Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hoàng Họa Và Xích Họa

15/08/200900:00:00(Xem: 4845)
Hoàng Họa và Xích Họa
Vi Anh
Trung Cộng  đã khơi động hoạ da vàng của người Tàu được  tăng cường bằng hoạ nhuộm đỏ nhiều nơi trên thế giới.
Thực vậy, Trung Hoa nước đông dân nhứt hoàn cầu. Người Hoa là chịu đựng giỏi; dân Tây Phương có câu nơi nào cỏ mọc được là người Hoa sống được, nơi nào có khói là có người Hoa. Người Hoa buôn bán nhỏ giỏi, trồng trọt hay, siêng năng làm việc, công xá thế nào cũng "không hề chi". Người Hoa di dân cầu thực đông nhứt hoàn cầu. Trong thời trước sau Đại Khủng Khoảng của Mỹ lan khắp Tây Phương, dân Tây Phương sợ người Hoa giành mất công ăn việc làm ở nước mình nên xem di dân Trung Hoa là "hoàng họa". Nhưng lý do hoàng họa thời đó Tây Phương chỉ dựa  mối lo người Hoa giành giựt việc làm ở nước mình.
Còn bây giờ không phải chỉ có người Tây Phương, mà hầu hết các nước ở Phi Châu, Á châu Châu Mỹ La tinh lo sợ không những người Hoa giành giựt việc làm, mà lo sợ chế độ CS Bắc Kinh bành trướng, bá quyền, người Hoa di dân ỷ thế của Trung Cộng trở thành kiêu binh, xem dân bản xứ như không có.
Bằng cách đơn phương bành trướng chiếm biển và đảo ở Nam Thái Bình Dương, khống chế hải lộ của thương thuyền; bằng cách  lợi dụng quyền phủ quyết, cản trở quyết định của Liên Hiệp Quốc, làm chỗ dựa cho các chế độ độc tài như độc tài quân phiệt Miến Điện; bằng cách xuất cảng hàng hoá "made in China" tràn ngập các nước đại đa số là hàng giả, hàng gian, hàng độc; bằng cách mướn đất bao la và dài hạn ở Phi Châu và Châu Mỹ La tinh để sản xuất lương thực đem về Trung Quốc; bằng cách đưa từ người đến cái bàn cầu vệ sinh từ Trung Quốc sang làm ở các công trình TC được thầu giá rẻ ở ngoại quốc; bằng cách cổ xúy tinh thần quốc gia cực đoan lập làng, lập trường, lập tiệm, từ bản hiệu đến tên đường toàn chữ Tàu, sống cô lập như ghetto ở các thành phố trên thế giới; bằng cách những "ứng xử kỳ cục" đối với tôn giáo, phong tục tập quán người dân sở tại như nam mặc quần xà lỏn ra đường, nữ thì mặc hở hang  ngồi ngoài cửa --  bằng những cách đó, mối lo hoàng hoạ của nhân dân và chánh quyền nhiều nước có công nhân của TC đến càng tăng. Nhiều cuộc đụng độ giữa dân địa phương và công nhân TC đã xảy ra. Tiêu biểu như ở Thanh Hoá Việt Nam và  Algerie.
Ở VN, tin tổng hợp của báo chí trong luồng, webs, blog ngoài luồn của VN, cho biết nhiều xung đột đã xảy ra. Ở  Hải Phòng Miển Bắc, ở Nghi Sơn, Thanh Hóa Miền Trung, ở Phước Khánh, tỉnh Đồng Nai Miền Nam. Lý do đụng độ chánh yếu là do ỷ nước lớn, công nhân TC ứng xử kỳ cục như "mặc quần đùi, ở trần, lái xe không đội nón bảo hiểm, tông vào người rồi bỏ chạy", hễ có cãi  vã  thì công nhân TC hành động như kiêu binh, kéo cả bầy ra dùng thanh sắt, gậy gộc đánh tứ tung dân địa phương.
Nhà cầm quyền cũng lo ngại vì đối phó thì kẹt với Anh Cả Đỏ. Bộ Công an  CS cho biết "con số lao động "chui" lên tới 35,000 người ở suốt từ Bắc chí Nam VN. Con số thực tế ắy phải nhiều hơn. Thiếu tướng VC Đặng Thái Giáp cho biết: "Một số doanh nghiệp Trung Quốc đưa người lao động vào cả khu vực biên giới…", tạo thành  một  "tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự". Nhà cầm quyền CS Bắc Kinh còn cấp "thông hành công vụ" cho một số. Ôâng Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, nói Tỉnh "không có quyền làm việc trực tiếp với nhà thầu".

Còn ở nước Algerie, ở Bắc Phi Châu, mới đây có cuộc đụng độ tương tự như ở VN, tại vùng ngoại ô Bab Ezzouar ở phiá đông thủ đô Alger. Báo  Libération của Pháp dựa váo nguồn tin địa phương đi một tin rất sóc. Tựa đề, báo viết theo kiểâu chơi chữ "casse-tête chinois". Có thể hiểu đập đầu mấy thằng Tàu, cũng có thể hiểu "người Tàu, một vấn đề hóc búa đối với  Algerie".  Báo Pháp mà chơi chữ kiểu đó thì coi như không ưa người Hoa xung đột với dân Algerie rồi. Cũøng như TT Pháp De Gaulle chọc quê Oâng Nguyễn cao Kỳ nên chơi chữ khi trả lời cho báo Pháp, dùng hai chữ đồng âm Kỳ và qui có thể hiểu hai ba nghĩa, mà nghĩa nào cũng tỏ ý coi thường."Kỳ est Kỳ" (Kỳ là Kỳ) hay "Qui est Ky" (Kỳ là ai) hay Qui est qui (ai là ai mặc kệ nó).
Sự thể cuộc xung đột ở ngoại ô thủ đô Alger của nước Algerie như thế này. Một thanh niên Trung Quốc đậu xe trước cửa tiệm của một người Ả rập, hai người cự lộn nhau. Hai bên kéo đến khoảng 50 người  đánh nhau bằng dao và thanh sắt ngoài đường, khiến ít nhứt 10 người bị thương. Người Algerie trả thù ngay ngày hôm sau, đập phá nhiều cửa tiệm buôn của người Hoa. Báo chí của người Algerie phổ biến tối đa tin tức này, đưa lên trang nhứt cả hình một phụ nữ TQ ném bom xăng vào một thanh niên người Algerie. Một hình ảnh chấn động; người theo Hồi Giáo theo luật Shariah khó mà chấp nhận cảnh gay mắt này, như nữ kê tác quái, gà mái đá gà trống  trái cựa như vậy.
Thêm một điều tréo cẳng ngổng nữa. Đại sứ của TC ở Algerie đích thân đến tận nơi giảm thiểu tầm quan trọng của cuộc xung đột, tuyên bố cho đây là vấn đề cá nhân  và kêu gọi cộng đồng người Hoa phải tôn trọng luật pháp và phong tục tập quán địa phương. Nhưng CS Bắc Kinh, qua phát ngôn của bộ Ngoại giao, yêu cầu chánh quyền Algerie phải trừng phạt những kẻ đã gây ra xung đột.
Cuộc xung đột trên chỉ là bọt biển, sóng ngầm là theo báo Liberation, công nhân TC đến đây làm công trường xây cất do công ty TC được thầu. Công nhân TC đem theo gia đình, họ mở tiệm bán quần áo rẻ tiền, biến khu phố này thành một khu phố Tàu. Người Algerie cho rằng công nhân TC coi thường Hồi Giáo, phong tục tập quán của dân tộc mình: đánh bài ở ngoài đường, vừa chơi vừa uống rượu, đàn bà ăn mặc hở hang, khiến cho những người láng giềng Hồi giáo không dám mở cửa sổ vì sợ phải nhìn thấy những cảnh tượng lố lằng trong căn hộ đối diện.
Cái xẩy nẩy cái ung. Sẵn ngưòi dân Algerie đang thất nghiệp nặng, 70% thuộc tầng lớp dưới 30 tuổi không có công ăn việc làm, mà có hơn 30.000 người Trung Quốc nhập cư, đến đây làm việc. Ban đầu ở các công trình xa thành phố, dần dần đến định cư tại trung tâm thành phố. Nỗi lo người Hoa giành việc làm cộng với sự  khác biệt về văn hoá cũng như về lối sống khiến cho hai cộng đồng khó chung sống cạnh nhau.
Sau cùng nếu đà bành trướng lãnh thổ, lãnh hải, khống chề đường hàng hải Á châu Thái bình Dương, bành trướng kinh tế tài chánh, làm chủ nợ các đại siêu cường như Mỹ, bành trướng di dân, đóng chốt thành căn cứ Tàu và Phố Tàu,  điều mà CS Bắc Kinh gọi là "xâu chuổi ngọc" bao quanh thế giới sau khi người Hoa mấy trăm năm nay đã tạo thành một cánh cung từ San Francisco của Mỹ qua Singapore và Nam dương. Với đà đó Thí  khó mà tránh một Thanh Hoá ở VN, một Alger ở Algerie. Ngoài việc chánh quyền và nhân dân địa phương các nước có TC đến làm ăn lo sợ  bị TC đồng hoá nước mình thành một yếu điểm của cái "quốc gia văn hoá Tàu” (culture state) , còn nỗi lo sợ  người Tàu ở hải ngoại là đội quân thứ 5 của CS Bắc Kinh, xuất cảng cách mạng chủ nghĩa CS  theo kiểu Mao sang các nước. Đã sợ hoàng hoạ thêm sợ xích hoạ, nỗi lo sợ tăng cường cách tinh thần bài Hoa chỉ một sợi tóc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.