Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

26/04/200900:00:00(Xem: 2011)

Tin nước Úc

BỘ TRƯỞNG BOB DEBUS: HÀNG NGÀN THUYỀN NHÂN ĐANG CHỜ TỚI ÚC!

CANBERRA: Bộ trưởng Nội vụ (Home Affairs) Bob Debus vừa cảnh báo rằng hàng ngàn người tầm tỵ (asylum seekers) hiện đang chờ đợi ở Nam Dương để nhập cảnh lậu vào Úc. Ông Debus cho biết ông không có những số liệu cụ thể là có khả năng khoảng bao nhiêu người tầm tỵ hiện đang chờ đợi tại Nam Dương để nhập cảnh lậu vào Úc. Tuy nhiên ông cho biết những nguồn tin tình báo quốc tế đã nhận định rằng sự xáo trộn ở những nước như Sri Lanka, Afgha- nistan và Pakistan đã dẫn tới “một sự tăng vọt” trong con số người tầm tỵ tại Úc và Âu châu. Ông phát biểu trên chương trình thời sự “Lateline” của Đài truyền hình ABC vào buổi tối ngày Thứ Hai rằng: “Tôi nghĩ có lẽ chính xác hơn khi nói có hàng ngàn người tại quốc gia này đang mong muốn nhập cảnh lậu vào Úc. Tôi không nói là họ sẽ làm việc đó hoặc là họ sẽ kiếm được cách này hoặc cách khác để vào nước Úc. Dù sao thì cảnh sát Nam Dương cũng thường xuyên làm việc, cộng tác với các giới chức thẩm quyền của Úc và nói chung đã can thiệp và ngăn chặn được nhiều âm mưu đưa người vào Úc một cách bất hợp pháp”.
Ông Debus cũng từ chối cung cấp chi tiết về những sự kiện chung quanh vụ nổ tàu gây chết người tại Ashmore Reef, ông kêu gọi hãy chấm dứt mọi sự đồ đoán cho tới khi nào cảnh sát Bắc Lãnh hoàn tất một sự “tái dựng lại một cách có hệ thống, mang tính pháp lý” của sự kiện này.
Có năm người đã bị thiệt mạng trong vụ nổ tàu này và hàng tá người khác bị thương hiện đang được điều trị tại nhiều bệnh viện trên khắp nước Úc. Một cuộc thăm dò của Newspoll được thực hiện cho tờ báo The Australian đã tìm thấy chỉ có 36 phần trăm người bỏ phiếu nghĩ rằng một thể chế gắt gao hơn sẽ tạo ra được sự khác biệt trong việc cắt giảm con số thuyền nhân nhập lậu trong khi 57 phần trăm khác tin rằng nó sẽ chẳng làm được gì cả. Cuộc thăm dò này cũng đã phát hiện có 37 phần trăm người bỏ phiếu tin là Chính phủ đã làm tốt công việc đối với vấn nạn về người tầm tỵ trong khi 40 phần trăm cho là Chính phủ không làm tốt.
Những người trả lời cuộc thăm dò đã bỏ phiếu cho Chính phủ dẫn đầu một khoảng cách mong manh về câu hỏi ai được coi là người có thể giải quyết vấn nạn này với 27 phần trăm so với 26 phần trăm bỏ phiếu cho phe Đối lập. Cuộc thăm dò này sẽ làm gia tăng áp lực đối với Thủ lãnh Đối lập buộc ông phải làm rõ quan điểm và vị trí của Liên đảng. Hôm Thứ Hai, Malcolm Turnbull tuyên bố Chính phủ cần phải xem xét để áp dụng lại chương trình chiếu khán nhập cảnh tạm thời (temporary protection visas), một chính sách của chính phủ Howard đã bị hủy bỏ sau khi Kevin Rudd lên nắm chính quyền. Tuy nhiên chính ông Turnbull cũng không cam kết là ông sẽ tái áp dụng chương trình này nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử lần tới.
Hôm Thứ Hai, giới chức pháp y ở Bắc Lãnh đã tiết lộ ba trong số năm người bị thiệt mạng sau vụ nổ trên tàu SIEV36 đã bị chết đuối. Hai hành khác trên tàu bị mất tích cũng được cho là đã bị chết chìm.
Chi tiết về nguyên nhân gây ra vụ nổ vẫn chưa được giới chức điều tra về vụ này tiết lộ. Sự việc này đã châm ngòi cho những đồ đoán về nguyên nhân xảy ra thảm kịch này.
Ông Debus đã so sánh những đồ đoán này với những sự đồ đoán chung quanh vụ ném trẻ em xuống biển hồi 2001. Ông nói: “Tôi không muốn hành xử như Peter Reith và John Howard. Trong vòng một, hai ngày qua Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull trông giống những người này một cách đáng sợ. Chính phủ đã nói rõ ràng rằng chúng tôi sẽ không bước vào lại con đường đó, (trẻ em bị ném xuống biển) khi mà sự thực hoàn toàn bị chìm nghỉm trong sự đồ đoán”.
Ông Turnbull đã tuyên bố là Chính phủ có thể sẽ phải đối diện với những cáo buộc về việc bưng bít thông tin trừ khi họ phải cung cấp chi tiết về lý do con tàu bị nổ như thế nào. Trưởng nhóm điều tra, Chỉ huy phó lực lượng Cảnh sát Bắc Lãnh Peter Bravos đã tỏ ra giận dữ và cảnh báo các chính trị gia cũng như giới bình luận truyền thông hãy dè dặt, nói rằng: “Sự can thiệp và những lập luận về một sự bưng bít thông tin thật rất đáng thất vọng”.

ĐỤNG XE TỆ HẠI NHẤT TRONG LỊCH SỬ GIAO THÔNG NSW

SYDNEY: Cảnh sát NSW đang điều tra một vụ tai nạn xe cộ tệ hại nhất mà họ chưa từng thấy từ trước đến nay khiến cho hai thanh niên trẻ thiệt mạng tại vùng Marshfield vào buổi sáng sớm ngày Thứ Ba. Hai thanh niên này đều ở lứa tuổi 20 đã bị chết ngay lập tức vì sự va chạm xảy ra giữa một chiếc xe Alfa Romeo sedan đời mới khi nó tông vào một cột điện nằm trên con đường Epping Road tại Marfield khoảng 3 giờ sáng.
Cảnh sát nói với phóng viên tờ báo The Daily Telegraph rằng, chiếc xe Alfa Romeo này phải chạy với một “tốc độ nhanh cực kỳ” xuyên qua khu vực giới hạn tốc độ 80km/g này khi tai nạn xảy ra. Trong khi đội điều tra tai nạn đang tìm cách đưa hai thanh niên ra khỏi chiếc xe, các nhân viên cảnh sát đã cố tìm cách để ghi nhận tốc độ của chiếc xe trước khi xảy ra tai nạn gây chết người này. Khi cảnh sát tới nơi vào khoảng 4 giờ sáng thì họ chứng kiến một “hiện trường tai nạn rất khủng khiếp”.
Tác động của sự va chạm mạnh đến mức đã cắt chiếc xe đứt làm ba phần trải dài trên một khu vực 60m suốt làn đường xe chạy hướng về phía tây. Phần phía trước của chiếc xe đã được che lại bằng vải bạt và phần còn lại của nó quấn chung quanh cây cột điện. Máy xe đã bị văng ra xa cách chiếc xe khoảng 20m. Sĩ quan cảnh sát Peter Marcon thuộc trạm cảnh sát Eastwood phát biểu: “Trong cuộc đời làm cảnh sát 34 năm của tôi, đây là những hình ảnh tệ hại nhất mà tôi được thấy. Nó có vẻ như là chiếc xe đã bị nổ tung trong vụ va chạm này”.

LIÊN ĐẢNG: CHÍNH SÁCH CỦA THỦ TƯỚNG RUDD ĐANG BỊ THẤT BẠI

ÚC: Phe đối lập nói rằng kết quả một cuộc thăm dò mới đây cho thấy một trong bốn hãng xưởng hiện đang muốn sa thải nhân viên trong những tháng tới đã chứng tỏ chính sách kinh tế của Chính phủ Rudd đang bị thất bại. Cuộc thăm dò của Phòng Doanh nghiệp NSW cho thấy 24 phần trăm doanh nghiệp từ cỡ nhỏ đến trung bình đang chờ đợi để sa thải ít nhất là một nhân viên trong vòng ba tháng tới với chỉ có chín phần trăm dự định sẽ thuê mướn thêm nhân viên.
Phát ngôn nhân về tiểu thương của phe Đối lập là Steven Ciobo cho biết những kết quả thăm dò này đã cung cấp thêm chứng cớ là chính sách kinh tế của Chính phủ Rudd sẽ làm tăng thêm con số người thất nghiệp, bất kể là có khủng hoảng tài chính toàn cầu hay không. Ông Ciobo nói: “Chẳng ai nghi ngờ gì là những yếu tố quốc tế có đóng một vai trò nhưng tôi muốn nhấn mạnh lại, yếu tố chính là sự đưa ra các chính sách của Chính phủ chính là động lực duy nhất và lớn nhất nhằm thúc đẩy kinh tế Úc. Mức thất nghiệp tăng lên là vì chính phủ không có khả năng kinh tế để lèo lái nước Úc vượt qua được các khó khăn về kinh tế”.
Hôm Thứ Hai Thủ tướng Kevin Rudd đã thừa nhận rằng nước Úc đang bị lôi kéo vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên trong vòng 18 năm nay. Ông Ciobo tuyên bố, phương cách tiếp cận của Chính phủ theo kiểu “nói át” về kinh tế đã bào mòn niềm tin của doanh nghiệp. Ông nói: “Việc người ta kém tự tin về kinh tế là kết quả trực tiếp của việc hành xử về kinh tế của Chính phủ”. Ông nhấn mạnhg, hai gói kích thích tài chính của Chính phủ trị giá tổng cộng lên tới $52 tỉ đô-la có thể đã được chi tiêu tốt hơn bằng cách cắt giảm thuế cho doanh nghiệp. Ông nói: “Không nghi ngờ gì nữa, sai lầm duy nhất và lớn nhất của chính phủ này là việc tiêu phí $200 triệu đô-la tiền nợ và $55 tỉ đô-la tiền thuế”.
Mức thất nghiệp hiện nay của Úc là 5.7 phần trăm, với NSW có mức thất nghiệp cao nhất với 6.9 phần trăm.

NÔNG GIA QUAN NGẠI VỀ “THUẾ MƯA” (RAIN TAX)

NSW: Chính phủ NSW đang tuyệt vọng tới mức họ đã bắt đầu đánh thuế mưa. Họ đã bị cáo buộc là hạ mình tới mức thấp nhất qua việc tìm cách đánh thuế những người chủ bất động sản ở vùng nông thôn qua khoản tiền lệ phí mới đánh vào những hồ chứa nước mưa được nông gia hứng xử dụng, chiếu theo  bài tường thuật đăng trên tạp chí The Central Coast Express Advocate.
Darren Smith làm chủ một dải đất rộng ở khu vực Peats Ridge hiện đang được cho thuê để làm trại gà. Mới đây khi ông Smith nhận được giấy phép gia hạn mới về bể chứa nước ông đã bị chấn động khi được yêu cầu trả thêm một khoản lệ phí xử dụng nước phụ trội $60 đô-la. Khoản tiền này cộng thêm vào lệ phí gia hạn giấy phép của ông.
Đây là một khoản tiền lệ phí mới của Bộ Cung cấp Nước và Năng lượng (Department of Water and Energy) áp dụng về “phí tổn quản trị hệ thống sông ngòi ngoài hệ thống chính” (unregulated river system management costs).
Ông Smith đặt câu hỏi: “Tại sao họ lại đánh thuế tôi về những giọt nước từ trên trời rơi xuống. Những thứ này không có đồng hồ đo. Thật là một loại thuế bất công. Thật là quá đáng”.
Ông Smith cho biết chẳng có “phí tổn” quản trị nào của chính phủ trên các hồ chứa nước của ông cả. Nó hoàn toàn được ông bỏ tiền ra xây dựng kể cả máy bơm nước gắn ở đó. Ông Smith đã trình bày mối quan ngại của mình với Dân biểu đảng Tự do thuộc đơn vị Terrigal là Chris Hartcher, người cũng đồng tình với ông. Ông Hartcher nói: “Sắp tới, những thùng chứa nước mưa đặt sau vườn có sẽ bị đánh thuế hay không" Điều này đi ngược lại toàn bộ chính sách khuyến khích người ta xây dựng nguồn trữ nước riêng của mình. Bây giờ chính phủ đã tìm ra cách để đánh thuế. Việc làm này âm thầm, lén lút và không ai hay biết gì về nó cả”.

VỤ NỔ TÀU: “MỘT SỰ ĐE DỌA BỊ CHỆCH HƯỚNG"

ÚC: Các nguồn tin cao cấp của chính phủ cho rằng vụ nổ gây hư hại và nhấn chìm chiếc tàu chở hơn 40 người tầm tỵ (asylum seekers) hồi tuần trước, làm cho năm người bị thiệt mạng là kết quả của một sự đe dọa bị chệch hướng một cách bi thảm.
Hãng thông tấn ABC tường thuật rằng các nguồn tin cao cấp đã xác nhận là những người tầm tỵ trên con tàu đã tưới xăng lên boong tàu nhằm gây áp lực buộc lực lượng hải quân phải cho chiếc tàu này vào đất liền của Úc. Báo cáo cho biết là họ lo sợ bị đẩy trả về lại Nam Dương.
Chiếc tàu này bị phát nổ vào hôm Thứ Năm ở gần hòn đảo Ashmore, phía tây bắc lục địa Úc. Buổi chiều ngày hôm đó, Thủ hiến Tây Úc là Colin Barnett tuyên bố ông được biết là những người tỵ nạn trên tàu đã tưới xăng và châm lửa “gây ra vụ nổ này”. Ông nói thêm, không rõ là ngọn lửa đã được đốt lên như thế nào. Tuy nhiên hãng thông tấn ABC tường thuật các nguồn tin cao cấp của chính phủ hiện nay cho biết vụ nổ này là một tai nạn, mô tả nó như là một sự đe dọa bị phát triển chệch hướng một cách bi thảm không ngờ.
Một nữ phát ngôn nhân của Thủ tướng Kenvin Rudd cho biết ông không có bình luận gì về lập luận này. Văn phòng Bộ trưởng Nội vụ (Home-Affairs) Bob Debus không trả lời ngay cho những cú gọi.
Trước đó, Quyền Thủ tướng Julia Gillard tuyên bố Chính phủ sẽ không tiết lộ bất cứ thông tin gì cho tới khi nào biết rõ được sự việc một cách chính xác. Bà phát biểu trên Đài Truyền hình Số Chín rằng: “Tôi hiểu là mọi người đang khao khát thông tin và họ muốn được biết càng sớm càng tốt nhưng chúng tôi không thể cung cấp cho quý vị kết luận của cuộc điều tra của cảnh sát cho tới khi nào cảnh sát làm xong công việc của họ”.

NẠN NHÂN BỊ 2 CHIẾC XE ĐỤNG ĐÃ QUA ĐỜI

SYDNEY: Một ông lão đã qua đời trong bệnh viện sau khi ông bị hai chiếc xe chạy ngược chiều đụng phải trong lúc đang băng ngang qua đường ở vùng tây nam Sydney. Người khách bộ hành 69 tuổi này đã bị đụng bởi một chiếc xe lúc đó đang chạy về hướng đông trên con đường Edensor Rd, thuộc vùng Edensor Park vào lúc 6.40 giờ chiều Chủ-nhật. Chỉ một khoảng khắc sau đó ông lại bị đụng thêm bởi một chiếc xe thứ hai đang chạy tới theo hướng ngược chiều.
Một nữ phát ngôn nhân cảnh sát cho biết, chiếc xe thứ hai này đã lôi người đàn ông đi khoảng 500 thước trên con đường Cowpasture Rd. Ông được đưa ngay vào bệnh viện Liverpool trong tình trạng nguy kịch nhưng đã trút hơi thở sau cùng sau đó. Người tài xế của chiếc xe thứ hai đã hợp tác với cảnh sát trong cuộc điều tra trong khi cảnh sát vẫn đang truy tìm tông tích của người tài xế chiếc xe thứ nhất nhưng chưa nhận dạng được về loại xe và màu của chiếc xe này.
Hiện trường tội phạm đã được thiết lập tại nơi xảy ra tai nạn với sự làm việc của đội điều tra về tai nạn xe cộ. Bất cứ ai có thông tin gì về cái chết của người đàn ông này đều được kêu gọi hãy gọi điện thoại cho lực lượng Ngăn chặn Tội phạm, Crime Stoppers ở số 1800 333 000.

TURNBULL KÊU GỌI: “TÁI ÁP DỤNG CHIẾU KHÁN NHẬP CẢNH TẠM THỜI”

CANBERRA: Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbulls nói rằng các chính sách về người tầm tỵ (asylum-seeker) của chính phủ quá “mềm yếu” và cần phải được xiết chặt để giúp ngăn chặn những kẻ đưa người di dân lậu vào Úc. Ông Turnbull muốn Chính phủ tái áp dụng chương trình cấp giấy chiếu khán nhập cảnh tạm thời (Temporary Protection Visas - TPV) vốn được soạn thảo để gây khó khăn hơn trong việc xin cấp phép thường trú đối với những người đến Úc bằng tàu thuyền.
Ông Turnbull tuyên bố trên Đài phát thanh ABC rằng: “Chính phủ đã bỏ rơi chính sách TPV hồi Tháng Tám bởi vì họ cho rằng nó không có hiệu quả gì cả, và những sự kiện sau đó cho thấy là họ đã sai lầm”.
Phe Đối lập cho rằng chính sách di trú lỏng lẻo của Chính phủ đã đưa tới làn sóng những người di dân bất hợp pháp bằng tàu thuyền vào Úc hồi gần đây. Sự chỉ trích này đã bùng lên hồi tuần trước sau khi một chiếc thuyền chở người tầm tỵ đã bị phát nổ và bị chìm ngoài khơi nước Úc. Đây là chuyến tàu thứ sáu xâm nhập vào hải phận Úc một cách bất hợp pháp trong năm nay.
Ông Turnbull nói: “Bọn buôn người đang thử nghiệm tình hình”. Ông Turnbull nhấn mạnh, mục tiêu các chính sách của Úc phải là không cho phép bất cứ sự xâm nhập nào, của bất cứ tàu thuyền bất hợp pháp nào cả: “Chúng ta không muốn có chúng. Việc này không tốt cho tính cách toàn vẹn của biên giới chúng ta và nó cũng gây ra sự nguy hiểm lớn lao cho sinh mạng con người trên biển cả”.
Trong khi đó Chính phủ Liên bang cho rằng sự gia tăng con số tàu thuyền xâm nhập bất hợp pháp là vì “những yếu tố thúc đẩy” về phương diện di trú tại những quốc gia như A-phú-hãn, Iraq và Sri Lanka.
Ông Turnbull tuyên bố, quan điểm này chỉ “đơn giản là không đáng tin cậy”. Ông nói: “Chính phủ phải thẳng thắn nhìn nhận thực tế là các chính sách về di trú không có tác dụng. Chúng (những chính sách này) không đủ để bảo vệ biên giới của chúng ta.... Nó được cảm nhận là rất mềm yếu và đã khuyến khích bọn đưa người nhập lậu vào Úc”.

KẾT QUẢ THĂM DÒ: “GIẤC MƠ LÀM CHỦ CĂN NHÀ NGOÀI TẦM TAY VỚI”

ÚC: Một kết quả thăm dò mới vừa cho biết, khoảng một nửa số người ở Victoria và Tasmania tin rằng giấc mơ lớn của người Úc là làm chủ một căn nhà đã ngoài tầm tay với.


Galaxy Research  đã thực hiện cuộc thăm dò cho Hiệp hội Các Công ty Xây dựng, (Master Builders’ Association) và tìm thấy rằng 50 phần trăm cư dân ở hai tiểu bang này “không tin tưởng” là có một lúc nào đó họ sẽ được làm chủ một căn nhà. Theo cuộc thăm dò này thì một tỉ lệ khá lớn, 20 phần trăm số người trưởng thành đã từ bỏ giấc mơ có một lúc nào đó sẽ được làm chủ căn nhà của mình. Tuy nhiên so sánh với những nơi còn lại của Úc thì những người dân ở Victoria và Tasmania còn có vẻ lạc quan.
Trên toàn quốc, 57 phần trăm con số những người đang đi thuê nhà đã tỏ ra không tin tưởng là họ sẽ có thể làm chủ được một căn nhà trong khi 21 phần trăm những người có lợi tức hàng năm từ $50,000 đến $69,000 đô-la tin rằng họ sẽ chẳng bao giờ có thể làm chủ được căn nhà của mình cả. Một nửa số phụ huynh thì tin rằng con em của họ sẽ chẳng bao giờ có đủ khả năng để có thể mua nổi một căn nhà.
Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Xây dựng là Brian Welch cho biết, các kết quả này cho thấy các chính phủ  (tiểu bang và liên bang) cần phải làm thêm nhiều điều nữa để cải thiện khả năng mua nhà. Ông Welch nói: “Trừ khi chính phủ thay đổi sớm về quan điểm của mình, nếu không thì trong tương lai, nhà cửa sẽ ngày càng được mua, được xây dựng và làm chủ nhiều hơn chỉ bởi những người Victoria nằm trong diện giàu có, có tài sản và lợi tức cao”.
Cuộc thăm dò này được thực hiện vào cuối Tháng Ba với 298 người trên 18 tuổi cư ngụ tại Victoria và Tasmania và 1,051 người khác được thăm dò trên toàn quốc.

THI THỂ CỦA LAPTHORNE “BỊ BUỘC THÊM VẬT NẶNG”

MELBOURNE: Gia đình của thiếu nữ du lịch ba-lô đã bị chết, Britt Lapthorne tin rằng thi thể của cô đã bị buộc thêm vật nặng và ném xuống biển chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi cô biến mất từ một hộp đêm ở Croatian. Thi thể của nữ sinh viên từ Melbourne này đã được tìm thấy dưới nước ngay phía ngoài bờ biển Dubrovnik, 18 ngày sau khi cô bị mất tích hồi Tháng Chín năm ngoái. Lần cuối cùng cô được trông thấy trong đám tiệc tại một hộp đêm cùng với một số bạn bè du lịch ba-lô.
Biên bản giảo nghiệm của cơ quan pháp y được thực hiện cuối năm ngoái đã được tuyệt đối giữ bí mật. Tuy nhiên cha của cô Britt là ông Dale đã tiết lộ rằng, những phát hiện của pháp y đã cho thấy thi thể người con gái ông chỉ bị dìm ở trong nước không bao lâu ngay sau khi cô được trông thấy lần chót vào ngày 18 Tháng Chín. Ông Lapthorne nói: “Tôi chỉ muốn tiết lộ một điều từ báo cáo pháp y này là thi thể của con gái tôi đã bị dìm ở dưới nước ngay từ đầu”.
Mặc dù biên bản pháp y không đề cập tới nhưng ông Lapthorne tin là thi thể của cô gái đã bị buộc thêm vật nặng trước khi bị ném xuống biển. Ông nói: “Không có lời giải thích nào khác về lý do tại sao thi thể của con gái tôi lại không nổi lên mặt nước sớm hơn. Đó là lý do để giải thích cho sự hủy hoại thi thể rất nhanh chóng của cô cũng như thực tế là nó chỉ được tìm thấy mãi 18 ngày sau đó tại một khu vực rất dễ thấy, nằm ngay phía ngoài một khách sạn và chỉ cách câu lạc bộ này có vài cây số”.
Biên bản giảo nghiệm pháp y đã xác nhận rằng thi thể của cô Britt lẽ ra đã phải nổi lên mặt nước trong vòng hai hoặc ba ngày.
Ông Lapthorne và vợ là bà Elke quyết định thực hiện một vụ tìm kiếm ở dưới nước để có thể tìm thêm di thể, xương cốt và những vật dụng của con gái họ. Ông nói: “Chúng tôi chỉ đem về được có 20kg di thể của Britt trong khi lúc còn sống nó cân nặng tới 50kg. Chắc chắn là vẫn còn một số những phần di thể của cô ở ngoài đó và sẽ chẳng bao giờ được khám phá ra. Điều rất quan trọng là phải tìm được những gì còn lại của cô. Và điều rất quan trọng cho chúng tôi là phải tiếp tục theo đuổi vụ này. Chúng tôi tin rằng đây là một vụ giết người, xóa bỏ dấu tích, và chúng tôi không thể tin được rằng có kẻ lại có thể trốn tránh được khỏi vụ này một cách dễ dàng như thế”.
Ông tin rằng những phần còn sót lại của cô Britt có thể tìm thấy được ở một nơi rất gần hộp đêm này. Tuy nhiên cảnh sát Croation đã không chịu cấp phép cho họ tìm kiếm, nói rằng việc này không phù hợp với luật pháp địa phương. Trong khi cha mẹ của cô Britt mòn mỏi tuyệt vọng để quay trở lại quốc gia mà con gái của họ được trông thấy lần cuối họ sẽ không đi cho tới khi nào có thể thực hiện cuộc tìm kiếm ở dưới mặt nước. Ông nói: “Tôi không muốn đưa ra một kế hoạch để rồi cảnh sát Croation lại ngăn chặn chúng tôi vì đó là điều sẽ gây rất nhiều khó khăn cho chúng tôi cả về phương diện tài chính lẫn tinh thần”.
Cuộc tìm kiếm sẽ có thể được xúc tiến một khi cảnh sát phân loại vụ án này “không phải là án hình sự”. Ông Lapthorne tin rằng cảnh sát chỉ cố tìm cách để bảo vệ cho kỹ nghệ du lịch của họ.

NHÓM BÀO CHỮA CHO PATELCHẤP THUẬN VIỆC XỬ ÁN

BRISBANE: Nhóm luật sư bào chữa cho Jayant Patel đã chấp thuận cho nhà phẫu thuật này bị phán quyết phải ra hầu tòa để bị xử án về tất cả các tội danh bị truy tố. Vào cuối phiên tòa trần thính tại tòa án địa phương Brisbane vào hôm Thứ Hai, Quan tòa Brian Hine đã phán xét có đủ chứng cớ để đưa tay bác sĩ giải phẫu 59 tuổi này ra xử trước tòa về tội ngộ sát đối với các bệnh nhân Gerry Kemps, James Phillips và Mervyn Morris. Ông cũng bị giữ về 10 vụ truy tố khác bao gồm cả tội danh gây tổn thương trầm trọng tới thân thể, liên can tới thời gian ông đảm nhiệm chức vụ giám đốc khoa giải phẫu tại bệnh viện Bundaberg Base Hospital từ năm 2003 đến 2005.
Được hỏi xem có muốn phát biểu gì hay không, ông Patel đã trả lời tòa: “Không, cám ơn quan tòa”. Ông đã không đưa ra một sự biện hộ nào cả.
Trong phiên trần thính này tòa được cho biết là ông Morris, 76 tuổi đã chết hồi Tháng Sáu 2003 sau khi ông Patel thực hiện hai cuộc giải phẫu để cố ngăn chặn sự chảy máu trong ruột của ông. Các nhân chứng đã cung cấp chứng cớ về việc ông Patel đã chẩn đoán sai về sự chảy máu này và cắt bỏ phần ruột kết (colon, một phần ruột già) một cách không cần thiết.
Về phần ông Gerry Kemps tòa được nghe kể rằng ông Gerry bị chết vì xuất huyết sau ca mổ theo sau một cuộc giải phẫu thực quản (oesophagectomy) do bác sĩ Patel thực hiện vào Tháng Mười-hai 2004. Có một lập luận cho là ông Patel không bao giờ nên giải phẫu cho ông Kemps. Tòa được cho biết là ông Patel đã thất bại trong nỗ lực cầm máu cho ông Kemp trong thời gian của cuộc giải phẫu đầu tiên và trong một cuộc giải phẫu tiếp theo, khoảng vài giờ đồng hồ sau đó.
Ông Patel cũng đã thực hiện một cuộc giải phẫu thực quản tương tự cho ông Phillips vào Tháng Năm 2003. Các nhân chứng là những chuyên gia đã cung cấp chứng cớ cho thấy ông Patel không có khả năng chuyên môn để giải phẫu cho ông Phillips, người lúc đó đang bị đau rất nặng. Ngoài ra, một điều khác cũng được trình bày cho thấy bệnh viện này không được trang bị đầy đủ để thực hiện và đối phó với sự chăm sóc cho bệnh nhân sau khi giải phẫu, nhất là trong trường hợp của những người đã trải qua các cuộc giải phẫu phức tạp.

THÀNH VIÊN BĂNG MÔ-TÔ BỊ TRUY TỐ SAU KHI TÌM THẤY VŨ KHÍ VÀ MA TÚY

SYDNEY: Hai người đàn ông được cho là có liên hệ với nhóm băng đảng mô-tô Comanchero đã bị truy tố sau một cuộc lục soát một chiếc xe tìm thấy một con dao (machete), mũ trùm đầu che kín mặt, băng keo dán ống (duct tape) và cần sa.
Cánh sát đã chận một chiếc xe trên con đường Roger St ở Roselands, vùng tây nam Sydney để khám xét vào khoảng 8 giờ tối hôm Chủ-nhật. Cảnh sát cho biết: “Một cái bao màu xanh có chứa một con dao dài 47,5cm được dấu trong chiếc xe này cùng với hai mũ trùm đầu che mặt (balaclavas), ống nhòm, băng keo dán ống và các vật dụng khác, kể cả một số lượng cần sa nhỏ”.
Tờ báo The Daily Telegraph tường thuật rằng một người đàn ông 31 tuổi đã bị bắt giữ, trong khi người đàn ông thứ hai, 22 tuổi đi bộ tới hiện trường. Cảnh sát cho biết người đàn ông 22 tuổi này là thành viên của nhóm băng đảng mô-tô bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, Comancheros trong khi người đàn ông 31 tuổi là một người có liên hệ gần gũi với nhóm này.
Người đàn ông lớn tuổi bị truy tố về tội cố ý trang bị vũ khí, sở hữu ma túy cấm và bị từ chối cho tại ngoại. Ông phải ra trình diện tòa án địa phương Burwood vào hôm Thứ Hai. Người đàn ông thứ hai bị truy tố về những vi phạm đối với án lệnh tại ngoại và vi phạm về luật lệ giao thông. Ông cũng bị từ chối cho tại ngoại và phải ra hầu tòa tại tòa án địa phương ở Bankstown vào hôm Thứ Hai.

ĐẢNG ĐỐI LẬP LIÊN BANG LẠI TIẾP TỤC XÀO XÁO

CANBERRA: Thành viên cao cấp thuộc hàng ghế trước của phe Đối lập là Chris Pyne đã lên tiếng xỉ vả một nhóm nghị sĩ quốc hội của đảng Tự Do, những người mà ông nói đã phá hoại vị trí của phó thủ lãnh đảng là Julie Bishop. Ông Pyne, người mà hồi tuần trước đã được nêu là một trong số những thành viên của nhóm được biết dưới tên gọi “Big Swinging Dicks” tuyên bố, những thành viên quốc hội không được nêu danh tính này nên “biến đi”, vì họ không làm được điều gì tốt cho bất cứ ai cả.
Phát ngôn viên về giáo dục của Liên đảng và quản trị viên về kinh doanh này của Phe Đối lập cho biết ông hoàn toàn ủng hộ bà Bishop. Ông Pyne phát biểu trên đài phát thanh ABC rằng: “Chúng ta biết họ là ai trong Đảng Tự Do. Họ chẳng khéo léo để che dấu được dấu vết của mình, họ là lực lượng phá hoại và tiêu cực và những người này nên biến đi bởi vì họ chẳng làm được điều gì tốt cho bất cứ ai”.
Trước đó, trong ngày Thứ Hai, Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull đã bênh vực cho vị phó thủ lãnh của mình mô tả bà là một “người bạn chí thân” trong suốt 20 năm qua.
Một thành viên cao cấp khác của đảng Tự do, phát ngôn nhân Đối lập về người tàn tật, Mitch Fifield trong ngày Thứ Hai cũng đã bênh vực cho bà Bishop, tuyên bố ông không hay biết gì về những cuộc họp của các thành viên âm mưu gạt bà Bishop ra khỏi chức vụ phó thủ lãnh đảng. Nghị sĩ Fifield nói trên chương trình Sky News rằng: “Tôi chắc chắn là không được mời gia nhập nhóm của họ (nếu họ có hội họp). Tuy nhiên tôi hoàn toàn ủng hộ Julie. Tôi nghĩ rằng bà ấy làm việc tốt và tôi nghĩ, tất cả các đồng nghiệp của tôi nên đứng sau lưng bà”.

DẸP SẠCH BỌN ĐỌC LÉN THẺ TÍN DỤNG

ÚC: Tổ chức tội phạm người Đông Âu đang dùng chiếu khán du lịch để vào Úc và tiến hành những vụ gian lận lên tới nhiều triệu đô-la như là một phần của chuyến “du lịch tội phạm vòng quanh thế giới”. Những số liệu về bọn tội phạm đến từ Romania và Bulgaria đã phát động làn sóng những vụ gian lận dọc suốt theo vùng bờ biển phía đông.
Tờ  báo The Daily Telegraph vừa tường thuật, những thành viên thuộc băng đảng người Đông Âu cũng đứng sau những vụ ăn trộm, đánh cắp cửa tiệm và móc túi tinh vi. Cảnh sát hiện đang điều tra những tổ chức tội phạm người Nga và Đông Âu, những kẻ đã đánh cắp chi tiết các trương mục ngân hàng ở Úc thông qua mạng lưới internet. Các tổ chức gian lận này cũng đã bán những chi tiết trương mục ngân hàng bị đánh cắp này trên “thị trường” internet ở các trang web được bảo vệ bằng mật mã.
Cảnh sát tin rằng vụ gian lận đọc lén mật mã của thẻ rút tiền trên máy tự động (ATM) bởi một tổ chức người Romania bị phá vỡ trong tháng này đã lừa lấy của khoảng 1,000 nạn nhân ở NSW số tiền lên đến nhiều triệu đô-la. Biệt đội Chống Gian lận ở NSW tin rằng còn có nhiều nạn nhân khác nữa vẫn chưa biết được là trương mục ngân hàng của họ đã bị đánh cắp và tiền đánh cắp đã được chuyển trở về Romania và những nơi khác ở Âu Châu.
Trong sáu tháng vừa qua, những dụng cụ để đọc lén chi tiết thẻ tín dụng đã được gắn vào 40 máy rút tiền tự động (ATM) tại trung tâm Sydney, các vùng ngoại ô phía đông, vùng bờ biển ở phía bắc và khu vực nội ô phía tây thành phố Sydney. Bốn người Romania tạm trú ở các khách sạn ở Potts Point và Darlinghurst đã bị bắt giữ trong tháng này và các thám tử thuộc Biệt đội chống Gian lận đã trao lệnh bắt giữ cho hai người khác. Năm người Romania khác cũng đã bị bắt giữ tại Victoria về những vụ gian lận này vốn cũng đã có nhiều nạn nhân ở Queensland. Cảnh sát Victoria hiện đang truy lùng thêm 6 người nữa.w
 để thẩm vấn.

BỘ TRƯỞNG PENNY WONG KHÔNG THỂ NÊU TÊN MỘT NGƯỜI NÀO ỦNG HỘ KẾ HOẠCH VỀ KHÍ HẬU

CANBERRA: Bộ trưởng Liên bang về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong đã không thể nêu tên một người ủng hộ nào cả cho chương trình mậu dịch về sự thải khí (Emission Trading Scheme, ETS) được dự trù sau khi trình bày về kế hoạch hạ giảm khí carbon ở Sydney. Nêu lên sự cương quyết sẽ đưa dự luật này thông qua Quốc hội trước khi những cuộc bàn thảo về khí hậu của Liên Hiệp Quốc được tổ chức vào Tháng Mười-hai này tại Copenhagen, Nghị sĩ Wong đã đổ lỗi cho Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull đã cản trở chương trình này.
Tuy nhiên khi đề cập tới việc nêu tên những người ủng hộ cho chương trình ETS thì vị bộ trưởng này đã quay trở về cử tri, những người đã bầu cho Lao động hồi năm 2007.
Hôm Thứ Hai đầu tuần này, Nghị sĩ Wong đã tuyên bố: “Đây là một sự cải tổ đã được thảo luận tại quốc gia này trong vòng 10 năm qua.... Chúng tôi đã đưa ra một lời cam kết với người dân Úc trong cuộc bầu cử vừa qua, chúng tôi đã nói rõ là chúng tôi muốn hành động về sự thay đổi khí hậu. Chúng tôi biết như thế vì nó là một việc làm đúng đắn”.
Bà thừa nhận có một sự chống đối mạnh mẽ về đề nghị ETS này, vốn đã gặp phải những sự chỉ trích từ những nhà môi sinh, các nhóm kỹ nghệ và ngay cả cố vấn về thay đổi khí hậu của thủ tướng Rudd là ông Ross Garnaut. Bà nói: “Trong cuộc thảo luận này sẽ có những người chống đối phần này hoặc phần khác của đạo luật này hoặc là có quan điểm riêng của họ. Nhưng cuối cùng thì mọi người sẽ phải có một câu trả lời cho câu hỏi này, bạn nghĩ là chúng ta cần phải làm gì để giải quyết sự thay đổi khí hậu"- Nếu nó là việc giảm thiểu.... sự thải khí, vốn dĩ nó phải là như thế, thì kế hoạch của bạn để giảm thiểu sự thải khí là gì" Và thực tế là chúng tôi có một kế hoạch nhằm giải quyết sự thay đổi khí hậu. Nó là chương trình giảm thiểu sự ô nhiễm về khí carbon và nó là nền tảng chính yếu của vị trí của chúng tôi để tiến hành các cuộc thương thảo tại Copenhagen.’’
Sau khi đọc một bài diễn văn tại Sydney’s Lowy Institute, Nghị sĩ Wong cho biết bà cương quyết đưa chương trình ETS thông qua quốc hội. Bà nói: “Chúng tôi cương quyết bởi vì đây là điều đúng đắn để làm, nó phù hợp với quyền lợi quốc gia và bởi vì nó là cách thức mà chúng ta sẽ mang lại những sự cam kết của chúng ta tới Copenhagen”.
Bà đã khẩn cầu ông Turnbull hãy chứng tỏ sự “lãnh đạo cần thiết” để có thể cho thấy đảng của ông ủng hộ cho chương trình này. Nghị sĩ Wong nói: “Những người ngăn trở việc này được đòi hỏi phải có sự đáp ứng về vấn đề thay đổi khí hậu là Malcolm Turnbull và phe đối lập”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.