EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cựu Db Gingrich: Khởi Động Phong Trào Chống Thuế

15/04/200900:00:00(Xem: 2970)
Cựu Db Gingrich: Khởi động phong trào chống thuế
Cựu Dân Biểu Newt Gingrich Định Tranh Cử Tổng Thống Năm 2012"
ATHENS, Georgia  -     Hơn 10 năm sau ngày thôi chức thủ lãnh CH tại Hạ Viện, cựu dân biểu Newt Gingrich lại xuất hiện tại nhiều nơi, gây chú ý tại các dạ tiệc, xuất hiện trên màn ảnh truyền hình, cho phổ biến 1 tập sách bán chạy và đóng vai của 1 nhà hoạch định chính sách ngoài quyền lực định giúp đảng CH giành lại Bạch Ốc.
Trong lúc đảng CH tìm kiếm lãnh tụ mới sau thảm bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2008, các tên tuổi đang được đề cao là thống đốc Sarah Palin, nguyên ứng viên PTT, và thống đốc tại chức của Louisiana Bobby Jindal, 1 nhân vật trẻ và có dòng máu thổ dân giữa 1 chính đảng ngày càng đuợc định hình bởi những người da trắng nhiều tuổi hơn.
Nhưng, liệu cứu tinh của đảng CH có thể là người ngả nghiêng đã đôi lần gây thoái bộ cho cuộc cách mạng cực kỳ bè phái của đảng CH " Từ ngày rời Hạ Viện, ông giữ hình ảnh của mình không biến mất trước công chúng, nhưng từ năm 2007 đến nay thì tràn ngập.
1 số quan sát viên bắt đầu nghĩ rằng ông dân biểu tiểu bang Georgia đang đặt nền móng cho cuộc tranh cử TT năm 2012.
Ông Grover Norquist, chủ tịch của Americans for Tax Reform, nhận xét: ông Gingrich có tên trọng mọi danh sách ứng viên TT tương lai. Ông Gingrich không làm nản lòng các đồn đoán và cho biết ông đang bận rộn với công việc của 2 nhóm nghiên cứu, là Americqn Solutions và Center for Health Transformation, là 2 diễn đàn cho phép ông lên tiếng về hàng loạt vấn đề, từ hiện tượng trẻ em mập phì, hồ sơ nguyên tử Bắc Hàn cho đến nhu cầu khoan dầu ngoài khơi.

Mới đây, sau khi dạy 1 lớp của khoa luật tại trường đại học Georgia, ông tuyên bố "Tôi thật sự yêu thích việc giải quyết các vấn đề".
Ông Rich Galen, nhà chiến luợc của đảng CH từng có lúc là phụ tá của ông Gingrich (cũng là giáo sư dạy sử), mô tả cựu thủ lãnh CH là "bộ óc" của đảng, là người của tư tưởng.
Hiện nay, ông Gingrich thường có liên lạc với dân biểu Eric Cantor, nhân vật CH số 2 tại Hạ Viện, và đang xuất hiện trên internet để cổ võ chương trình gọi là "tiệc trà chống thuế" sẽ phát động khắp nước kể từ ngày 15-4. Ngoài ra, để báo hiệu về ảnh hưởng của mình, ông Gingrich sẽ là khuôn mặt chính tại 1 dạ tiệc gây quỹ của các nhà lập pháp CH của 2 Viện vào Tháng 6, thay thế bà Palin. Bà Palin định sẽ đến, nhưng không dám chắc cho tới khi cơ quan lập pháp Alaska làm xong việc.
Nhà báo ghi nhận rằng cựu thủ lãnh Gingrich đuợc biết tiếng là dễ nổi nóng, nay trở thành rất điềm tĩnh. Tại trường đại học Emory, giáo sư Alan Abramowitz tỏ ý hồ nghi, và nhận xét "Ông Gingrich là 1 người theo đuổi khuynh hướng bảo thủ kiểu chính thống giáo hơn là 1 chính khách có khả năng mở rộng sức hấp dẫn của đảng CH".
Dù vậy, đối với thành phần đảng viên CH cần đấu tranh để giành lại thế đứng, ông Gingrich đuợc xem là người kỳ cựu dày dạn chiến trường, và ông tự mô tả là "lãnh tụ công dân, cũng là đảng viên CH".
Khi đuợc hỏi về ý định từ công dân biến thành ứng cử viên, ông chỉ đáp "Chờ xem."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...