Hôm nay,  

Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc

01/04/200900:00:00(Xem: 5485)
Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc
Các Lời Khuyên và Nguồn Hỗ Trợ để Giữ Gìn An Toàn cho Trẻ Em
(Sacramento) - Mỗi năm, khoảng 91.000 trẻ em bị ngộ độc bất ngờ. Mặc dù phần lớn các trường hợp này không nguy hiểm đến tính mạng, ngộ độc có thể tránh được. Hiểu biết về các loại chất độc cơ bản trong nhà, và những nơi có thể tìm thấy chất độc trong nhà, là bước đầu tiên để phòng ngừa bị ngộ độc.
Bắt đầu bằng cách làm quen với các sản phẩm khác nhau trong nhà, vì chất độc thường khó phát hiện và ở nhiều dạng khác nhau. Tập trung vào các nơi chủ chốt giữ an toàn cho trẻ em có chứa các chất độc hại. Điều này dễ thực hiện hơn là quý vị nghĩ.
Chất Độc Có Nhiều Dạng
Để giúp quý vị quyết định xem những loại chất độc nào hiện diện trong nhà mình, danh sách sau đây bao gồm bốn dạng chất độc chủ yếu và cung cấp một số ví dụ cho mỗi loại.
- Chất Lỏng. Thuốc men bằng chất lỏng và các thuốc chùi rửa chẳng hạn như thuốc tẩy và thuốc giặt đồ đều có hại nếu trẻ em nuốt vào.
- Chất rắn. Thuốc men ở dạng viên có thể độc hại nếu trẻ em nuốt vào hoặc nhai. Các đồ dùng trong nhà thông thường khác, chẳng hạn xà phòng, cũng độc hại nếu trẻ em ăn vào.
- Thuốc Xịt. Nhiều sản phẩm chùi rửa chẳng hạn như các thuốc chùi rửa dùng cho mọi mục đích thường có dạng là bình xịt. Nước hoa và thuốc trừ sâu bọ cũng có thể nguy hiểm cho trẻ em.
- Những Thứ Không Nhìn Thấy. Chì và carbon monoxide là ví dụ của những chất độc không nhìn thấy thường có hại cho sức khỏe. Chì có ở trong bụi của loại sơn có chì, và cũng có ở một số đồ chơi. Chất carbon monoxide thải ra từ xe hơi, bếp đốt bằng khí, và lò sưởi. Để giúp làm giảm các chất độc này, bảo đảm là nhà quý vị luôn có đủ không khí trong lành. Ngoài ra, cân nhắc việc lắp đặt thiết bị đo nồng độ carbon monoxide ít tốn kém để báo hiệu khi mức độ khí này lên quá cao.
Các Khu Vực Nguy Hiểm trong Nhà Quý Vị
Để bảo đảm an toàn cho trẻ em tránh bị ngộ độc có thể xảy ra, bắt đầu bằng cách tập trung vào một số căn phòng quan trọng trong nhà. Xin nhớ để phần lớn các món đồ ở ngoài tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.
- Nhà Bếp/Phòng Giặt Đồ. Để các thuốc chùi rửa trong nhà chẳng hạn như xà phòng rửa chén, thuốc giặt đồ, và thuốc chùi rửa bếp ở trong các tủ có ổ khóa trẻ em không mở được. Nếu quý vị để các món đồ này trong một cái chạn, hãy bảo đảm là cái chạn này đủ cao để trẻ em không thể với tới được.
- Nhà tắm. Các tủ và ngăn kéo có thể chứa các sản phẩm như thuốc men, thuốc vitamin, các sản phẩm dành cho tóc, cồn chùi rửa, và thậm chí thuốc chùi bóng móng tay có thể nguy hiểm cho trẻ em. Chỉ để các món đồ này trong một tủ thuốc nếu tủ này ở ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu không, nên để trong một cái tủ hoặc ngăn kéo có khóa.
- Phòng ngủ. Không để thuốc men hoặc các loại kem ở đầu giường. Cẩn thận những nơi quý vị để ví của mình, vì trong ví có thể có nhiều món đồ có thể có hại cho trẻ em nếu ăn vào, bao gồm mỹ phẩm, kem xoa da, thuốc men, và thuốc lá. Ngoài ra, cẩn thận đồ chơi của trẻ em vì một số đồ chơi có thể có chì.

- Vườn. Nhiều loại cây trồng trong nhà và ngoài vườn cũng như phân bón và thuốc trừ sâu bọ có thể độc hại. Để các loại cây ở ngoài tầm tay trẻ em, và dạy cho trẻ em không cho cây vào miệng. Luôn luôn tìm các loại cây không độc hại chẳng hạn như dược thảo, hoa nhài, hoặc hoa hồng. Và sau khi bỏ phân bón, hãy tưới nước và làm khô ráo hẳn bãi cỏ trước khi để trẻ em chơi trên cỏ. Đừng quên phải luôn luôn rửa tay sau khi làm vườn.
- Các bức tường. Một số các căn nhà cũ được sơn bằng loại sơn có chì. Trẻ em có thể hít bụi từ loại sơn này hoặc nuốt các mảnh sơn vỡ. Hãy làm thử nghiệm trong nhà để xem có chì hay không để bảo đảm an toàn cho con quý vị.
Các Nguồn Hỗ Trợ để Giúp Đỡ
Để các thông tin về nguồn hỗ trợ này ở gần để giúp trong trường hợp bị ngộ độc bất ngờ.
- California Poison Action Line (Đường Dây Hành Động Ngộ Độc California). Nếu trẻ em không thở được sau khi bị ngộ độc, hãy gọi 911. Nếu trẻ em vẫn tỉnh táo, hãy gọi California Poison Action Line ở số 1-800-222-1222. Lấy càng nhiều thông tin càng tốt, chẳng hạn như tên của sản phẩm và thời gian bị ngộ độc.
- Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ. Đây là nguồn hỗ trợ miễn phí, trị giá $75, bao gồm các DVD mang tính hướng dẫn, các quyển sách hướng dẫn và các tập tài liệu hữu ích với nhiều thông tin, lời khuyên về hướng dẫn hữu ích dành cho cha mẹ. Bộ Tài Liệu này cũng có số điện thoại của đường dây nóng California Poison Action Line viết trên một tấm thẻ có nam châm để gắn lên cửa tủ lạnh. Để lấy Bộ Tài Liệu này, xin gọi số 1-800-KIDS-025 hoặc liên lạc với First 5 California.
- Environmental Protection Agency (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường). Để tìm hiểu thêm về cách làm thử nghiệm trong nhà xem có chất chì hay không, hãy gọi số 1-800-424-LEAD hoặc ghé thăm www.epa.gov/lead.
- U.S. Consumer Product Safety Commission (Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng Hoa Kỳ). Gọi số 1-800-638-2772 hoặc ghé thăm www.cpsc.govđể lấy danh sách các món đồ chơi đã được yêu cầu trả lại vì có chất chì và những chất độc hại khác.
First 5 California khuyến khích tất cả các phụ huynh giữ cho con mình an toàn ở trong nhà, và không bao giờ đánh giá thấp sự hứng thú của trẻ em đối với nhiều khu vực trong nhà. Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ cho cha mẹ hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 1-800-KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, 1-800-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, 1-800-597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc 1-800-597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Cũng có thể ghé thăm trang mạng www.first5california.com.
Sơ Lược về First 5 California
First 5 California, còn gọi là California Children and Families Commission, được thành lập sau khi các cử tri thông qua Proposition 10 vào tháng 11 năm 1998, tăng thêm 50 xu thuế trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho các chương trình giáo dục, y tế, và các chương trình khác dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm www.first5california.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
Khi nói đến việc giữ cho xương khỏe mạnh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vitamin D, chất dinh dưỡng giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi cần thiết để giúp cho bộ xương chắc khỏe. Nhưng dù rằng vitamin D đúng là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy tầm quan trọng của các loại vitamin khác trong việc chống gãy xương (fractures) và bệnh loãng xương, hay bệnh xương xốp (osteoporosis).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.