Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc

01/04/200900:00:00(Xem: 5001)
Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc
Các Lời Khuyên và Nguồn Hỗ Trợ để Giữ Gìn An Toàn cho Trẻ Em
(Sacramento) - Mỗi năm, khoảng 91.000 trẻ em bị ngộ độc bất ngờ. Mặc dù phần lớn các trường hợp này không nguy hiểm đến tính mạng, ngộ độc có thể tránh được. Hiểu biết về các loại chất độc cơ bản trong nhà, và những nơi có thể tìm thấy chất độc trong nhà, là bước đầu tiên để phòng ngừa bị ngộ độc.
Bắt đầu bằng cách làm quen với các sản phẩm khác nhau trong nhà, vì chất độc thường khó phát hiện và ở nhiều dạng khác nhau. Tập trung vào các nơi chủ chốt giữ an toàn cho trẻ em có chứa các chất độc hại. Điều này dễ thực hiện hơn là quý vị nghĩ.
Chất Độc Có Nhiều Dạng
Để giúp quý vị quyết định xem những loại chất độc nào hiện diện trong nhà mình, danh sách sau đây bao gồm bốn dạng chất độc chủ yếu và cung cấp một số ví dụ cho mỗi loại.
- Chất Lỏng. Thuốc men bằng chất lỏng và các thuốc chùi rửa chẳng hạn như thuốc tẩy và thuốc giặt đồ đều có hại nếu trẻ em nuốt vào.
- Chất rắn. Thuốc men ở dạng viên có thể độc hại nếu trẻ em nuốt vào hoặc nhai. Các đồ dùng trong nhà thông thường khác, chẳng hạn xà phòng, cũng độc hại nếu trẻ em ăn vào.
- Thuốc Xịt. Nhiều sản phẩm chùi rửa chẳng hạn như các thuốc chùi rửa dùng cho mọi mục đích thường có dạng là bình xịt. Nước hoa và thuốc trừ sâu bọ cũng có thể nguy hiểm cho trẻ em.
- Những Thứ Không Nhìn Thấy. Chì và carbon monoxide là ví dụ của những chất độc không nhìn thấy thường có hại cho sức khỏe. Chì có ở trong bụi của loại sơn có chì, và cũng có ở một số đồ chơi. Chất carbon monoxide thải ra từ xe hơi, bếp đốt bằng khí, và lò sưởi. Để giúp làm giảm các chất độc này, bảo đảm là nhà quý vị luôn có đủ không khí trong lành. Ngoài ra, cân nhắc việc lắp đặt thiết bị đo nồng độ carbon monoxide ít tốn kém để báo hiệu khi mức độ khí này lên quá cao.
Các Khu Vực Nguy Hiểm trong Nhà Quý Vị
Để bảo đảm an toàn cho trẻ em tránh bị ngộ độc có thể xảy ra, bắt đầu bằng cách tập trung vào một số căn phòng quan trọng trong nhà. Xin nhớ để phần lớn các món đồ ở ngoài tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.
- Nhà Bếp/Phòng Giặt Đồ. Để các thuốc chùi rửa trong nhà chẳng hạn như xà phòng rửa chén, thuốc giặt đồ, và thuốc chùi rửa bếp ở trong các tủ có ổ khóa trẻ em không mở được. Nếu quý vị để các món đồ này trong một cái chạn, hãy bảo đảm là cái chạn này đủ cao để trẻ em không thể với tới được.
- Nhà tắm. Các tủ và ngăn kéo có thể chứa các sản phẩm như thuốc men, thuốc vitamin, các sản phẩm dành cho tóc, cồn chùi rửa, và thậm chí thuốc chùi bóng móng tay có thể nguy hiểm cho trẻ em. Chỉ để các món đồ này trong một tủ thuốc nếu tủ này ở ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu không, nên để trong một cái tủ hoặc ngăn kéo có khóa.
- Phòng ngủ. Không để thuốc men hoặc các loại kem ở đầu giường. Cẩn thận những nơi quý vị để ví của mình, vì trong ví có thể có nhiều món đồ có thể có hại cho trẻ em nếu ăn vào, bao gồm mỹ phẩm, kem xoa da, thuốc men, và thuốc lá. Ngoài ra, cẩn thận đồ chơi của trẻ em vì một số đồ chơi có thể có chì.

- Vườn. Nhiều loại cây trồng trong nhà và ngoài vườn cũng như phân bón và thuốc trừ sâu bọ có thể độc hại. Để các loại cây ở ngoài tầm tay trẻ em, và dạy cho trẻ em không cho cây vào miệng. Luôn luôn tìm các loại cây không độc hại chẳng hạn như dược thảo, hoa nhài, hoặc hoa hồng. Và sau khi bỏ phân bón, hãy tưới nước và làm khô ráo hẳn bãi cỏ trước khi để trẻ em chơi trên cỏ. Đừng quên phải luôn luôn rửa tay sau khi làm vườn.
- Các bức tường. Một số các căn nhà cũ được sơn bằng loại sơn có chì. Trẻ em có thể hít bụi từ loại sơn này hoặc nuốt các mảnh sơn vỡ. Hãy làm thử nghiệm trong nhà để xem có chì hay không để bảo đảm an toàn cho con quý vị.
Các Nguồn Hỗ Trợ để Giúp Đỡ
Để các thông tin về nguồn hỗ trợ này ở gần để giúp trong trường hợp bị ngộ độc bất ngờ.
- California Poison Action Line (Đường Dây Hành Động Ngộ Độc California). Nếu trẻ em không thở được sau khi bị ngộ độc, hãy gọi 911. Nếu trẻ em vẫn tỉnh táo, hãy gọi California Poison Action Line ở số 1-800-222-1222. Lấy càng nhiều thông tin càng tốt, chẳng hạn như tên của sản phẩm và thời gian bị ngộ độc.
- Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ. Đây là nguồn hỗ trợ miễn phí, trị giá $75, bao gồm các DVD mang tính hướng dẫn, các quyển sách hướng dẫn và các tập tài liệu hữu ích với nhiều thông tin, lời khuyên về hướng dẫn hữu ích dành cho cha mẹ. Bộ Tài Liệu này cũng có số điện thoại của đường dây nóng California Poison Action Line viết trên một tấm thẻ có nam châm để gắn lên cửa tủ lạnh. Để lấy Bộ Tài Liệu này, xin gọi số 1-800-KIDS-025 hoặc liên lạc với First 5 California.
- Environmental Protection Agency (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường). Để tìm hiểu thêm về cách làm thử nghiệm trong nhà xem có chất chì hay không, hãy gọi số 1-800-424-LEAD hoặc ghé thăm www.epa.gov/lead.
- U.S. Consumer Product Safety Commission (Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng Hoa Kỳ). Gọi số 1-800-638-2772 hoặc ghé thăm www.cpsc.govđể lấy danh sách các món đồ chơi đã được yêu cầu trả lại vì có chất chì và những chất độc hại khác.
First 5 California khuyến khích tất cả các phụ huynh giữ cho con mình an toàn ở trong nhà, và không bao giờ đánh giá thấp sự hứng thú của trẻ em đối với nhiều khu vực trong nhà. Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ cho cha mẹ hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 1-800-KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, 1-800-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, 1-800-597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc 1-800-597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Cũng có thể ghé thăm trang mạng www.first5california.com.
Sơ Lược về First 5 California
First 5 California, còn gọi là California Children and Families Commission, được thành lập sau khi các cử tri thông qua Proposition 10 vào tháng 11 năm 1998, tăng thêm 50 xu thuế trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho các chương trình giáo dục, y tế, và các chương trình khác dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm www.first5california.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.