Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc

01/04/200900:00:00(Xem: 4720)
Lời Khuyên: Bảo Vệ Trẻ Em Tránh Bị Ngộ Độc
Các Lời Khuyên và Nguồn Hỗ Trợ để Giữ Gìn An Toàn cho Trẻ Em
(Sacramento) - Mỗi năm, khoảng 91.000 trẻ em bị ngộ độc bất ngờ. Mặc dù phần lớn các trường hợp này không nguy hiểm đến tính mạng, ngộ độc có thể tránh được. Hiểu biết về các loại chất độc cơ bản trong nhà, và những nơi có thể tìm thấy chất độc trong nhà, là bước đầu tiên để phòng ngừa bị ngộ độc.
Bắt đầu bằng cách làm quen với các sản phẩm khác nhau trong nhà, vì chất độc thường khó phát hiện và ở nhiều dạng khác nhau. Tập trung vào các nơi chủ chốt giữ an toàn cho trẻ em có chứa các chất độc hại. Điều này dễ thực hiện hơn là quý vị nghĩ.
Chất Độc Có Nhiều Dạng
Để giúp quý vị quyết định xem những loại chất độc nào hiện diện trong nhà mình, danh sách sau đây bao gồm bốn dạng chất độc chủ yếu và cung cấp một số ví dụ cho mỗi loại.
- Chất Lỏng. Thuốc men bằng chất lỏng và các thuốc chùi rửa chẳng hạn như thuốc tẩy và thuốc giặt đồ đều có hại nếu trẻ em nuốt vào.
- Chất rắn. Thuốc men ở dạng viên có thể độc hại nếu trẻ em nuốt vào hoặc nhai. Các đồ dùng trong nhà thông thường khác, chẳng hạn xà phòng, cũng độc hại nếu trẻ em ăn vào.
- Thuốc Xịt. Nhiều sản phẩm chùi rửa chẳng hạn như các thuốc chùi rửa dùng cho mọi mục đích thường có dạng là bình xịt. Nước hoa và thuốc trừ sâu bọ cũng có thể nguy hiểm cho trẻ em.
- Những Thứ Không Nhìn Thấy. Chì và carbon monoxide là ví dụ của những chất độc không nhìn thấy thường có hại cho sức khỏe. Chì có ở trong bụi của loại sơn có chì, và cũng có ở một số đồ chơi. Chất carbon monoxide thải ra từ xe hơi, bếp đốt bằng khí, và lò sưởi. Để giúp làm giảm các chất độc này, bảo đảm là nhà quý vị luôn có đủ không khí trong lành. Ngoài ra, cân nhắc việc lắp đặt thiết bị đo nồng độ carbon monoxide ít tốn kém để báo hiệu khi mức độ khí này lên quá cao.
Các Khu Vực Nguy Hiểm trong Nhà Quý Vị
Để bảo đảm an toàn cho trẻ em tránh bị ngộ độc có thể xảy ra, bắt đầu bằng cách tập trung vào một số căn phòng quan trọng trong nhà. Xin nhớ để phần lớn các món đồ ở ngoài tầm nhìn và tầm tay của trẻ em.
- Nhà Bếp/Phòng Giặt Đồ. Để các thuốc chùi rửa trong nhà chẳng hạn như xà phòng rửa chén, thuốc giặt đồ, và thuốc chùi rửa bếp ở trong các tủ có ổ khóa trẻ em không mở được. Nếu quý vị để các món đồ này trong một cái chạn, hãy bảo đảm là cái chạn này đủ cao để trẻ em không thể với tới được.
- Nhà tắm. Các tủ và ngăn kéo có thể chứa các sản phẩm như thuốc men, thuốc vitamin, các sản phẩm dành cho tóc, cồn chùi rửa, và thậm chí thuốc chùi bóng móng tay có thể nguy hiểm cho trẻ em. Chỉ để các món đồ này trong một tủ thuốc nếu tủ này ở ngoài tầm tay của trẻ em. Nếu không, nên để trong một cái tủ hoặc ngăn kéo có khóa.
- Phòng ngủ. Không để thuốc men hoặc các loại kem ở đầu giường. Cẩn thận những nơi quý vị để ví của mình, vì trong ví có thể có nhiều món đồ có thể có hại cho trẻ em nếu ăn vào, bao gồm mỹ phẩm, kem xoa da, thuốc men, và thuốc lá. Ngoài ra, cẩn thận đồ chơi của trẻ em vì một số đồ chơi có thể có chì.

- Vườn. Nhiều loại cây trồng trong nhà và ngoài vườn cũng như phân bón và thuốc trừ sâu bọ có thể độc hại. Để các loại cây ở ngoài tầm tay trẻ em, và dạy cho trẻ em không cho cây vào miệng. Luôn luôn tìm các loại cây không độc hại chẳng hạn như dược thảo, hoa nhài, hoặc hoa hồng. Và sau khi bỏ phân bón, hãy tưới nước và làm khô ráo hẳn bãi cỏ trước khi để trẻ em chơi trên cỏ. Đừng quên phải luôn luôn rửa tay sau khi làm vườn.
- Các bức tường. Một số các căn nhà cũ được sơn bằng loại sơn có chì. Trẻ em có thể hít bụi từ loại sơn này hoặc nuốt các mảnh sơn vỡ. Hãy làm thử nghiệm trong nhà để xem có chì hay không để bảo đảm an toàn cho con quý vị.
Các Nguồn Hỗ Trợ để Giúp Đỡ
Để các thông tin về nguồn hỗ trợ này ở gần để giúp trong trường hợp bị ngộ độc bất ngờ.
- California Poison Action Line (Đường Dây Hành Động Ngộ Độc California). Nếu trẻ em không thở được sau khi bị ngộ độc, hãy gọi 911. Nếu trẻ em vẫn tỉnh táo, hãy gọi California Poison Action Line ở số 1-800-222-1222. Lấy càng nhiều thông tin càng tốt, chẳng hạn như tên của sản phẩm và thời gian bị ngộ độc.
- Bộ Tài Liệu Dành Cho Những Người Mới Trở Thành Cha Mẹ. Đây là nguồn hỗ trợ miễn phí, trị giá $75, bao gồm các DVD mang tính hướng dẫn, các quyển sách hướng dẫn và các tập tài liệu hữu ích với nhiều thông tin, lời khuyên về hướng dẫn hữu ích dành cho cha mẹ. Bộ Tài Liệu này cũng có số điện thoại của đường dây nóng California Poison Action Line viết trên một tấm thẻ có nam châm để gắn lên cửa tủ lạnh. Để lấy Bộ Tài Liệu này, xin gọi số 1-800-KIDS-025 hoặc liên lạc với First 5 California.
- Environmental Protection Agency (Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường). Để tìm hiểu thêm về cách làm thử nghiệm trong nhà xem có chất chì hay không, hãy gọi số 1-800-424-LEAD hoặc ghé thăm www.epa.gov/lead.
- U.S. Consumer Product Safety Commission (Ủy Ban An Toàn Sản Phẩm Tiêu Dùng Hoa Kỳ). Gọi số 1-800-638-2772 hoặc ghé thăm www.cpsc.govđể lấy danh sách các món đồ chơi đã được yêu cầu trả lại vì có chất chì và những chất độc hại khác.
First 5 California khuyến khích tất cả các phụ huynh giữ cho con mình an toàn ở trong nhà, và không bao giờ đánh giá thấp sự hứng thú của trẻ em đối với nhiều khu vực trong nhà. Để biết thêm thông tin về các nguồn hỗ trợ cho cha mẹ hoặc các chương trình khác của First 5 California, xin gọi số 1-800-KIDS-025 để được hướng dẫn bằng tiếng Anh, 1-800-597-9366 để được hướng dẫn bằng tiếng Trung Quốc, 1-800-597-9511 để được hướng dẫn bằng tiếng Đại Hàn, hoặc 1-800-597-9855 để được hướng dẫn bằng tiếng Việt. Cũng có thể ghé thăm trang mạng www.first5california.com.
Sơ Lược về First 5 California
First 5 California, còn gọi là California Children and Families Commission, được thành lập sau khi các cử tri thông qua Proposition 10 vào tháng 11 năm 1998, tăng thêm 50 xu thuế trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ cho các chương trình giáo dục, y tế, và các chương trình khác dành cho những người sắp trở thành cha mẹ và trẻ em từ 0 đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm www.first5california.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.