Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Và Internet

01/04/200900:00:00(Xem: 4859)
TT Obama và Internet
Vi Anh
Nếu Ông Sarkozy của Pháp là một tổng thống trên truyền hình, thì Ô. Obama của Mỹ là một tổng thống trên Internet. Cả hai cùng sữ dụng khoa học kỹ thuật cao (High- tech)  để tuyên truyền chánh trị. Nhưng với truyền hình tổng thống Pháp chỉ tiếp xúc với dân một chiều. Trái lại qua trang web Tòa Bạch Oác, TT Obama tiếp xúc được với dân hai chiều. Dân có thể biết tổng thống qua câu trả lời và tổng thống biết dân qua câu hỏi.
Người dân muốn biết và chánh quyền muốn biết người dân là sinh hoạt dân chủ thiết yếu, điều kiện thành công của đường lối chánh sách. Phân tích cuộc tiếp xúc đầu tiên của TT Obama với dân qua trang web của Toà Bạch Oác cho thấy bất toàn là đặc tính chung của vạn vật, kể cả khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt. Internet bản chất là một không gian ảo. Không gian Internet không ít người, không ít nhà cầm quyền lợi dụng, lạm dụng làm trò ma quỷ, biến thành thế giới yêu tinh. Sáng kiến của TT Obama cũng  bị các nhóm quyền lợi đặc biệt tổ chức bóp méo, khiến TT không thể biết rõ sự tình của người dân.
Cho đến bây giờ khó có vị tổng thống Mỹ nào giành được ngôi vị quán quân tổng thống Mỹ trên Internet với TT Obama. Ngày thứ Năm 26 tháng Ba năm 2009 vừa qua là ngày đầu tiên chủ nhơn của Toà Bạch Oác nói chuyện trực tiếp qua Internet với hàng trăm ngàn người dân Mỹ, qua trang mạng  của Toà Bạch Oác. TT Obama trả lời hàng chục câu hỏi của khoảng 104.129  câu do 92.925 người hỏi TT. Toà Bạch Oác dành khoảng 36 tiếng đồng hồ để người dân gởi câu hỏi viết hay vidéo gởi đến. Phủ TT còn sàng lọc rất dân chủ, để cho khoảng 3 triệu rưởi người Mỹ biểu quyết xem những câu hỏi nào chánh yếu, tiêu biểu đáng được trả lời vì thời lượng có hạn.
Chánh yếu trong cuộc hỏi đáp này, TT Obama mong mỏi biết lòng dân  liên quan đến vấn đề kinh tế. Nhưng có hai vấn đề tréo cẳng ngỗng do các nhóm quyền lợi đăïc biệt tổ chức cho nhiều người đặt câu hỏi  tràn ngập. Thử xem ý kiến tổng thống ra sao nếu người dân hút cần sa. Họ liên kết khéo léo vần đề của họ với vấn đề kinh tế của tổng thống. Câu hỏi tiêu biểu có thể của  Ryan Palmer ở Dallas: "Tại sao không hợp pháp hoá, kiểm soát và đánh thuế cần sa ma túy để biến cuộc chiến tranh nha phiến thành một phương tiện làm tiền." Câu hỏi kế tiếp là của  Matt B - "Chiến lược của Oâng liên quan đến trận giặc nha phiến hoang phí tiền đóng góp của người dân và gởi những người bất bạo động vào tù." Và một người của Phong Trào Xanh, "Oâng có nghĩ không buộc tội hình việc dùng cần sa như y dược và giải trí để chánh quyền có thể qui định." Vấn đề thứ hai la "tại sao chúng ta không thể có một hệ thống bảo hiểm y tế như các nưóc Aâu Châu mà người dân được chữa trị tùy theo nhu cầu hơn là tài sản." Phải nói TT Obama là một nhà hùng biện. Là một tổng thống phải thi hành luật pháp, tôn trọng Lập Pháp, nhưng cũng tôn trọng ý kiến của người đối thoại, nên Oâng dùng kỹ thuật hỏi ngược lại, dùng toàn dân để làm hậu thuẩn cho câu trả lời bằøng cách hỏi ngược lại để hoá giải điều mà Oâng không muốn tiết lộ ý riêng của mình : "đồng bào sẽ hợp thức hoá không".
Còn đối với những câu hỏi thường đăït ra như  thất nghiệp, giáo dục, không phương tiện đóng tiền trả góp nhà, thì Oâng giải trình lý do phải làm dựa vào chánh sách của Oâng.  Theo đúc kết của Đài VOA, tiếng nói của Mỹ, "Tổng Thống Mỹ dùng diễn đàn này để quảng bá kế hoạch kinh tế của ông. Ông cũng quả quyết là chính sách của ông sẽ giúp cứu vãn nền kinh tế và xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng lâu dài của đất nước. Tổng Thống Obama cảnh báo là tình hình suy thoái hiện này sẽ làm nhiều người mất việc, tình trạng này có lẽ kéo dài cho đến cuối năm nay. Ông Obama cũng kêu gọi cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe để giúp cho mọi người dân Mỹ có thể được chăm sóc sức khỏe. Ông cũng ủng hộ việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo và biến nước Mỹ thành một quốc gia độc lập về năng lượng. Đối với ngành ôtô, Tổng Thống Obama tuyên bố là ông sẽ sớm công bố kế hoạch vực dậy khu vực đang gặp nhiều khó khăn này." 

Việc làm này của TT Obama không có gì mới, chỉ có phương tiện mới thôi. Trong thời Đại Khủng Khoảng, TT Franklin Roosevelt trong những năm 1933-1945 cũng đã làm, đã rất thành công qua những cuộc nói chuyện với dân bên lò sưởi (causeries au coin du feu). Nhưng với phương tiện truyền thanh vì thời đó chưa có truyền hình, Internet và máy computers. Còn bây giờ TT Obama cũng dùng cách ấy  nhưng với phương tiện  hiện đại Tin Học, phương tiện đã giúp Oâng khi tranh cử khi điều hành chiến dịch tranh cử, gây quỹ, tiếp xúc với cử tri, v.v.
Từ ngày 5 tháng Mưới Một, một ngày sau ngày đắc cử, Oâng đã tung ra trang mạng change.gov, trên Internet. Trên đó loan tải một cách đều đặn và không mệt mỏi những việc làm của Oâng đến khi Oâng tuyên thệ làm tổng thống. Nào là những videos độc quyền, nào là những góp ý, những cử chỉ, hành động của Oâng. Cái phone tay Black Berry không bao giờ rời Oâng. Có lúc báo chí đặt vấn đề không biết ngành Mật Vụ, vì ký do bảo mật những bí mật quốc gia có để cho Oâng đem vào phòng Bầu Dục cái cell phone tay đa năng và cái lap top đa hiệu ấy hay không.
Ai cũng biết TC từ lâu đã tung hết chiến dịch này đến chiến dịch khác để làm gián điệp tin học. Internet là không gian ão là thế giới vô hình của những tay phù thủy tin tặc. Không gian Internet đang bị đặt dưới con mắt của Bắc Kinh. Mới đây các nhà nghiên cứu Canada đã phát giác trên đảo Hải Nam, nhiều máy chủ điện tử được sử dụng để thực hiện chíến dịch gián điệp trong không gian xy-be. Chương trình gián điệp của TC mang tên "Ghost Rat " (con chuột ma), rồi  " ghost net" (" mạng Internet ma "). Theo báo Pháp tờ Le Figaro nói rõ là ngoài các máy chủ đặt tại đảo Hải Nam, còn có những máy chủ đặt tại Quảng Đông và Tứ Xuyên và một máy chủ được "bố trí bí mật" ở TB  California (Mỹø).
Trở lại cuộc tiếp xúc của TT Obama qua trang web của Toà Bạch Oác, đó  là một bước ngoặc lớn. Thay vì dùng những bài nói chuyện trên hệ thống truyền hình, truyền thanh để làm cho người dân biết đường lối chánh sách của Oâng, một cách một chiều. TT Obama còn muốn tiếp xúc ngưòi dân cho biết sự tình qua những câu hỏi của người dân và qua việc Oâng trả lời, một cách hai chiều.
Đứng trên phương diện thuần túy kỹ thuật truyền thông đại chúng (gồm báo chí, phát thanh, phát hình truyền thống và trao đổi trên Internet bằng nhiều hình thức ngoài luồng)  mà nói -- việc tiếp xúc người dân qua trang web của Toà Bạch Oác đạt đủ năm yếu tố của truyền thông đại chúng --  ICEE. Information, thông tin nghị luận; Community, Cộng đồng, Entertainment, giải trí khi biết thêm; và Education, qua giải trình của tổng thống và nguyện vọng của ngưòi dân).
Gẫm việc làm này cần được tiếp tục để TT tiếp xúc với dân cho biết sự tình và dân hỏi tổng thống cho biết đường lối của chánh quyền dân cử. Một sinh hoạt dân chủ nhờ có tổ chức, có sàn lọc nên tránh được phần nào thói lạm dụng Internet, tinh thần vô trách nhiệm với người đọc, mở email với nhiều bí danh (nicknames) "tự do thoải mái" hết ca tụng "phe ta" đến bôi bẩn "phe dịch".  Nhờ thế mà cuộc tiếp xúc trên web Toà Bạch Oác sinh động, đông đảo, và bỗ ích nhưng ít tốn kém tiền đóng thuế của người dân.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.