Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Và Internet

01/04/200900:00:00(Xem: 4861)
TT Obama và Internet
Vi Anh
Nếu Ông Sarkozy của Pháp là một tổng thống trên truyền hình, thì Ô. Obama của Mỹ là một tổng thống trên Internet. Cả hai cùng sữ dụng khoa học kỹ thuật cao (High- tech)  để tuyên truyền chánh trị. Nhưng với truyền hình tổng thống Pháp chỉ tiếp xúc với dân một chiều. Trái lại qua trang web Tòa Bạch Oác, TT Obama tiếp xúc được với dân hai chiều. Dân có thể biết tổng thống qua câu trả lời và tổng thống biết dân qua câu hỏi.
Người dân muốn biết và chánh quyền muốn biết người dân là sinh hoạt dân chủ thiết yếu, điều kiện thành công của đường lối chánh sách. Phân tích cuộc tiếp xúc đầu tiên của TT Obama với dân qua trang web của Toà Bạch Oác cho thấy bất toàn là đặc tính chung của vạn vật, kể cả khoa học kỹ thuật tân tiến nhứt. Internet bản chất là một không gian ảo. Không gian Internet không ít người, không ít nhà cầm quyền lợi dụng, lạm dụng làm trò ma quỷ, biến thành thế giới yêu tinh. Sáng kiến của TT Obama cũng  bị các nhóm quyền lợi đặc biệt tổ chức bóp méo, khiến TT không thể biết rõ sự tình của người dân.
Cho đến bây giờ khó có vị tổng thống Mỹ nào giành được ngôi vị quán quân tổng thống Mỹ trên Internet với TT Obama. Ngày thứ Năm 26 tháng Ba năm 2009 vừa qua là ngày đầu tiên chủ nhơn của Toà Bạch Oác nói chuyện trực tiếp qua Internet với hàng trăm ngàn người dân Mỹ, qua trang mạng  của Toà Bạch Oác. TT Obama trả lời hàng chục câu hỏi của khoảng 104.129  câu do 92.925 người hỏi TT. Toà Bạch Oác dành khoảng 36 tiếng đồng hồ để người dân gởi câu hỏi viết hay vidéo gởi đến. Phủ TT còn sàng lọc rất dân chủ, để cho khoảng 3 triệu rưởi người Mỹ biểu quyết xem những câu hỏi nào chánh yếu, tiêu biểu đáng được trả lời vì thời lượng có hạn.
Chánh yếu trong cuộc hỏi đáp này, TT Obama mong mỏi biết lòng dân  liên quan đến vấn đề kinh tế. Nhưng có hai vấn đề tréo cẳng ngỗng do các nhóm quyền lợi đăïc biệt tổ chức cho nhiều người đặt câu hỏi  tràn ngập. Thử xem ý kiến tổng thống ra sao nếu người dân hút cần sa. Họ liên kết khéo léo vần đề của họ với vấn đề kinh tế của tổng thống. Câu hỏi tiêu biểu có thể của  Ryan Palmer ở Dallas: "Tại sao không hợp pháp hoá, kiểm soát và đánh thuế cần sa ma túy để biến cuộc chiến tranh nha phiến thành một phương tiện làm tiền." Câu hỏi kế tiếp là của  Matt B - "Chiến lược của Oâng liên quan đến trận giặc nha phiến hoang phí tiền đóng góp của người dân và gởi những người bất bạo động vào tù." Và một người của Phong Trào Xanh, "Oâng có nghĩ không buộc tội hình việc dùng cần sa như y dược và giải trí để chánh quyền có thể qui định." Vấn đề thứ hai la "tại sao chúng ta không thể có một hệ thống bảo hiểm y tế như các nưóc Aâu Châu mà người dân được chữa trị tùy theo nhu cầu hơn là tài sản." Phải nói TT Obama là một nhà hùng biện. Là một tổng thống phải thi hành luật pháp, tôn trọng Lập Pháp, nhưng cũng tôn trọng ý kiến của người đối thoại, nên Oâng dùng kỹ thuật hỏi ngược lại, dùng toàn dân để làm hậu thuẩn cho câu trả lời bằøng cách hỏi ngược lại để hoá giải điều mà Oâng không muốn tiết lộ ý riêng của mình : "đồng bào sẽ hợp thức hoá không".
Còn đối với những câu hỏi thường đăït ra như  thất nghiệp, giáo dục, không phương tiện đóng tiền trả góp nhà, thì Oâng giải trình lý do phải làm dựa vào chánh sách của Oâng.  Theo đúc kết của Đài VOA, tiếng nói của Mỹ, "Tổng Thống Mỹ dùng diễn đàn này để quảng bá kế hoạch kinh tế của ông. Ông cũng quả quyết là chính sách của ông sẽ giúp cứu vãn nền kinh tế và xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự thịnh vượng lâu dài của đất nước. Tổng Thống Obama cảnh báo là tình hình suy thoái hiện này sẽ làm nhiều người mất việc, tình trạng này có lẽ kéo dài cho đến cuối năm nay. Ông Obama cũng kêu gọi cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe để giúp cho mọi người dân Mỹ có thể được chăm sóc sức khỏe. Ông cũng ủng hộ việc cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu và khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo và biến nước Mỹ thành một quốc gia độc lập về năng lượng. Đối với ngành ôtô, Tổng Thống Obama tuyên bố là ông sẽ sớm công bố kế hoạch vực dậy khu vực đang gặp nhiều khó khăn này." 

Việc làm này của TT Obama không có gì mới, chỉ có phương tiện mới thôi. Trong thời Đại Khủng Khoảng, TT Franklin Roosevelt trong những năm 1933-1945 cũng đã làm, đã rất thành công qua những cuộc nói chuyện với dân bên lò sưởi (causeries au coin du feu). Nhưng với phương tiện truyền thanh vì thời đó chưa có truyền hình, Internet và máy computers. Còn bây giờ TT Obama cũng dùng cách ấy  nhưng với phương tiện  hiện đại Tin Học, phương tiện đã giúp Oâng khi tranh cử khi điều hành chiến dịch tranh cử, gây quỹ, tiếp xúc với cử tri, v.v.
Từ ngày 5 tháng Mưới Một, một ngày sau ngày đắc cử, Oâng đã tung ra trang mạng change.gov, trên Internet. Trên đó loan tải một cách đều đặn và không mệt mỏi những việc làm của Oâng đến khi Oâng tuyên thệ làm tổng thống. Nào là những videos độc quyền, nào là những góp ý, những cử chỉ, hành động của Oâng. Cái phone tay Black Berry không bao giờ rời Oâng. Có lúc báo chí đặt vấn đề không biết ngành Mật Vụ, vì ký do bảo mật những bí mật quốc gia có để cho Oâng đem vào phòng Bầu Dục cái cell phone tay đa năng và cái lap top đa hiệu ấy hay không.
Ai cũng biết TC từ lâu đã tung hết chiến dịch này đến chiến dịch khác để làm gián điệp tin học. Internet là không gian ão là thế giới vô hình của những tay phù thủy tin tặc. Không gian Internet đang bị đặt dưới con mắt của Bắc Kinh. Mới đây các nhà nghiên cứu Canada đã phát giác trên đảo Hải Nam, nhiều máy chủ điện tử được sử dụng để thực hiện chíến dịch gián điệp trong không gian xy-be. Chương trình gián điệp của TC mang tên "Ghost Rat " (con chuột ma), rồi  " ghost net" (" mạng Internet ma "). Theo báo Pháp tờ Le Figaro nói rõ là ngoài các máy chủ đặt tại đảo Hải Nam, còn có những máy chủ đặt tại Quảng Đông và Tứ Xuyên và một máy chủ được "bố trí bí mật" ở TB  California (Mỹø).
Trở lại cuộc tiếp xúc của TT Obama qua trang web của Toà Bạch Oác, đó  là một bước ngoặc lớn. Thay vì dùng những bài nói chuyện trên hệ thống truyền hình, truyền thanh để làm cho người dân biết đường lối chánh sách của Oâng, một cách một chiều. TT Obama còn muốn tiếp xúc ngưòi dân cho biết sự tình qua những câu hỏi của người dân và qua việc Oâng trả lời, một cách hai chiều.
Đứng trên phương diện thuần túy kỹ thuật truyền thông đại chúng (gồm báo chí, phát thanh, phát hình truyền thống và trao đổi trên Internet bằng nhiều hình thức ngoài luồng)  mà nói -- việc tiếp xúc người dân qua trang web của Toà Bạch Oác đạt đủ năm yếu tố của truyền thông đại chúng --  ICEE. Information, thông tin nghị luận; Community, Cộng đồng, Entertainment, giải trí khi biết thêm; và Education, qua giải trình của tổng thống và nguyện vọng của ngưòi dân).
Gẫm việc làm này cần được tiếp tục để TT tiếp xúc với dân cho biết sự tình và dân hỏi tổng thống cho biết đường lối của chánh quyền dân cử. Một sinh hoạt dân chủ nhờ có tổ chức, có sàn lọc nên tránh được phần nào thói lạm dụng Internet, tinh thần vô trách nhiệm với người đọc, mở email với nhiều bí danh (nicknames) "tự do thoải mái" hết ca tụng "phe ta" đến bôi bẩn "phe dịch".  Nhờ thế mà cuộc tiếp xúc trên web Toà Bạch Oác sinh động, đông đảo, và bỗ ích nhưng ít tốn kém tiền đóng thuế của người dân.   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.