Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hawaii Hồi Hộp: Thượng Viện Xét Luật Đồng Tính Kết Hôn

24/02/200900:00:00(Xem: 2216)

Hawaii Hồi Hộp: Thượng Viện Xét Luật Đồng Tính kết hôn; Hạ Viện  Đã Thông Qua, 2 Phe Bênh Chống Ráo Riết Vận Động

HONOLULU  -      Hawaii là tiểu bang đầu tiên chấp thuận tu chính án hiến pháp "bảo vệ hôn nhân" 1 thập niên trước đây, nay là trận địa sau cùng của phe tranh đấu vì hôn thú cùng phái.
Như vậy, Hawaii sẽ là tiểu bang thứ 5 hợp thức hoá các cặp đồng tính nếu phe đa số DC tại QH và thống đốc CH tán đồng.
Hạ Viện đã thông qua trong tháng này, nhưng còn chờ kết quả biểu quyết tại Ủy Ban Thượng Viện vào ngày Thứ Ba 24-2.
Cho tới nay, thống đốc Linda Lingle vẫn từ chối bình luận, và chưa biết bà sẽ phủ quyết hay không.
Các tổ chức bênh vực người đồng tính luyến ái cả quyết rằng cho sống chung là công nhận bình đẳng về căn bản tại tiểu bang đa dạng sắc tộc giữa Thái Bình Dương.


Phe chống sợ rằng các giá trị gia đình trong nền văn hoá truyền thống sẽ bị bào mòn. Bà Suzane King là 1 nhà quản lý địa ốc nuôi con gái 9 tuổi với bạn gái từ 28 năm phát biểu "Xã hội ngày càng trở nên dung chấp hơn". Bà King và bạn gái Young nói : với luật hợp thức hoá hôn thú đồng tính, việc nhận con nuôi trở nên dễ dàng hơn, để chia sẻ các quyền lợi về sức khoẻ và quyền thăm viếng tại bệnh viện.  Hai người định làm hôn thư khi đề luật đuợc thông qua.
Trong khi đó, các hội đoàn có hậu thuẫn tôn giáo phát thư ngỏ và phóng website vận động các nhà lập pháp bảo vệ hôn nhân truyền thống. Giáo phái Mormon là nhóm vận động ngăn cấm hôn thú đồng tính tại California trong năm qua chưa công khai hành động tại Hawaii.  Nhưng, 1 số tín hữu bắt đầu vận động cá nhân bằng điện thoại với các nhà lập pháp.
Ông Dennis Arakaki, giám đốc Diễn Đàn Gia Đình Hawaii có hậu thuẫn của ki-tô-giáo, khẳng định rằng công chúng Haiwaii tin vào hôn nhân truyền thống có ý nghĩa thiêng liêng. Trong 1 cuộc biểu tình ngày chủ nhật của Diễn Đàn với hàng ngàn người hưởng ứng, ông Arakaki tuyên bố "Chưa có dấu hiệu nào chỉ ra các giá trị gia đình đã thay đổi".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã công bố nhóm kinh tế của ông hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020, khi chính phủ tương lai chuẩn bị đối phó với cuộc suy thoái từ đại dịch vi khuẩn corona vào lúc khi mà các nhà Cộng Hòa tại quốc hội đã trở nên miễn cưỡng hơn trong việc chi tiêu thâm thủng kỷ lục, theo báo USA Today cho biết hôm Thứ Hai.
Thống Đốc Wisconsin Tony Evers hôm Thứ Hai, 30 tháng 11 năm 2020 đã chính thức chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden, ký tên vào giấy trao 10 cử tri đoàn của tiểu bang cho Tổng Thống đắc cử sau cuộc đếm phiếu lại tại 2 quận đông dân nhất của Wisconsin, theo CNN cho biết hôm Thứ Hai.
“Đây là hoàn toàn gian lận. Và cách mà FBI và Bộ Tư Pháp – tôi không biết, có thể là họ đã có dính vào – nhưng làm sao mà người dân được phép ra khỏi điều này là điều khó tin. Cuộc bầu cử này bị gian lận. Cuộc bầu cử này hoàn toàn gian lận,” Trump nói thế. Sau đó ông nói rằng, “Đó là tất cả tôi có thể nói, là rằng: nếu tất cả gian lận xảy ra, vậy mà không người nào đến nói với tôi, “Ồ, FBI đã tóm cổ được người đang thực hiện âm mưu này.”
Sự chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden đối với Tổng Thống Donald Trump tại Wisconsin đã được tái khẳng định hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020 sau cuộc đếm phiếu lại được hoàn tất tại một trong những quận lớn nhất của tiểu bang, theo CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng Thống đắc cử Kamala Harris đã công bố hôm Chủ Nhật, 29 tháng 11 năm 2020, rằng họ đã chọn một nhóm toàn là phụ nữ làm về truyền thông, lần đầu tiên trong lịch sử mà các vai trò truyền thông cao cấp tại Bạch Ốc sẽ toàn là phụ nữ, theo bản tin hôm Chủ Nhật của CNBC cho biết.
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.