Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chúc Xuân Dân Chủ

26/01/200900:00:00(Xem: 3844)

Chúc Xuân Dân Chủ

Trần Khải
Nơi đây, trong giây phút thiêng liêng khi đất trời bước qua năm mới, những dòng chữ cho ngày đầu năm nơi đây xin được phổ biến, trích dẫn một số lời chúc Xuân từ các nhà hoạt động dân chủ quê nhà, để dùng làm lời chúc cho toàn dân sẽ sớm có ngaỳ hội mới, khi đất  nứơc trở thành dân chủ đa nguyên và các quyền căn bản của con người sẽ được tôn trọng.
Sau đây lời của LS Lê Thị Công Nhân từ trong nhà tù CSVN nhắn gởi nhờ phổ biến sâu rộng đến đồng bào trong và ngoài nước:
"Kính chúc đồng bào trong và ngoài nước một năm mới Kỷ Sửu 2009 AN BÌNH và HẠNH PHÚC."
Sau đây là mấy vần thơ chào Xuân Mới của nhà hoạt động Lê Nguyên Hồng:
“HẠ qua, đông mãn, đón chào xuân
BỆ vệ Trâu Vàng mạnh bước chân...
ĐỘC lập, vì dân và Đa Đảng
TÀI sức góp công bởi toàn dân.”
Nhà hoạt động dân chủ Phương Nam Đỗ Nam Hải từ Sài Gòn, nhân danh một đại diện của Phong Trào Dân Chủ 8406, đã phát biểu với đài Chân Trời Mới, nhân dịp xuân Kỷ Sửu 2009, sau khi gửi lời chúc Xuân tới tất cả đồng bào quan tâm về hướng đi đề nghị của Khối 8406:
“...Theo tôi, những việc cần làm sắp tới của phong trào dân chủ Việt Nam là:
* Tiếp tục khẳng định và chủ động thực thi các quyền tự do căn bản của con người như: tự do thông tin, tư tưởng, ngôn luận, báo chí, lập hội, lập đảng, ra báo, biểu tình đòi các quyền dân sinh, dân chủ, đòi bảo toàn đất tổ,…
* Tăng cường sự đoàn kết trong nội bộ phong trào dân chủ. Đồng thời, đấu tranh mạnh mẽ với các thế lực đen tối do lực lượng công an Việt Nam tổ chức, chui vào phong trào để đánh phá từ trong ra. Phương châm là: chúng ta đoàn kết để đấu tranh và cũng qua đấu tranh để thực hiện sự đoàn kết thực chất, chứ không phải sự đoàn kết giả tạo, bề ngoài.
* Tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, liên minh các lực lượng dân chủ ở trong và ngoài nước. Xây dựng, củng cố những mối liên minh sẵn có và phát triển những mối liên minh mới. Trong đó chú ý xây dựng mối liên minh với các lực lượng dân chủ ở các nước hiện vẫn còn đang rên xiết dưới chế độ độc tài như: Trung Quốc, Cu Ba, Bắc Hàn, v.v…
* Tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ về mọi mặt của thế giới dân chủ. Đề nghị họ song song với sự hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, quân sự, an ninh, văn hóa, giáo dục, ngoại giao, v.v… với Việt Nam thì cũng yêu cầu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải tôn trọng các quyền tự do của người dân, khi mà họ đã ký kết với quốc tế, nhưng lại không hề tôn trọng ở Việt Nam.
* Xây dựng một bản dự thảo Hiến pháp đa đảng. Trong đó tôn trọng quyền tư hữu tài sản của công dân, kể cả quyền tư hữu về đất đai. Chế độ hộ khẩu cũng dứt khoát được bãi bỏ....”
Và sau đây là nhà hoạt động dân chủ Nguyễn Vũ Bình với “Lời chúc đầu Xuân Kỷ Sửu,” như sau:


“Kính gửi đồng bào!
Nhân dịp đầu Xuân mới Kỷ Sửu 2009, Tôi xin kính chúc Đồng bào một năm mới dồi dào sức khoẻ, gia đình bình an, thịnh vượng và hạnh phúc.
Thưa Đồng bào!
Cứ mỗi một năm qua đi, trong lòng mỗi người con Đất Việt lại đau đáu một nỗi niềm: bao giờ chế độ Cộng sản ở Việt Nam chấm dứt" Mỗi một mùa Xuân đến, không một người nào mang trong mình dòng máu Việt lại không khắc khoải: khi nào mùa Xuân thực sự, mùa Xuân Tự do, Dân chủ của dân tộc sẽ tới"
Năm 2008 qua đi đã để lại một bức tranh tương phản. Phong trào Dân chủ Việt nam lại bị đàn áp dữ dội. Những phân hoá, chia rẽ và mâu thuẫn trong nội bộ phong trào Dân chủ lại bùng phát mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khả năng kết hợp của những người đấu tranh Dân chủ trong nước xuống tới mức thấp chưa từng thấy trong nhiều năm qua. Trong khi đó, chưa bao giờ chế độ Cộng sản Việt Nam lại đứng trước một tình thế nguy nan đến như vậy: Những cuộc khủng hoảng xã hội toàn diện (biểu hiện là những cuộc biểu tình của Nông dân, Dân Oan; những cuộc đình công của Công nhân; những buổi cầu nguyện tập thể của giáo dân Công giáo; những cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên, trí thức chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa-Trường Sa…) và lên đến đỉnh điểm (công an bắn vào đoàn biểu tình, công an đánh tử thương một Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, người dân tấn công công an ở khắp nơi…). Cuộc khủng hoảng tài chính-tín dụng dẫn tới suy thoái kinh tế toàn cầu đã và đang dội vào nền kinh tế Việt Nam vốn mang trong mình cấu trúc kinh tế bệnh hoạn và phụ thuộc nặng nề vào nền kinh tế thế giới là một thách thức lớn nhất đối với sự tồn vong của chế độ Cộng sản Việt Nam. Không những thế, mâu thuẫn trong đội ngũ lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã ở đỉnh điểm và không cần che dấu: bỏ tù những nhà báo và công an trong vụ việc chống tham nhũng ở PMU18. Nhưng trên hết là sự rã đám của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Một sự rã đám mà khi có những biến động xảy ra, không một ai trong số hàng triệu đảng viên Cộng sản lên tiếng và bảo vệ cho chế độ như đã từng xảy ra ở Liên-Xô và Đông Âu – Đó là sự chối bỏ chế độ của chính những đảng viên Cộng sản trong tiềm thức.
Nhìn vào lịch sử của các chế độ Cộng sản chúng ta thấy gì"
Chúng ta thấy sự sụp đổ của Chủ nghĩa Cộng sản ở Liên-Xô và Đông Âu là một quá trình tự sụp đổ.
Vậy tại sao chúng ta không mạnh dạn nói lên rằng:
Lịch sử sắp gọi tên: Việt Nam!
Hà Nội, Mùa Xuân Kỷ Sửu 2009
Nguyễn Vũ Bình.”
Hãy hy vọng rằng lịch sử sắp “gọi tên: Việt Nam” như nhà dân chủ Nguyễn Vũ Bình nhận định. Và đó chính là lời chúc dân chủ đẹp nhất đầu năm cho toàn dân, một ước mơ ngọt ngào mà người hải ngoại vẫn hằng tha thiết nghĩ tới cho quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,