Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Nguyễn Tự Cường Tử Nạn

24/01/200900:00:00(Xem: 6681)

NHÀ TRANH ĐẤU NHÂN QUYỀN  NGUYỄN TỰ CƯỜNG TỬ NẠN

Tâm Việt
Một nhân-vật hoạt-động mạnh cho nhân-quyền VN vùng Hoa-thịnh-đốn, anh Nguyễn Tự Cường, đã tử nạn ở Thái-lan vào đầu tuần qua.  Tin này đến với người thân và bạn bè như một tiếng sét đánh ngang tai bởi anh Cường được xem là một trong những người sống hết mình và hài hoà với mọi người, đặc-biệt nổi bật trong lãnh-vực nhân-quyền.
Sang Hoa-kỳ vào tháng 4 năm 1979, anh Nguyễn Tự Cường đã sớm đi vào ngành giáo-dục ở quận Fairfax, Virginia.  "Cường đến với chương-trình ESL (dạy tiếng Anh cho người nói tiếng khác) trong ngành Giáo-dục Tráng-niên của Quận khi chương-trình này còn nhỏ xíu, chỉ có mấy lớp," bà Elaine Bausch, người "boss" dễ thương của anh nói.  "Chính anh là người trông ra nhu-cầu cần phải phát triển ngành này.  Anh đã bỏ công ra viết nhiều dự-án lấy quỹ về cho Quận, để cho chương-trình ESL ở Fairfax giờ đây là một trong những chương-trình nổi nhất trong ngành Giáo-dục Tráng-niên."
Để phát triển song song sự tham-gia của các phụ huynh gốc di-dân vào việc học của con em, anh Nguyễn Tự Cường không chỉ tìm cách có lớp dạy tiếng Anh cho họ ở khắp nơi trong quận.  Anh còn đẻ ra chương-trình trên truyền-hình của quận dành cho việc giới-thiệu các dịch-vụ của nha học-chính nhằm làm cho các phụ huynh hiểu rõ hơn về các chương-trình và cách giảng dạy trong học-đường Mỹ.  Nhân dịp này các phụ huynh VN cũng làm quen được với những nhà giáo gốc Việt phục-vụ trong hệ-thống trường công-cộng Fairfax như Tiến-sĩ Phó-hiệu-trưởng Bùi Hữu Thư, các cô thầy dạy ở đây như G.S. Phạm Vân Nga, G.S. Đào Thị Hợi, G.S. Đặng Đình Khiết, cùng nhiều nhân-viên trong các ngành (xã-hội, y-tế…) trong vùng. 
Bên cạnh những sinh-hoạt trong ngành giáo-dục, anh Nguyễn Tự Cường được biết đến nhiều nhất như một người hoạt-động không mệt mỏi cho nhân-quyền VN, nhất là khi những quyền căn-bản của con người ở VN bị chà đạp, vi-phạm.  Bởi thế khi hai nhà sư VN, Trí Siêu Lê Mạnh Thát và Tuệ Sỹ, bị tuyên án tử hình vào giữa thập niên 1980 vì tham-gia trong một phong trào chống đối chính-quyền CS ở quê nhà, anh và những người bạn như G.S. Đặng Đình Khiết đã lao mình vào tìm cách cứu sống cho hai ông.  Qua một cuộc vận-động thật rộng lớn trên khắp thế-giới, nhà cầm quyền CS ở Hà-nội đã phải nhượng bộ để chuyển án xuống thành chung-thân rồi 20 năm tù.  Đến khi Mỹ tái-lập bang-giao với VNCS vào giữa thập niên 1990 thì cả hai, ông Lê Mạnh Thát (đã cởi áo tu) và Thượng-toạ Tuệ Sỹ, đã được trả tự do.


Cũng vì sư tha thiết của anh đối với vấn-đề nhân-quyền, anh Cường đã cùng với một số bạn bè như nhà báo Ngô Vương Toại, cụ Huỳnh Thanh Hưng, ông Trần Tử Thanh v.v. lập ra Uỷ-ban Helsinki Việt-nam (Vietnam Helsinki Committee) để theo dõi những vi-phạm nhân-quyền ở trong nước.  Ấn-phẩm đầu tiên của VHC là cuốn Chính sách đàn áp Tôn giáo của CSVN, 1975-1995, một cuốn được đón nhận khá tốt bởi tính-cách cụ-thể và đầy đủ do những dữ-kiện và hình ảnh được đưa ra ở trong đó.  Cuốn sách cũng có một ấn-bản trong tiếng Anh được đón nhận khá nồng-nhiệt bởi các tổ-chức về nhân-quyền của ngoại-quốc.
Cùng với một số tổ-chức bạn, VHC đã tổ-chức một hội-nghị quốc-tế về nhân-quyền VN và ở Đông-Á tại Viện Đại-học George Washington University, trong đó có sự tham-gia của ông Harry Wu, người đã đưa được ra bằng-chứng chính-quyền Trung-Cộng giết tù-nhân để bán các cơ-quan trong những nạn-nhân này, và của bà Nina Shea, người có lúc đã cầm đầu Uỷ-hội Hoa-kỳ về Tự do Tôn-giáo Quốc-tế (U.S. Commission on International Religious Freedom).  Hội-nghị này sau đó đã được báo Newsweek đưa tin rộng khắp, đi ra khắp thế-giới.
Bởi sự quan-tâm của anh đối với vấn-đề nhân-quyền VN, anh Cường đã trở thành một bộ mặt quen thuộc trên một số văn-phòng Quốc-hội Hoa-kỳ như văn-phòng của Dân-biểu Frank Wolf (chuyên về tự do tôn-giáo trên thế-giới), Dân-biểu Chris Smith, người đã đưa ra mấy dự-luật về Nhân-quyền VN ở Hạ-viện, lần nào cũng được thông qua với một đa-số áp-đảo.  Cũng vì vậy, anh làm việc tay trong tay với những người như Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng của Uỷ-ban Cứu người vượt biển (Boat People S.O.S.).
Anh còn rất tích-cực trong những sinh-hoạt dân-chủ và tuổi trẻ như mùa hè năm 1987, anh đã tham-gia trong ban tổ-chức Đại-hội Thể-thao Bắc-Mỹ của cộng-đồng người Việt ở Canada và Hoa-kỳ, quy tụ được trên 1000 lực-sĩ và gần 20 nghìn khán-giả tại sân vận-động của Viện Đại-học Maryland, ngoại-ô Hoa-thịnh-đốn.
Anh cũng rất mê ngành truyền-thông nên khi còn ở VN trước năm 1975, anh làm bí-thư cho tổng-giám-đốc Việt Tấn Xã và gần đây, dưới tên Nguyễn Duy, anh đã phỏng vấn được nhiều nhân-vật quan-trọng trên đài SBTN của Trúc Hồ và Đỗ Phủ, gần đây nhất là phỏng vấn ông Rufus Phillips, tác-giả cuốn sách nổi tiếng Why Vietnam Mattered ("Vì sao VN là chuyện quan-trọng").
Anh Nguyễn Tự Cường tử nạn trong một chuyến đi vãn cảnh ở Bangkok, bị té xuống sông và chết đuối khi chuyến đò máy đã về đến gần bến.  Anh ra đi, để lại người vợ hiền là chị Phụng Anh và cháu gái, Lệ Cơ, nay đã trưởng thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng. Ông viết vài hàng về những gì ông suy nghĩ mà chẳng cần tham khảo ý kiến với cố vấn hay những người làm chính sách trong nội các. Ông bốp chát, khinh miệt những người không đồng ý hay chê bai ông. Nhiều lần Twitter và Facebook đã dán lời cảnh báo trước những phát tán của ông, khi cho rằng tổng thống không nói đúng sự thật. Cho tới khi biến cố 6/1 xảy ra, là sự việc nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào trụ sở Quốc Hội làm loạn,
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,