Hôm nay,  

Nhà Tranh Đấu Nhân Quyền Nguyễn Tự Cường Tử Nạn

24/01/200900:00:00(Xem: 7819)

NHÀ TRANH ĐẤU NHÂN QUYỀN  NGUYỄN TỰ CƯỜNG TỬ NẠN

Tâm Việt
Một nhân-vật hoạt-động mạnh cho nhân-quyền VN vùng Hoa-thịnh-đốn, anh Nguyễn Tự Cường, đã tử nạn ở Thái-lan vào đầu tuần qua.  Tin này đến với người thân và bạn bè như một tiếng sét đánh ngang tai bởi anh Cường được xem là một trong những người sống hết mình và hài hoà với mọi người, đặc-biệt nổi bật trong lãnh-vực nhân-quyền.
Sang Hoa-kỳ vào tháng 4 năm 1979, anh Nguyễn Tự Cường đã sớm đi vào ngành giáo-dục ở quận Fairfax, Virginia.  "Cường đến với chương-trình ESL (dạy tiếng Anh cho người nói tiếng khác) trong ngành Giáo-dục Tráng-niên của Quận khi chương-trình này còn nhỏ xíu, chỉ có mấy lớp," bà Elaine Bausch, người "boss" dễ thương của anh nói.  "Chính anh là người trông ra nhu-cầu cần phải phát triển ngành này.  Anh đã bỏ công ra viết nhiều dự-án lấy quỹ về cho Quận, để cho chương-trình ESL ở Fairfax giờ đây là một trong những chương-trình nổi nhất trong ngành Giáo-dục Tráng-niên."
Để phát triển song song sự tham-gia của các phụ huynh gốc di-dân vào việc học của con em, anh Nguyễn Tự Cường không chỉ tìm cách có lớp dạy tiếng Anh cho họ ở khắp nơi trong quận.  Anh còn đẻ ra chương-trình trên truyền-hình của quận dành cho việc giới-thiệu các dịch-vụ của nha học-chính nhằm làm cho các phụ huynh hiểu rõ hơn về các chương-trình và cách giảng dạy trong học-đường Mỹ.  Nhân dịp này các phụ huynh VN cũng làm quen được với những nhà giáo gốc Việt phục-vụ trong hệ-thống trường công-cộng Fairfax như Tiến-sĩ Phó-hiệu-trưởng Bùi Hữu Thư, các cô thầy dạy ở đây như G.S. Phạm Vân Nga, G.S. Đào Thị Hợi, G.S. Đặng Đình Khiết, cùng nhiều nhân-viên trong các ngành (xã-hội, y-tế…) trong vùng. 
Bên cạnh những sinh-hoạt trong ngành giáo-dục, anh Nguyễn Tự Cường được biết đến nhiều nhất như một người hoạt-động không mệt mỏi cho nhân-quyền VN, nhất là khi những quyền căn-bản của con người ở VN bị chà đạp, vi-phạm.  Bởi thế khi hai nhà sư VN, Trí Siêu Lê Mạnh Thát và Tuệ Sỹ, bị tuyên án tử hình vào giữa thập niên 1980 vì tham-gia trong một phong trào chống đối chính-quyền CS ở quê nhà, anh và những người bạn như G.S. Đặng Đình Khiết đã lao mình vào tìm cách cứu sống cho hai ông.  Qua một cuộc vận-động thật rộng lớn trên khắp thế-giới, nhà cầm quyền CS ở Hà-nội đã phải nhượng bộ để chuyển án xuống thành chung-thân rồi 20 năm tù.  Đến khi Mỹ tái-lập bang-giao với VNCS vào giữa thập niên 1990 thì cả hai, ông Lê Mạnh Thát (đã cởi áo tu) và Thượng-toạ Tuệ Sỹ, đã được trả tự do.


Cũng vì sư tha thiết của anh đối với vấn-đề nhân-quyền, anh Cường đã cùng với một số bạn bè như nhà báo Ngô Vương Toại, cụ Huỳnh Thanh Hưng, ông Trần Tử Thanh v.v. lập ra Uỷ-ban Helsinki Việt-nam (Vietnam Helsinki Committee) để theo dõi những vi-phạm nhân-quyền ở trong nước.  Ấn-phẩm đầu tiên của VHC là cuốn Chính sách đàn áp Tôn giáo của CSVN, 1975-1995, một cuốn được đón nhận khá tốt bởi tính-cách cụ-thể và đầy đủ do những dữ-kiện và hình ảnh được đưa ra ở trong đó.  Cuốn sách cũng có một ấn-bản trong tiếng Anh được đón nhận khá nồng-nhiệt bởi các tổ-chức về nhân-quyền của ngoại-quốc.
Cùng với một số tổ-chức bạn, VHC đã tổ-chức một hội-nghị quốc-tế về nhân-quyền VN và ở Đông-Á tại Viện Đại-học George Washington University, trong đó có sự tham-gia của ông Harry Wu, người đã đưa được ra bằng-chứng chính-quyền Trung-Cộng giết tù-nhân để bán các cơ-quan trong những nạn-nhân này, và của bà Nina Shea, người có lúc đã cầm đầu Uỷ-hội Hoa-kỳ về Tự do Tôn-giáo Quốc-tế (U.S. Commission on International Religious Freedom).  Hội-nghị này sau đó đã được báo Newsweek đưa tin rộng khắp, đi ra khắp thế-giới.
Bởi sự quan-tâm của anh đối với vấn-đề nhân-quyền VN, anh Cường đã trở thành một bộ mặt quen thuộc trên một số văn-phòng Quốc-hội Hoa-kỳ như văn-phòng của Dân-biểu Frank Wolf (chuyên về tự do tôn-giáo trên thế-giới), Dân-biểu Chris Smith, người đã đưa ra mấy dự-luật về Nhân-quyền VN ở Hạ-viện, lần nào cũng được thông qua với một đa-số áp-đảo.  Cũng vì vậy, anh làm việc tay trong tay với những người như Tiến-sĩ Nguyễn Đình Thắng của Uỷ-ban Cứu người vượt biển (Boat People S.O.S.).
Anh còn rất tích-cực trong những sinh-hoạt dân-chủ và tuổi trẻ như mùa hè năm 1987, anh đã tham-gia trong ban tổ-chức Đại-hội Thể-thao Bắc-Mỹ của cộng-đồng người Việt ở Canada và Hoa-kỳ, quy tụ được trên 1000 lực-sĩ và gần 20 nghìn khán-giả tại sân vận-động của Viện Đại-học Maryland, ngoại-ô Hoa-thịnh-đốn.
Anh cũng rất mê ngành truyền-thông nên khi còn ở VN trước năm 1975, anh làm bí-thư cho tổng-giám-đốc Việt Tấn Xã và gần đây, dưới tên Nguyễn Duy, anh đã phỏng vấn được nhiều nhân-vật quan-trọng trên đài SBTN của Trúc Hồ và Đỗ Phủ, gần đây nhất là phỏng vấn ông Rufus Phillips, tác-giả cuốn sách nổi tiếng Why Vietnam Mattered ("Vì sao VN là chuyện quan-trọng").
Anh Nguyễn Tự Cường tử nạn trong một chuyến đi vãn cảnh ở Bangkok, bị té xuống sông và chết đuối khi chuyến đò máy đã về đến gần bến.  Anh ra đi, để lại người vợ hiền là chị Phụng Anh và cháu gái, Lệ Cơ, nay đã trưởng thành.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.