Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Kinh Tế Xuống, Kỹ Nghệ Chiến Tranh Vẫn Tăng Tốc

14/12/200800:00:00(Xem: 2789)

Mỹ: Kinh Tế Xuống, Kỹ Nghệ Chiến Tranh Vẫn Tăng Tốc; Mỹ: Ngân Sách Quốc Phòng Năm 2008 Là 671.7 Tỉ Đô La

NEW HAMPSHIRE - Khắp cả nước, nhiều công ty đang cắt giảm hàng trăm ngàn việc làm, các nhà bán lẻ đang đóng cửa, và các hãng chế tạo xe hơi đang giao động trước bờ vực phá sản. Nhưng tại thung lũng Merrimack River Valley này, và khắp tiểu bang nhiều cơ sở kỹ nghệ tại Massachusetts, các Hệ Thống hợp đồng quốc phòng BAE đang trương cao các dấu hiệu "Cần Mướn Người."
BAE phát triển kỹ thuật trong các lãnh vực như chiến tranh điện tử và an ninh điện toán, các hệ thống phức tạp mà là chủ chốt để chống lại một làn sòng mới của những đe dọa trên khắp hành tinh. Vào thời điểm khi 1.7 triệu việc làm đã bị mất tại Hoa Kỳ trong năm nay, công ty thuê 200 kỹ sư và công nhân làm việc hãng xưởng tại Nashua, Hudson, và Merrimack thuộc tiểu bang New Hampshire, và Burlington, Lexington, và Marlborough thuộc tiểu bang Massachusetts.
Những công ty hợp đồng điện tử quốc phòng khác, như Waltham's Raytheon Co. và các hệ thống thông tin của công ty General Dynamics Corp. đặt trung tâm tại Taunton, cũng tiếp tục gia tăng. Những công ty như vậy vẫn tiếp tục có nhiều đơn đặt hàng từ Ngũ Giác Đài và các đồng minh của Mỹ gia tăng mối lo ngại về khủng bố và gia tăng phi đạn. Họ cũng đang đối diện với việc hưu trí sắp xảy ra của thế hệ sinh vào thời đệ nhị thế chiến trong lực lượng nhân dụng của họ, một sự kiện thúc bách lớn hơn để họ thuê mướn nhân viên.
Hội chợ tìm việc làm của BAE hôm Thứ Ba và Thứ Tư tuần trước đã có 1,462 người nạp đơn, gồm nhiều sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, những cựu chiến binh kỹ nghệ quốc phòng thời Chiến Tranh Lạnh, và những kỹ sư thương nghiệp những người đã từng làm việc trong các công ty thông tin hay điện toán. Tất cả đều hy vọng tìm được công việc ở các kế hoạch điện tử của BAE, một số là loại công việc cao cấp.


Sự phát triển trong quốc phòng có thể không tiếp tục được lâu dài. Các nhà phân tích kỹ nghệ đang kế hoạch cắt giảm ngân sách trong nhiều chương trình vũ ký lớn của Mỹ vì chiến tranh Iraq lắng dịu và nội các của Tân Tổng Thống Barack Obama bắt qua các ưu tiên khác. Chi tiêu quốc phòng lên đều trong thời gian nội các của Tổng Thống Bush, đạt tới 671.7 tỉ đô trong năm tài khóa 2008. Nó tiêu biểu cho 72% gia tăng kể từ năm tài khóa 2000, sau khi điều chỉnh mức lạm phát.
Nhưng việc cắt giảm ngân sách sẽ không bắt đầu cho đến mùa thu sang năm, khi nhóm an ninh quốc gia của Tổng thống Obama sẽ thay thế và ngân sách liên bang cho năm sắp tới bắt đầu.
Loren B. Thompson, sĩ quan trưởng tại Học viện Lexington Institution, Arlington, Virginia, nói rằng, "Ngay dù khi việc cắt giảm tới, một số công ty, bởi vì những việc họ làm hay bởi vì những đe dọa nổi lên, sẽ có công việc tốt. Các công ty tại Massachusetts và New Hampshire sẽ khá hơn các công ty khác dù kinh tế có đi xuống."
Công ty Raytheon, đã có sẵn 37 tỉ đô la tiền các hóa đơn đặt hàng, đã mở thêm 200 công việc cho đến thời điểm này trong năm tại nhiều hơn 12 cơ sở ở Massachusetts, từ Tewksbury tới Marlborough. Nhiều kế hoạch của công ty có thể mở thêm 400 việc làm khác nữa trong năm 2009, trong các kế hoạch từ an ninh biên giới và các hệ thống huấn luyện tới radar và phi đạn Patriot.
Năm vừa rồi, các đồng minh của Mỹ như Kuwait, Taiwan, Nam Hàn, và Nhật, hồi họp vì những đe dọa phi đạn từ Iran và Bắc Hàn, đã đặt hàng mua các hệ thống vũ khí Patriot chống phi đạn của công ty Raytheon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden và một nhóm 21 thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đạt được thỏa thuận hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, để hiện đại hóa hệ thống giao thông cũ kỹ và việc làm công cộng trên toàn quốc, đưa tổng thống vào vị thế vượt qua kế hoạch đầu tiên của chương trình nghị sự hạ tầng cơ sở rộng lớn của ông, theo Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Năm. Tuy nhiên, Biden nói rõ rằng ông chỉ ký dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng nếu Quốc Hội cũng chấp thuận biện pháp lớn hơn tập trung vào các chương trình “hạ tầng cơ sở con người” như tài trợ cho việc chăm sóc trẻ em, chăm sóc tại nhà và biến đổi khí hậu mà chỉ có Dân Chủ ủng hộ.
Có nhiều câu hỏi hơn câu trả lời sau khi một tòa nhà 12 tầng bị sập tại thành phố Surfside thuộc tiểu bang Florida hôm Thứ Năm, 24 tháng 6 năm 2021, khiến cho 1 người chết và làm bị thương ít nhất 10 người, trong khi gần 100 người vẫn còn chưa được tính trong cộng đồng nhỏ tại Miami Beach, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm.
Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel (Địa Hạt 48), phản đối Kế Hoạch Dành Cho Gia Đình Mỹ (The American Families Plan) của chính phủ Biden, vì cho rằng kế hoạch này sẽ làm giảm tăng trưởng và tính cạnh tranh của nền kinh tế Hoa Kỳ.
Khi Tổng Thống Joe Biden công bố kế hoạch cải tổ súng của ông vào Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021, ông đã có một thông điệp cho những tay bán súng đểu giả, những người mà ông gọi là “những con buôn xác chết,” theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. “Chúng tôi sẽ tìm ra bạn và chúng tôi sẽ truy tìm giấy pháp bán súng của bạn,” theo Biden phát biểu trong Phòng Ăn Quốc Gia của Bạch Ốc.
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.