Hôm nay,  

Năm Điều Cần Biết Liên Quan Đến:người Sống Phụ Thuộc Và Khai Miễn Giảm Cá Nhân

10/01/200900:00:00(Xem: 6401)
Năm Điều Cần Biết Liên Quan Đến:Người Sống Phụ Thuộc và Khai Miễn Giảm Cá Nhân
Thúy Chi - IRS/SPEC/Tax Tip 2009-04
Người sống phụ thuộc vào người khác - "dependent" gồm:
" Con đủ tiêu chuẩn của người thọ thuế (qualifying child), hay
" Thân nhân đủ tiêu chuẩn của người thọ thuế (qualifying relative).
Quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân (exemption) cho con hay thân nhân đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế chỉ khi nào những người này hội đủ những điều kiện sau đây:
1. Điều kiện về tình trạng phụ thuộc (Dependent taxpayer test)
2. Điều kiện về khai chung hồ sơ thuế (Joint return test)
3. Điều kiện về tình trạng cư trú: công dân hay thường trú dân (Citizen or resident test)
Các điều kiện kể trên được giải thích rõ trên ấn bản số 17 (Publication 17 - Your Federal Income Tax).
Quý vị được quyền khai một xuất miễn giảm cá nhân cho mỗi người quý vị khai trên hồ sơ thuế là người sống phụ thuộc vào quý vị. Quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc ngay cả khi người này khai và nộp hồ thuế riêng cho họ.
1. Những người sống phụ thuộc vào người khác có thể phải khai và nộp hồ sơ thuế riêng cho họ. Ngay cả khi cha mẹ, hay một người khác khai quý vị là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của họ, quý vị vẫn có thể phải nộp hồ sơ thuế cho mình. Việc quý vị có phải khai và nộp đơn thuế hay không thùy thuộc vào một số các yếu tố, bao gồm: số tiền quý vị kiếm được không phải từ việc làm (unearned income), thù lao làm việc và tổng lợi tức của quý vị (earned and gross income), tình trạng hôn nhân của quý vị (marital status), bất cứ một khoản tiền thuế đặc biệt nào quý vị còn nợ (any special tax you owe), và bất cứ khoản tín thuế dành cho người có thu nhập thấp nào quý vị đã nhận trước (any advance Earned Incoe Credit Payments you received).

2. Các xuất miễn thuế làm giảm nguồn lợi tức phải đóng thuế của quý vị. Có hai loại xuất giảm thuế: xuất miễn thuế cá nhân (personal exemption) và xuất miễn thuế cho những người sống phụ thuộc vàongười thọ thuế (exemptions for dependents). Cho mỗi xuất miễn thuế, quý vị có thể trừ  đi $3,500 từ tổng lợi tức khai trên hồ sơ thuế của năm 2008. Các khoản tiền được giảm từ các xuất miễn thuế sẽ giảm đi khi tổng lợi tức người thọ thuế cao hơn một số giới hạn nhất định căn cứ trên cương vị khai thuế của quý vị.
3. Những người sống phụ thuộc không thể khai miễn giảm cá nhân cho mình. Nếu quý vị khai một người  là "dependent" trên hồ sơ thuế của mình, chẳng hạn con cái của quý vị, người sống phụ thuộc này không thể khai miễn giảm cá nhân trên hồ sơ thuế của chính họ.
4. Người phối ngẫu của quý vị chẳng bao giờ là "người sống phụ thuộc - dependent" của quý vị. Trên một hồ sơ thuế khai chung, quý vị có thể khai nhận một xuất miễn giảm cá nhân cho quý vị và một xuất cho người vợ/chồng của quý vị. Trường hợp quý vị khai riêng hồ sơ thuế, quý vị có thể khai một xuất miễn cho người vợ/chồng của quý vị với điều kiện người nàyngười này không có lợi tức, không khai chung hồ sơ thuế với ai khác, và không phải là người sống phụ thuộc của người nào khác.
5. Một số người quý vị không thể khai là người sống vào quý vị. Thông thường quý vị sẽ không thể khai một người đã kết hôn là người sống phụ thuộc vào quý vị nếu người này khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu của họ. Đồng thời, khi quý vị khai ai là người sống phụ thuộc vào quý vị, người đó, trong một phần của năm thuế, phải là người có quốc tịch Hoa Kỳ (U.S. citizen), hay là thường trú dân Hoa Kỳ (U.S. resident alien), cư dân của các thuộc địa Hoa Kỳ (U.S. national), hoặc trú dân quốc tịch Canada và Mexico. Có một ngoại lệ dành cho một trường hợp liên quan đến con nuôi (adopted children).
Muốn biết thêm chi tiết về người sống phụ thuộc và các xuất giảm thuế, bao gồm vấn đề quý vị hay người sống phụ thuộc vào quý vị có cần phải nộp đơn khai thuế hay không, xin tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.