Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Năm Điều Cần Biết Liên Quan Đến:người Sống Phụ Thuộc Và Khai Miễn Giảm Cá Nhân

10/01/200900:00:00(Xem: 4189)
Năm Điều Cần Biết Liên Quan Đến:Người Sống Phụ Thuộc và Khai Miễn Giảm Cá Nhân
Thúy Chi - IRS/SPEC/Tax Tip 2009-04
Người sống phụ thuộc vào người khác - "dependent" gồm:
" Con đủ tiêu chuẩn của người thọ thuế (qualifying child), hay
" Thân nhân đủ tiêu chuẩn của người thọ thuế (qualifying relative).
Quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân (exemption) cho con hay thân nhân đủ tiêu chuẩn trên hồ sơ thuế chỉ khi nào những người này hội đủ những điều kiện sau đây:
1. Điều kiện về tình trạng phụ thuộc (Dependent taxpayer test)
2. Điều kiện về khai chung hồ sơ thuế (Joint return test)
3. Điều kiện về tình trạng cư trú: công dân hay thường trú dân (Citizen or resident test)
Các điều kiện kể trên được giải thích rõ trên ấn bản số 17 (Publication 17 - Your Federal Income Tax).
Quý vị được quyền khai một xuất miễn giảm cá nhân cho mỗi người quý vị khai trên hồ sơ thuế là người sống phụ thuộc vào quý vị. Quý vị có thể khai miễn giảm cá nhân cho người sống phụ thuộc ngay cả khi người này khai và nộp hồ thuế riêng cho họ.
1. Những người sống phụ thuộc vào người khác có thể phải khai và nộp hồ sơ thuế riêng cho họ. Ngay cả khi cha mẹ, hay một người khác khai quý vị là người sống phụ thuộc trên hồ sơ thuế của họ, quý vị vẫn có thể phải nộp hồ sơ thuế cho mình. Việc quý vị có phải khai và nộp đơn thuế hay không thùy thuộc vào một số các yếu tố, bao gồm: số tiền quý vị kiếm được không phải từ việc làm (unearned income), thù lao làm việc và tổng lợi tức của quý vị (earned and gross income), tình trạng hôn nhân của quý vị (marital status), bất cứ một khoản tiền thuế đặc biệt nào quý vị còn nợ (any special tax you owe), và bất cứ khoản tín thuế dành cho người có thu nhập thấp nào quý vị đã nhận trước (any advance Earned Incoe Credit Payments you received).

2. Các xuất miễn thuế làm giảm nguồn lợi tức phải đóng thuế của quý vị. Có hai loại xuất giảm thuế: xuất miễn thuế cá nhân (personal exemption) và xuất miễn thuế cho những người sống phụ thuộc vàongười thọ thuế (exemptions for dependents). Cho mỗi xuất miễn thuế, quý vị có thể trừ  đi $3,500 từ tổng lợi tức khai trên hồ sơ thuế của năm 2008. Các khoản tiền được giảm từ các xuất miễn thuế sẽ giảm đi khi tổng lợi tức người thọ thuế cao hơn một số giới hạn nhất định căn cứ trên cương vị khai thuế của quý vị.
3. Những người sống phụ thuộc không thể khai miễn giảm cá nhân cho mình. Nếu quý vị khai một người  là "dependent" trên hồ sơ thuế của mình, chẳng hạn con cái của quý vị, người sống phụ thuộc này không thể khai miễn giảm cá nhân trên hồ sơ thuế của chính họ.
4. Người phối ngẫu của quý vị chẳng bao giờ là "người sống phụ thuộc - dependent" của quý vị. Trên một hồ sơ thuế khai chung, quý vị có thể khai nhận một xuất miễn giảm cá nhân cho quý vị và một xuất cho người vợ/chồng của quý vị. Trường hợp quý vị khai riêng hồ sơ thuế, quý vị có thể khai một xuất miễn cho người vợ/chồng của quý vị với điều kiện người nàyngười này không có lợi tức, không khai chung hồ sơ thuế với ai khác, và không phải là người sống phụ thuộc của người nào khác.
5. Một số người quý vị không thể khai là người sống vào quý vị. Thông thường quý vị sẽ không thể khai một người đã kết hôn là người sống phụ thuộc vào quý vị nếu người này khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu của họ. Đồng thời, khi quý vị khai ai là người sống phụ thuộc vào quý vị, người đó, trong một phần của năm thuế, phải là người có quốc tịch Hoa Kỳ (U.S. citizen), hay là thường trú dân Hoa Kỳ (U.S. resident alien), cư dân của các thuộc địa Hoa Kỳ (U.S. national), hoặc trú dân quốc tịch Canada và Mexico. Có một ngoại lệ dành cho một trường hợp liên quan đến con nuôi (adopted children).
Muốn biết thêm chi tiết về người sống phụ thuộc và các xuất giảm thuế, bao gồm vấn đề quý vị hay người sống phụ thuộc vào quý vị có cần phải nộp đơn khai thuế hay không, xin tham khảo thêm ấn bản 501 (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
Một nền dân chủ lâu đời, bén rễ hơn ba trăm năm qua của một cường quốc hàng đầu thế giới bỗng dưng trở thành nền “cộng hòa chuối” (banana republic)[1] qua cuộc bầu cử tổng thống 2020, với tố cáo gian lận, kiện tụng rồi trở thành bạo loạn sau đó, tưởng như chỉ có thể xảy ra ở một nước độc tài kém phát triển nào đó ở Nam Mỹ hay mãi tận châu Phi xa xôi. Tại sao lại có thể xảy ra những chuyện kỳ lạ như thế với một nền dân chủ được xem như mẫu mực để thế giới noi theo?
Khi Facebook và Twitter quyết định đóng cửa vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump, sau nhiều lần cảnh cáo, dư luận bùng lên tranh luận về quyền tự do phát biểu và Tu chính án Số 1 trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Từ ngày lên làm lãnh đạo, ông Trump đã dùng tài khoản twitter để nói chuyện thẳng với những ai có kết nối với tài khoản của ông. Twitter của tổng thống có 80 triệu người theo dõi và ông đã dùng nó như là phương tiện phát ngôn chính, vào bất cứ khi nào ông thấy cần, kể cả lúc đêm khuya hay khi trời còn tờ mờ sáng.
Chiến tranh ở Việt Nam sôi động nhất là vào thập niên 70. Nam ký giả nhà binh thì nhiều, nhưng nữ ký giả chỉ có Phan Trần Mai, thuộc binh chủng Nhảy Dù, sau khi giải ngũ về làm cho nhật báo Trắng Đen. Chúng tôi gặp nhau vào mùa hè đỏ lửa, lúc ở địa đầu giới tuyến, tỉnh Quảng Trị.
Hôm nay công sở và trường học cùng một số hãng xưởng đã được nghỉ lễ ngày Martin Luther King Jr. Day để đón mừng sinh nhật và tưởng niệm ông. MLK sinh ngày 15 tháng Một năm 1929 nhưng ngày MLK Day được chọn là ngày thứ Hai thứ ba trong tháng Một hàng năm, tức hôm nay. Ngoại trừ sinh nhật tổng thống George Washington và Abraham Lincoln được kết hợp và đón chào như một ngày lễ liên bang qua Ngày Tổng Thống - President Day, ông là công dân Hoa Kỳ duy nhất có ngày sinh đã được Quốc Hội chuẩn thuận và tổng thống Ronald Reagan thông qua vào năm 1983, trở thành ngày lễ liên bang chính thức, nhằm tưởng niệm và vinh danh một nhân vật lịch sử vĩ đại của nước Mỹ. Người mà cái tên hầu như hiện diện khắp nước Mỹ qua những bảng tên đường, các trung tâm, tổ chức, phong trào xã hội dân sự.
Bạn tôi, tất cả, phần lớn đều là lính ráo. Chúng tôi không chỉ có chung những năm cầm súng, và một quãng đời tù, mà còn chia chung rất nhiều … cố tật! Hễ gặp nhau là uống, và câu chuyện trên bàn rượu trước sau gì rồi cũng xoay quanh kỷ niệm về đám chiến hữu hồi còn chinh chiến: những thằng đã chết, những đứa đang vất vưởng ở quê nhà, hay lưu lạc (đâu đó) nơi đất lạ xứ người.
Đọc các bản tin về ngày lễ nhậm chức của Tổng Thống tân cử Joe Biden cùng Phó TT Kamala Harris với chủ đề Nước Mỹ Đoàn Kết (America United), bên cạnh những thông tin áp đảo về vấn đề an ninh, có thể nhiều người còn thấy con số 191,500 lá cờ đủ kích cỡ tượng trưng cho người dân không thể đến tham dự cùng 56 bệ đèn được cắm và dựng quanh khu vực tổ chức.
Kết quả bầu cử tại Georgia cho thấy quyền lực chính trị ở Mỹ thay đổi chỉ vỏn vẹn 10 ngàn lá phiếu nhất là đến từ dân thiểu số. Cho nên đảng Dân Chủ dưới thời Biden sẽ gấp rút đẩy mạnh các chính sách nhập cư và an sinh xã hội nhằm biến đỏ thành xanh ở các tiểu bang như Arizona, Georgia hay ngay cả Florida và Texas vốn là những thành trì của đảng Cộng Hòa cho đến nay.
Bao lâu nữa thì hệ thống môi sinh nơi quê hương tôi sẽ bị hủy hoại, đến độ không sinh vật nào có thể sống được ở nơi này? Khi cái vòng sống liên tục vô thủy vô chung đó có một mắt xích bị hỏng, khi môi trường sinh thái ở một nơi nào đó bị mất quân bằng, có bao nhiêu sinh vật sẽ bị ảnh hưởng – và bị ảnh hưởng tận cùng rốt ráo ra sao?
Tôi đã phỏng vấn các nhà tư tưởng hàng đầu về 101 đề tài riêng biệt – từ tiền bạc tới nợ nần, các hệ thống cung cấp tới mậu dịch, việc làm tới máy robots, báo chí tới chính trị, nước tới thực phẩm, biến đổi khí hậu tới nhân quyền, thương mại điện tử tới an ninh mạng, tuyệt vọng tới tinh thần lành mạnh, giới tính tới kỳ thị chủng tộc, nghệ thuật tới văn học, và ngay cả hy vọng và hạnh phúc.Những người tôi phỏng vấn gồm chủ tịch của Viện Khoa Học Quốc Gia Hoa Kỳ, cựu giám đốc CIA, cựu tư lệnh đồng minh tối cao NATO, cựu thủ tướng Ý và nhà thiên văn học hoàng gia Anh. Tôi đã “Zoom” – chữ này đã trở nên một động từ chỉ sau một đêm – với Kishore Mahbubani tại Singapore, Yolanda Kakabadse tại Quito, Judith Butler tại Berkeley, California, Alice Ruhweza tại Nairobi và Jeremy Corbyn tại London. Đối với tập mới nhất của chúng tôi, cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon từ Hán Thành. Đối với tôi, đó thật sự là lý do của điều tôi học được. Trong số những thứ khác, nó giúp tôi hiểu tại sao
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc