Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Obama Thêm Màu Vào Nhà Trắng

05/01/200900:00:00(Xem: 6289)

TT Obama Thêm Màu Vào Nhà Trắng

Vi Anh
Phủ tổng thống Mỹ hay Bạch Cung (tiếng Hán Việt) hay Nhà Trắng (tiếng Việt bình dân) là nơi ở và làm việc của tổng thống Mỹ ở thủ đô Washington, D.C. Đó là một dinh thự to lớn, nguy nga, sơn màu trắng, bao quanh bới sân cỏ và vườn hoa. Kiến trúc sư James Hoban vẽ hoạ đồ năm 1792 và xây cất hoàn thành năm 1799. TT John Adams là vị tổng thống đầu tiên đến sống và làm việc ở đây. Tòa Nhà Trắng này cũng được gọi là dinh thự của Hành Pháp vì đó là nơi  tổng thống người lãnh đạo Hành Pháp của chánh quyền tam lập Mỹ sống và làm việc. Địa chỉ của Nhà Trắng là 1600 Pennsylvania Avenue, cả thế giới đều biết. Nhà Trắng ban đầu có tưòng làm bằng đá xám của Virginia. Năm 1814, trong chiến tranh giữa Mỹ và Anh, Nhà Trắng bị quân Anh chiếm và đốt. Chỉ còn lại tường đá. Sau đó được xây cất sửa lại và sơn trắng lên tường đá xám để lấp dấu vết cháy. Từ đó  dinh thự này được gọi là Nhà Trắng.
Từ khi thành lập đến ngày 20-1-2008, tất cả chủ nhân dọn vào và dọn ra, tức những tổng thống Mỹ liên tiếp đều là người Mỹ Trắng. Chỉ từ ngày 20-1-2009, TT Obama là người Mỹ Da Đen dọn vào sống và làm việc ở Nhà Trắng. Cá nhân TT Obama và gia đình, Bà Đệ Nhứt Phu Nhân Michelle Obama và hai cô gái đều là người Mỹ Da Đen dọn vào sống ở Nhà Trắng, nên đã rõ rệt TT Obama đem thêm màu vào Nhà Trắng. Còn làm việc thì tổng thống cần có bộ tham mưu, nội các. Vậy vấn đề là xem TT Obama có đem màu vào nội các như Cựu TT Clinton và Cựu TT Bush hay không"
Một thoáng nhìn lại lịch  sử cho thấy không phải TT Obama là người đầu đưa người da màu vào nội các. Nếu nhìn lại nội các của TT Kennedy và Nixon, người ta thấy nội các toàn là người Mỹ Trắng. Chỉ tới đời TT Carter mới bắt đầu đưa người Da Màu vào. TT Clinton là người đã có nhiều cố gắng quan trọng đem màu vào nội các. Và thật là thích thú người ta thấy TT Bush tiếp tục việc làm đó một cách hào hứng. Đến TT Obama đã có cái đà rồi, Ong  không làm cũng không được.
Thời TT Obama cái đà tiến đó được thêm sức bởi nhiều cuộc vận động của các tổ chức quyền lợi đặc biệt. Trong 15 tổng trưởng và cố vấn được TT Obama đã chỉ định cho đến ngày viết bài này, người ta thấy có 7 người Da Trắng, 4 phụ nữ,  2 người Da Đen, 2 người Da Vàng và 1 người Latino.
Trong khi nhân dân Mỹ chờ đợi người tổng thống Da Đenchánh thức bắt tay vào việc lèo lái con thuyền quốc gia, thì nhiều tổ chức, hội đoàn tranh đấu cho quyền lợi người phụ nữ, người đồng tính, người da màu đã tích cực vận động để Ô Obama phải tôn trọng lời hứa thành lập một chánh quyền với một ế kíp hổn hợp nhứt trong  lịch sử Mỹ. Việc làm này không có gì mới lạ trong khi tổng thống thành lập nội các. Đó là một truyền thống của Mỹ, của các tổ chức quyền lợi đặc biệt của mọi xu hướng trong xã hội Mỹ. Nhưng theo những nhà quan sát chánh trị truyền thống đó và xu hướng đó đặc biệt trở nên mạnh trong hai thời tổng thống Mỹ gần đây. Nó trở thành cao diểm trong thời TT Obama thành lập nội các. Các cộng đồng, các hội đoàn đã đầu tư, đã tích lũy cả một một lò tư tưởng gia, cả một khối nhân tài để đưa ra làm ứng viên, để đề nghị vào nội các. Tổng thống cầu hiền thì tốt, TT không cầu hiền thì các tổ chức dân chúng cũng khéo léo cung ứng bàng nhiều cách.


Kỳ vọng tham chánh vào chánh quyền của ngưòi tổng thống Da Đen đầu tiên lúc này mạnh hơn bao giờ hết. Trên Internet, trang www.change.govlập ra thông báo về chánh quyền chuyển tiếp của TT Obama, có  331,000 ứng viên mà chỉ cho 3,000 chức vụ cần được bỗ nhiệm. Nhà chánh trị học  Martha Kumar ở  Maryland chịu trách nhiệm điều hợp kế hoạch giúp cho ê kíp chuyển tiếp chánh quyền ở Nhà Trắng, cho biết các tổ chức quần chúng lo ngại việc TT Obama chỉ định người không phản ảnh được tính da dạng của xã hội Mỹ. Brent Wilkes, giám đốc Liên Minh Những Công dân Mỹ gốc Latino than phiền, "Chúng tôi lo khi thấy những chức vụ then chốt ra đi nhanh  khi mà người Latinos vào nội các lại ít".
Sự kiện TT Obama sẽ phải thành lập  nội các gồm 22 nhân viên chánh phủ mà 15 người đã được chỉ định, trong đó có 7 Trắng, 4 phụ nữ, 3 Đen, 2 Vàng, và 1 Latino và sự kiện TT Obama cũng là người Da Đen là một đặc sắc của lịch sử Mỹ cho đến bây giờ. Nhưng điều đó cũng làm cho người ta thấy một sự kiện khác, TT Obama cũng không thể lơ là, không thể quên, không thể coi thường khối quần chúng thầm lặng. TT Obama cũng phải đại diện cho quyền lợi các cộng đồng sắc tộc khác, vì Ong là người lãnh đạo Mỹ là một hiệp chủng quốc, đa văn hoá, đa sắc tộc và đa nguyên. Sư kiện  ê kíp chuyển tiếp lập nội các nhanh hơn các chánh quyền tiền nhiệm Clinton và Bush cho thấy ê kíp chuyển tiếp chú ý nhiều những đoàn thể có tiếng nói mạnh và lớn má ít chú ý đến khối quần chúng thầm lặng hay không có phương tiện làm cho TT Obama để ý.
Cho đến khi viết bài này, dù sao TT Obama vẫn là ngưòi đem nhiều màu vào Nhà Trắng. TT Clinton  bổ nhiệm 4 Đen, 3 phụ nữ, 2 Latino vào nội các; TT Bush 4 phụ nữ, 2 Đen, 2 Vàng, 1 Latino. Còn cho đến bây giờ còn 20 ngày nữa là bắt tay chánh thức vào việc thì TT Obama đã bổ nhiệm 6 nhân viên chánh phủ không phải là ngưòi Da Trăng trên tổng số 21 người của nội các.
Sẽ thiếu nếu không nói đên cộng đồng sắc tộc Việt. Cho đến bây giờ chưa nghe nói tới nhân vật Mỹ gốc Việt nào được nhắc đến. Đài phát thanh Pháp Quốc Tế (RFI) có một tin phân tích về Cô Nguyễn Thị Thủy Tiên là người Mỹ gốc Việt duy nhất trong ban liên lạc báo chí của ông Obama. Trả lời phóng viên, liệu Cô có muốn làm việc với chánh quyền Obama không, Cô nói, “Đương nhiên là em muốn, cho nên em đã chuyển về thủ đô Washington. Em đang ở tại thủ đô, muốn tham gia trong việc tổ chức lễ nhậm chức cho ông Obama nhưng tất nhiên chưa có gì là chắc chắn hết. Bây giờ em chỉ chờ làm xong buổi lễ nhậm chức rồi sau đó chờ xem cơ hội sẽ ra sao. Em muốn được làm trong báo chí thông tin, do em có kinh nghiệm trong 7 - 8 tháng vừa qua, liên lac với báo chí và  đài truyền hình Mỹ."  Với tuổi tác tương đối còn trẻ và học hành còn phải tiếp, một chức vụ đền ơn đáp nghĩa không khó với Cô. Như chuyên viên hay công cán ủy viên, cố vấn các Hội Đồng văn hoá, nghề nghiệp thì có thể, chớ cỡ thứ trưởng người ta nghĩ khó vì còn phải được Thượng Viện thông qua.
Trái lại thời TT Bush người ta thấy có Thứ Trưởng Tư Pháp là Ong Đinh Việt được TT Bush chỉ định, được Thượng Viện nhiệt liệt thông qua một cách đầy xúc động, và đã thành công vượt mức khi làm sống lại đạo luật Patriot Act rất cần thiết trong thời Mỹ chông khủng bố.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.