Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bão Katrina Tàn Phá: Giá Dầu Tăng Vọt

31/08/200500:00:00(Xem: 4709)
NEW YORK -- Anh hưởng của bão Katrina đi xa hơn vùng Vịnh Mexico, và sẽ được cảm thấy ở cac trạm xăng.
Giá hứa phiếu dầu Nymex tăng hơn 1 MK/thùng trong ngày Thứ 3 trong khi cac nhà buôn chờ nghe báo cáo về thiệt hại của kỹ nghệ dầu ở Vịnh Mexico.
Giá dầu nhẹ giao vào Tháng 10 là 68.23 MK/thùng, tăng 1.03 MK, tức là cao hơn năm trước trên 50%.
Ở thị trường London, giá dầu thô tăng 1.84 MK/thùng, giá mới là 66.71 MK/thùng.
Trong ngày Thứ 2, giá cổ phiếu dầu Nymex có lúc đã lên tới mưc kỉ lục 70.80 MK/thùng, nhưng đã tuột xuống sau khi có tin chính phủ Bush có thể cho lấy dầu từ kho dự trữ chiến lược.
Nhưng, 1 số phân tich gia quan tâm hơn về công suất lọc dầu.
Ít nhất 8 nhà máy lọc dầu vùng duyên hải Vịnh Mexico ngưng hoạt động hay giảm công suất và hơn 700 dàn khoan di tản.
Trong khi đó, TTK tổ chức OPEC loan báo rằng cac nhà máy lọc dầu sẽ được cung cấp thêm dầu thô néu họ muốn.
Nhưng, Venezuela thông báo rằng OPEC không có thừa sản lượng để nhanh chóng xoa dịu nhu cầu của thị trường. 1 báo cáo của tập đoàn tài chính JP Morgan cho hay bão Katrina làm mất 630,000 thùng dầu thô mỗi ngày ở Vịnh Mexico, bằng 12% sản lượng nội địa Hoa Kỳ.
Theo cơ quan quản lý khoáng sản Hoa Kỳ, Vịnh Mexico mất 3 triệu thùng dầu kể từ hôm Thứ 6 cùng với 83% sản lượng hơi đốt bình thường, tức là khoảng 15 tỉ rưỡi feet khối tính từ hôm Thứ 6. Vịnh Mexico sản xuất hàng ngày trung bình 2 triệu thùng dầu thô, và 10 tỉ feet khối hơi đốt.

Bao Katrina đổ bộ miền nam Florida hôm Thứ 6 đã mang gió mạnh cấp 4 tương đương 14 dặm/giờ tới vùng giữa đảo Grand của Louisiana và của sông Mississippi vào sáng qua.
Các công ty dầu khí dự kiến sản lượng dầu vùng Vịnh Mexico bị gỉam bớt trên 1/3 do ảnh hưởng của bão. Thống Đốc Jeb Bush loan báo công suất của kỹ nghệ lọc dầu trong vùng bị sút giảm khoảng 50% - ông nói sự hồi phục nhanh hay chậm thế sẽ xac định những hậu quả của trận bão này.


Các Nước Aù Châu Thê Thảm Vì Thiếu Dầu, Giá Tăng Cao
Các nền kinh tế phát triển nhanh của châu Á đang chịu đựng ảnh hưởng tệ hại của sự tăng giá xăng dầu.
Thị trường tài chính của Indonesia hôm Thứ Ba trở nên hỗn loạn, khi đồng rupiah mất giá 9% so với đô-la Mỹ. Indonesia sản xuất dầu, nhưng không đủ cho nhu cầu trong nước.


Ông TT đã vội vàng trấn an bằng lời kêu gọi tăng sản lượng dầu và hơi đốt của nội địa.
Tac động của giá dầu leo thang cũng được cảm thấy ở nơi khac, nhưng không mạnh như tại Indonesia.
Tại Thái Lan, nền kinh tế tăng trưởng mạnh hạng nhì ở châu Á, cac doanh nghiệp lớn bắt đầu nhận thấy doanh lợi sút giảm vì chi phí xăng dầu tăng - giá thành của hàng hóa lên cao, trong khi giới tiêu thụ gỉam mua sắm.
Tỉ lệ tăng trưởng của Thái Lan năm 2005 được dự đoán là thấp nhất 4 năm.
Ở Philippines, nông dân Reynaldo Mateo là nạn nhân mới của xăng dầu - cach Vịnh Mexico hàng ngàn dặm, nhưng ông Mateo đã cất vào kho cac nông cụ chạy xăng từ trước khi bão Katrina phát sinh.
Ông dự định sẽ gieo rồng bằng tay, vì trâu đã chết hết do hậu quả của thuốc sát trùng.
Tại lục địa Trung Quốc, thị trường tiêu thụ xăng dầu lớn nhất, chính quyền Bắc Kinh đang chuẩn bị thu thuế chủ xe hơi tính vào giá xăng.

ẢNH VỆ TINH BÁO BÃO KATRINA GÂY MƯA Ở KHẮP MIỀN NAM
Chuyên viên phân tich ảnh vệ tinh của cơ quan NASA cho biết các tiểu bang nên đề phòng trận bão Katrina đang kéo vào nội địa - hình ảnh chụp từ không gian cho thấy hệ thống bão Katrina sẽ đưa gió mạnh và mưa lớn tới khắp miền nam Hoa Kỳ qua ngày hôm Thứ Ba.
Tennessee là điểm đến sắp tới của bão. Các chuyên viên dự báo còn mưa cho đến ngày mai ở tiểu bang Georgia.
Ngòai ra Pennsylvania cũng được khuyến cáo đề phòng ngập lụt.

GEORGIA: 17 TRẠI GÀ BỊ BÃO LỐC PHÁ HỦY
Hệ thống của bão Katrina gây ra hàng loạt bão lốc ở vòng ngoài.
Ở quận Carroll của tiểu bang Georgia, 17 trại gà bị cuồng phong phá hủy. 1 chủ trại đi quan sát chuồng trại bị mắc kẹt bên trong, phải kêu cứu xe ủi đất tới tháo gỡ.
Aûnh hưởng của bão Katrina ở cac tiểu bang sâu trong nội địa gồm mưa và bão lốc từ khắp vùng trung tây và phía tây tiểu bang Tennessee. Không có tin ngập lụt, nhưng cây đổ làm đứt dây điện ở Nashville (Tennessee).

123 TIỆM WAL-MART ĐÓNG CỬA VÌ BÃO
Công ty Wal-Mart Stores Inc. hôm Thứ Ba loan báo 123 tiệm của hãng tại Hoa Kỳ, tức 3.3% tổng số tiệm của hãng, đã bị đóng cửa vì bão Katrina, nhiều tiệm chỉ vì bị cúp điện. Số tiệm đóng cửa gồm cả Wal-Mart và Sam's Club, thêm rằng có 2 trung tâm phân phối cũng đóng cửa. Hình trên là các trụ dây điện bị gió bão thổi bứt ở phố chính Gulfport, Mississippi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.