Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Oregon: Bom Nổ Ơû Nhà Băng, 2 Nhân Viên Công Lực Tử Nạn

17/12/200800:00:00(Xem: 3443)
Oregon: Bom Nổ Ơû Nhà Băng, 2 Nhân Viên Công Lực Tử Nạn
WOODBURN, Ore. - Một sĩ quan cảnh sát và một chuyên viên thuộc toán cảnh sát tháo gỡ bom tiểu bang đã bị tử nạn, trong khi vị cảnh sát trưởng thành phố vẫn còn trong tình trạng bị thương trầm trọng sau một vụ nổ bom vào buổi chiều Thứ Sáu, 12/12/2008, tại một nhà băng ở Woodburn, một thành phố có gần 23,000 dân cư trong vùng đất nông trại Willamette Valley phía nam thành phố Portland.
Cảnh Sát tiểu bang Oregon công bố hai cơ quan FBI và ATF treo một giải thưởng lên tới $35,000 cho ai cung cấp tin tức liên quan đến vụ nổ bom đưa đến việc bắt giữ và kết án người nổ bom hay người có trách nhiệm trong vụ nổ bom và gây thiệt mạng cho hai nhân viên công lực.
Theo lời giới hữu trách Marion County, vụ nổ xảy ra tại West Coast Bank nằm trên Newberg 214 Highway ngay trước 5 giờ 30 chiều. Đại Uý Tom Tennant thuộc Sở Cảnh Sát Woodburn và ông Bill Hakim, chuyên viên về bom thuộc Sở Cảnh Sát Tiệu Bang Oregon đã bị tử nạn trong vụ nổ.
Ông Scott Russell, Cảnh Sát Trưởng Woodburn bị thương trong tình trạng trầm trọng, đang điều trị tại bệnh viện của tiểu bang Oregon và một nữ nhân viên làm việc tại nhà băng bị các thương tích nhẹ.
Buổi sáng Thứ Sáu, chi nhánh Wells Fargo Bank ở vùng Woodburn nhận một cú điện thoại đe dọa từ một người vô danh. Nhân viên nhà băng báo cho Sở Cảnh Sát Woodburn, và nhân viên nhà băng đã được di tản trong khi cảnh sát mở cuộc điều tra với sự hỗ trợ của FBI và một toán tháo gỡ bom thuộc Cảnh Sát Tiểu Bang Oregon. Nhân viên công lực đã tìm thấy một trái bom và đã vô hiệu hóa nó để không gây tổn hại.
Cuộc điều tra dẫn đến West Coast Bank trên Highway 214, ngay phía đông của xa lộ I-5. Nguyên do một giám đốc của chi nhánh West Coast Bank tìm thấy một trái bom đặt trong một bụi cây phía bên ngoài nhà băng tiếp theo sau cú gọi đe dọa chi nhánh nhà băng Wells Fargo gần đó, Khi nhân viên công lực đến nơi đã chuyển trái bom này vô bên trong nhà băng và nó đã phát nổ, theo tường thuật của Association Press. Không có lời giải thích vì sao trái bom này lại được mang vô bên trong nhà băng.
Khi được hỏi tại sao trái bom này lại được mang vô bên trong nhà băng, Trung Uý Hastings trả lời: "Chúng tôi không biết."
Một nhà nghiên cứu về chất nổ nói với tờ báo The Oregonian rằng thường thường  một trái bom sẽ không được chuyển vô bên trong căn nhà.
Ông Hal Lowder, một chuyên viên điều tra về cháy và nổ đã về hưu nói các chuyên viên về bom thường dùng một robot, hoạt động như một bộ phận điều khiển xe hơi để cho nổ một trái bom từ xa. Ông nói với báo Portland newspaper từ nhà ông ở Atlanta rằng ông không muốn phỏng đoán lần nữa rằng tại sao họ lại di chuyển trái bom. Nhưng trong vài trường hợp người ta có thể di chuyển một trái bom vì mục đích bảo vệ công chúng. Ông nói tiếp một nhà băng có thể chứa một trái bom. Nhà băng tọa lạc gần nhà ở của người cao niên, một cộng đồng dân cư hưu trí và một mật độ dày đặc các ngôi nhà cư dân.
Không rõ theo cảnh sát các trái bom tìm thấy ở hai nhà băng có liên quan với nhau hay không.
Vì vụ nổ, Highway 214 trong vùng Woodburn vẫn đóng không cho lưu thông hầu hết cuối tuần vì nguyên do vụ nổ, theo  lời cảnh sát cho biết. Cư dân vàngười ở nơi khác phải di chuyển trên xa lộ này được khuyến khích tìm các đường khác để di chuyển trong vùng. 
Chuyên viên Hakim trở thành chuyên viên bom thứ hai trong lịch sử thuộc Cảnh Sát Tiểu Bang Oregon đã bị tử nạn trong khi thi hành nhiệm vụ.

Giới chức cảnh sát Marion County mô tả ông Hakim là một người đàn ông dâng hiến cuộc đời cho gia đình gồm người vợ, cậu con trai 16 tuổi và cô con gái 18 tuổi. Ông cũng là một huấn luyện viên đội túc cầu trẻ và ông thường hay giúp đỡ hàng xóm.
Trung Sĩ Jason Tlusty, thuộc Sở Cảnh sát Woodburn, đầy xúc động mô tả Đại Uý Tennant, 51 tuổi, người cũng tử nạn trong vụ nổ rằng Đại Uý là một nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng "Đại Uý là người làm bất cứ việc gì để giúp mọi người cần đến ông giúp đỡ." Đại Uý Tennant là một sĩ quan kỳ cựu có 28 thâm niên trong ngành cảnh sát, gia đình ông gồm có người vợ, hai người con gái lớn và một cậu con trai 17 tuổi.
Hôm Thứ Bảy, Thống Đốc Oregon Ted Kulongoski là giới chức cuối cùng của tiểu bang lên án vụ nổ bom ở Woodburn, ông nói thảm kịch này sẽ được ghi nhớ mãi mãi trong lịch sử của tiểu bang.
Bà Thị Trưởng Kathy Figley nói sự tử nạn của các sĩ quan cảnh sát gây sửng sốt cho cộng đồng. Nói với khoảng 150 người dự buổi thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân, bà Thị Trưởng ca ngợi Đại Uý Tennant là một người tuyệt vời, một người cha tuyệt vời và thực sự là một người xuất sắc.
Ông Robert Sznewajs, Giám Đốc Điều Hành của West Coast Bank tuyên bố hôm Chủ Nhật nhà băng dự định thành lập một quỹ cho các gia đình các nhân viện công lực tử nạn hôm Thứ Hai. Ông cũng nói tất cả hồ sơ và tiền gửi trong nhà băng được bảo đảm an toàn, và nhà băng sẽ sớm tái mở cửa làm việc.
Một tập hợp các cơ quan điều tra bao gồm các cơ quan cảnh sát liên bang, tiểu bang, quận hạt và thành phố đang tiến hành điều tra vụ nổ với sự hợp tác của Văn Phòng Marion County Sheriff cùng làm việc với toán liên kết các nhà điều tra, Văn Phòng Marion County District Attorney, và Sở Bài Trừ Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí và Chất Nổ. Trên 100 nhân viên công lực vào cuộc.
Phần thưởng $35,000 tiếp tục dành tặng cho ai cung cấp tin tức liên quan đẫn đến việc bắt và kết án người làm nổ bom hay người chịu trách nhiệm về vụ nổ bom.
Ai muốn cung cấp tin tức gì liên can xin gọi cho đường giây riêng số 1-888-780-5678.
Người gọi được giữ kín danh tánh.
TIN GIỜ CHÓT.
 Chỉ hai ngày sau vụ nổ bom gây ở chi nhánh nhà băng West Coast Bank, Woodburn, Ore. làm thiệt mạng hai nhân viên cảnh sát và một chỉ huy trưởng cảnh sát bị thương nặng, một người đàn ông đã bị nhà chức trách bắt giữ vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, theo công bố của Cảnh sát Trưởng Russ Isham, Marion County Sheriff.
Cảnh sát chưa công bố danh tánh can phạm, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, gồm một người bạn, một người làm việc chung và người chủ nhà, hệ thống KGW.com xác nhận can phạm là Joshua Turnidge, 32 tuổi.
Vụ bắt giữ vào chiều tối Chủ Nhật tại khu vực Salem ngay sau vài giờ một cuộc họp báo được tổ chức, cảnh sát đã công bố các tấm ảnh và mô tả một người đang bị truy tầm trong vụ nổ bom.
Cảnh sát lục soát căn nhà của Turnidge ở NE Salem suốt buổi sánh Thứ Hai, sau khi tống giam Turnidge vào nhà giam vào khoảng 5 giờ chiều Chủ Nhật. Trước khi bắt can phạm, cảnh sát đã phải di tản các người hàng xóm, sợ rằng có thể có chất nổ trong nhà y can.
Người chủ nhà nói với KGW.com rằng can phạm Turnidge dọn vô nhà đầu tháng 12 với một người bạn gái và hai con nhỏ của bà.
Cảnh sát Trưởng Russ Isham, Marion County Sheriff cho biết các 'cell phones' và các vật dụng khác có thể đã được can phạm mua khoảng cuối thánh 11 dùng để chế tạo bom.
Quận cảnh sát cung cấp một ít tin tức liên quan tới quyết định người đàn ông bị bắt kết hợp với vụ nổ bom như thế nào, và rằng tin tức vẫn còn quá nhạy cảm để công bố.
Cho đến Chủ Nhật, vẫn không có dấu hiệu về nguyên nhân vụ nổ bom gây chết người hôm Thứ Sáu 12/12/2008. Tổng hợp (QH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.