Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oregon: Bom Nổ Ơû Nhà Băng, 2 Nhân Viên Công Lực Tử Nạn

17/12/200800:00:00(Xem: 3252)
Oregon: Bom Nổ Ơû Nhà Băng, 2 Nhân Viên Công Lực Tử Nạn
WOODBURN, Ore. - Một sĩ quan cảnh sát và một chuyên viên thuộc toán cảnh sát tháo gỡ bom tiểu bang đã bị tử nạn, trong khi vị cảnh sát trưởng thành phố vẫn còn trong tình trạng bị thương trầm trọng sau một vụ nổ bom vào buổi chiều Thứ Sáu, 12/12/2008, tại một nhà băng ở Woodburn, một thành phố có gần 23,000 dân cư trong vùng đất nông trại Willamette Valley phía nam thành phố Portland.
Cảnh Sát tiểu bang Oregon công bố hai cơ quan FBI và ATF treo một giải thưởng lên tới $35,000 cho ai cung cấp tin tức liên quan đến vụ nổ bom đưa đến việc bắt giữ và kết án người nổ bom hay người có trách nhiệm trong vụ nổ bom và gây thiệt mạng cho hai nhân viên công lực.
Theo lời giới hữu trách Marion County, vụ nổ xảy ra tại West Coast Bank nằm trên Newberg 214 Highway ngay trước 5 giờ 30 chiều. Đại Uý Tom Tennant thuộc Sở Cảnh Sát Woodburn và ông Bill Hakim, chuyên viên về bom thuộc Sở Cảnh Sát Tiệu Bang Oregon đã bị tử nạn trong vụ nổ.
Ông Scott Russell, Cảnh Sát Trưởng Woodburn bị thương trong tình trạng trầm trọng, đang điều trị tại bệnh viện của tiểu bang Oregon và một nữ nhân viên làm việc tại nhà băng bị các thương tích nhẹ.
Buổi sáng Thứ Sáu, chi nhánh Wells Fargo Bank ở vùng Woodburn nhận một cú điện thoại đe dọa từ một người vô danh. Nhân viên nhà băng báo cho Sở Cảnh Sát Woodburn, và nhân viên nhà băng đã được di tản trong khi cảnh sát mở cuộc điều tra với sự hỗ trợ của FBI và một toán tháo gỡ bom thuộc Cảnh Sát Tiểu Bang Oregon. Nhân viên công lực đã tìm thấy một trái bom và đã vô hiệu hóa nó để không gây tổn hại.
Cuộc điều tra dẫn đến West Coast Bank trên Highway 214, ngay phía đông của xa lộ I-5. Nguyên do một giám đốc của chi nhánh West Coast Bank tìm thấy một trái bom đặt trong một bụi cây phía bên ngoài nhà băng tiếp theo sau cú gọi đe dọa chi nhánh nhà băng Wells Fargo gần đó, Khi nhân viên công lực đến nơi đã chuyển trái bom này vô bên trong nhà băng và nó đã phát nổ, theo tường thuật của Association Press. Không có lời giải thích vì sao trái bom này lại được mang vô bên trong nhà băng.
Khi được hỏi tại sao trái bom này lại được mang vô bên trong nhà băng, Trung Uý Hastings trả lời: "Chúng tôi không biết."
Một nhà nghiên cứu về chất nổ nói với tờ báo The Oregonian rằng thường thường  một trái bom sẽ không được chuyển vô bên trong căn nhà.
Ông Hal Lowder, một chuyên viên điều tra về cháy và nổ đã về hưu nói các chuyên viên về bom thường dùng một robot, hoạt động như một bộ phận điều khiển xe hơi để cho nổ một trái bom từ xa. Ông nói với báo Portland newspaper từ nhà ông ở Atlanta rằng ông không muốn phỏng đoán lần nữa rằng tại sao họ lại di chuyển trái bom. Nhưng trong vài trường hợp người ta có thể di chuyển một trái bom vì mục đích bảo vệ công chúng. Ông nói tiếp một nhà băng có thể chứa một trái bom. Nhà băng tọa lạc gần nhà ở của người cao niên, một cộng đồng dân cư hưu trí và một mật độ dày đặc các ngôi nhà cư dân.
Không rõ theo cảnh sát các trái bom tìm thấy ở hai nhà băng có liên quan với nhau hay không.
Vì vụ nổ, Highway 214 trong vùng Woodburn vẫn đóng không cho lưu thông hầu hết cuối tuần vì nguyên do vụ nổ, theo  lời cảnh sát cho biết. Cư dân vàngười ở nơi khác phải di chuyển trên xa lộ này được khuyến khích tìm các đường khác để di chuyển trong vùng. 
Chuyên viên Hakim trở thành chuyên viên bom thứ hai trong lịch sử thuộc Cảnh Sát Tiểu Bang Oregon đã bị tử nạn trong khi thi hành nhiệm vụ.

Giới chức cảnh sát Marion County mô tả ông Hakim là một người đàn ông dâng hiến cuộc đời cho gia đình gồm người vợ, cậu con trai 16 tuổi và cô con gái 18 tuổi. Ông cũng là một huấn luyện viên đội túc cầu trẻ và ông thường hay giúp đỡ hàng xóm.
Trung Sĩ Jason Tlusty, thuộc Sở Cảnh sát Woodburn, đầy xúc động mô tả Đại Uý Tennant, 51 tuổi, người cũng tử nạn trong vụ nổ rằng Đại Uý là một nhà hoạt động tích cực trong cộng đồng "Đại Uý là người làm bất cứ việc gì để giúp mọi người cần đến ông giúp đỡ." Đại Uý Tennant là một sĩ quan kỳ cựu có 28 thâm niên trong ngành cảnh sát, gia đình ông gồm có người vợ, hai người con gái lớn và một cậu con trai 17 tuổi.
Hôm Thứ Bảy, Thống Đốc Oregon Ted Kulongoski là giới chức cuối cùng của tiểu bang lên án vụ nổ bom ở Woodburn, ông nói thảm kịch này sẽ được ghi nhớ mãi mãi trong lịch sử của tiểu bang.
Bà Thị Trưởng Kathy Figley nói sự tử nạn của các sĩ quan cảnh sát gây sửng sốt cho cộng đồng. Nói với khoảng 150 người dự buổi thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân, bà Thị Trưởng ca ngợi Đại Uý Tennant là một người tuyệt vời, một người cha tuyệt vời và thực sự là một người xuất sắc.
Ông Robert Sznewajs, Giám Đốc Điều Hành của West Coast Bank tuyên bố hôm Chủ Nhật nhà băng dự định thành lập một quỹ cho các gia đình các nhân viện công lực tử nạn hôm Thứ Hai. Ông cũng nói tất cả hồ sơ và tiền gửi trong nhà băng được bảo đảm an toàn, và nhà băng sẽ sớm tái mở cửa làm việc.
Một tập hợp các cơ quan điều tra bao gồm các cơ quan cảnh sát liên bang, tiểu bang, quận hạt và thành phố đang tiến hành điều tra vụ nổ với sự hợp tác của Văn Phòng Marion County Sheriff cùng làm việc với toán liên kết các nhà điều tra, Văn Phòng Marion County District Attorney, và Sở Bài Trừ Rượu, Thuốc Lá, Vũ Khí và Chất Nổ. Trên 100 nhân viên công lực vào cuộc.
Phần thưởng $35,000 tiếp tục dành tặng cho ai cung cấp tin tức liên quan đẫn đến việc bắt và kết án người làm nổ bom hay người chịu trách nhiệm về vụ nổ bom.
Ai muốn cung cấp tin tức gì liên can xin gọi cho đường giây riêng số 1-888-780-5678.
Người gọi được giữ kín danh tánh.
TIN GIỜ CHÓT.
 Chỉ hai ngày sau vụ nổ bom gây ở chi nhánh nhà băng West Coast Bank, Woodburn, Ore. làm thiệt mạng hai nhân viên cảnh sát và một chỉ huy trưởng cảnh sát bị thương nặng, một người đàn ông đã bị nhà chức trách bắt giữ vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, theo công bố của Cảnh sát Trưởng Russ Isham, Marion County Sheriff.
Cảnh sát chưa công bố danh tánh can phạm, nhưng theo nhiều nguồn tin khác nhau, gồm một người bạn, một người làm việc chung và người chủ nhà, hệ thống KGW.com xác nhận can phạm là Joshua Turnidge, 32 tuổi.
Vụ bắt giữ vào chiều tối Chủ Nhật tại khu vực Salem ngay sau vài giờ một cuộc họp báo được tổ chức, cảnh sát đã công bố các tấm ảnh và mô tả một người đang bị truy tầm trong vụ nổ bom.
Cảnh sát lục soát căn nhà của Turnidge ở NE Salem suốt buổi sánh Thứ Hai, sau khi tống giam Turnidge vào nhà giam vào khoảng 5 giờ chiều Chủ Nhật. Trước khi bắt can phạm, cảnh sát đã phải di tản các người hàng xóm, sợ rằng có thể có chất nổ trong nhà y can.
Người chủ nhà nói với KGW.com rằng can phạm Turnidge dọn vô nhà đầu tháng 12 với một người bạn gái và hai con nhỏ của bà.
Cảnh sát Trưởng Russ Isham, Marion County Sheriff cho biết các 'cell phones' và các vật dụng khác có thể đã được can phạm mua khoảng cuối thánh 11 dùng để chế tạo bom.
Quận cảnh sát cung cấp một ít tin tức liên quan tới quyết định người đàn ông bị bắt kết hợp với vụ nổ bom như thế nào, và rằng tin tức vẫn còn quá nhạy cảm để công bố.
Cho đến Chủ Nhật, vẫn không có dấu hiệu về nguyên nhân vụ nổ bom gây chết người hôm Thứ Sáu 12/12/2008. Tổng hợp (QH)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.