Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

12/12/200800:00:00(Xem: 2451)
Ngày Quốc Tế Nhân Quyền
Trần Khải
Nhân quyền…Một ước mơ rất đẹp của nhân loại để được sống với các quyền tự do căn bản. Khi các quyền căn bản như tự do tư tưởng, tự do báo chí, tự do đi lại, tự do lập hội và một số quyền tự do khác  bị kềm kẹp thì đời sống đã bị đẩy xuống dưới mức căn bản của đời người. Ngày Quốc Tế Nhân Quyền được tổ chức vào ngày 10-12 mỗi năm, nơi đó các điểm căn bản trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền lại được nhắc tới để ghi nhớ rằng, đó là ước mơ đẹp nhất của nhân loại.
Ngày Quốc Tế Nhân Quyền cũng là dịp để vinh danh các nhà hoạt động dân chủ đang bị cầm tù, và để đòi hỏi các chính phủ phải trả tự do cho họ. Trong đó các điểm nóng nhân quyền như Cuba, Trung Quốc, Việt Nam…lại được thế giới chăm chú nhìn tới.
Các thông tấn quốc tế loan tin rằng hôm Thứ Tư 10-12-2008, hơn 30 thành viên của Nhóm Quý Bà Aùo Trắng (The Ladies in White) đã xuống đường, diễn hành trên đường phố Havana, thủ đô Cuba, với trên ngực áo in hình và tên chồng họ, hay thân nhân họ đang bị chính phủ Castro giam vì đã dám đòi hỏi tự do dân chủ. Nhóm  Quý Bà Aùo Trắng là một tổ chức gồm thân nhân của 75 nhà bất đồng chính kiến bị giam từ Mùa Xuân 2003. Hôm Thứ Tư, họ đi thành hai hàng dọc, tay mỗi người cầm hoa và cờ Cuba, và họ trong khi đi đã trao tặng hoa cho người hai bên đường. Công an theo quan sát, nhưng không làm gì họ.
Tuy nhiên, thông tấn Efe nói rằng một cuộc diễn hành khác đã không thành công, và có thể công an đã bắt giam 30 người trong nhóm thứ nhì dự định xuống đường. Nhà bất đồng chính kiến Vladimiro Roca nói với Efe rằng có thể Tiến Sĩ Darsi Ferrer đã bị bắt. Tiến sĩ Ferrer, kể từ năm 2005, mỗi năm vẫn tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 10-12 tại một công viên đối diện văn phòng của U.N. Educational, Scientific and Cultural Organization (Tổ Chức Giáo Dục, Khoa Học và Văn Hóa LHQ).
Bà Laura Pollan, sáng lập viên Nhóm Quý Bà Aùo Trắng, nói với các phóng viên quốc tế là quý bà đòi hỏi chính phủ Cuba trả tự do cho các tù chính trị, và phải tôn trọng nhân quyền của toàn dân trên đảo quốc Cuba. Các hội nhân quyền Cuba ước tính rằng chính phủ Cuba đang giam khoảng 225 tù nhân chính trị.
Cùng ngày, một tổ chức nhân quyền khác tại Cuba có tên là Agenda for the Transition (Nghị Trình Để Chuyển Tiếp) đã tổ chức một buổi họp mặt, trong đó lãnh tụ nhóm này là Martha Beatriz Roque lên án chế độ Cuba là đã đàn áp các quyền căn bản của người dân, và nói sau khi Liên Aâu gỡ các rào cấm vận từ hồi tháng  6-2008 thì "không có thay đổi nào trong thời gian này, mà chỉ có đàn áp hơn thôi."
Bà cũng lên nêu lên sự kiện là có ít nhất khoảng 30 người đã bị công an bắt để họ không thể tới dự buổi họp mặt này. Đó là dịch theo Efe.
Trong khi đó, các nhà hoạt động Trung Quốc cũng kỷ niệm ngày Nhân Quyền Quốc Tế, theo tin đài VOA hôm 10-12-2008. Bản tin VOA viết:
"…Khoảng 30 người Trung Quốc đã đánh đấu kỷ niệm ngày Quốc tế nhân quyền bằng một cuộc biểu tình nhỏ đòi chính quyền sửa sai các hành động vi phạm nhân quyền. Họ đã biểu tình trước trụ sở Bộ Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh. Họ chọn địa điểm này bởi vì họ tin rằng bộ Ngoại giao đóng vai trò dẫn đầu trong việc thiết lập kế hoạch hành động về nhân quyền của Trung Quốc.
Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ biểu tình trong đó có tiếng khóc, tiếng hò hét và nhiều nguời quỳ xuống đất, cảnh sát đã lùa người biểu tình lên một chiếc xe buýt và đưa họ đi.
Hành động ở quy mô nhỏ này diễn ra cùng lúc với một nhóm nhiều nguời Trung Quốc công bố một bức thư ngỏ kêu gọi cải tổ luật lệ, dân chủ và bảo về nhân quyền nhiều hơn ở Trung Quốc.
Văn kiện này được đặt tên là 'Hiến chương 08' và đã được phổ biến cả trong nước lẫn trên trường quốc tế. Những người ký tên trong thư gồm các nhà văn, các luật sư, ký giả, những viên chức hồi hưu của đảng Cộng sản, công nhân, nông dân và các nhà kinh doanh.
Ngay trước khi bức thư được công bố, nhà cầm quyền Trung Quốc hôm thứ hai đã bắt giữ 2 người ký tên là Trương Tổ Hoa và Lưu Hiểu Ba. Ông Trương được phóng thích hôm qua, ông Lưu thì vẫn còn bị giam giữ.

Ông Bob Dietz, thuộc Ủy ban Bảo vệ Ký giả có trụ sở ở New York, đặc biệt quan ngại về trường hợp ông Lưu, nguyên cũng là một ký giả.
Ông Dietz nói: "Đã có bức thư ngỏ này với chữ ký của khoảng vài trăm người. Tôi cho rằng thư đó đã vượt khỏi giới hạn quá xa. Hơn nữa, thư lại được phổ biến khắp thế giới. Tôi nghĩ rằng chính phủ đặc biệt tức giận đối với những người đã đưa vấn đề này ra ngoài phạm vi Trung Quốc."
Những người ủng hộ nhân quyền tin rằng sự mạnh tay của Trung Quốc, đối với những vấn đề như cải cách luật lệ và dân chủ sẽ còn tệ hơn nữa, vào lúc các ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu trở nên trầm trọng hơn ở Trung Quốc…" (hết trích)
Tại Việt Nam thì, một nhóm 6 người vợ và một người chị của 7 tù nhân lương tâm đã gửi thư  "Kêu Gọi Trả Tự Do Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền"
Thư đề ngày 10 tháng 12 năm 2008, gửi cho lãnh đạo chính phủ CSVN, các dân cử Hoa Kỳ và Châu Aâu, và tới các hội nhân quyền và toàn thể dân Việt. Thư viết, trích:
"Nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền - Kêu Gọi Chính Phủ Nước CHXHCNVN Trả Tự Do Cho Chồng và Thân Nhân Chúng Tôi
Nhân kỷ niệm lần thứ 60 ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12/1948 - 10/12/2008. Chúng tôi ký tên dưới đây gồm Vợ và Thân nhân của các nhà bất đồng chính kiến đã bị công an Việt Nam bắt từ ngày 10 tháng 9 năm 2008, hiện đang bị giam tại nhà tù Hỏa Lò 1, tức B14 Hà Nội Việt Nam gồm nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, giáo viên Vũ Hùng, Phạm Văn Trội, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Kim Nhàn, Phạm Thanh Nghiên và Nguyễn Văn Tính, đồng kêu gọi chính phủ nước CHXHCNVN trả tự do cho Chồng và Thân nhân chúng tôi.
Từ năm 1982, Việt Nam đã đặt bút ký, cam kết tôn trọng và không vi phạm các quyền cơ bản của con người, được qui định cụ thể trong bản Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân Quyền như quyền tự do tư tưởng, tự do lập hội, tự do ngôn luận, tự do bày tỏ quan điểm. Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền là khuôn mẫu chung để các quốc gia, dân tộc hướng tới trong tinh thần tôn trọng các giá trị nhân quyền mang tính toàn cầu, và không vì bất cứ lý do gì có thể diễn giải theo ý hướng ngầm cho mục tiêu đàn áp các tiếng nói bất đồng. Mặc dù vậy, chồng, thân nhân và bạn bè của chồng chúng tôi như nhà thơ Trần Đức Thạch, Ngô Quỳnh, v.v…hiện đã bị nhà nước Việt Nam bắt, cáo buộc vi phạm điều 88, luật hình sự, cho rằng họ đã "làm ra và tàng trữ các tài liệu chống nhà nước CHXHCNVN".
Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi nhà nước CHXHCNVN chấm dứt đàn áp, tôn trọng các qui định trong bản Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền mà Việt Nam đã ký và trả tự do cho Chồng và Thân nhân chúng tôi.
Việt Nam, ngày 10 tháng 12 năm 2008
Đồng Ký Tên
Nguyễn Thị Nga, Vợ Nguyễn Xuân Nghĩa, Hải Phòng Việt Nam
Lý Thị Tuyết Mai, Vợ Vũ Hùng, Hà Tây Việt Nam
Nguyễn Thị Huyền Trang, Vợ Phạm Văn Trội, Hà Tây Việt Nam
Bùi Thị Rề, Vợ Nguyễn Văn Túc, Thái Bình Việt Nam
Nguyễn Thị Lộc, Vợ Nguyễn Kim Nhàn, Bắc Giang Việt Nam
Phạm Thanh Loan, Chị Phạm Thanh Nghiên, Hải Phòng Việt Nam
Dương Thị Hài, Vợ Nguyễn Văn Tính, Hải Phòng Việt Nam" (hết trích)
Và bây giờ, nếu độc giả đang cư ngụ tại Quận Cam, xin mời cuối tuần này tham dự buổi Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2008.
Thư mời ký tên Tiến Sĩ Nguyễn Thanh Trang, đại diện của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam viết, "Kính mời quý đồng hương tham dự Ngày Kỷ Niệm 60 Năm công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008 đến Thựong Tọa THÍCH THIỆN MINH, nhà báo Điếu Cày NGUYỄN VĂN HẢI, và bán nguyệt san TỰ DO NGÔN LUẬN  vào lúc 1:30 trưa Chủ Nhật 14-12-2008 tại Westminster Civic Center, địa chỉ 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA."
Kính mời đồng bào cùng tới dự, để góp thêm một tiếng nói, để bênh vực những người đi đầu trong cuộc chiến vì tự do dân chủ ở quê nhà và đang bị giam cầm. Xin mời đồng bào cùng tới dự, để cùng đi chung một bước đi với Quý Bà Aùo Trắng ở Cuba, và cùng ký chung lá thư của quý bà gia đình tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Hãy chứng minh cho nhà nước CSVN thấy rằng người Việt khắp thế giới đang cùng chung một ước mơ nhân quyền với các tù nhân lương tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.