Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Gọi Dân Vn Hải Ngoại Giúp 906 Đồng Bào Thượng

12/05/200200:00:00(Xem: 4622)
QUẬN CAM - Cựu Thanh Tra Trưởng Bộ Phát Triển Sắc Tộc, ông Nguyễn Văn Nghiêm, đã chính thức kêu gọi dân Việt hải ngoại hỗ trợ các đồng bào Thượng vừa nhập cư Hoa Kỳ. Lời kêu gọi như sau.
Anaheim, ngày 10, tháng 5, năm 2002
Bức Thư Ngỏ
Kính gửi:
- Quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo,
- Quý vị lãnh đạo Cộng Đồng, và các tổ chức Hội, Đoàn,
- Quý vị Tổng Giám Đốc, Giám Đốc các cơ quan truyền thông: các đài truyền thanh, truyền hình, các cơ sở báo chí, và
- Đồng bào người Việt tị nạn Cộng Sản tại Nam California.
Kính thưa quý vị và đồng bào,
Theo tin từ Tổ Chức Nhân Quyền Thượng (Montagnard Human Rights Organization), Hội Cựu Quân Nhân Thượng (Montagnard Veterans Association), và Hội Thánh Tin Lành Thượng (The International Montagnard Bible Church, IMBC) ở North Carolina thì số đồng bào Thượng tị nạn Cộng Sản sẽ được lần lượt đáp máy bay từ Phnom Penh sang North Carolina vào một ngày rất gần đây, đợt đầu có thể vào ngày 15, tháng 5, hoặc ngày 25, tháng 5. Tổng số đồng bào là 906 người, thay vì 905 người như trước. Lý do có một em bé mới sinh khi mẹ em đang được di chuyển từ trại tị nạn ở Mondulkiri về nơi tạm trú ở Phnom Penh.
Cơ quan Lutheran Family Service đã được chính phủ giao phó trách nhiệm đón tiếp và định cư đồng bào ở 3 nơi thuộc Tiểu Bang North Carolina:
- Greensboro, trên 300 người,
- Charlotte khoảng 300 người,
- Raleigh khoảng 200 người,
Ngoài ra theo Cựu Đại Uùy Y Tin Hwing, Chủ Tịch Hội Cựu Quân Nhân Thượng thì Cộng Đồng người Mỹ gốc Do Thái ở địa phương cũng nhận đón tiếp và định cư khoảng 100 người ở High Point gần Greensboro.
Hiện nay các chung cư (Apartments) đã được chuẩn bị sẵn sàng để đón tiếp đồng bào. Đồng bào sẽ tạm trú ở những chung cư này một thời gian khoảng hai tháng để làm mọi thủ tục giấy tờ cần thiết, và khám sức khỏe. Sau đó đồng bào sẽ được những gia đình đồng bào Thượng đã định cư ở địa phương bảo trợ, đón ra ở riêng và giúp đỡ ổn định đời sống mới.
Tổ Chức Nhân Quyền Thượng (Montagnard Human Rights Organization), Hội Cựu Quân Nhân Thượng (Montagnard Veterans Association), và Hội Thánh Tin Lành

Thượng (IMBC) đã và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan Lutheran Family Service, và Cộng Đồng Người Mỹ gốc Do Thái địa phương để thực hiện nhiệm vụ nói trên. Mục Sư Y Hin Niê của Hội Thánh IMBC cũng đã gửi một bức thư khẩn thiết kêu gọi mọi người trợ giúp tiền hoặc đồ dùng cho đồng bào Thượng sắp sang.
Cộng Đồng người Việt chúng ta tị nạn ở Nam California vốn rất gìau lòng hảo tâm. Đồng bào đã từng quyên góp trợ giúp những đồng bào tị nạn ở Hồng Kông, Phi Luật Tân, những đồng bào gặp tai ương hoạn nạn, lũ lụt, phong cùi ở quê nhà, năm trước đây cũng giúp cả những đồng bào trong nước đi lao động ở Samoa bị áp bức.
Nay lần đầu tiên có một số đông đồng bào Thượng (906 người) liều chết vượt rừng núi sang được Campuchia, được Liên Hiệp Quốc cho hưởng quy chế tị nạn, và được chính phủ Hoa Kỳ cho sang định cư ở North Carolina. Đồng bào Thượng cũng là công dân của nước Việt Nam, cũng là một thành phần của dân tộc Việt Nam, và cũng là nạn nhân của nhà cầm quyền Cộng Sản Hà Nội như người Kinh chúng ta. Ngày xưa tổ tiên chúng ta đã từng căn dặn:
"Bầu ơi! thương lấy bí cùng,
Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn.
Do đo,ù tôi viết bức thư ngỏ này, thiết tha thỉnh cầu quý vị lãnh đạo các cơ sở truyền thông, báo chí vui lòng phổ biến giúp, để mọi người cùng cảm thông với nỗi khốn khổ của 906 đồng bào Thượng tị nạn sắp sang tới Hoa Kỳ. Kính xin quý vị và đồng bào tùy lòng hảo tâm trợ giúp cho đồng bào Thượng có thêm phương tiện trong những ngày đầu đến vùng đất mới xa lạ để có thể sớm ổn định được đời sống. Tiền hoặc phẩm vật cứu trợ có thể gữi thẳng về hai tổ chức sau đây:
1/ Montagnard Human Rights Organization
P. O. Box 40100
Raleigh, NC 27629 - 0100
Điện thoại: (919) 469 8866
Email: info@mhro.org
Chủ Tịch : Y Bhuat Eâban, cựu giáo viên
Phó Chủ Tịch: Nay Rông, cựu Tham Sự Hành Chánh
2/ The International Montagnard Bible Church (IMBC)
1606 Ridgewood Ave.
Greensboro, NC 27405
Điện thoại: (336) 370 4742
Email: Revyhinevangel@aol.com
Mục sư Y Hin Niê.
Và xin đề "trợ giúp 906 đồng bào Thượng tị nạn CS"
Muôn ngàn lần biết ơn quý vị và đồng bào tại Nam California.
Nguyễn Văn Nghiêm (Cựu Thanh Tra Trưởng Bộ Phát Triển Sắc Tộc, và cựu Tỉnh Trưởng Tỉnh Phú Bổn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.