Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chia Rẽ Kẻ Thù

04/12/200800:00:00(Xem: 5253)

CHIA RẼ KẺ THÙ

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh
Binh pháp từ thời xa xưa vẫn có câu "chia rẽ kẻ thù" để thắng. Nhưng sách lược chiến tranh này rất phức tạp, vì nó phải thay đổi tùy thời tùy thế, chẳng hạn trong hai cuộc đại chiến Thế Kỷ 20, dĩ chí đến cuộc chiến tranh lạnh cuối thế kỷ giữa Thế giới tự do và khối Cộng sản, người ta đã thấy sự khó khăn phải thích ứng với hoàn cảnh như thế nào. Đến đầu Thế kỷ 21 sách lược "chia rẽ kẻ thù" lại càng phức tạp hơn, đến độ khủng khiếp vì sự bùng nổ đến cao độ các kỹ thuật thông tin và truyền tin. Trong hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan chống khủng bố do Osama bin Laden lãnh đạo, Mỹ đã bị những đòn chia rẽ đến nay vẫn chưa thấy lối thoát.
Mỹ là siêu cường đệ nhất thế giới về quân sự cũng như vũ khí tối tân, địch thủ của Mỹ chỉ là một nhóm người cuồng tín Hồi giáo cực đoan, chúng không có nước, không có quân, vũ khí lại thô sơ, nhưng chúng có một loại bom khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại. Đó là "bom người". Người ta đã thấy đòn chia rẽ của bọn al-Qaida tàn nhẫn độ nào ở Iraq. Chẳng những chia rẽ Mỹ và các đồng minh, chúng còn gây chia rẽ ngay cả trong nội bộ Hồi giáo, giữa hai hệ phái Sun-ni và Shi-a làm biết bao người Hồi bị chết thảm, chúng đã mất hết cả tính người. Và ngay lúc này, cả thế giới đang nhìn đến một hiểm họa khủng khiếp có thể xẩy ra ở Nam Á.
Từ tuần trước, vụ khủng bố tấn công Mumbai (Bombay), thủ đô tài chính của Ấn Độ, cùng một lúc đánh vào 10 địa điểm đã khiến 172 người chết, 239 người bị thương. Mumbai cũng là nơi có nhiều khách du lịch thế giới. Trong số những người chết có 19 người ngoại quốc gồm Mỹ, Đức, Gia Nã Đại, Do thái, Anh, Ý, Mễ, Nhật, Tầu, Thái, Úc và Singapore. Bọn khủng bố thuộc nhóm nào vậy" Trước hết, chúng không dùng "bom người" mà chỉ dùng súng đạn và thuốc nổ thông thường, nhưng khi chúng tấn công Trung tâm Do-thái giáo thuộc hệ chính thống giáo, giết chết 6 người, và xét căn cước của những người du lịch mướn phòng ở hai khách sạn lớn nhất, giết những người Mỹ và Anh, người ta có thể nói đây là một nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan. Tất cả bọn hung thủ đều đã bị Cảnh sát đặc nhiệm và quân biệt kích Ấn giết chết, trừ một tên bị bắt sống. Chính quyền Ấn còn bắt được một chiếc tầu nhỏ do bọn khủng bố cướp được, giết chết cả thuyền trưởng và thủy thủ đoàn để dùng ca-nô đổ bộ lên bờ biển Mumbai. Ngay sau đó chính quyền Ấn khẳng định bọn này từ Pakistan đến.
Đầu tuần này, một sự căng thẳng đã xẩy ra giữa hai nước láng giềng Ấn Độ và Pakistan (Hồi Quốc). Tổng Thống Hồi Asip Ali Zardari nói hung thủ là "những tay bạo hành không có tổ quốc" và cảnh cáo không nên để bọn này gây thêm thù nghịch giữa hai nước Ấn-Hồi. Trước đây đã có 3 cuộc chiến Ấn-Hồi vì sự tranh chấp lãnh thổ Kashmir ở phía Bắc. Chính quyền Hồi ngày nay còn muốn ám chỉ bọn tấn công Mumbai là những người Hồi giáo cực đoan đang sống ở Ấn Độ. Nên nhớ Ấn Độ trước đây là một nước thuộc địa của Anh rất rộng lớn, có người Hồi sống lẫn lộn với người Ấn, phía Tây ráp ranh Afghanistan, phía Đông ráp ranh Miến Điện. Năm 1947 nước Anh trả lại độc lập cho Ấn và chia lãnh thổ làm 3 mảnh. Mảnh ở giữa là nước Ấn Độ, mảnh phía Tây để cho người Hồi gọi là Pakistan, mảnh phía Đông cũng dành cho người Hồi, tức Đông Hồi tiếp giáp Miến Điện. Sau đó Đông Hồi trở thành một nước độc lập lấy tên là Bangladesh.


Hôm thứ ba Ấn yêu cầu Hồi bắt giao nạp 20 người - trong số này có cả một người Ấn bị truy lùng gắt gao - và đề nghị hai bên hợp tác điều tra thủ phạm vụ Mumbai. Đến đây Mỹ phải trực tiếp can thiệp. Hôm thứ tư Ngoại trưởng Condoleeza Rice của TT Bush đến Ấn Độ. Hiển nhiên nếu để cho cuộc chiến Ấn-Hồi bùng nổ trở lại, đó sẽ là điều rất nguy hiểm vì cả Ấn lẫn Hồi đều có bom nguyên tử. Chưa biết bọn khủng bố đánh Mumbai thuộc hệ thống nào, nhưng xét đến mưu toan gây chia rẽ Ấn và Hồi, người ta phải nghĩ đến bin Laden và những phó tướng của ông ta. TT Bush sắp hết nhiệm kỳ, Tổng Thống kế tiếp Barack Obama sẽ lãnh di sản các đòn gây chia rẽ của các tay trùm khủng bố mà trong 8 năm qua ông Bush không có cách nào đối phó nổi. Vậy Obama sẽ dùng sách lược như thế nào"
Chúng tôi thiết nghĩ tại sao Tổng Thống Obama không dùng cách "gậy ông đập lưng ông", nghĩa là tìm cách trả đũa gây chia rẽ ngay trong chính nội bộ bọn khủng bố" Phương tiện của Mỹ có nhiều, khả năng của Mỹ rất lớn, nhưng có một tiên đề vô cùng quan trọng. Muốn chia rẽ các phe phái khủng bố quốc tế, trước hết và trên hết Mỹ cần phải có sự đoàn kết nội bộ, nhất là sự đồng thuận giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa. Tình cờ làm sao, vào tối thứ hai vừa qua, Tổng Thống đắc cử Obama đã chính thức công bố việc bổ nhiệm những nhân vật phụ tá, cố vấn thân cận và thêm một số bộ trưởng. Ngoài hai bộ trưởng Tài chính và Thương mại được bổ nhiệm trước, tuần này danh sách bổ nhiệm gồm 6 người, nhưng có ba nhân vật quan trọng: Hillary Clinton làm Ngoại trưởng, đúng đầu nhóm An ninh Quốc gia của Mỹ. Kế đó là Robert Gates, Bộ trưởng Quốc phòng của ông Bush nay được mời lưu nhiệm, và Cựu đại tướng Thủy quân Lục chiến James Jones làm Cố vấn An ninh của Tổng Thống.
Obama nói ông tập hợp nhóm những người dày kinh nghiệm này, vì ông tin tưởng ở những vị có cá tính mạnh mẽ, ý kiến mạnh mẽ. Nhưng ông nói thêm với cử tọa đại diện báo chí trước ống kính truyền hình: "Xin quý vị hiểu, với tư cách Tổng Thống tôi sẽ quyết định chính sách". Và Obama nói ông sẽ chịu trách nhiệm về chính sách với sự nhìn xa thấy rộng, sự sắc sảo khôn ngoan của con người. Trước đó ông đã chỉ trích Bạch Ốc tiền nhiệm có một nếp quản trị "ốc đảo", nghĩa là đầu óc thiển cận, hẹp hòi, không chịu tiếp xúc với người khác, thành ra chính sách đối ngoại chỉ có cái gan đánh liều mà đi. Vậy thế nào là đoàn kết"
Bổ nhiệm bà Clinton là đề cao sự đoàn kết trong nội bộ đảng Dân Chủ, bởi vì khi tranh chấp chức ứng cử viên với Hillary, Obama đã gây sự chia rẽ trong đảng. Nhưng sau khi Obama được làm ứng cử viên, chính Hillary và cả ông Clinton đã nỗ lực kêu gọi toàn đảng đoàn kết, bầu cho Obama có đa số tuyệt đối làm Tổng Thống. Còn về đảng Cộng Hòa, việc cử hai nhân vật quan trọng là Gates và Jones đã cho thấy tinh thần hợp tác lưỡng đảng. Và nếu không có sự hợp tác trong quốc nội, Obama cũng khó lòng tạo một thế liên minh quốc tế mới để tận diệt kẻ thù chung, xây dựng một thế giới Tự do, Hòa bình và Phồn thịnh như Hillary đã nói khi chấp nhận sự bổ nhiệm bà làm Ngoại trưởng. Bình minh mới của Mỹ đã đến trên toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.