Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Luận Lần Ba

18/10/200800:00:00(Xem: 7212)

 

Vi Anh

Cuộc tranh luận lần thứ ba là một trận ứng cử viên tổng thống McCain ráng hết sức bình sanh, tấn công xả láng ứng cử viên tổng thống Obama. Nhưng vì thời thế không thuận lợi, lực bất tòng tâm, Ô. McCain chẳng thay đổi được tình hình. Mà thời gian còn quá ngắn, đây cho đến 4 tháng 11 chỉ còn hai tuần. Phiếu bầu bằng thở đã gởi về đến cử tri và thủ tục bầu cử sớm cho cử tri bận việc cũng sắp bắt đầu. Qua hầu hết các cuộc thăm dò, Ô Obama vẫn dẫn đầu, càng bỏ xa Ô McCain sau tranh luận. Cuộc thăm dò nhanh sau đó của chương trình CBS News cho thấy Obama người thắng cuộc được 53% và ucv McCain được 22%; còn của CNN thì 58% -31%. Sau vài ngày, thăm dò của  Reuters/C-Span/Zogby công bố vào Thứ Sáu, vị TNS của TB Illinois  49% những người được hỏi muốn bỏ phiếu, trong khi TNS Arizona chỉ được 44%.Về hình thức, cuộc tranh luận kéo dài cũng 90 phút, tổ chức tại Hofstra University,TB NewYork, ngày Thứ Tư 15-19-08, do sự điều họp của Bob Schieffer, một nhà truyền thông già dặn,  chuyên về tin tức Washington và hướng dẫn chương trình Face the Nation của hệ thống truyền hình CBS News. Hai ứng cử viên kỳ này ngồi để trả lời, thay vì đứng như hai kỳ trước.Ô McCain kỳ này ăn nói khẳng khái hơn, lời lẽ bén nhọn hơn, có lúc đưa ưcv Obama vào thể phòng thủ hơn là tấn công. Ô McCain nhìn ông kính truyền hình khi trả lời hơn là nhìn Ô Obama. Trái lại Ô Obama lắng nghe, nhìn người đối thoại, tỏ ra hết sức trẩm tĩnh khi nói chuyện hay trả lời.Về nội dung, vấn đề người dân thiết tha quan tâm nhứt vẫn là vấn đề kinh tế tài chánh. Hai ứng cử viên chẳng những tranh đua nhau gây cảm tình đối với người Mỹ trung bình trong xã hội Mỹ qua trường hợp điển hình "Ong Thợ Ong Joe",  của một người tên Joe đặc biệt, là - Joe Wurzelbacher, một người thợ ống nước ở  Holland, Ohio.  Trường hợp "Ong Thợ Ong Joe" ống do ưcv McCain đặt ra đầu tiên để tấn công Ô Obama tăng thuế. Nhưng thí dụ điển hình của Ô McCain dùng để tấn công ưcv Obama tăng thuế ít ngày sau bị bể lớn. Wurzelbacher đã nói hồi Chủ Nhựt trước cuộc tranh luận, rằng nếu Obama đắc cử, thuế sẽ lên, Joe không thể mua được một cơ sở nhỏ. Còn Ô McCain nói, "Này Joe, tôi muốn nói với Anh, tôi chẳng những sẽ giúp Anh mua cơ sở, tôi sẽ còn giữ số thuế của Anh thấp."Ưcv Obama trả lời nếu đắc cử sẽ giảm thuế cho 95% dân chúng Mỹ. Vấn đề quan trọng ai là người được hưởng biện pháp giảm thuế. Ưcv Obama liên kết Ô McCain với TT Bush giảm thuế lợi cho nhà giàu. Với Ô McCain, dân chúng chịu thêm 8 năm khó khổ nữa, Ưcv Mcacain trả lời "Tôi không phải là TT Bush", nếu muốn chống TT Bush tại sao Ô Obama không ra tranh cử 4 năm trưóc đây. Tên của Joe được hai ứng cử viên nhắc đi nhắc lại 24 lần trong cuộc tranh luận.
 Phe Ơ Obama cũng ngạc nhiên, một người thợ ống một năm làm được 200 000 Đô.
 Báo chí còn thăc măc hơn, đi tìm hiểu.


 Sau cái đêm tên Joe được nhắc 24  lần trong cuộc tranh luận hàng mấy chục triệu người Mỹ xem, nhà của Joe ở Holland (Ohio)  bị tràn ngập bởi các nhà báo.
  Cả một ngỡ ngàng, một sự đổ bể lớn.
 Người Mỹ điển hình Joe đó tên là Samuel không phải là thợ ống, không có giấy phép hành nghề.
 Báo Washington Post, tờ báo gối đầu giường của các chánh trị gia ở thủ đô Mỹ tuyên xưng lập trường của ban biên tập: ủng hộ Obama.
 Vấn đề kinh tế tài chánh nổ lớn qua trường hợp Ong Thợ Ông Joe, các vấn đề tranh luận khác thứ yếu.
 Việc Ô McCain  liên kết Ô Obama dính líu với  Bill Ayer một người cực tả trong thập niên 1960 để tấn công Ô Obama về an ninh quốc phòng, vấn đề an sinh xã hội giáo dục, phá thai hai bên cũng có đề cập, nhưng không có gì mới lạ so với  những chủ trương hai ưcv đã từng trình bày trong các cuộc tiếp xúc với cử tri.
 Đây là cơ hội chót để ưcv McCain lật ngược thế cờ  trước quảng đại quần chúng, nhưng không thành công, Ô McCain coi như còn rất ít cơ hội nếu không muốn nói không còn cơ hội kiểm soát được tình hình nữa.
 Nếu nhìn rộng hơn ngoài cuộc tranh luận người ta thấy hoạt động ưcv Obama mạnh hơn của ưcv McCain.
 Trong 5 tuần lễ ucv Obama và  Joe Biden tổ chức đưọc 95 cuộc tập họp trên toàn nước My, trong khi John McCain và Sarah Palin chỉ có 55 thôi.
 Phiá Dân Chủ đã chi cho vận động 400 triệu Đô, trong khi phiá Cộng Hoà chỉ  non 171 triệu.
 Chánh trị bầu cử ở Mỹ cho đền bây giờ,  thường thì ai nhiều tiền người đó thắng!Có điều ngạc nhiên là điều họp viên Bob Schieffer, một nhà bình luận lão làng của hệ thống truyền hình CBS, cũng có những đổi mới so với tác phong chất vấn  ưcv tổng thống lâu nay,của Ong.
 Bob Schieffer không bao giờ đại khái mà đi vào cụ thể.
 Nhưng trong cuộc điều họp này, Ong không nêu những vấn đề Ong đã từng móc sát sườn các ưcv tổng thống trước kia khi điều họp, đặt câu hỏi.
 Đó là vấn đề màu da.
 Bốn năm trưóc Ong đã từng "quây" ưcv Bush và Kerry về biện pháp nâng đỡ.
 Năm 2000 Ong đã từng quây Bush và Al Gore cũng về vấn đề này.
 Điều đó chứng minh vấn đề kinh tế là vấn đề dân chúng Mỹ và truyền thông đại chúng Mỹ tha thiết nhứt.
 Ưcv McCain bị trận mưa rào 8 năm TT Bush cầm quyền, còn bị thêm trận gió đông cơn khủng hoảng tài chánh trong thời điểm nóng bỏng của cuộc tranh cử.
 Một người can đảm, hy sinh  chấp nhận thay mặt cho Đảng Cộng Hoà  ra ứng cử  trong giờ phút Đảng Cộng Hoà găp lúc gay go nhứt, TNS McCain xứng đáng được xem là một quân nhân không rời bỏ mặt trận, không rời bỏ đồng đội Đảng Cộng Hòa.
 Nên chính ưcv Obama đối thủ cũng không tiếc lời bày tỏ lòng ngưỡng mô của Ong đối với TNS McCain là người đã đem hết sức mình phục vụ cho nước Mỹ.
 Tài bất phùng thời, Ô McCain nếu  không thành tổng thống Mỹ cũng thành danh nhân Mỹ, người được đảng Cộng Hoà ngưỡng mộ tối đa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.