Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kêu Cứu Nhân Quyền

10/04/201200:00:00(Xem: 9159)
Những lời kêu cứu vẫn chuyển hải ngoại ra liên tục, cho thấy nhân quyền là một điều gì cực kỳ hiếm hoi tại quê nhà.

Hôm Thứ Hai, một điện thư gửi từ nhà dân chủ Nguyễn Bắc Truyển để báo động về trường hợp công an tỉnh Đồng Tháp đàn áp Phật Giáo Hòa Hảo.

Điện thư trích:

“...Ông Nguyễn Văn Hùng, cư ngụ tại xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp cho biết:

Năm 2010, ông Hùng từ Sài Gòn chuyển về sinh sống tại xã Long Hưng B và theo đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH). Ông Hùng đã nhiều lần yêu cầu công an huyện Lấp Vò cho nhập hộ khẩu về đĩa phương nhưng công an không đồng ý vì cho rằng ông là Tín đồ PGHH, họ ra điều kiện nếu ông không theo đạo PGHH và dừng việc đi cúng lễ, tham dự đám giỗ ở nhà các đồng đạo thì công an sẽ cho nhập hộ khẩu. Đội trưởng đội an ninh công an huyện Lấp Vò là Thiếu tá Nguyên đã nhiều lần hăm dọa là sẽ cho du côn đốt nhà, phá quán (quán giải khát) của ông Hùng. Phó công an xã Long Hưng B tên là Vũ cũng nhiều lần cho người đánh ông Hùng khi ông Hùng đi dự đám giỗ ở nhà đồng đạo.

Vào lúc 22 giờ 30 ngày 7/4/2012, nhà ông Hùng bị cắt hàng rào lưới B40, kẻ thủ ác đã khóa bên ngoài cửa nhà và đốt lửa. Đám cháy không lớn tuy nhiên đây là hành vi khủng bố người dân do công an xã Long Hưng B và huyện Lấp Vò cùng với "quần chúng tự phát" thực hiện. Sau khi xảy ra sự việc, ông Hùng có báo cho công an xã Long Hưng B. Công an đến chụp hình và ra về không lập tiến hành lập biên bản vụ việc và cũng không đưa ra hướng xử lý nào.

Ông Hùng cho biết thêm, gia đình ông và anh em (phía bên vợ) của ông, thường xuyên bị công an huyện Lấp Vò, công an xã Long Hưng B gây khó khăn khi họ tham dự các buổi lễ theo nghi thức PGHH, có lúc họ bị đánh hay bị xô ngã xuống sông bởi nhửng người an ninh mặc thường phục. Xin xem thêm hình ảnh và audio lời nói của ông Hùng theo link dưới dây: http://hientinhvn.blogspot.com/...” (hết trích)

Một thư báo động khác là tờ Đơn tố cáo và kêu cứu khẩn cấp của chị Trần Thị Nga đăng trên trang Dân Làm Báo.

Đơn naỳ đề ngày 5-4-2012, gửi các lãnh đạo cao nhất trong chính phủ Hà Nội và cả các hội nhân quyềnt oàn cầu.

Theo đơn này, chị Trần Thị Nga sinh năm 1977, đang cùng con nhỏ là Trần Văn Phú (sinh năm 2010) cư ngụ ở Phủ Lý, Hà Nam.

Chị Trần Thị Nga đã liên tục bị “bắt cóc, đe doạ hãm hại mẹ con tôi của một nhóm người trong đó có nhân viên của ngành công an và sự bao che tiếp tay cho tội phạm của công an trong mấy năm nay như sau:

Bản thân tôi là một nạn nhân của chính sách xuất khẩu lao động tại Đài Loan. Năm 2008 về VN tôi đã dùng những kinh nghiệm và kiến thức của mình có được đi giúp đỡ những nạn nhân khác. Ngày 07/01/2010 Công An khu vực Hoàng Tuấn Anh và phó CA phường tên Quyết mặc sắc phục CA đến bảo tôi lên phường làm lại số tạm trú. Tới nơi tôi đã bị họ đưa giấy triệu tập bắt lên phòng bảo vệ chính trị CA tỉnh Hà Nam, ở đấy tôi đã bị 7-8 người cả mặc sắc phục của ngành lẫn mặc thường phục quát mắng đe doạ bắt tôi phải từ bỏ công việc giúp người lao động gặp nạn, nếu không nghe lời họ sẽ hãm hại tôi và các con tôi. Lúc này tôi đang mang thai bé Phú 7 tháng. Tôi thấy việc làm giúp người gặp nạn là việc làm chính đáng không vi phạm pháp luật cũng không vi phạm đạo lý làm người vì thế tôi không thể nghe theo lời yêu cầu vô lý của họ. Kể từ đó mỗi tuần tôi đều bị CA khu vực Hoàng Tuấn Anh đến lập biên bản kiểm tra nhân khẩu.

Gần 9h sáng ngày 27/11/2011 khi đang ngồi chơi ở ghế đá bên bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội tôi đã bị một nhóm hơn 10 người cả nam và nữ bắt cóc đưa về sào huyệt của chúng. Khi tới nơi tôi đã vô cùng ngạc nhiên vì đấy là đồn CA phường Lý Thái Tổ, Q Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ở đấy chỉ có duy nhất một người thanh niên trẻ tuổi mặc sắc phục CA mang tên VŨ QUỐC KHANH (hoặc Khánh vì nhìn không dõ dấu số: 1333 –d34- t32. hình như “13333” vì người này luôn luôn cố tình dùng tay che biển tên và số), còn lại rất nhiều người mặc thường phục canh gác tôi. 10h38 phút họ bẻ tay cưỡng chế tôi lên xe ôtô biển số 90B -1079 do 4 người đàn ông, 01 người đàn bà áp giải. Trong số những kẻ áp giải tôi nhận ra tên Công là nhân viên phòng bảo vệ chính trị CA tỉnh Hà Nam. Khi ôtô về tới địa phận TP Phủ Lý họ đã đẩy tôi xuống đường. Khi cố gắng về được tới nhà thì ổ khoá nhà tôi đã bị kẻ gian nhỏ keo 502 vào, không mở được trong khi đó bé Phú đang ở trong nhà....” (hết trích)

Những hành vi khủng bố tương tự vẫn diễn ra với hỗ trợ từ công an. Thậm chí, chị còn bị đe dọa thủ tiêu nếu ra khỏi nhà.

Không chỉ hù dọa miệng, mà họ còn gửi thư tận nhà, trích:

“Ngày 18/01/2012 gia đình tôi nhận được thư nặc danh đe doạ giết, sáng ngày 04 tết âm lịch những người hàng xóm và tôi đã nhặt được rất nhiều tờ truyền đơn đe doạ giết gia đìnhh tôi. Tôi đã làm đơn trình báo đến CA xã. Sáng 05 tết tôi đèo con bằng xe máy đi chúc tết họ hàng đã bị nhóm kẻ gian bám theo đe doạ nên tôi đưa con quay về. Về gần tới cổng nhà một trong số những kẻ trên đã ép xe doạ giết mẹ con tôi. Tôi lại gọi điện làm đơn trình báo đến CA xã đêm 05 và ngày 06 tết gia đình tôi đã bị gần 100 CA cả sắc phục lẫn thường phục bao vây trong đó có cả những kẻ gian đã đe doạ tôi....” (hết trích)

Xin chuyển lời tới các nhà hoạt động trong Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Rights Network, trang: http://www.vnhrnet.org) rằng những lời báo động và tố cáo này nên được dịch khẩn cấp sang nhiều thứ tiếng và gửi ra toàn cầu, tới các chính phủ, quốc hội, truyền thông... để góp lời báo động. Biết rằng rằng quý vị trong Mạng Lưới đã có nhiều hoạt động tuyệt vời, và cũng tin cậy rằng quý vị có uy tín quốc tế về bênh vực người bị đàn áp, hôm nay ngừời viết xin chuyển tới hai trường hợp khẩn cấp nêu trên.

Ít nhất, chúng ta cũng lên tiếng kịp trước những lời kêu cứu.

Trần Khải

Ý kiến bạn đọc
10/04/201223:02:56
Khách
- Cộng Sản rút hết về Bắc, hoà bình sẽ có ngay!
(lời Nguyễn văn Thiệu trước 1975)
- VK chống Cộng về trực diện với CSVN...sẽ có dân chủ ngay !
(lời Nguyễn Phú Trọng ngày nay)
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.