Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mến Chào Tý Xíu

27/09/200800:00:00(Xem: 7418)
Plei Djireng, ngày… tháng… năm 19…

Mến chào Tý Xíu,

Thiệt là bất ngờ và thích thú. Chiều nay, Sóc Nâu đang ngồi cạy cạy gỡ gỡ mấy vết bùn đỏ dẻo nhẹo dính chặt ở đế giày sau thì thằng "đệ tử" đem đến mấy bức thư, miệng cười toe toét giọng giòn tan:

- Ông thầy ơi! Có thư em gái hậu phương nè, ông thầy chọn một cái đi. Ưu tiên cho ông thầy đó!

- Úi! Cái nào cũng được mà! Đưa đại cho tao cái nào đi!

"Thằng em" coi tới coi lui, đưa cho Sóc Nâu một cái thư rồi cười hì hì, nói:

- Cái này đi há! Em biết tính ông thầy… ướt át thích bông tím nên em lựa cho ông thầy cái này nghen!

Sóc Nâu đón lấy phong thư, nói cám ơn "thằng em".

Trời đất! Sóc Nâu ngạc nhiên lắm, vì khác với những phong thư trước đây, phong thư này, ngay bên dưới tên người gởi Tý Xíu là một cánh bông nhỏ xíu màu tím được vẽ bỡi ngòi bút "rông" với vài nét đậm lợt đá lên kéo xuống sao mà xinh quá. Sóc Nâu chợt mỉm cười, cẩn thận mở thư ra. Sóc Nâu lại thích thú hơn vì đầu trang thư Tý Xíu lại vẽ thêm cánh bông đó nữa. Rồi ở cuối trang thư dưới chữ ký Tý Xíu, Sóc Nâu lại gặp thêm cái bông như vậy nữa. Trời ơi!

Tý Xíu lại viết thư bằng mưc tím nữa chớ! Thiệt... chết… người đọc đây! Sóc Nâu đọc đi đọc lại lá thư của Tý Xíu mấy lần luôn đó, giọng viết lời thư của Tý Xíu ngộ quá, tự nhiên và dễ thương quá, như đang nói chuyện với Sóc Nâu vậy, Sóc Nâu thích lắm và ưng bụng lắm. Nó khiến Sóc Nâu nhớ thật nhiều những chuyện từ hồi còn đi học cho tới những ngày đầu nơi quân trường… Cám ơn Tý Xíu nhiều lắm.

Thế thì, Tý Xíu ơi, thiệt là nhanh gọn như… lính, cho Sóc Nâu được hồi âm làm quen với Tý Xíu đi nghen.

Tý Xíu à! Đọc thư Tý Xíu, Sóc Nâu mới hay rằng còn chừng mươi ngày nữa là đến Tết rồi, vì quanh ngọn đồi này đâu có nhánh mai rừng nào báo Xuân báo Tết gì đâu. Nhớ lại, thì đây là lần thứ ba Sóc Nâu không được về ăn Tết với gia đình cũng như hưởng cái Tết tại hậu phương đó, Sóc Nâu buồn lắm chớ, nhất là mỗi khi nghe radio hát bài "Xuân Này Con Không Về". Nhưng rồi cũng quen đi thôi, Tý Xíu ạ! -- "Lính mà… Tý Xíu!". Tý Xíu biết không, Sóc Nâu cùng đồng đội phải ở lại nơi này để giữ cho hậu phương được bình yên mà hưởng Tết đó mà. Nhớ lại cái Tết Mậu Thân đó, giặc Cộng điêu ngoa xảo trá, phản bội giao ước hưu chiến, đã đánh lén mình, nhưng rồi chúng cũng phải trả giá, bị đánh trả te tua tan tác dưới sức phản công chớp nhoáng và mãnh liệt của quân mình.

Úi dà! Mới là thư làm quen mà Sóc Nâu lại nói tới chuyện đánh đấm, có làm cho Tý Xíu… ngán hong, Tý Xíu có… nhăn mặt nhíu mày hong!" -- Đừng nghen, Tý Xíu đừng nhăn mặt nhíu mày nghen, sẽ hỏng xinh hỏng… dễ ghét chút nào hết đó. Mà lính tráng, ngoài cái chuyện đánh đấm với chuyện mơ ước có được vài ngày phép để về hậu phương giung giăng giung giẻ với… "ai đó" thì biết nói chuyện gì đây cà!

Thôi thì để Sóc Nâu kể cho Tý Xíu nghe chuyện… rừng rú nghen! Plei Djireng này -- còn có tên là Lệ Minh nữa -- nguyên là một buôn Thượng ở khá xa về phía tây của thị xã Pleiku. Nhưng giờ thì nó không còn một chút dấu tích gì của buôn làng nữa. Nó trở thành một căn cứ vững chắc, là một "cái nọc cắm ngay yết hầu của giặc Cộng". Bởi thế nên chúng nó thường xuyên đánh phá quấy rối hòng nhổ "cái nọc" này đi để có đường sống.

Tý Xíu biết không, Plei Djireng là một ngọn đồi khá cao hơn chung quanh. Tứ bề là những đám cỏ tranh cao đến ngực. Xa hơn vài cây số là rừng và rừng. Những lần đại đội mình truy lùng địch quanh đồi vào mùa hè, Sóc Nâu thấy nhiều bông sim và bông mắc cỡ lắm, toàn là màu tím không hà! "Thằng em" của Sóc Nâu cao hứng khe khẽ cất tiếng hát:.

"Những đồi hoa sim,

ôi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt

Vào chuyện ngày xưa

nàng yêu hoa sim tím khi còn tóc búi vai

… … …"

Sóc Nâu phải stop nó lại:

- Im mạy! Thằng mắc dịch! Đi tìm địch mà mày tưởng là đi dạo chơi hả!

Tội nghiệp! "Thằng em" cụt hứng, nín khe.

À, nếu có dịp, Sóc Nâu sẽ dẫn Tý Xíu đi dạo… rừng nghen, chịu hôn" Nói chơi thôi, chớ đây có phải là nơi dạo chơi đâu. Đạn tránh mình chớ mình đâu có tránh nó được. phải hong!"

Tý Xíu à! Sóc Nâu chợt nhớ tới một người bạn rất trẻ -- "Con Bọ Nhứt" (Thiếu úy) Thạch Sơn mới chuyển về đơn vị này chừng năm sáu tháng nay. Mới tuần trước đây thôi, Sóc Nâu đưa nó ra bãi đáp chờ trực thăng bốc lên tiền đồn phía tây để thay thế cho một trung đội trưởng bị sốt rét rừng vật lên vật xuống mấy ngày nay. Với đôi mắt đăm chiêu, "Con Bọ Nhứt" nói với Sóc Nâu:

- Thẩm quyền ơi! Trước khi lên trển, em hát cho thẩm quyền nghe bài này nghen!

- Ừa, hát đi! Mà hát bài gì dzậy" Lại… tâm sự gì đây rồi, phải hong" -- Sóc Nâu thân mật bóp chặt vai nó, thông cảm.

"Con Bọ Nhứt" không trả lời, cất tiếng hát:

"Tôi có người yêu tuổi ngọc vừa tròn

vì chinh chiến ngược xuôi ít về để hẹn hò

Nơi phố cũ bây giờ em có thường

nhìn hoa rơi cuối đường rồi buồn riêng cho mình không

... ... ..."

Ôi, giọng hát nó buồn làm sao, da diết làm sao! Đúng là nó đang tâm sự với Sóc Nâu đây rồi. Biết rằng chẳng an ủi được gì, Sóc Nâu im lặng nghe nó hát hết bài mà lòng mình cũng buồn theo. Hát xong nó nói:

- Thẩm quyền ơi! "Phượng Hoàng" (tiểu đoàn trưởng) nói, em lên trển hết "tua" rồi ổng sẽ cho đi phép dzìa nhà ăn Tết.

Nhìn thiệt lâu vào mắt nó, Sóc Nâu nói với nó mà như nói với chính mình:

- Dzậy là nhứt mày rồi! Tao đây, ba cái Tết rồi mà có dzìa được đâu!

Vậy mà, sau khi nó lên trên đó, chừng sáu tiếng đồng hồ sau, có tin báo về là nó đã "mặc áo vàng" -- tức là… tử trận đó -- Tý Xíu à! Khuya hôm đó, địch quân mở cuộc tấn công cố chọc thủng đoạn phòng thủ của trung đội Thạch Sơn. "Con Bọ Nhứt" đã dũng cảm chỉ huy "con cái" mình bám chắc vị trí chiến đấu, đánh bật nhiều đợt xung phong của địch. Nhưng rồi nó đành phải gục ngã vì lãnh trọn một quả B.40 của địch. Thiệt là tiếc thương và đau lòng. "Con Bọ Nhứt" Thạch Sơn đã ra đi không kịp nhìn thấy phòng tuyến của mình vẫn còn nguyên vẹn, không bị chọc thủng, và cũng không được tận mắt nhìn thấy mười mấy tên địch phơi xác nơi hàng rào phòng thủ.

Rồi đây, nơi con phố nhỏ nào đó, người con gái "tuổi ngọc vừa tròn" và thân nhân của "Con Bọ Nhứt" Thạch Sơn sẽ ra sao khi hay được hung tin quá đau lòng này.

Tý Xíu à! Sóc Nâu cũng đã đôi lần bị kiệt sức, thiếp đi bên cạnh xác chết của đồng đội, tưởng lòng mình đã trơ ra và nguội lạnh đi; nhưng trước sự ra đi quá nhanh chóng đột ngột của "Con Bọ Nhứt" này, Sóc Nâu chợt thấy mình thiệt sự bị kinh hoàng sửng sốt. Chắc Tý Xíu cũng hiểu tại sao rồi.

Đó, đời lính là như vậy đó, Tý Xíu có dám cho Sóc Nâu này làm quen hong nè!"

Thôi nha! Sóc Nâu xin dừng bút và luôn chờ thư của Tý Xíu đó.

Mến chúc Tý Xíu luôn vui vẻ hồn nhiên và hưởng một cái Tết thiệt là đầm ấm cùng gia đình, nghen.

Mến thư,

Sóc Nâu đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.