Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Y Học: Ngừa Cúm Năm Nay, 3 Siêu Vi Có Cơ Lây Lan Rộng

25/09/201000:00:00(Xem: 8063)

Tin Y Học: Ngừa Cúm Năm Nay, 3 Siêu Vi Có Cơ Lây Lan Rộng

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Thuốc ngừa cúm (Seasonal Influenza Vaccine) năm nay đã bắt đầu phân phát. Cơ quan y tế Mỹ khuyến cáo các bác sĩ và y tá nên chích ngừa cúm cho bệnh nhân khi nhận được thuốc chủng. Có thể bắt đầu từ tháng 8-2010.
Thuốc chủng ngừa cúm năm nay chứa 3 siêu vi trùng cúm chính. Siêu vi trùng cúm thứ nhất là A/California /7/2009 (H1N1)-like virus (cùng một loại siêu vi trùng cúm đã từng dùng cho thuốc chủng ngừa cúm 2009 H1N1). Siêu vi trùng cúm thứ 2 là A/Perth/16/2009 (H3N2)-like virus. Siêu vi trùng cúm thứ 3 là B/Brisbane 60/2008-like antigen. Loại siêu vi trùng cúm 2009 H1N1 năm nay hoàn toàn mới có thể lan truyền khắp thế giới.
Lựa chọn siêu vi trùng cúm mỗi năm tùy theo loại siêu vi trùng cúm năm vừa qua đã truyền nhiễm vào người ra sao và đã biến đổi như thế nào. Loại siêu vi trùng cúm được tồn trữ trong 122 trung tâm cúm ở 94 nước trên thế giới. Siêu vi trùng cúm được thử nghiệm và tổng hợp tại 4 trung tâm y tế thế giới, như: 1) Cơ Quan Y tế thế giới, và tại Cơ Quan Phòng Ngừa bệnh tật (CDC) tại Atlanta Hoa Kỳ, và tại những nước khác ở 2) Luân Đôn (Anh Quốc),  3) Melbourne (Úc Châu), và 4) Tokyo (Nhật bản). Dựa theo những dữ kiện từ những trung tâm nghiên cứu cúm kể trên đã giúp tiên đoán những siêu vi trùng cúm có thể phát hiện năm nay. Cơ Quan Y tế thế giới WHO sẽ chích ngừa cúm trong khoảng tháng Hai cho những nước miền Bắc bán cầu. Còn những nước miền Nam bán cầu thì WHO khuyến cáo chích ngừa cúm vào khoảng tháng Chín.


Chích ngừa cúm là cách giúp ngừa nhiễm siêu vi trùng cúm tốt nhất. Ngừa cúm năm nay sẽ giúp ngừa H1N1, loại siêu vi nguy hại gây bệnh nặng năm ngoái. Vì siêu vi trùng cúm thay đổi hàng năm nên còn có thêm 2 loại siêu vi trùng cúm khác nữa trong thuốc chủng ngừa cúm năm nay.
Mọi người nên chích ngừa cúm hàng năm. Những người dưới đây có nguy cơ cao bị biến chứng cúm hay những ngưới đang trông coi những bệnh nhân có nguy cơ bị biến chứng do cúm, cần chích ngừa cúm, như: phụ nữ mang thai, trẻ em, người lớn từ 50 tuổi trờ lên, người lớn ở mọi lứa tuổi bị bệnh kinh niên (như suyễn, tiểu đường, yếu miễn dịch, hay bệnh tim mạch suy tim), giảm tỉ lệ bệnh nhân viêm sưng phổi và cúm khỏi phải nhập viện, giảm tử vong. Chích ngừa cúm cho những người đang sống trong viện dưỡng lão hay phải chăm sóc bệnh kinh niên, những ai đang phải trông coi những bệnh nhân có nguy cơ cao do biến chứng cúm như: nhân viên y tế, những người sống trong gia đình gần gũi vơí những bệnh nhân có nguy cơ biến chứng cúm cao, hay những người đang trông coi trẻ em.
Ngoài việc chích ngừa cúm, mọi người nên có thói quen tránh ho trước mặt người khác, che mũi hay miệng khi ho, và rửa tay để tránh truyền nhiễm siêu vi trùng cúm.
Theo Cơ Quan Y Tế Hoa kỳ thì khoảng 5% tơí 20% dân số Mỹ bị cúm hàng năm. Khoảng 200,000 người phải vào bệnh viện và khoảng 36,000 người bị tử vong vì cúm hàng năm.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay:
www.yduocngaynay.com
Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.