Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Texas: Điện Nước Sẽ Còn Cắt Nhiều Tuần

17/09/200800:00:00(Xem: 2635)
HOUSTON  -    Hàng chục ngàn người không di tản, ở lại chịu đựng bão tại vùng duyên hải của Texas, phải chờ nữa, có thể là hàng ngày hay hàng tuần, để nhà có điện, nuớc, có thể tắm và có bữa ăn nóng.

Ông Carlos Silliman 48 tuổi ngồi trên ghế dài công cộng phiá trước ngôi nhà của mình ở bán đảo Galveston, nơi nước ngập 18 inches tràn vào nhà để xe và phá hỏng tủ lạnh, cho biết ông đã uống 1 chai bia lạnh và đọc báo, và muốn đuợc lính cứu hoả xịt nuớc cho tắm.

Đối với nhiều người, mong uớc "xa xỉ" như thế là xa vời, khi mà nhiều cây xăng không có xăng để bán, và nước ngập 1 số đường - trên 30,000 người còn ở trong gần 300 cơ sở tạm trú.

Riêng Texas có gần 2 triệu người không có điện. Trong 36 giờ đầu sau khi bão đi qua, nhà chức trách đã tiếp tế 1 triệu chai nước, 1 triệu bữa ăn và 600,000 pound nước đá - nhà chức trách biết bấy nhiêu đó là không đủ, và muốn tăng gấp 4 số trung tâm tiếp tế sau hết ngày Thứ Ba.

Tại 1 trong các trung tâm tiếp tế phiá bắc Houston, số người tìm nước và luơng thực lên đến 10,000. Ông Marty Bahamonde, phát ngôn viên FEMA, khẳng định rằng tiến trình tiếp tế phải hoạt động 24/24 giờ, và sẽ không có xe trống không tại các trung tâm.

Tại Galveston, quản lý thị trấn bán đảo nhận rằng nơi này không còn an toàn để ở, tình hình y tế với dân số còn ở lại lúc này là khủng hoảng.

Ở lối vào Vịnh Galveston, thị trấn Gilchrist của bán đảo Bolivar chỉ còn lại 1 hay 2 nhà đứng vững - vào muà hè, nơi này có đến 30,000 người. Sau cuộc tìm kiếm hết ngày Thứ Hai, các viên chức không thấy ai chết. Nhưng có người nói là không thể tìm thấy những người ở lại chống đỡ bão, có thể sẽ chỉ thấy xác khi nước rút hết.

Số tử vong do bão Ike gây ra tính đến sáng nay là 40, đa số ngoài địạ phận Texas.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.