Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mạnh Ngoài Yếu Trong

06/08/200800:00:00(Xem: 4192)
Nếu mới nói chế độ Trung Cộng và chế độ Việt Cộng là chế độ mạnh ngoài yếu trong, thì sẽ có người có ý kiến liền. Sao lạ đời vậy. Liên xô CS khi xưa, Trung Cộng và Việt Cộng bây giờ có tài nguyên của cả đất nước, có ngân sách quốc gia, có quân đội và công an trang bị tận răng thừa sức diệt chũng, mà yêu cái gì"  Nhưng xin hỏi lại thử hỏi -- thực sự và thực tế --  trước một năm những ngày  các nước CS Đông Au và nhứt là Liên xô lại sụp đổ, có ai nghĩ và tưởng các chế độ này sụp đổ dễ và nhanh như vậy không. Từ một chuỗi sụp đổ dễ và nhanh của những chế độ CS bên ngoài tỏ ra mạnh bạo nhưng bên trong yếu dễ đổ vở đó, và với sự kiện được giải mật, một số nhà chánh trị học gia công nghiên cứu thêm. Người ta thấy chế độ CS là chế độ bên ngoài tỏ ra mạnh bạo, nhưng bên trong mong manh, dễ vở. Nhà cầm quyền CS cụ thể là Đảng Nhà Nước CS rất mạnh bạo trong việc kềm kẹp, trấn áp dân chúng, nhưng rất bất lực trong việc đối phó với các biến cố xảy ra cho quốc gia dân tộc. Hai chế độ CS còn sót lại không thể là biệt lệ. Điển hình, trận động đất ở Tứ Xuyên Trung Quốc, cơn "bão giá" khắp nước VN, cho thấy cái rất yếu  bên trong của hai chế độ CS Bắc Kinh và chế độ CS Hà nội.

 Cái yếu thứ nhứt của Đảng Nhà Nước TC lòi qua trận động đất ở Tứ Xuyên. Hai tháng sau trận động đất, Đảng thì không lo đủ một phần tư đảng viên để điền thế số đảng viên đã chết, dân chúng thì càng bất mãn trước sự bất lực và sự vô cảm của Đảng. Ngày thường thì làm ông hoành ông trấm, tham ô quan lại, khi biến cố thì  chỉ tự tư tự lợi, đảng viên ai sống chỉ biết lo cho gia đình, con dân chúng thì để sống chết mặc bây.

Còn tổ chức Đảng thì chới với. Trong vùng bị động đất, có 1932 người, chết 436, mà chỉ tìm được 76 người thay thế. Đảng viên còn sống chánh yếu chạy lo cho gia đình. Có một nạn nhân phụ nữ kêu trời suốt 40 ngày ở trại, Bà chưa thấy mặt một đảng viên nào bén mãn đến.

CS Bắc Kinh vốn tốt khoe xấu che, mà phải để cho ngoại quốc và tôn giáo vào tiếp cứu. Nhựt đã gởi nhiều chuyên viên cứu hộ vì TC không có đủ phương tiện tinh vi cứu hộ như không chó đánh hơi ngươi bị vùi lắp, thiếu máy giảo nghiệm người chết nên cho 160 chuyên viên Nhựt đầu tiên vào giúp. CS kỵ với việc làm từ thiện của các tôn giáo mà phải để cho Công Giáo, Phật giáo tham gia cứu trợ, đi sát với dân - lần đầu tiên trong lịch sử TC.

Còn dân chúng thì thắc mắc về thiệt hại quá nặng nề: 70 ngàn ngưòi chết và 10 triệu người không nhà, hàng mấy ngàn học sinh đầu xanh vô tội bị vùi lắp dưới đống gạch nhà trường sập nát. Dân chúng bực tức khi thấy hai tháng sau còn  trên nửa triệu người ở trong những cái tum bằng plastic, không biết chừng nào được về làng xóm cũ, lo lắng bị qui hoạch vào  đuà nơi khỉ ho cò gáy để ở , mặt bàng dành làm nhà xưỏng, mặt bắng cho kỹ nghệ. Bực tức Đảng Nhà Nước CS trung ương cai quản một dân tộc dân số đông nhứt hành tinh mà đã bất lực và  vô cảm, chỉ cứu trợ chiếu lệ, chỉ biết phong toả và cấm báo chí, coi Thế Vận Hội quí hơn mạng sống của ngưòi dân, hứa sau Thế Vận Hội sẽ điều tra và qui trách. Dân chúng căm hờn biết con em học sinh chết nhiều vì trường sập, do cán bộ đảng viên tham nhũng đã rút ruột khi xây cất.

Còn Quân Đội thì  hàng trăm ngàn quân được điều đến cứu cấp, nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. Quân Đội cứu cấp bằng tay là chánh, đào bới gạch vụn, rất mất thì giờ khi người bị vùi lấp mạng sống tùy từng phút. Thủ Tướng Ôn gia Bảo phải nạt vào mặt một tướng lãnh, "Tôi không cần biết cây cầu, tôi chỉ biết phải cứu nguy hàng chục ngàn người đang sắp chết" khi một vị tướng báo cáo cây cầu điều quân vào vùng bị nạn, có thể sập và "xin ý kiến giải quyết." Cái yếu còn bộc lộ trong cơ cấu xây cất nữa, 400 hồ nước có triệu chứng hư hao, đập Tam Họp phải ngưng để xem xét lại.

Cái yếu thứ hai của Đảng Nhà Nước TC lòi ra qua vu nổi loạn của ngưòi dân ở Huyện Weng An. Hàng chục ngàn người dân Trung Hoa ở  Huyện Weng An đã đứng lên biểu tình chống nhà cầm quyền đã trả tự do cho một người con một cán bộ có chức có quyền của Công an bị nghi đã hảm hiếp và giết một nữ sinh lứa tuổi đôi mươi. Phe biểu tình khích động biểu tình rất dễ vì nạn nhân là một nữ sinh đầu xanh vô tội, còn chánh phạm là một quí tử của một công an có chức có quyền ở sở cảnh sát địa phương. Chỉ cần tổ chức  thân nhân của nạn nhân đền sở cảnh sát khóc la đòi công lý, và cảnh sát theo thói quen trấn áp đánh đuổi người thân của nạn nhân. Thế là tiếng dữ đồn xa, dân chúng cà làng, cả tổng theo truyền thống và đạo lý Trung Hoa kiến nghĩa bất vi vô dõng già, lâm nguy bất cứu mạc anh hùng, hàng trăm ngàn người dân Trung Hoa xuống đướng biều tình chông công an. Khi đám động đã hành động, khó có thể kiểm soát tác phong và hành vi đám đông. Mà đàn áp thì bạo lực sẽ kêu gọi bạo lực. Đa số người dân tin rằng bị đánh thì có quyền đánh trả. Nên cuộc biểu tình có hàng trăm ngàn người tham dự và nhà cầm quyền trung ương phải tưong nhượng, trừng trị cán bộ đảng viên.

Cái yếu của CS Hà nội lòi ra tiêu biểu trong cơn bão giá và lạm phát. Đảng Nhà Nước CS bàn luận, nói thì nhiều, làm thì ít, chỉ biết dùng biện pháp hành chánh thôi. Mấy tháng trời ngăn chận chẳng ra gì cả. VNCS  vẫn là nước vật giá tăng cao nhứt trong vùng. Lạm phát và giá cả tiếp tục tăng trong khi thị trường thì biến động bất ngờ. Ý kiến chung của các chuyên viên  là mục tiêu kiểm soát lạm phát mà chính phủ đã đưa ra rất khó đạt . Mới đây lại chính thức tăng giá xăng dầu, ngang giá với Mỹ.  Nạn cúp điện tràn lan, gây vô vàn thiệt hại cho sản xuất và sinh họat dân chúng. Dân chúng kêu ca, thì trên đổ cho dưới, Bộ tuyên bố cơ quan nào bị thiệt thì có quyền kiên công ty điện lực. Hơn 90% dân chúng âu lo cho cuộc sống, theo tin của Đài RFI.

Sau cùng cái yếu của chế độ CS Bắc Kinh và Hà nội đã thấy rõ càng ngày dân chúng, trong đó có công nhân, nông dân càng chống đối càng nhiều, tăng nhịp đô, tăng cường độ. Đã có biểu tình lớn nhứt hàng chục ngàn người đã xảy ra ở TC, có đốt xe, đốt bót cảnh sát. Tiêu biểu là biểu tình chống nhà cầm quyền đã bao che, trả tự do cho người con trai một công an bị nghi là hảm hiếp và giết chết một nữ sinh. Đã có đình công  của hàng ngàn công nhân của hàng chục công ty của ngoại quốc, hàng trăm vụ đòi tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Con nông dân từ đi khiếu kiện, đến toạ kháng, và biểu tình đòi trả đất bị tịch thu hay qui hoạch trả rẻ mạt như giựt thì kkhông biết bao nhiêu vụ. Tiếng Việt thêm một chữ Phong Trào "Dân Oan." Cái  mạnh bạo bên ngoài và yếu ớt nhứt  bên trong của CS với tư cách là nhà cầm quyền là chỉ biết trấn áp, càn quét mà không có một sáng kiến nào để giải quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.