Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phố Nắng: Khi Tử Thần Jayant Patel Trở Lại QLD

28/07/200800:00:00(Xem: 2254)
Phố Nắng – Hoàng Nguyên & Hưng Việt phụ trách

Phố Nắng, nơi cống hiến quý độc giả những tin tức nóng bỏng về các sinh hoạt của cộng đồng người Việt, các sự kiện xã hội chính mạch ở Úc, đặc biệt là Queensland; cùng các bài tham khảo công phu, bình luận giá trị, chuyện phiếm lý thú về đủ loại đề tài. Mọi thư từ, bài vở, đóng góp ý kiến,... xin vui lòng gửi về Hoàng Nguyên (hoang4eb@ yahoo.com.au) hoặc Hưng Việt (viettran.qld@gmail.com), hoặc tòa soạn Sàigòn Times.

*

Lời Tòa Soạn: Nhìn vào những sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Úc, nhiều người vui mừng khi thấy sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại QLD có nhiều điểm đặc biệt đáng quý. Một trong những điểm đặc biệt đáng quý đó là khả năng "bách gia tề phóng, bách gia tranh minh" trên các diễn đàn internet của đồng hương tại QLD. Chính sinh hoạt lành mạnh và dân chủ này đã thực sự mở ra viễn ảnh tươi sáng: Mỗi người dân là một nhà truyền thông. Sau thời gian chú tâm theo dõi các cuộc trao đổi trên diễn đàn của các nhà "truyền thông QLD", SGT ngưỡng mộ trước khả năng lý luận sắc bén, nắm bắt kịp thời những tin tức giá trị, và lập trường đấu tranh sáng suốt, vững vàng, thẳng thắn của ông Hưng Việt (bút hiệu của ông Trần Hưng Việt, Cựu Chủ Tịch CĐNVTD/QLD) và ông Hoàng Nguyên (bút hiệu của BS Nguyễn Văn Hoàng). Vì vậy, hạ tuần tháng 3 vừa qua, SGT đã trân trọng viết thư mời hai ông cộng tác. Ngay sau đó, chúng tôi vô cùng hân hạnh được hai ông nhận lời trong tinh thần một lòng cống hiến độc giả. SGT xin chân thành cảm ơn tấm lòng ưu ái của hai ông và sau đây xin trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả trang Phố Nắng do hai ông phụ trách.

*

Phố Nắng: Khi Tử Thần Jayant Patel Trở Lại QLD – Hưng Việt

"Đây là một mẩu tin tuyệt vời. Có lẽ tôi chỉ ao ước sẽ có được 5 phút riêng tư với ông ta thôi, nhưng lần này, ông ta nằm trên bàn mổ, còn tôi thì sẽ đeo găng tay của bác sĩ giải phẩu".

Đó là cảm nghĩ của bà Doris Hillier, một cựu bệnh nhân của bác sĩ Jayant Patel khi được phóng viên truyền thông cho biết tin, "Bác sĩ Tử Thần" đang trên đường được giải về Úc để ra hầu tòa.

Trong một diễn tiến bất ngờ của trường bi kịch "Dr Death" (Bác Sĩ Tử Thần), hôm thứ Tư 16/7 vừa qua, tin tức cho hay bác sĩ Jayant Patel đã được chuyển từ trại giam ở tiểu bang Colorado sang nhà tù Metropolitan Detention Center ở trung tâm thành phố Los Angeles, sẵn sàng chờ dẫn độ về Úc để đối diện với công lý.

NHẮC LẠI CHUYỆN CŨ

Vào đầu năm 2005, bà y tá Toni Hoffman của bệnh viện Bundaberg, phía Bắc tiểu bang Queensland, đã lên tiếng báo động về cách làm việc mà theo bà là cẩu thả và tắc trách của bác sĩ Jayant Patel, lúc bấy giờ là Trưởng khoa giải phẫu của bệnh viện.

Bất mãn vì những lời tố giác của mình không được các viên chức cao cấp lưu ý tới, bà Hoffman bèn tiếp xúc với các dân biểu tiểu bang liên hệ. Ngày 22/3/2005, dân biểu Stuart Copeland, lúc bấy giờ là Bộ Trưởng Đối Lập về Y tế đã đặt vấn đề về cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của bác sĩ Patel. Sau đó 3 ngày, 25/3/2005, ông Rob Messenger, dân biểu đối lập ở  đơn vị Burnett thuộc đảng Quốc Gia, cũng đã nêu lên trước quốc hội vấn đề bất tài của Bác sĩ Patel.

Sau đó, câu chuyện đã thực sự bùng nổ khi Hedley Thomas, một phóng viên xuất sắc của báo Courier-Mail đã đi một loạt bài điều tra về quá khứ của vị bác sĩ này.

Như sóng vỡ bờ, báo Courier-Mail và các cơ quan truyền thông khác đã bị tràn ngập với những lời cáo buộc của bệnh nhân về những thương tích và những cái chết do những tiêu chuẩn rất thấp kém về phẩu thuật của bác sĩ Patel đã gây ra.

Sự phẩn nộ của dân chúng càng lúc càng dâng cao và đã tạo ra những cơn nhức đầu không nhỏ cho Thủ Hiến Qld lúc bấy giờ là ông Peter Beattie, và cựu Bộ Trưởng Y Tế Gordon Nuttall, người sau nầy đã bị thay thế.

Trong các buổi mít tinh công cộng ở Bundaberg, dân chúng đã tức giận chất vấn các viên chức của Bộ Y Tế Qld và bà dân biểu Bundaberg, Nita Cunningham, lý do tại sao một bác sĩ với một quá khứ hành nghề tệ hại như vậy ở bên Hoa Kỳ mà vẫn được chính phủ Qld bổ nhiệm.

THÂN THẾ VÀ “SỰ NGHIỆP” CỦA "DR. DEATH"

Bác sĩ Jayant Patel sinh ngày 10 tháng Tư năm 1950 ở Jamnagar, thuộc tỉnh Gujarat, Ấn Độ. Sau khi tốt nghiệp Bác sĩ ở trường Y Khoa MP Shah thuộc viện đại học Saurashtra, ông sang Hoa Kỳ để tiếp tục học thêm về khoa giải phẩu tại viện đại học Rochester.

Lần đầu tiên người ta lên tiếng báo động về bác sĩ Patel là vào năm 1984 ở bệnh viện thành phố Buffalo, tiểu bang Nữu Ước. Ông đã bị phạt $5,000 Mỹ kim và quản chế 3 năm về tội cẩu thả, không khám bệnh nhân trước khi giải phẩu.

Năm 1989, bác sĩ Patel dọn về thành phố Oregon, tiểu bang Portland, và làm việc với bệnh viện Kaiser Permanente, nhưng đến năm 1998 thì bị cấm không được mổ gan và thận. Ngoài ra ông cùng bị bắt buộc phải hỏi "ý kiến thứ hai" trước khi thực hiện những ca mổ khác. 

Tiếp theo đó, sau khi tái xét 4 trường hợp mà ông Patel giải phẩu trong đó có 3 bệnh nhân bị thiệt mạng, Ủy ban Giám Định Y Khoa tiểu bang Oregon đã nới rộng các lệnh cấm trên cho toàn tiểu bang Portland vào năm 2000. Đến tháng Tư năm 2001, bác sĩ Patel bị tiểu bang Nữu Ước rút bằng hành nghề.

Đây là lúc bác sĩ Patel quyết định di dân sang tiểu bang nắng ấm Queensland. Câu hỏi mà sau này ai cũng muốn biết lời giải đáp là: Tại sao một bác sĩ với nhiều thành tích "bất hủ" như vậy, lại được Bộ Y tế Queensland tuyển chọn"  

CUỘC ĐIỀU TRA CỦA ÔNG TONY MORRIS

Trở lại với làn sóng phẩn nộ của dân chúng Qld, nhất là ở thị xã Bundaberg, đối với những lời cáo buộc về cung cách hành nghề của bác sĩ Patel, chính phủ của ông Peter Beattie phải cho mở một cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 23/5/2005 do trạng sư Tony Morris chủ tọa.

Ngày 10/6/2005, ông Morris đệ trình một báo cáo tạm thời trong đó ông đề nghi truy tố bác sĩ Patel về tội cố sát hoặc ngộ sát, cùng với tội gian lận khi đăng ký với Ủy Ban Giám Định Y Khoa Qld.

Cuộc điều tra của ông Morris đã có những buổi tiếp xúc sôi nổi với công chúng ở Bundaberg, Brisbane và Townsville từ tháng 6/2005 đến đầu tháng 8/2005.

Trong khi đó, hai viên chức cao cấp của Bộ Y tế Qld là Darren Keating và Peter Leck đã nộp đơn lên Tòa Thượng Thẩm Qld, xin chấm dứt cuộc điều tra này vì ông Morris đã tỏ vẻ quá chống đối và không công bằng với họ khi họ ra đối chất. Kết quả là ngày 2/9, quan Tòa Moynihan ra lệnh dẹp bỏ cuộc điều tra đầu tiên về Jayant Patel.

CUỘC ĐIỀU TRA CỦA ÔNG GEOFFREY DAVIES

Một tuần sau đó, một cuộc điều tra mới được thành hình do vị cựu quan tòa Kháng Án, Geoff Davies, chủ tọa. Ông Davies đã chứng tỏ là một người làm vệc và tuyên bố cẩn thận hơn ông Morris  nên cuộc điều tra của ông tiến hành trôi chảy đến tháng 11/2005 thì kết thúc. Trong hồ sơ báo cáo dài 538 trang, ông Davies viết rằng "Có nhiều nhân chứng đã đưa ra bằng chứng cho thấy kiến thức của bác sĩ Paterl đã lỗi thời, cách trị bệnh của ông quá mạnh tay, ông quá cứng nhắc về quan điểm của mình và ông đã quyết định giải phẩu quá nhanh chóng mà không nghĩ đến những cách thức trị liệu khác."

Từ đó, quan tòa Davies đề nghị cảnh sát điều tra về các tội danh: hành hung, hành hung gây thương tích, gây thương tích trầm trọng, hành động cẩu thả gây thương tích và ngộ sát.

Tuy nhiên, trong thời gian đó thì bác sĩ Patel đã xin nghỉ phép và bay trở về Oregon, Hoa Kỳ, với vé máy bay hạng business do Bộ Y Tế Qld đài thọ

ĐƯỜNG DÀI DẪN ĐỘ

Trở về Mỹ, bác sĩ Patel không xin lại được việc làm cũ và tuy sống trong một căn biệt thự trị giá gần 1 triệu Mỹ Kim, ông ta phải dựa vào sự giúp đỡ tài chánh của gia đình.

Đến đầu năm nay, ngày 11/3/2008, bác sĩ Patel đã bị nhân viên FBI của Hoa Kỳ bắt giữ và đến tháng Tư vừa qua, phiên tòa để xét về việc dẫn độ Patel về Úc được bắt đầu.

Ngày 28/6/2008, quan tòa Dennis Hubel ở Oregon đã bác đơn xin tại ngoại của Patel nhưng đồng thời, ông cũng cảnh báo các giới chức Úc và Hoa Kỳ là nếu thủ tục dẫn độ Patel không hoàn tất vào ngày 21/7/2008, ông sẽ cho bị cáo được hưởng quyền "quản thúc tại gia".

Có lẽ vì vậy nên đến ngày thứ Tư 16/7 vừa qua, cảnh sát Hoa Kỳ mới cho giải bác sĩ Patel về nhà tù ở Los Angeles, để chứng tỏ bánh xe dẫn độ đang vận chuyển. Trớ trêu thay, điều này, cộng thêm với chuyện hai nhân viên cảnh sát Qld đã tới Los Angeles để tiến hành việc dẫn độ, chỉ càng làm cho quan tòa Hubel thêm tức giận vì đã không được ông cho phép. Ông lập lại lời cảnh báo là phải lo cho xong thủ tục nói trên trước ngày 21/7.

Kết quả, ngày 21/7, bác sĩ Patel đã bị dẫn độ về tiểu bang Qld và ngay buổi chiều cùng ngày, ông đã ra tòa để tòa xét đơn xin tại ngoại.

RỒI SẼ RA SAO"

Bác sĩ Patel đã được tòa cho tại ngoại kể từ ngày Thứ Ba, 22 tháng 7, sau khi nộp số tiền thế chân 20,000 Úc kim, và ông phải tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện: nộp passport, trình diện cảnh sát mỗi tuần 3 lần, không được tới gần bất cứ phi trường hay hải cảng quốc tế nào, và phải cư trú tại nơi do Công Tố Viện QLD quy định. Theo quy định của tòa, Bác sĩ Patel sẽ ra tòa vào tháng Chín năm nay, để trả lời 14 tội trạng bị cáo buộc trong đó có 3 tội ngộ sát.

Phiên tòa xét xử việc tại ngoại diễn ra một cách ngắn gọn, nhưng phiên tòa thụ lý (committal hearing) sau đó mới mất nhiều thì giờ. Phe bị cáo sẽ mời gọi hết nhân chứng này đến nhân chứng khác, cả bên công lẫn bên bị, để cố gắng chứng tỏ với tòa rằng bị can không có gì phải trả lời, và họ sẽ đề nghị tòa bãi án.

Chỉ khi nào bước này thất bại, một phiên xử chính thức mới bắt đầu và dĩ nhiên, không phải một sớm một chiều là xong. Giáo sư Heather Douglas phỏng đoán là có thể mất từ 2 năm đến 3 năm mới ngã ngũ.

Đó là chưa nói đến trong thời gian đó, luật sư của Dr Patel có thể đưa ra lý do là vì tính cách quá rùm beng của vụ án nên thân chủ của họ khó lòng có thể có một phiên xử vô tư và công bằng, để sau đó họ yêu cầu miễn tố, giống trường hợp tên ấu dâm Dennis Ferguson như chúng tôi đã trình bày trong bài viết tuần trước.

Hãy chờ xem "Bác sĩ Tử Thần" sẽ đi những "bước chân công lý" như thế nào trong những ngày sắp tới!!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.