Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Tuổi Hưu, Quyền Lợi Medicare, Phần A Và Phần B

05/11/201400:00:00(Xem: 1547)

NAPCA

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt được tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời quý vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ sau đây (quý vị không cần kèm theo một bao thơ có tem), nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của quý vị, để chúng tôi gửi thư trả lời): Ask NAPCA Mục Riêng Biệt, 1511 Third Ave, Suite 914, Seattle, WA 98101-1667.

Tiền lệ phí của Medicare Phần A và Phần B

Câu hỏi:

Tôi sinh ngày 8 tháng Giêng năm 1950, và đến tháng Giêng năm 2015 tôi đủ 65 tuổi Tôi có mấy câu hỏi say đây:

1. Lúc nào tôi có thể xin hưu ở sở An Sinh (SSA)? Tôi có những quyền lợi gì về Phần A và Phần B?

2. Những quyền lợi gì tôi sẽ được hưởng ở Phần A, B, và C? Phần nào tôi được hưởng miễn phí và phần nào tôi phả trả tiền?

3. Hiện tại tôi còn đi làm và có bảo hiểm sức khỏe của sở làm. Tôi có phải xin Medicare ở tuổi 65 không?

4. Trong tương lai bảo hiểm của tôi ngừng, tôi có được hưởng Medicare A, B và D miễn phí không hay tôi phải trả tiền? Nếu tôi phải trả tiền thì trả bao nhiêu?

5. Lúc tôi xin Medicare tôi cần những văn kiện gì?

6. Nếu tôi xin trễ ở năm 2015 thì có bị phạt không?

(Độc giả ở Tiểu Bang California)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của quý vị. Trong thư được biết quý vị sinh ngày 8 tháng Giêng năm 1950, và đến tháng Giêng năm 2015 quý vị đủ 65 tuôi. Chúng tôi sẽ trả lời như sau đây:

1. Nếu quý vị có công dân Hoa Kỳ hoặc liên tục ở Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm và hợp pháp (có thẻ xanh), quý vị có thể xin Medicare trước 3 tháng và sau 3 tháng ở tháng sinh nhật 65 tuổi (tổng cộng là 7 tháng) thì không bị phạt vì ghi danh trễ. Nếu quý vị muốn Medicare có hiệu lực ở ngày sinh nhật, quý vị phải xin trước ít nhất một tháng của ngày sinh nhật 65 tuổi. Medicare Phần A là bảo hiểm nằm bịnh viện. Phần B là bảo hiểm y tế.

2. Nếu quý vị (hoặc người vợ/chồng) có 40 tín chỉ hoặc hơn, quý vị được hưởng miễn lệ phí cho Phần A. Ai hưởng Medicare cũng phải trả lệ phí cho Phần B, ngoài ra nếu quý vị có Medicaid (ở California còn gọi là Medi-Cal) hoặc là Medicare Savings Programs. Medicare Phần A và Phần B không bao trả toàn phần, bởi vậy nhiều người họ mua thêm Medigap (còn gọi là Medicare Supplement Insurance) của một hãng tư nhân, hoặc mua Medicare Advantage Plan (Part C). Tiền lệ phí thì tùy theo chương trình nào. Thí dụ trong năm 2014, nếu quý vị có dưới 30 tín chỉ lệ phí cho Phần A là $426, từ 30 tới 39 tín chỉ lệ phí cho Phần A là $234. Lệ phí cho Phần B thông thường là $104.90. Số tiền lệ phí này sẽ thay đổi mỗi năm.


3. Nếu sau 65 tuổi, quý vị vẫn đi làm và có bảo hiểm group health của sở làm, quý vị có thể ghi danh ở “thời đoạn ghi danh đặc biệt” (Special Enrollment Period) sẽ không bị phạt vì ghi danh trễ. Ở trên có đề cập “thời đoạn ghi danh đặc biệt” là bảo hiểm của sở làm ngừng hoặc nghỉ làm 8 tháng. Chúng tôi đề nghị quý vị nên liên lạc với sở An Sinh để có hồ sơ và biết thêm về tình trạng của quý vị. Nếu quý vị có 40 tín chỉ thì nên lấy Medicare Phần A không phải trả lệ phí, và hoãn Phần B.

4. Xin tham khảo (3), nếu bảo hiểm group health của sở làm ngừng, quý vị có thể ghi danh ở “thời đoạn ghi danh đặc biệt” (Special Enrollment Period). Medicare Phần D bảo hiểm mua thuốc có toa. Căn bản là phải có Medicare Phần A hoặc Phần B hoặc có cả hai. Tiền lệ phí thì tùy theo quý vị ghi danh với chương trình nào. NAPCA có thiết lập đường dây điện thoại tiếng Việt miễn phí số 1-800-582-4336 để giúp quý vị ghi danh cho phần D, nếu quý vị có thu nhập thấp và tài sản ít, NAPCA giúp quý vị xin tiền trợ cấp LIS (còn giọ là Extra Help) chi phí cho Phần D. Nếu quý vị còn có thắc mắc gì về Phần D, xin vui lòng gọi số 1-800-582-4336, thành viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị. Về Phân A và Phần B xin tham khảo (2) ở trên.

5. Medicare có thể xin ở sở An Sinh số 1-800-772-1213 hoặc đến văn phòng địa phương để phỏng vấn, thông thường quý vị cần những văn kiện là số thẻ An Sinh, Thẻ căn cước, giấy sinh nhật (hoặc passport) và W2 gần nhất. Nếu quý vị xin Medicare mà căn cứ hồ sơ của người vợ/chồng thì cần có giấy khai sinh nữa.

6. Nếu quý vị bỏ qua “thời đoạn ghi danh đặc biệt” thì từ ngày 1 tháng Giêng tới ngày 31 tháng 3 mỗi năm, và Medicare sẽ có hiệu lực vào tháng 7 cùng năm. Đồng thời còn có thể bị phạt. Như đã đề nghị ở trên (3), nếu quý vị ở tuổi 65 mà còn đi làm và có bảo hiểm của sở làm, quý vị có thể hoãn chờ đến “thời đoạn ghi danh đặc biệt”.

Nếu quý vị còn gì thắc mắc, xin gọi cho NAPCA số điện thọai tòan quốc tiếng Việt miễn phí

1-800-582-4336, thàng viên chúng tôi rất tận tâm giúp quý vị, hoặc lại thư cho chúng tôi.            

Lời ghi chú: Nhiều người hưởng Medicare có thể đủ điều kiện cho Low Income Subsidy (LIS) hoặc “Extra Help” và thưởng thức tiết kiệm đáng kể cho tiền thuốc, như là tiền lệ phí và tiền đồng trả. Nếu quý vị có gì thắc mắc, cứ xin vui lòng gọi cho NAPCA số điện thọa tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336 để được hướng dẫn và giúp đỡ.

Để có thêm chi tiết về Medicare, An Sinh Xã Hội hoặc những tin liên quan xin lên mạng www.napca.org.

(NAPCA xin trả lời quý vị)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.