HTĐ: Hội Chợ Y Tế Hè 2008

24/07/200800:00:00(Xem: 2391)

Trong hội chợ y tế hè.

Virgìnia.- Đây là lần  thứ hai, Hội Chợ Y Tế được tổ  chức ở vùng Hoa Thịnh Đốn, miễn  phí về Y , Nha, Dược và An sinh Cộng Đồng để phục vụ đồng hương.  Lần đầu  được tổ chức vào Hè năm 2007, trưởng ban tổ chức là Bác sĩ Nguyễn văn Sáng, năm nay việc tổ chức do Bác sĩ Từ Châu Lan phụ trách. Hội Chợ Y Tế năm nay được tổ  chức từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều tại NOVA (Ernst Community Cultural Center) ở Annandale, VA.

Có hằng ngàn người đã tham dự Hội Chợ Y tế này. Để Hội chợ được thành công, ban tổ chức đã mời gọi được khoảng ba trăm  thiện nguyện viên, ngươì nào cũng hăng hái đóng góp công sức một cách  tận tâm , tận lực.  Mục đích của hội chợ là để phục vụ đồng hương trong việc giữ  gìn sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và trợ giúp người có lợi tức thấp, cung cấp những dịch vụ hữu ích cho cộng đồng.

Hộ i Chợ Y Tế này được sự hợp tác của các của Hội AAsuccess, Boat People SOS, Cộng Đồng Việt Nam vùng MD, DC, VA, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và phụ cận, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh Miền Đông Bắc HK, Hội Dược sĩ Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, Hội Gia Long, Hội Gò Công, Hope For Tomorrow, Liên Đoàn Hướng Đạo Thăng Long, Hội Nhiếp Ảnh VN/HTĐ, Hội Người Việt Quốc Gia, Hội Operation Smile, Hội Quảng Đà, Hội Thiện Tâm, Vietnamese-American Dental Study Club, Hội World Health Ambassador (WHA), Hội Ysĩ Việt Nam – USA.

Về phục vụ Y, Nha, Dược  có  dịch vụ lấy máu để thử nghiệm viêm gan B và C, mỡ Cholesterol và PSA,  đo độ xương loãng, đo áp huyết và tim mạch, đo phổi, chỉ số về bệnh béo mập (BMI), khám nghiệm về ung thư da, khám mắt để tìm bệnh cườm mắt (cataract) và cao áp  xuất mạc(Glaucoma), chỉ dẫn phòng ngừa mù mắt. Hướng dẫn và giải thích về các bệnh quan trọng như bệnh tiểu đường, áp huyết cao, mỡ cao, nghẹt tim, tai biến mạch máu  não, ung thư phổi, ung thư ruột già, ung thư nhiếp hộ tuyến, suyển, dị ứng, phong thấp…hướng dẫn  và giải thích về bệnh viêm gan, chích ngừa viêm  gan B, hướng dẫn và giải thích về phòng ngừa ung thư vú, ung thư tử cung và chủng ngừa ung thư cổ tử cung, hướng dẫn chích ngừa trẻ em và người lớn, hướng dẫn về phòng ngừa và chữa trị ngộ độc, khám tổng quát răng , lợi – Nha khoa phòng ngừa - thử nghiệm tế bào ung thư miệng.

Phục vụ y tế chú trọng  về giáo dục, hướng dẫn, ngừa bệnh, khám nghiệm và thử nghiệm chứ  không trị bệnh tại chỗ.

Ngoài Y khoa, Hội Chợ Y Tế cũng phục vụ an sinh cộng đồng, do Fairfax SkillSource Center và Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh phụ trách với những dịch vụ như hướng dẫn về di trú, điền đơn xin vào  quốc tịch , thẻ xanh và bảo lãnh thân nhân. Mua hoặc mướn nhà với giá rẻ cho người có lợi tức thấp. Chương trình cho người già (thức ăn, y tế, nhà và viện dưỡng lão). Chương trình tìm kiếm việc làm và chương trình an ninh cộng đồng. Chương trình xin bảo hiễm sức khỏe cho người có lợi tức thấp. Chương trình trợ giúp thủ tục mở rộng một cơ sở thương mại. Trả lời những thắc mắc liên quan đến tiền trợ cấp xã hội (SSI),  tiền hưu (SSA), Medicaid và Medicare (Phần A, B,D).

Năm nay, điều đặc biệt là vấn đề ghi  danh, lần đầu tiên đồng hương đi khám sức khỏe,  ghi danh bằng điện tử (computerized registration system). Anh Hiếu Hoàng của hãng Zecontech đã làm việc ngày  đêm để  viết “software” cho bốn mươi máy computer ghi danh. Dược sĩ Nguyễn Bích Phương làm Trưởng ban ghi danh và hợp tác với anh Hiếu kêu  gọi được rất nhiều người thiện nguyện giúp việc và huấn luyện ghi danh. Kết quả là việc ghi danh rất nhanh, tránh được tình trạng chậm chạp vì phải điền năm bảy tờ giấy như trứơc đây.

Anh Dave Nguyễn, Hội trưởng của AASuccess  là người giới thiệu  hãng Zecontech. Các sinh viên của Hội AASuccess đã giúp đỡ rất nhiều trong việc ghi danh cũng như phát flyers ở Eden và Maxim ở Maryland. 

Vấn đề thử máu do Bác sĩ Nguyễn  Sơ Đông phụ trách, Bác sĩ Đông rất cẫn thận và kỹ lưỡng trong việc lấy máu. Có khoảng mười bốn bàn do mườì bốn bác sĩ  lấy máu, nên không phải đợi chờ lâu như năm rồi. Có khoảng 530 người được lấy máu, mọi việc được hoàn tất tốt đẹp. Những bác sĩ giúp trong việc lấy máu thử nghiệm là Bác sĩ Nguyễn Sơ Đông, Bác sĩ Tôn Thất Châu, Bác sĩ Trần Quốc Dũng, BS Nguyễn Thanh Liêm, BS Bùi Cao Đẳng, BS Ngô văn Minh, BS Dương Đình Hưng, BS Văn Sơn Trường, BS Hồ Chi, BS Nguyễn Thanh Long, BS Đoàn Kim Phưkóc, BS Đoàn Minh Phuơng, BS Đoàn Minh Nhật , BS Đỗ Thanh…

Bác sĩ Từ Phấy phụ trách chích ngừa viêm gan B, với sự giúp đỡ của BS Nguyễn Ngọc Hà, BS Nguyễn Thể Bình. Đây là lần đầu  tiên Hội Y Tế VN được tiểu bang Virginia cung cấp thuốc chích ngừa viêm gan B miễn phí cho người lớn vì ý thức bệnh viêm gan B là một bệnh đồng bào gốc  Á Châu thường mắc phải. Có khoảng 200 người được chích ngừa miễn phí. Thuốc ngừa viêm gan cần chích mũi thứ hai trong 1-2 tháng, và mũi thức ba 6 tháng sau lần đầu. Hội Y Tế sẽ  thông báo cho đồng bào về ngày giờ và địa điểm sau.

BS Nguyễn Đức Vinh (đương kim Hội trưởng Hội Y Tế Miền Đông Bắc HK) phụ trách vấn đề áp huyết cùng Bác sĩ Sáng và BS Đặng xuân Hương .

Một điều đáng lưu ý năm nay là người muốn lấy máu không phải đợi lâu , nhưng người muốn đo  xương thì phải xếp hàng rất dài, vì chỉ có hai máy đo xương. Ban tổ chức đã ghi nhận điều này , nên sẽ tìm cách khắc phục trở ngại cho nă m sau.

Ngoài ra về chuyên khoa có BS Lê Lộc chuyên khoa tiêu hóa và bệnh gan, BS Từ Châu Lan, dị ứng và suyển, giải thích về bệnh dị ứng và suyển, BS Trần Vinh, BS Lữ Đức Kỳ,  chuyên khoa chỉnh xương, giải thích về giải hẩu đầu gối, vai. BS Nguyễn Đông Châu (từ Texas) và BS Đỗ Thiện  chuyên khoa tim mạch, BS Nguyễn Đông Quan và BS Diana Đỗ chuyên khoa mắt từ John Hopskin, Baltimore và BS.  Duơng Quang Hớn phụ trách đo áp suất mắt. BS Ben Nguyễn (Giải phẩu  thần kinh), BS Raymon Laurent – Neurologist (Thần kinh),  BS Đặng Phương Thảo (Sản khoa), BS Jeff  Pan (bịnh đường tiểu), Nha sĩ Nguyễn Bích Lộc và nhiều Nha sĩ khác phụ trách răng miệng. Dược sĩ Nguyễn Bích Phương lo về dịch vụ “poison control”. Nhờ hội họp nhiều nên Bác sĩ Từ Châu Lan đã nhớ rất rõ tên những bác sĩ phụ trách,  giúp cho khá đầy đủ tên những bác sĩ phụ trách các dịch vụ y tế. 

Về phía dịch vụ cộng đồng có Ông James Đỗ (Manager của Skill Sources Center) , Ông Đỗ Quang Tỏa giúp nhiều ý kiến về kế hoạch, quảng cáo, truyền thông. Ngoài ra còn có Cô Kim Chi của Fairfax County, các hội viên của Hội Gò Công, Hội Hướng Đạo Thăng Long, Hội Quảng Đà, Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật vùng HTĐ cũng giúp ích rất nhiều.

Đặc biệt quý vị trong Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH vùng HTĐ và phụ cận, trong đó có Chủ Tịch Đoàn Hữu Định, Ông Bùi Mạnh Hùng và nhiều anh em  cựu  quân nhân …cũng đã góp phần tích cực về mọi mặt như chuyê n chở máy móc, thức ăn , nước uống, giữ trật tự an ninh…  Ngày Y Tế năm nay  thành công mỹ mãn phần lớn cũng là nhờ vào sự tài trợ mạnh mẽ của rất nhiều hãng thuốc.

Trên hết phải  kể đến sự điều hợp và vận động khéo léo của Trưởng Ban Tổ Chức là Bác sĩ Từ Châu Lan đã chịu  khó và mời gọi được rất đông người thiện nguyện cộng tác. Ước mong mỗi năm,  các hội đoàn, những thiện nguyện viên vẫn giữ vững tinh phục vụ cao đẹp này để cùng nhau hợp tác, đem đến cho đông hương  nhiều dịch vụ hữu ích  cũng như giữ gìn sức khỏe  và phòng ngừa được tật bệnh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Thứ Năm 16 Tháng Ba 2023, khoảng 100 em học sinh thuộc hai trường trung học Westminster (học khu Huntington Beach) và Loara (học khu Anaheim) đã có chuyến viếng thăm đến hai cơ quan truyền thông gốc Việt là đài truyền hình SBTN và Việt Báo.
Mùa Lễ Hội sẽ tấp nập vào mùa Xuân này ở Pechanga Resort Casino. Lễ Hội Sushi & Sake Pechanga Hàng Năm phục vụ những miếng cá tươi nhất và những loại 'sake' dịu nhất bên trong Summit Events Center vào Thứ Bảy, 8 Tháng Tư. Cuộc sinh hoạt nhiều người biết đến và ưa chuộng kéo-dài-một-ngày này gồm một buổi trưa ngập tràn các loại Sake Nhật Bản thượng hạng, những miếng Sushi thực hiện bởi các đầu bếp bậc thầy của Pechanga, một cuộc đấu giá không-lên-tiếng và nhạc sống. Vé hiện đang bán và có thể được mua tại Phòng Bán Vé Pechanga Box Office, bằng cách gọi số (877) 711-2946 hay online tại Pechanga.com. Tiền thu được do buổi sinh hoạt sẽ được trao tặng yểm trợ Tổ Chức Habitat for Humanity Inland Valley
Bà nói: “Tôi bấm máy nhận cuộc gọi. Đó là một tin nhắn được thu âm trước, nói rằng đó là Southern California Edison và, 'Quý vị có nợ hóa đơn quá hạn, và để tránh bị cắt dịch vụ, hãy trả nợ hóa đơn ngay bây giờ bằng cách bấm số một.' Tôi bấm vào số một, và một người đàn ông điềm tĩnh, thân thiện đang nói ở đầu dây bên kia.” Bà Hazard đã rất ngạc nhiên và nói với người đàn ông rằng bà không thể trả ngay lúc đó. Ông ta nói rằng ông ta sẽ đợi và cuối cùng đã dành gần 45 phút trên điện thoại cho đến khi bà có thể trả hơn $200.
Cư dân của Thành Phố Garden Grove có thể tới lấy phân bón miễn phí để làm đẹp thêm khu vườn của nhà mình trong dịp ‘Compost Giveaway’ vào ngày Thứ Bảy, 1 tháng Tư, 2023, từ 8:00 giờ sáng đến 10:30 tại ‘Garden Grove Municipal Service Center’, địa chỉ 13802 Newhope Street. Cư dân đi vào từ đường A Better Way, chạy vào đường Anabel, nằm ở phía bắc của Garden Grove Municipal Service Center.
Như quý vị cũng đã được biết phần nào về biến cố đau thương này đã xảy ra ngày 6 tháng 2 vừa qua, nó đã gây tử vong trên 47,000 người, thương vong đến hàng chục ngàn người khác, và hàng triệu người đang phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất vì nơi đây không có những vận động trường hay những cơ sở rộng lớn để cho họ tạm trú. Một nguồn tin khác của Liên Hiệp Quốc cho biết có khoảng 7 triệu trẻ em đang bị ảnh hưởng trực tiếp từ trận động đất này và đang rất cần đến sự trợ giúp. Trong những ngày qua, nhiều quý vị đã mở lòng từ bi góp phần cứu trợ những nạn nhân đáng thương này. Chúng tôi ca ngợi tinh thần tương thân tương trợ của quý vị. Chắc chắn ơn trên sẽ trả công bội hậu cho quý vị. Nếu quý vị nào chưa có dịp đóng góp hy sinh của mình, chúng tôi tha thiết cùng chúng tôi góp một bàn tay để xoa dịu đi phần nào những đau thương mất mát mà những anh chị em nạn nhân của chúng ta đang trải qua.
Tối Thứ Sáu ngày 10 tháng 03 năm 2023 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant 3, trên đường Westminster Thành phố Westminster, buổi tiệc chay gây quỹ xây dựng nhà bếp và trai đường Chùa Phật Tổ (lần thứ 2) do Ca Sĩ Vũ Quang Vinh và MC. Long Vân đứng ra tổ chức với sự tham dự khoảng 800 Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương.
San Manuel Band of Mission Indians (SMBMI) cung cấp khoản tài trợ $300,000 cho ba tổ chức để hỗ trợ các nạn nhân của vụ xả súng Tết Nguyên Đán tại Monterey Park. Tổ chức Asian American Educational and Cultural Resources Center San Bernardino, Chinatown Service Center (CSC) và Pacific Asian Counseling Services (PACS) sẽ nhận $100,000 để hỗ trợ những chấn thương lâu dài bởi vụ xả súng tàn khốc.
Tại hội trường 8200 Westminster Blvd, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 5 tháng 3 năm 2023, Vietnamese Community Health of UCLA (viết tắt là VCH) đã tổ chức buổi Hội Chợ Y Tế để phục vụ những người có lợi tức thấp trong cộng đồng.
Dù sinh sống ở bất cứ nơi đâu thì gìn giữ tiếng Việt, văn hoá Việt luôn là mối quan tâm của nhiều gia đình Việt Nam. Đối với các em sinh ra và lớn lên ở Mỹ thì học tiếng Việt không những là biết thêm một ngôn ngữ mà còn là đến gần hơn với quê hương nguồn cội và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Thấu hiểu được điều đó nên Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, Hội trưởng của CLB Tình Nghệ Sĩ chia sẻ: "Mục đích của chương trình Hạt Mầm Việt Nam nhằm khuyến khích các em học thêm tiếng Việt, văn hóa và lịch sử Việt Nam qua mục Đố Vui Để Học. Ngoài ra, các em cũng có dịp kết nối, chia sẻ những suy nghĩ của các em và hát những bản nhạc tiếng Việt trong chương trình này."
Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Hội Đồng Quản Trị Đền Đức Thánh Trần tổ chức lễ chào cờ đầu tháng 3 năm 2023 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 3 năm 2023 trước Tượng Đài Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Thành Phố Westminster. Đặc biệt buổi chào cờ đầu tháng lần nầy còn có buổi thảo luận quan trọng để lấy ý kiến chung của các hội đoàn, đoàn thể, cộng đồng bày tỏ thái độ phản đối với các dân cử phản bội cộng đồng.
Thầy THÍCH PHÁP HÒA sẽ có buổi thuyết pháp tại chùa Bảo Quang vào thứ bẩy ngày 22 tháng 4 năm 2023, lúc 2 giờ chiều
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.