Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Huy Chương Bạc Thế Vận

30/04/200800:00:00(Xem: 3638)

Năm nay sẽ là lần đầu tiên có Huy Chương Rước Đuốc Thế Vận và dự kiến sẽ trao giải  này trong lễ Bế Mạc Thế Vận Bắc Kinh vaò cuối tháng 8-2008.

Thế Vận Bắc Kinh 2008 sẽ là tự hào lịch sử của dân tộc Trung Quốc vì được lần đầu đứng vai tổ chức các trò chơi thể thao cho các lực sĩ xuất sắc nhất của thế giới.

Và lần này, trong lễ bế mạc sẽ trao thêm các huy chương đặc biệt: Huy Chương Vàng Rước Đuốc Thế Vận sẽ trao cho lãnh tụ Kim Jong-Il của Bắc Hàn, và Huy Chương Bạc Rước Đuốc Thế Vận sẽ trao cho lãnh tụ Nguyễn Tấn Dũng của  Việt Nam...

Bản tin của Donga.com hôm 29-4-2008 cho biết Bắc Hàn đã nồng nhiệt đón Đuốc Thế Vận hôm chủ nhật, thân thiện hơn xa so với kỳ mở tiệc quốc tế hồi tháng 10 năm ngoaí, khi lúc đó Tổng Thống Nam Hàn Roh Moo-hyun viếng thăm để dự thượng đỉnh lần thứ nhì Liên Triều.

Bản tin báo Nam Hàn cho biết 100,000 người đứng xếp hàng các vệ đường dài 6 cây số để đón Roh, nhưng hôm chủ nhật có tới hàng trăm ngàn dân Bắc Hàn ra đứng dọc 20 cây số để đón Đuốc Thế Vận.

Bản tin Xinhua của nhà nứớc Trung Quốc một ngaỳ trước đã loan tin lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il đã ban nhiều lệnh để đón Đuốc Thế Vận. Câu chuyện viết y hệt như trong phim xi-nê hay truyện thần thoại.

Bản tin Donga.com viết là “Cư dân Bình Nhưỡng đã dọn sạch con đường từ Tòa Đaị Sứ Trung Quốc xuyên suốt đoạn đường chạy chuyền đuốc bằng chính bàn tay của họ trong buổi sáng.”

Làm sạch đường phố bằng chính bàn tay" Đúng thế, bản tin viết:

“Pyongyang residents cleaned the road from the Chinese Embassy throughout the torch relay route with their own hands from early in the morning,” the report said...” (hết trích)

Nhưng vì đói thê thảm, nên dân Bắc Hàn không có vải may cờ. Thế là bản tin viết là “Được biêt1 là Bắc Hàn đã nhập cảng 10,000 lá cờ Trung Quốc và 10,000 lá cờ Bắc Hàn từ Trung Quốc.”

Chữ của dân Việt Nam mình khi ca ngợi các trường hợp naỳ là “Xuất sắc trong vai tỳ nữ...” không rõ có xài đúng cho lãnh tụ họ Kim được chưa. Dù sao đi nữa, thế là dư sức lãnh Huy Chương Vàng Rước Đuốc rồi.

Còn trường hợp Việt Nam thì sao" Chuyện quái chiêu là rất nhiều người dân không biết gì về chuyện rươc Đuốc Thế Vận, vì báo chí nhà nứơc không loan tin bao nhiêu.

Đài BBC kể hôm 29-4, “Ngọn đuốc Olympic đã tới Việt Nam, sẵn sàng cho cuộc rước thứ Ba 29/4 trong không khí báo chí quốc nội có phần im ắng.”

Cuộc rước Đuốc Thế Vận thực tế đã diễn ra êm thắm tại Sài Gòn, nhưng nhiều nhà hoạt động dân chủ và dân oan đã bị bắt tại Hà Nội khi biểu tình trứơc Chợ Đồng Xuân để phản đối Thế Vận. Dù sao đi nữa, như thế cũng là êm thắm.

Bản tin AP kể rằng, cuộc chạy rước Đuốc Thế Vận lúc đầu lạng quạng “sau khi ngọn lửa bị tắt ngúm khi mới chạy chưa đầy 200 mét từ Nhà Hát Lớn Sài Gòn, nhưng các viên chức Thế Vận đã mồi lửa trở lại sau nhiều phút...” (The relay got off to a shaky start in Ho Chi Minh City after the flame went out less than 200 meters (feet) from the start outside the city's 19th century opera house, but Olympic officials reignited it after several minutes.)

Có điềm gì đây mà Lửa Thế Vận chạy chưa đâỳ 200 mét ở Sài Gòn đã bị tắt" Có phải hồn thiêng sông núi dập tắt để cho đàn anh Phương Bắc biết sợ anh linh các tử sĩ nhiều ngàn năm giưã đất, giữa đảo ở quê nhà"

Bản Nhận định của đảng Việt Tân về cuộc Rước Đuốc Bắc Kinh qua Việt Nam ngay chiều Thứ Ba 29-4-2008 (giờ Calif.) đã nói đầy đủ hình ảnh đau buồn, xin trích:

“Cuộc rước đuốc Thế Vận Hội Bắc Kinh chấm dứt vào tối ngày 29 tháng 4 năm 2008 tại thành phố Sài Gòn đánh dấu  một vết đen ô nhục mới lên trang sử Việt Nam. Ngay trên những con đường mang tên Hai Bà Trưng, Lê Lợi, Nguyễn Huệ, ... những con đường mang tên các vị anh hùng dân tộc dày công cứu nước đã tràn ngập hình ảnh của tập đoàn bá quyền: cờ đỏ, biểu ngữ của Trung Quốc tung bay thách đố. Ngay trên những con đường gọi là Đồng Khởi, Lý Tự Trọng cũng vang dội các khẩu hiệu tán dương Bắc Kinh bằng tiếng Tàu. Những mật vụ Trung Quốc trá hình du khách ngang nhiên tuần hành, phô diễn thanh thế dưới sự bảo vệ của công an CSVN. Trong khi đó, người dân thành phố Sài Gòn yên lặng trước những cặp mắt đằng đằng sát khí của hàng hàng lớp lớp những công an cùng giòng máu. Hàng rào sắt được dựng lên để ngăn ra, bên ngoài là quần chúng Việt Nam uất ức và căm phẫn, bên trong là những đầy tớ không phải của nhân dân Việt Nam mà là của đàn anh bá quyền phương Bắc. "Nhìn đám sinh viên Tàu mặt mày kênh kiệu phất cờ ngay tại Sài Gòn em vừa buồn vừa nhục. Mình là dân Việt Nam mà phải đứng ngoài. Cầm điện thoại nói cũng sợ, lại càng nhục hơn. Khán giả chứng kiến nỗi nhục của mình là dân ngoại quốc tóc vàng mắt xanh …" lời của một thiếu nữ đứng nhìn trước khách sạn Continental đủ để nói lên nỗi uất ức và phẫn nộ của hàng triệu công dân Việt Nam.

Việt Nam không những đã mất đất, mất biển mà còn mất cả danh dự của một quốc gia vào ngày 29 tháng 4 năm 2008...” (hết trích)

Nhưng phaỉ như thế ông Nguyễn Tấn Dũng mới đươc Trung Quốc trao cho Huy Chương Bạc Rước Đuốc Thế Vận.

Huy Chương Bạc Thế Vận mà không cần phải thi đấu gì" Đúng vậy. Lịch sử sẽ không quên giây phút này, cũng như sẽ không quên hàng trăm nhà dân chủ và dân oan biểu tình ở Đồng Xuân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.