Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Phá Nhà Tổ Của Dân, Bất Kể Nhà Nước Cho Giữ

06/01/200400:00:00(Xem: 3742)
HANOI -- Một trường hợp cho thấy công an Hà Nội không nể nang gì chuyện văn tự giấy tờ, cứ muốn làm gì thì làm, theo một lá thư kêu cứu của dân như sau.
Thư Tố Cáo Về Việc Bị Triệt Hạ Nhà Thờ Tổ Ở Hà Nội
Hà nội ngày 31-12-2003
THƯ NGỎ TỐ CÁO KIẾN NGHị
Về việc: Suốt tháng 12-2003 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công liên tiếp chống đối lại 03 văn bản của nhà nước (Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ và, UBND TP Hà nội) - đã không giữ nguyên hiện trạng nhà số 2, 2B phố Phan Huy Ích như nội dung yêu cầu của các văn bản trên.
Kính gửi: - Ông Trần Đức Lương: Chủ tịch nước Cộng Hoà XHCN Việt Nam
- Ông Nông Đức Mạnh: Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt nam
- Ông Phan Văn Khải: Thủ tướng Chính Phủ
- Ông Nguyễn Văn An: Chủ tịch quốc hội
Tôi là Trương Bảo Lan, giáo viên đã nghỉ hưu ở tại số nhà 43 Nguyễn Trường Tộ, Hà nội xin được tố cáo với những hành vi trái pháp luật của ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công trong suốt tháng 12-2003 vừa qua.
Mặc dù Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, UBND quận Ba Đình đã có văn bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nhà số 02, 2B Phan Huy Ích, Hà nội cho đến khi Bộ Xây dựng ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng theo qui định của pháp luật; UBND quận Ba Đình vẫn cố tình bất chấp luật pháp không giữ nguyên hiện trạng nhà số 2, 2B Phan Huy Ích:
- Ngày 03-12-2003: Ban dự án quận Ba Đình đã bàn giao mặt bằng nhà số 2 Phan Huy Ích cho đơn vị thi công thuộc công ty xây dựng công nghiệp Hà nội.
- Ngày thứ bảy 6-12-2003: 03 lần trong ngày (9h, 14h, 16h), đơn vị thi công cố tình xông vào để đập phá khu nhà thờ tổ họ Trương. Họ cãi bừa là văn bản của Bộ Xây dựng không có giá trị, chỉ biết chấp hành lệnh của UBND quận Ba Đình. Cả gia đình tôi kiên quyết ngăn cản đơn vị thi công (mời cảnh sát 113 tới). Bà con hàng xóm và một số cán bộ cơ sở cũng bất bình lên tiếng. Cuối cùng đơn vị thi công phải ra về.
- Ngày Chủ nhật 14-12-2003: Vào lúc 1h sáng, đơn vị thi công đã lén lút chở một xe ô tô dàn giáo và nhiều tre, gỗ đến số 02 Phan Huy Ích, để chuẩn bị cho việc đập phá nhà thờ
- Ngày thứ hai 15-12-2003: vào lúc 10h, ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công cầm giấy tờ lên nóc tầng 2 để bàn bạc kế hoạch đập phá.
- Ngày thứ ba 16-12-2003: vào lúc 15h, đại diện phòng tài chính quận Ba Đình, đại diện phòng Xây dựng quận...; đại diện ban dự án Ba Đình và đơn vị thi công đã lập biên bản đánh giá, thu hồi tài sản của khu nhà thờ tổ trước khi đập phá (cầu thang lim, sàn gỗ lim, các loại cửa sổ và cửa ra vào, ban công sắt...)
- Ngày thứ sáu 19-12-2003: từ 8h-16h, ban dự án và đơn vị thi công tránh mặt, thuê gần 10 thanh niên nông thôn (ở chợ người) đến đập phá nóc nhà cấp 4 bao quanh khu nhà thờ để bắc dàn giáo và căng bạt. Gia đình chúng tôi ra ngăn cản thì các cháu làm thuê dừng tay. Khi gia đình ra về thì các cháu lại đập tiếp. Cuối cùng thì gia đình chúng tôi vẫn phải nhờ cảnh sát 113 can thiệp. Song khi cảnh sát 113 đi khỏi, đơn vị thi công nấp trong nhà lại ép buộc các cháu làm thuê phải đập tiếp. Cuối ngày, chủ thầu (cháu Phong) mới xuất hiện và tỏ thái độ bất chấp các loại văn bản của nhà nước, tuyên bố là vẫn phá theo lệnh của UBND quận Ba Đình.
- Ngày thứ bảy 20-12-2003: 8h30, ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công vẫn tiếp tục tránh mặt, thuê 05 cháu thanh niên nông thôn (ở chợ người) đến tiếp tục đập phá. Gia đình tôi can ngăn các cháu làm thuê này và nói rõ việc làm trái pháp luật của ban dự án quận và đơn vị thi công. Các cháu làm thuê hiểu lẽ phải nên đã tự nguyện ra về lúc 10h.

- Ngày thứ tư 24-12-2003: (có ảnh minh hoạ) cả buổi sáng đơn vị thi công và ban dự án Ba Đình lại tiếp tục thuê các cháu thanh niên nông thôn (ở chợ người) đến tháo dỡ gần hết các loại cửa sổ và cửa ra vào của khu nhà thờ tổ
- Ngày thứ 5, 25-12-2003 và ngày thứ ba 30-12-2003: cháu Hoàng (ban dự án Ba Đình) và cháu Công (đơn vị thi công) đến nhà ông Quách Thái Kỳ ở 53 Nguyễn Trường Tộ yêu cầu cho khảo sát ghi nhận hiện trạng nhà. Ông Kỳ kiên quyết phản đối việc này vì:
- Đã có văn bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng nên không được làm bất cứ việc gì
- Đơn vị thi công không có giấy phép xây dựng, không có giấy giới thiệu (không hợp pháp)
Từ 16h-17h ngày 30-12-2003, ông Kỳ đã ghi âm lại buổi làm việc với hai cháu Hoàng và Công cùng ông Bá Sùng (phường Nguyễn Trung Trực), chị Hằng (tổ trưởng dân phố).
Ngoài những ngày giờ cụ thể nêu trên, trong tất cả những ngày còn lại của tháng 12 năm 2003 đơn vị thi công vẫn thường xuyên có mặt tại số 02 Phan Huy Ích để lén lút làm một số việc:
o Cậy sàn gỗ lim ở tầng 02 thuộc khu vực nhà thờ (có ảnh kèm theo đơn này)
o Đến các hộ liền kề (ngõ Hàng Bún, Phan Huy Ích) để khảo sát ghi nhận hiện trạng nhà. Hầu hết các gia đình này đều phản đối hoặc miễn cưỡng ký nhận vì đơn vị thi công này đã không tôn trọng văn bản của nhà nước và không xuất trình bất kỳ một giấy tờ hợp pháp nào.
Nói tóm lại là Ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công đã liên tục vi phạm luật pháp, chống đối lại các văn bản của nhà nước. Mọi hành động xâm phạm thô bạo vào khu vực nhà thờ tổ của gia đình chúng tôi đều là những việc làm vụng trộm, lén lút của kẻ làm bậy
Chúng tôi không hiểu UBND quận Ba Đình nghĩ gì khi chỉ đạo và "che chở" cho ban dự án quận, đơn vị thi công hành động trái đạo lý, trái pháp luật như vậy
Cả dòng họ và gia đình chúng tôi kịch liệt phản đối hành động xâm phạm thô bạo đến khu vực nhà thờ tổ của chúng tôi
Gia đình chúng tôi xin kiến nghị:
- Ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của khu nhà thờ tổ họ Trương (hiện trạng trước khi UBND quận bàn giao cho đơn vị thi công. Gia đình chúng tôi có đủ tư liệu về hiện trạng nhà trước ngày 03-12-2003)
- Ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công phải đền bù tài sản đã bị hư hại trong quá trình tháo dỡ.
- Yêu cầu có hình thức kỷ luật thích đáng đối với các cán bộ, nhân viên trực tiếp cố ý làm trái pháp luật trong khi các văn bản của nhà nước đã ban hành kịp thời (trước khi có sự việc sai trái trên xảy ra)
- Niêm phong nhà số 2 Phan Huy Ích để đơn vị thi công hoặc bất kỳ ai không thể ra vào tự do, phá phách ngầm bên trong khu nhà thờ tổ họ Trương.
Để bảo vệ hiện trạng nhà số 2 Phan Huy Ích được triệt để, gia đình tôi xin đề xuất thêm ý kiến sau: Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho phép gia đình tôi được khoá thêm một khoá nữa vào 02 cửa của khu nhà thờ tổ để bảo vệ tài sản hợp pháp của gia đình chúng tôi
Kính mong UBND phường Nguyễn Trung Trực, Công an Phường Nguyễn Trường Tộ lập biên bản về việc ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công dỡ cửa, phá sàn.
Kính mong các quý ông giúp đỡ gia đình chúng tôi giải quyết dứt điểm những điều đã kiến nghị trên để bảo vệ sự nghiêm minh của luật pháp.
Thay mặt dòng họ và gia đình, tôi xin chân thành cảm ơn.
Ghi chú: Mọi hành động trái luật pháp trên trong suốt tháng 12-2003 vừa qua, chúng tôi đều chụp ảnh, ghi âm... đầy đủ để làm bằng chứng giải quyết với Ban dự án quận Ba Đình và đơn vị thi công
Kính đơn
Ký tên
Trương Bảo Lan
43 Nguyễn Trường Tộ, Hà nội

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.