Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ca Nhạc, Triển Lãm Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt Tại Texas

21/02/200800:00:00(Xem: 3769)

Ảnh phải: Viện Bảo Tàng Texas lần đầu tiên triển lãm "Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt tại Texas" vào Chủ Nhật 27-4 tới. (Hình của TSHM)  Ảnh trái: Luật sư Vinh Trần, Phó Hội trưởng Điều hành VAHF trình bày lịch sử người Mỹ gốc Việt trong một lớp học của Học Viện Á Châu, Đại học Texas. (Hình của VAHF)

- Triều Giang

Austin 20/2/08.- Hội Bảo Tồn Lịch Sử và Văn Hoá Người Mỹ Gốc Việt  (VAHF) đang ráo riết chuẩn bị cho việc tổ chức hai sinh hoạt quan trọng trong năm 2008 của hội. Đó là Đại nhạc hội với chủ  đề  "Nỗi Lòng Người Đi" (The Loging Heart), và cuộc triển lãm "Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt tại Texas" (Telling Our Stories: The Vietnamese American in Texas).

Vinh danh nhạc sĩ Trúc Hồ và Kỹ sư Lê Duy-Loan

Đại Nhạc Hội "Nỗi Lòng Người Đi" sẽ được tổ chức vào lúc 6 giờ 30, ngày thứ bảy 26 tháng 4 năm 2008 sắp tới tại Hendrickson Peforming Art Center, thuộc Austin, thủ đô Texas với mục đích gây quỹ để hỗ trợ cho những sinh hoạt của hội, để tường trình về những thành quả của hội trong năm qua, trong việc sưu tầm, gìn giữ, phổ biến, và tán dương lịch sử người Mỹ gốc Việt. Đặc biệt trong dịp này, hội VAHF sẽ vinh danh nhạc sĩ Trúc Hồ và kỹ sư Lê Duy- Loan, hai nhân vật đã được hội bầu là "Nhân vật của năm 2008" về những thành quả cuả họ đã làm rạng danh cộng đồng người Mỹ gốc Việt, và những đóng góp tích cực của họ trong việc xây dựng và phát triển cộng đồng.

Buổi lễ vinh danh và một chương trình ca nhạc đặc sắc sẽ được điều khiển bởi MC Nam Lộc và Thiên Thùy, với sự góp mặt của ca sĩ Nguyên Khang, Diễm Liên, Thái Hà, Thanh Nhàn, một số ca sĩ và diễn viên múa địa phương, với sự phụ hoạ cuả ban nhạc The Ocean sẽ trình diễn những nhạc phẩm nổi tiếng trong kho tàng âm nhạc VN để nói lên tâm tư của những người Việt xa quê hương nhưng vẫn còn nặng lòng với quê hương và  dân tộc. 

Ngoài một số quan khách đại diện cho một số tổ chức và hội đòan tại Austin, một số quan khách từ xa sẽ về tham dự gồm Bà Khúc Minh Thơ, Chủ tịch Hội Đồng Quản trị hội VAHF và hội Tù Nhân Chính Trị VN, Dân Biểu Texas Hubert Võ, nhà văn nữ Trùng Dương, cùng đại diện một số hội đoàn và tổ chức Việt Mỹ từ các thành phố khác của Texas.

Đại nhạc hội "Nỗi Lòng Người Đi" được bảo trợ bởi Đài Phát thanh Viet Nam Hải Ngoại Austin, Đài Sàigon Houston Radio, Báo Tiếng Việt Austin, Báo US Việt Time, Báo Trẻ, Báo Ngày Nay, Việt Báo Daily News, Việt Báo Houston, Báo Việt Tribune, Báo Saigon News,  Người Việt Dallas và một số cơ sở thương mại tại Austin, Houston, và Dallas.

Gía vé $40, $60, và VIP $100 được bán tại Mi Video, Chơ Hong Kong, Quality Nail & Beauty Supplies, Kelly s Hair Studio. Hoặc liên lạc với cô Jeanne Nguyễn, điện thoại số: (512) 689-8876. Hoặc Bà Tuyết Trần. điện thoại số: (512) 601-9913.

* Triển Lãm "Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt" tại Viên Bảo Tàng Texas

Ngay ngày hôm sau, Chủ Nhật 27 tháng 4 năm 2008, từ 1 giờ trưa tới 6 giờ chiều, hội VAHF sẽ tổ chức cuộc triển lãm  "Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt tại Texas" tại Viện Bảo tàng Texas với sự bảo trợ của Viện Bảo tàng Texas, Bob Bullock History Museum, sự hỗ trợ của Đại Hoc Texas tại Austin (University of Texas at Austin), văn phòng Dân biểu Texas Hubert Võ, và sự hợp tác của Hội Văn Hóa Khoa Học Việt Nam (VHKH VN).

Sau cuộc triển lãm tại đây, bộ sưu tầm "Chân Dung Người Mỹ Gốc Việt tại Texas" sẽ được đi triển lãm luân lưu tại một số trung tâm giáo dục và thư viện tại Texas. Điạ điểm đầu tiên sẽ là trường Walnut Creek tại Austin, và kế đến sẽ là thư viện trung tâm của thành phố Austin.

Cuộc triển lãm sẽ trưng bày những thành quả của chương trình "lịch sử thu thanh" (oral history) gồm những hình ảnh, băng thu thanh và thu hình về hành trình đi tìm tự do và những nỗ lực trong việc xây dựng cuộc đời mới của  một số nhân vật người Mỹ gốc Việt đang sinh sống tại Texas. Tác gỉa" cuả những "lịch sử thu thanh" này là những sinh viên đang theo học lớp "Lịch Sử và Văn Hóa Người Mỹ Gốc Việt" (The Vietnamese American History & Culture) tại Học viện Á Châu (Center for Asian American Studies) của  Đại Học Texas tại Austin với sự hướng dẫn và hỗ trợ cuả hội VAHF và sự hợp tác của hội VHKH VN.

Ngoài ra, một số hình ảnh, tài liệu về sinh hoạt cuả người Việt tại Texas, đặc biệt là trong lãnh vực truyền thông, báo chí cũng được trưng bày trong cuộc triển lãm.

* Một thành quả từ những sự hợp tác

Đây là một cuộc triển lãm đầu tiên về lịch sử và văn hóa người Mỹ gốc Việt tại một Viện Bảo tàng cấp tiểu bang, nơi có hảng trăm ngàn khách thăm viếng mỗi năm. Với kinh phí $80 triệu đô la, Viện Bảo Tàng được Quốc Hội Texas phê chuẩn vào năm 1997, và phải tốn đến 4 năm xây cất và cuối cùng đã được khánh thành vào năm 2001. Ngoài những phòng triển lãm, Viện Bảo tàng còn có rạp trình diẽn văn nghệ và rạp chiếu bóng IMAX.  Sau 7 năm hoạt động, Viện Bảo Tàng Texas đã nổi tiếng là một công trình xây cất đẹp và kiên cố, và là một trung tâm gìn giữ tài liệu lịch sử quan trọng mà người dân Texas hằng hãnh diện và  khách thăm viếng thủ đô Texas không thể bỏ qua. Độc giả muốn biết thêm chi tiết, xin lên trang web: www.thestoryoftexas.com

Tiến sĩ Sarita Rodriguez, giám đốc chương trình giáo dục của Viện bảo tàng đã phát biểu với đại diện  hội VAHF: qua cuộc triển lãm này, Viện Bảo Tàng Texas rất vui và hãnh diện được giới thiệu về những con người và kinh nghiêm quý giá của người Mỹ gốc Việt, những người đã trả những giá quá đắt cho tự do và nêu những gương sáng trong việc xây dựng và đóng góp cho tiểu bang Texas.

Kỹ sư Lê Mộng Hùng, hội trưởng, và bà Nguyễn Phúc Anh Lan, chủ tịch hội đồng quản trị  hội Văn Hoá Khoa Học VN bày tỏ sự nhiệt tâm và vui mừng trong việc hợp tác với hội VAHF để giúp cuộc triển lãm thêm phong phú và tạo mối giây liên kết chặt chẽ và tốt đẹp giữa hai hội có cùng một mục đích là phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại trên lãnh vực văn hóa. Hội VHKH VN cũng đang kêu gọi đồng hương có những sách báo Mỹ viết về người Việt tại Texas và muốn đóng góp vào cuộc triển lãm, xin liên lac với hội qua điện thoại số (281) 857-6125. Địa chỉ  4615 Belle Park, Houston, TX. 77072. Email: lehm999@yahoo.com 

Anh Thụy Phan, phối trí viên, và Anh Nguyễn Chính Trực, phó hội trưởng đăc trách nghiên cứu cuả hội VAHF cho biết buổi triển lãm sẽ bao gồm môt buổi lễ cắt băng khánh thành với sự chủ toạ của Dân biểu Hubert Võ và các quan khách, Một bữa ăn nhẹ do Viện Bảo Tàng Texas, và một số cơ sở thương mãi bảo trợ. Đặc biệt, khách tham dự buổi triển lãm sẽ được vào cửa tự do.

Mọi chi tiết xin liên lạc với hội VAHF. Qua đìện thoại số: 512-844-9417.  Địa chỉ: VAHF:  P.O. Box 29534, Austin, TX. 78755.  Email:triumph@texas.net. Website:www.vietnameseamerican.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.