Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Là Cái Chi Chi?

14/02/200800:00:00(Xem: 6320)

Valentine, ngày của tình yêu đã đến. Tôi nhớ đến cụ Nguyễn Công Trứ thời xưa có bài thơ trứ danh "Chữ tình là chữ chi chi"", rồi cụ than "Sầu ai lấp cả vòm trời". Nhà thơ già của chúng ta rất hóm hỉnh. Trong bài "Già cưới nàng hầu" lúc động phòng hoa chúc, cô dâu còn trẻ ỡm ờ hỏi "Lang quân đã được bao nhiêu cái xuân xanh rồi đấy nhỉ"". Chú rể già vốn là một thi sĩ trào phúng thản nhiên đáp lại bằng câu thơ "Ngũ thập niên tiền nhị thập tam", 50 năm trước ta mới có 23 tuổi thôi à! Càng già càng dẻo càng dai... kể cả cái mồm. Ngày nay ai ai cũng biết nói đến chữ tình, nhưng chưa thấy ai trả lời dứt khoát tình là cái gì. Muốn trả lời câu hỏi này, trước hết phải tìm hiểu xem tình yêu nằm ở chỗ nào trong cơ thể con người. Thật dễ dàng, nó nằm trong trái tim. Bởi vì có câu thơ thật hùng tráng "Tim anh khắc một chữ nàng". Và cũng không nên quên bài thơ hoa Ti-gôn của TTKh "Bảo rằng hoa dáng như tim vỡ, anh sợ tình ta cũng vỡ thôi". Người ta còn nói "Một túp lều tranh, một trái tim vàng". Thế nhưng bé cái lầm, các nhà khoa học nói tình yêu cũng như mọi thứ tình cảm khác không nằm trong con tim mà nằm trong cái đầu.

Vậy thế tại sao mỗi khi cảm thấy yêu hay gặp được người mà ta thầm yêu trộm nhớ, ta thấy trái tim đập thình thình" Và khi đau khổ vì tình, ta thấy nhói ở con tim. Đó là vì sự xúc cảm quá mạnh thường đẩy máu trong người chạy nhanh hơn khiến tim phải đập dồn dập để bơm máu. Và khi tim làm việc quá độ, nó làm ta cảm thấy đau nhói. Tất cả đều là phản ứng của cảm xúc, còn cái nguồn gây ra cảm xúc nằm trong bộ óc. Vậy trong bộ óc, tình yêu nằm ở chỗ nào" Các nhà khoa học cho biết tình yêu nằm trong một bộ phận ở giữa óc, gọi là hippocampus (hải mã). Bộ óc của chúng ta giống như máy computer, trong đó bộ phận "xử lý trung ương" (CPU) liên hệ chặt chẽ với bộ nhớ (memory). Bộ nhớ của óc người còn kỳ diệu hơn cả computer, vì nó biết tự thảo chương cho chúng ta cần nhớ những gì, trong khoảng khắc hay trong bao lâu. Tình yêu nằm trong bộ nhớ này. Bởi vì càng yêu là càng nhớ kỹ và càng nhớ kỹ bao nhiêu càng si bấy nhiêu. Rõ là "Tình huống ấy bút thần khôn tả. Càng tài tình càng ngốc càng si".

Vậy thế yêu làm chi cho khổ" Các nhà khoa học đã biết từ lâu tình yêu trai gái là do phản ứng hóa học trong cơ thể khi đến tuổi dậy thì. Phản ứng tự nhiên đó cũng là phản ứng chung cho mọi sinh vât. Riêng loài người, tình yêu phức tạp hơn nhiều. Trai gái khi đến tuổi dậy thì, không phải gặp ai cũng yêu luôn. Tình yêu nẩy nở ở con người còn phụ thuộc ba thứ: hình dáng, thanh âm và mùi vị. Khi thấy hình dạng của nàng hay chàng hợp nhãn là đã để ý rồi. Nhưng đó chưa phải là đã yêu ngay. Còn vấn đề nghe tiếng nói giọng cười của đối phương, thanh âm ra sao, tiếng nói có duyên không hay thô lỗ cục cằn. Và sau hết và cũng dễ bị "dính" nhất là "mùi vị". Ở đây chính cái mầm yêu trong bộ óc đã tự chọn cho ta mà ta không biết. Bởi vì trước khi yêu làm thế nào mà...ngửi được mùi vị để xem có đáng yêu hay không" Loài người khác loài vật là ở chỗ này, vì loài vật không nề hà chuyện đó. Loài vật trước khi yêu, con đực sáp lại gần con cái, ngửi hít thoải mái, như con trâu đực chẳng hạn, khi đi "cua" đào, bèn hít cái đuôi con trâu cái thật lâu, hít đã rồi còn hếch cái mũi lên trời nhe răng cười khoái trá, trông thật chẳng giống ai. Loài người, nếu quý vị đực rựa bắt chước con trâu làm như vậy, chắc phải lãnh cái bạt tai chớ đừng nói đến yêu với đương làm chi cho mệt.

Trên đây chỉ là phần thể xác của tình yêu. Phần hồn mới thật quan trọng cho chữ tình của chúng ta. Khi đã có tình, mối tình đó có được gắn bó bền chặt hay không" Cái đó tùy ở một chữ "tâm". Có những mối tình dang dở vì hoàn cảnh, người yêu đi lấy chồng hay lấy vợ, hoặc có khi nửa chừng xuân, chàng hay nàng thấy chán mà bỏ đi tìm người yêu khác. Thời xưa chuyện bỏ người yêu rất hiếm, nhưng thời nay chuyện cắt đứt một mối tình lại quá nhiều. Nhất là với nếp sống mới, có khi đôi trai gái dù chưa làm lễ cưới đã sống chung với nhau như vợ chồng, rồi vì một lý do nào đó vẫn bỏ nhau rất dễ dàng như thay áo sơ-mi. Và dù đã thành vợ thành chồng, chuyện lôi nhau ra tòa để ly dị vẫn là chuyện thường. Vậy thời nay không có chuyện tình thủy chung hay sao" Chắc chắn vẫn có, bởi vì khi nàng bị gia đình ép buộc phải lấy một ông chồng già, nàng "vẫn giấu trong tim bóng một người". Ở đây sự lãng mạn đã phải nhường bước cho tinh thần trách nhiệm. Và sự kết hôn dưới đức tin tôn giáo hay truyền thống gia đình cũng là một thứ keo sơn gắn chặt thêm bổn phận và trách nhiệm của các cặp vợ chồng.

Hôn nhân là kết quả cao đẹp nhất cho mọi chuyện tình. Ngày xưa cũng như ngày nay không có loại tình yêu lý tưởng thuần khiết như nhà triết học Hy lạp Platon thời cổ đã nêu ra, chỉ cần yêu nhau cao thượng là đủ chớ không phạm đến nhục dục. Sự thật đôi bạn tình gắn bó chặt chẽ tất phải nghĩ đến chuyện chăn gối để chung sống với nhau suốt đời. Thời xưa vì tôn trọng lễ giáo, phần đông người ta thường chờ đến lúc động phòng mới đạt được ước mơ này. Thời nay khác, nhưng bất luận thế nào tình yêu và tình dục vẫn phải đi liền với nhau. Cái thú yêu thương đó cũng là một nét căn bản của loài người, vì yêu không có dục khác nào một bài thơ không có vần, một bài ca không có nhịp hay một bức họa không có mầu sắc. Nếu các nghệ sĩ ngày nay ca ngợi cái đẹp của dục tình, đó cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Gia dĩ việc sinh con đẻ cái còn là một bổn phận rất quan trọng cho sự trường tồn của giống nòi và chủng loại. Bổn phận này là một định luật tự nhiên đã có từ thời tiền sử, nếu không có những chất "gien" di truyền thúc đẩy từ khi loài người còn ăn lông ở lỗ, làm sao có chúng ta như ngày nay. Ở đây các nhà khoa học đã nhẩy vào vòng chiến. Họ nói: Đã bảo mà! Loài người có bổn phận phải ăn ở với nhau mới có thể tồn tại, đó là luật thiên nhiên bắt buộc chớ không phải do một phép lạ nào khác. Tôi không đồng ý với lập luận này. Bởi vì nếu chỉ làm bổn phận, làm sao loài người lại có thể làm công việc cực nhọc đó với tất cả niềm hoan lạc của cả phần hồn lẫn phần xác"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.