Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tình Là Cái Chi Chi?

14/02/200800:00:00(Xem: 6378)

Valentine, ngày của tình yêu đã đến. Tôi nhớ đến cụ Nguyễn Công Trứ thời xưa có bài thơ trứ danh "Chữ tình là chữ chi chi"", rồi cụ than "Sầu ai lấp cả vòm trời". Nhà thơ già của chúng ta rất hóm hỉnh. Trong bài "Già cưới nàng hầu" lúc động phòng hoa chúc, cô dâu còn trẻ ỡm ờ hỏi "Lang quân đã được bao nhiêu cái xuân xanh rồi đấy nhỉ"". Chú rể già vốn là một thi sĩ trào phúng thản nhiên đáp lại bằng câu thơ "Ngũ thập niên tiền nhị thập tam", 50 năm trước ta mới có 23 tuổi thôi à! Càng già càng dẻo càng dai... kể cả cái mồm. Ngày nay ai ai cũng biết nói đến chữ tình, nhưng chưa thấy ai trả lời dứt khoát tình là cái gì. Muốn trả lời câu hỏi này, trước hết phải tìm hiểu xem tình yêu nằm ở chỗ nào trong cơ thể con người. Thật dễ dàng, nó nằm trong trái tim. Bởi vì có câu thơ thật hùng tráng "Tim anh khắc một chữ nàng". Và cũng không nên quên bài thơ hoa Ti-gôn của TTKh "Bảo rằng hoa dáng như tim vỡ, anh sợ tình ta cũng vỡ thôi". Người ta còn nói "Một túp lều tranh, một trái tim vàng". Thế nhưng bé cái lầm, các nhà khoa học nói tình yêu cũng như mọi thứ tình cảm khác không nằm trong con tim mà nằm trong cái đầu.

Vậy thế tại sao mỗi khi cảm thấy yêu hay gặp được người mà ta thầm yêu trộm nhớ, ta thấy trái tim đập thình thình" Và khi đau khổ vì tình, ta thấy nhói ở con tim. Đó là vì sự xúc cảm quá mạnh thường đẩy máu trong người chạy nhanh hơn khiến tim phải đập dồn dập để bơm máu. Và khi tim làm việc quá độ, nó làm ta cảm thấy đau nhói. Tất cả đều là phản ứng của cảm xúc, còn cái nguồn gây ra cảm xúc nằm trong bộ óc. Vậy trong bộ óc, tình yêu nằm ở chỗ nào" Các nhà khoa học cho biết tình yêu nằm trong một bộ phận ở giữa óc, gọi là hippocampus (hải mã). Bộ óc của chúng ta giống như máy computer, trong đó bộ phận "xử lý trung ương" (CPU) liên hệ chặt chẽ với bộ nhớ (memory). Bộ nhớ của óc người còn kỳ diệu hơn cả computer, vì nó biết tự thảo chương cho chúng ta cần nhớ những gì, trong khoảng khắc hay trong bao lâu. Tình yêu nằm trong bộ nhớ này. Bởi vì càng yêu là càng nhớ kỹ và càng nhớ kỹ bao nhiêu càng si bấy nhiêu. Rõ là "Tình huống ấy bút thần khôn tả. Càng tài tình càng ngốc càng si".

Vậy thế yêu làm chi cho khổ" Các nhà khoa học đã biết từ lâu tình yêu trai gái là do phản ứng hóa học trong cơ thể khi đến tuổi dậy thì. Phản ứng tự nhiên đó cũng là phản ứng chung cho mọi sinh vât. Riêng loài người, tình yêu phức tạp hơn nhiều. Trai gái khi đến tuổi dậy thì, không phải gặp ai cũng yêu luôn. Tình yêu nẩy nở ở con người còn phụ thuộc ba thứ: hình dáng, thanh âm và mùi vị. Khi thấy hình dạng của nàng hay chàng hợp nhãn là đã để ý rồi. Nhưng đó chưa phải là đã yêu ngay. Còn vấn đề nghe tiếng nói giọng cười của đối phương, thanh âm ra sao, tiếng nói có duyên không hay thô lỗ cục cằn. Và sau hết và cũng dễ bị "dính" nhất là "mùi vị". Ở đây chính cái mầm yêu trong bộ óc đã tự chọn cho ta mà ta không biết. Bởi vì trước khi yêu làm thế nào mà...ngửi được mùi vị để xem có đáng yêu hay không" Loài người khác loài vật là ở chỗ này, vì loài vật không nề hà chuyện đó. Loài vật trước khi yêu, con đực sáp lại gần con cái, ngửi hít thoải mái, như con trâu đực chẳng hạn, khi đi "cua" đào, bèn hít cái đuôi con trâu cái thật lâu, hít đã rồi còn hếch cái mũi lên trời nhe răng cười khoái trá, trông thật chẳng giống ai. Loài người, nếu quý vị đực rựa bắt chước con trâu làm như vậy, chắc phải lãnh cái bạt tai chớ đừng nói đến yêu với đương làm chi cho mệt.

Trên đây chỉ là phần thể xác của tình yêu. Phần hồn mới thật quan trọng cho chữ tình của chúng ta. Khi đã có tình, mối tình đó có được gắn bó bền chặt hay không" Cái đó tùy ở một chữ "tâm". Có những mối tình dang dở vì hoàn cảnh, người yêu đi lấy chồng hay lấy vợ, hoặc có khi nửa chừng xuân, chàng hay nàng thấy chán mà bỏ đi tìm người yêu khác. Thời xưa chuyện bỏ người yêu rất hiếm, nhưng thời nay chuyện cắt đứt một mối tình lại quá nhiều. Nhất là với nếp sống mới, có khi đôi trai gái dù chưa làm lễ cưới đã sống chung với nhau như vợ chồng, rồi vì một lý do nào đó vẫn bỏ nhau rất dễ dàng như thay áo sơ-mi. Và dù đã thành vợ thành chồng, chuyện lôi nhau ra tòa để ly dị vẫn là chuyện thường. Vậy thời nay không có chuyện tình thủy chung hay sao" Chắc chắn vẫn có, bởi vì khi nàng bị gia đình ép buộc phải lấy một ông chồng già, nàng "vẫn giấu trong tim bóng một người". Ở đây sự lãng mạn đã phải nhường bước cho tinh thần trách nhiệm. Và sự kết hôn dưới đức tin tôn giáo hay truyền thống gia đình cũng là một thứ keo sơn gắn chặt thêm bổn phận và trách nhiệm của các cặp vợ chồng.

Hôn nhân là kết quả cao đẹp nhất cho mọi chuyện tình. Ngày xưa cũng như ngày nay không có loại tình yêu lý tưởng thuần khiết như nhà triết học Hy lạp Platon thời cổ đã nêu ra, chỉ cần yêu nhau cao thượng là đủ chớ không phạm đến nhục dục. Sự thật đôi bạn tình gắn bó chặt chẽ tất phải nghĩ đến chuyện chăn gối để chung sống với nhau suốt đời. Thời xưa vì tôn trọng lễ giáo, phần đông người ta thường chờ đến lúc động phòng mới đạt được ước mơ này. Thời nay khác, nhưng bất luận thế nào tình yêu và tình dục vẫn phải đi liền với nhau. Cái thú yêu thương đó cũng là một nét căn bản của loài người, vì yêu không có dục khác nào một bài thơ không có vần, một bài ca không có nhịp hay một bức họa không có mầu sắc. Nếu các nghệ sĩ ngày nay ca ngợi cái đẹp của dục tình, đó cũng không phải là điều đáng ngạc nhiên.

Gia dĩ việc sinh con đẻ cái còn là một bổn phận rất quan trọng cho sự trường tồn của giống nòi và chủng loại. Bổn phận này là một định luật tự nhiên đã có từ thời tiền sử, nếu không có những chất "gien" di truyền thúc đẩy từ khi loài người còn ăn lông ở lỗ, làm sao có chúng ta như ngày nay. Ở đây các nhà khoa học đã nhẩy vào vòng chiến. Họ nói: Đã bảo mà! Loài người có bổn phận phải ăn ở với nhau mới có thể tồn tại, đó là luật thiên nhiên bắt buộc chớ không phải do một phép lạ nào khác. Tôi không đồng ý với lập luận này. Bởi vì nếu chỉ làm bổn phận, làm sao loài người lại có thể làm công việc cực nhọc đó với tất cả niềm hoan lạc của cả phần hồn lẫn phần xác"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.