Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Qt Đòi Xóa Quản Chế Trần Khải Thanh Thủy

06/02/200800:00:00(Xem: 3395)

Bản Tin Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ: Không chấp nhận án tù và quản chế đối với bà Trần Khải Thanh Thủy, Văn Bút Quốc Tế đòi phóng thích nữ văn sĩ vô điều kiện.

Trong một Thông Cáo/Kháng Nghị Thư phổ biến toàn cầu chiều ngày 5 tháng 2 năm 2008, Ủy Ban Văn Bút Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù chào mừng nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy vừa được phóng thích ngày 31 tháng 1 năm 2008. Tuy nhiên, Ủy Ban bày tỏ sự quan tâm sâu xa về vụ án bất công đối với nhà nữ trí thức và những biện pháp hạn chế còn áp đặt đối với bà. Tòa nhân dân Hà Nội đã bị tuyên phạt bà Trần Khải Thanh Thủy 9 tháng 10 ngày tù giam (bằng thời gian bị nhốt trong trại tập trung) và 3 năm quản chế vì phá rối trật tự công cộng. Không thể chấp nhận phán quyết đó, Hiệp Hội các Nhà Văn Thế Giới tiếp tục đòi trả tự do cho bà vô điều kiện chiếu theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đã tham gia ký kết. Cả thế giới đều biết bà Trần Khải Thanh Thủy mắc bệnh lao phổi nặng và bệnh tiểu đường khi bị bắt ngày 21 tháng 4 năm 2007. Vậy mà cơ quan an ninh điều tra và quản lý trại giam không cho gia đình bà thăm viếng, gặp mặt bà và không đưa bà đi tái khám tại Bệnh viện các bệnh về Phổi và Lao Hà Nội để chữa trị đúng cách và khẩn cấp. Rất lo ngại về tình trạng sức khỏe của nữ văn hữu, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu nhà cầm quyền bảo đảm cho bà được tiếp tục trị bệnh sau khi ra khỏi trại giam B14, Thanh Liệt, Hà Nội.

Văn Bút Quốc Tế cũng nhắc rằng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy đã bị quản thúc tại nhà từ tháng 11 năm 2006. Sau khi bị bắt giam, bà bị truy tố về 'tội tuyên truyền chống phá CHXHCNVN, theo Điều 88, bộ Hình Luật. Tội của bà là đã phổ biến trên mạng lưới Internet nhiều bài tiểu luận yêu sách Dân Chủ. Bà còn bị cáo tố là hội viên Khối 8406 tranh đấu cho Dân Chủ, hỗ trợ một Ủy Ban Nhân Quyền độc lập và tham gia tổ chức một Công đoàn bất hợp pháp dưới chế độ độc tài cộng sản. Cuối cùng, vì áp lực quốc tế và một số lý do chưa thể xác định, tòa án nhân dân đã biến cải những cáo trạng như vừa nêu thành ra tội phá rối trật tự công cộng.

Sau khi bà Trần Khải Thanh Thủy bị giam cầm độc đoán, Hội Nhà Văn Hà Nội dưới sự lãnh đạo của  đảng CSVN đã xóa tên bà trong danh sách hội viên. Một hành vi làm kinh tởm tất cả nhà văn hội viên Văn Bút Quốc Tế khi họ biết rằng bà Trần Khải Thanh Thủy được các nhà văn Trung Tâm Văn Bút Anh bầu làm hội viên danh dự. Hành vi của Hội Nhà Văn Hà Nội làm nhớ đến phong cách của Hội Nhà Văn Liên Sô thời bạo chúa Staline ngự trị tại thành trì tổ quốc xã hội chủ nghĩa. Tương tự như Luật sư đoàn Hà Nội đã đối xử một cách thô bạo và phi nhân nghĩa đối với hai luật sư Nhân Quyền, bà Lê Thị Công Nhân, hiện bị đày đọa tại trại giam số 5, Cao Thịnh, Thanh Hóa và ông Nguyễn Văn Đài, tại trại giam K1, Ba Sao, Hà Nam. Bà Trần Khải Thanh Thủy là tác giả Nhật Ký Ngục Tù, Hang Đá, Đối Thoại cùng Sông và mấy mươi tác phẩm thơ văn, tiểu luận, bài báo khác. Trong Thông Cáo/Kháng Nghị Thư, Ủy Ban Văn Bút  Quốc Tế Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù hãnh diện giới thiệu bà là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết tiểu luận có uy tín. Bà còn là chủ bút tờ Tổ Quốc, một tạp chí đối kháng xuất bản không giấy phép. Ngay từ tháng 9 năm 2006, bà đã bị công an canh chừng nghiêm ngặt và sách nhiễu vì những bài bà viết chỉ trích chế độ đăng trên các trang nhà thông tin điện tử ở hải ngoại. Năm 2007, Đài Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) trao tặng Giải Tự Do Phát Biểu Lillian Hellman/Dashiell Hammet cho bà Trần Khải Thanh Thủy và 44 nhà cầm bút ở khắp năm châu. Trong số khôi nguyên còn có nhà báo Nguyễn Vũ Bình (lúc ấy còn bị cầm tù và đau nặng), nhà viết tiểu luận Đỗ Nam Hải, luật sư Nguyễn Văn Đài, nhà bình luận Nguyễn Chính Kết, nhà báo cựu tù nhân Nguyễn Khắc Toàn, nhà viết quân sử CS cựu tù nhân Phạm Quế Dương và nhà luật học cựu tù nhân Lê Chí Quang. Nhân Ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8 tháng 3 cùng năm, Văn Bút Quốc Tế đã tuyên dương bà Trần Khải Thanh Thủy (Việt Nam), bà Umida Niyazo (Ouzbékistan) và bà Serkalem Fasil (Éthiopie) tiêu biểu cho những nữ đồng nghiệp viết văn và làm báo dũng cảm đang bị giam cầm và bị hành hung vì sử dụng quyền tự do phát biểu.

Văn Bút Quốc Tế gởi Kháng Nghị Thư này đến chủ tịch, thủ tướng cùng bộ trưởng văn hóa và thông tin CHXHCNVN. Đồng thời, Văn Bút Quốc Tế yêu cầu các Trung Tâm Văn Bút trên thế giới gởi Kháng Nghị Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội, để

- tuy chào mừng nhà văn kiêm nhà báo Trần Khải Thanh Thủy được phóng thích nhưng vẫn bày tỏ sự quan tâm sâu xa về vụ án bất công và những biện pháp hạn chế còn áp đặt đối với bà. Và đòi trả tự do cho bà vô điều kiện chiếu theo Điều 19 Công Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà chế độ Hà Nội đã tham gia ký kết.

- bày tỏ mối lo ngại  sâu xa về tình trạng sức khỏe của bà Trần Khải Thanh Thủy và yêu cầu nhà cầm quyền bảo đảm cho bà được tiếp tục trị bệnh lao phổi.

(Nguồn tin: nhà thơ Nguyên Hoàng Bảo Việt, thành viên biên tập Ủy Ban Bênh Vực Nhà Văn bị cầm tù Trung Tâm Văn Bút Thụy Sĩ Pháp Thoại, hội viên Trung Tâm Nhà Văn Việt Nam Lưu Vong và Trung Tâm Âu Châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại. Tài liệu : LHNQVN-TS).

Genève ngày 5 tháng 2 năm 2008

Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.