Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Đồng Hương Long Xuyên Mừng Xuân

16/01/200800:00:00(Xem: 5981)

Trong buổi Tiệc Xuân Hội Long Xuyên.

Trong những ngày lưu  lạc tha hương, hai tiếng “Quê hương” như một nhắc nhở đêm ngày, những hình ảnh thân thương quê nhà vẫn còn đậm nét trong  tâm tưởng người xa xứ, nó thúc đẩy người cùng quê tìm về với nhau để chia sẻ buồn vui, cảm thông trong tình tương thân tương trợ. Trong tâm tình hoài niệm quá khứ và cố hương, hằng trăm đồng hương Long Xuyên vùng Hoa Thịnh Đốn đã hân hoan về dự Hội Xuân vào lúc 7 giờ chiều ngày 13 Tháng Giêng, 2008 tại nhà hàng New Fortune ở Maryland.

Long Xuyên là một trong tỉnh trù phú nhất của Miền Nam, người Long Xuyên rất chân thật, hiền hòa, dễ mến.  Trong đêm mừng Xuân này  gần sáu trăm đồng hương Long Xuyên và thân hữu đã tạm quên đời sống lo âu, vất vả xứ người, cùng nhau về đây gặp lại bà con, bạn bè…  về đây để chia vui sẻ buồn trong tình quê thiết tha,  nhắc nhớ lại những kỷ niệm êm đềm, những địa danh thân thương  như Trường Thoại Ngọc Hầu với hàng phượng đỏ, dòng An Giang lờ lững phù sa, cầu  Hoàng Diệu, Vàm Cống, Chợ Lồng, cánh đồng lúa bát ngát, hoa bắp lóng lánh hạt sương mai buổi sớm…

Mở đầu Ông Võ Quang, Phó Ngoại  vụ, đại diện cho Hội Long Xuyên chào mừng quan khách, sau đó Tân Hội Trưởng Ông Phan văn Bề có đôi lời với đồng hương. Ông Bề cho biết Hội Long Xuyên đã được thành lập mười lăm năm, trong thời gian đó hội đã tạo được sợi dây thân hữu, nối kết đồng hương với nhau, thật không gì vui mừng hơn ở xứ người được gặp lại cố tri, kế đến hội giúp những người mới tới định cư mau chóng hội nhập vào cuộc sống mới. Ngoài ra hội cũng giúp một số bạn học cũ và các thầy cô còn ở quê nhà. Sự cứu giúp của hội như một hạt muối bỏ vào biển cả, tuy nhiên món quà tuy nhỏ bé nhưng gói ghém với tất cả tình thương  thì nó cũng mang một ý nghĩa vô cùng cao đẹp. 

Hội tiếp tục phát huy tinh thần hoạt động của những năm qua như thể hiện tình đoàn kết, yêu mến và đùm bọc lẫn nhau giữa đồng hương và thân hữu ở hải ngoại cũng như với đồng  hương trong nước. Hội sẽ tiếp tục nối vòng tay với bà con đồng hương và thân hữu Long Xuyên đang định cư nhiều nơi trên thế giới.

Sau đó Ông Hội Trưởng Bề giới thiệu ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2007-2009 với Phó Nội Vụ là Ông Đoàn Ngọc Ẩn, Phó Ngoại Vụ là Ông Đỗ Quang, Tổng Thư Ký là Phan  Ngọc Hân…U"y Ban Cố Vấn gồm Ông Lý Văn Phuớc, Huỳnh văn Hiệp, Lê Tấn Triệu, Đoàn Ngọc Tưởng.

Trong dịp này Ông Bề cho biết sau dạ tiệc mừng Xuân này Ông sẽ mời tất cả các hội Long Xuyên ở Hoa Kỳ họp đại hội Ái Hữu Long Xuyên toàn quốc và sẽ tổ chức một picnic vào ngày  29 Tháng 6, 2008.

Ông Võ Quang là một thành viên của Hội Thiền Vô Vi, là một trong những thành phần nồng cốt sáng lập ra hội Long Xuyên từ mười lăm năm qua. Ông nói, ông nhận thấy Ông Tân Hội Trưởng Bề là người đầy nhiệt tình do đó  ông trực tiếp tham gia với chức Phó Ngoại vụ để tạo một sinh khí mới cho hội Long Xuyên hiện tại và tương lai.

Ông Huỳnh Văn Hiệp, Cố Vấn của Hội Long Xuyên cho biết Long Xuyên là cái nôi của Phật Giáo Hòa Hảo, đại đa số anh em trong ban chấp hành của Hội Long Xuyên trong nhiệm kỳ mới  là trụ cột của cơ cấu của Phật Giáo Hòa Hảo.  Tình thương cũng như những sinh hoạt giúp đỡ cộng đồng là điều hết sức tốt đẹp mà hội Long Xuyên cố gắng thực hiện.

Được biết Hội  Long Xuyên được thành lập năm 1993 với hoài bảo và tâm huyết là phụng sự xã hội, phước thiện,  ưu tiên giúp đỡ những đồng hương đang sống tại Mỹ, như khi  gặp những khó khăn, bệnh hoạn.  Kế đến là công tác từ thiện với đồng hương Long Xuyên ở quê nhà, như hỗ trợ tiền bạc cho phòng thuốc nam, những bữa ăn cho người nghèo ở bệnh viện Long Xuyên…

Tiếp theo sau là phần văn nghệ mừng Xuân, chương trình được điều khiển rất sinh động bởi MC Đỗ Hồng Anh. Mở đầu là bản hợp ca “Dòng An Giang” kế đến Kiều Nga với “Ô Mê Ly”, Tuyết Mai  trong nhạc phẩm "Tiềng Hò Miền Nam “ và một vài câu hò cấy lúa. Vọng cỏ là âm nhạc, là tiếng lòng của người dân quê miền Nam, Ban Tổ Chức đã đặc biệt mời Minh Cảnh, một Nghệ sĩ tài danh  cổ nhạc Miền Nam góp vui trong chương trình văn nghệ mừng Xuân.  Với làn hơi phong phú, điêu luyện, Nghệ Sĩ  Minh Cảnh đã làm khán giả say mê với  nhiều điệu hát, trong đó có bản “Võ Đông Sơ, Bạch Thu Hà”. Gần như khán giả yêu cổ nhạc nào cũng biết bản cổ nhạc này, khán giả đã vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt khi Minh Cảnh xuống câu vọng cổ thật là muồi…chương trình được chấm dứt vào khoảng nửa đêm.

Trong những tháng năm lưu lạc tha hương, ngày  Xuân  được về với nhau  trong một không khí thật ấm cúng thấm đẩm  tình quê, có lẽ tình đồng hương và những câu hò, tiếng hát, tiếng đàn vọng cổ thanh âm quen thuộc thân thương cũng làm ấm lòng  phần nào những cánh  chim lạc bầy xa xứ. 

HÌNH ẢNH TIỆC XUÂN CỦA HỘI LONG XUYÊN XIN VÀO:

www.youtube.com/tuyetmai45

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
Trong hai tháng qua, những vụ dùng súng giết người ở trong gia đình, kể cả ở trường học đã liên tiếp xảy ra. Người ta sau đó cầu nguyện rồi lại cầu nguyện và không có một biện pháp nào để cứu chữa. Những thảm họa về súng đạn, dù kinh hoàng cách mấy rồi cũng chìm đắm vào dòng thác lũ của những biến cố về chính trị
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.