Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông

04/12/200700:00:00(Xem: 1293)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Ông Trần HQ): Con tôi đi xe chung với các bạn của cháu, sau đó bị cảnh sát chận bắt và cáo buộc về tội đồng lõa cướp. Cháu hoàn toàn không hề hay biết về việc làm do các bạn của cháu gây ra trước đó.
Cháu đã ra tòa một lần và không chịu nhận tội. Hiện cháu đang được tại ngoại chờ tòa xét xử. Tôi hỏi vàddược cháu cho biết như sau:
Cách đây hơn 3 tuần lễ vào chiều Thứ Sáu, bạn cháu đã mang xe đến đón cháu đi ăn cơm tối. Sau khi ăn xong, bạn cháu lái xe đến đón thêm 2 người bạn nữa để đi city. Trên đường đi, bạn cháu đã lái xe vào cây xăng, nhưng không đổ xăng mà để mua thuốc lá. Bạn của cháu không xuống xe, vẫn ngồi ở ghế tài xế chờ cho 2 người bạn mua xong thuốc lá.
Chừng 5 phút sau, 2 người bạn kia đã mua xong thuốc lá và chạy vội ra xe. Bạn của cháu liền lái xe hướng về city, nhưng đã đổi ý định và đã lái xe vào một quán rượu.
Sau khi uống xong mỗi người một ly bia, bạn của cháu đã lái xe về hướng Liverpool, trên đường đi xe của bạn cháu đã bị cảnh sát chận và lục xét.
Sau khi lục xét, cảnh sát đã đưa các cháu về đồn. Tại đồn cảnh sát, cháu đã bị hỏi cung. Sau đó cháu bị cáo buộc tội đồng lõa cướp. Cháu cho biết thêm rằng các bạn của cháu hiện vẫn bị giam giữ vì bị cáo buộc về các vụ cướp trước đây.
Cháu hiện là sinh viên năm thứ nhất, chưa bao giờ vi phạm luật pháp trước đây. Cháu hoàn toàn không hề hay biết việc làm của các bạn.
Xin LS cho biết trong tình huống vừa nêu, liệu cháu có bị tòa kết tội hay không" và hình phạt của tội trạng này có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 97(1) của Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị với vũ khí, hoặc khí cụ tấn công, hoặc đồng lõa với người khác để cướp hoặc hành hung bất cứ người nào . . . sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person. . . shall be liable to imprisonment for twenty years).
Trong vụ R v Smith [2007] NSWCCA 100, bị cáo đã phạm tất cả 6 tội cướp lẫn đồng lõa cướp trong thời gian 6 tuần lễ, từ ngày 14.11.2005 cho đến ngày 4.12.2005. Tất cả hành vi phạm pháp dường như gần giống nhau, vì bị cáo hoặc là đi một mình, hoặc là đi cùng với người khác, vào các cửa tiệm lúc ban đêm, rồi yêu cầu nhân viên bán hàng trao tiền cho bị cáo.
Tội thứ nhất xảy ra vào lúc 9 giờ 20 tối ngày 14.11.2005, bị cáo đã cùng Thomas Duffy vào một cửa hàng Convenience Store tại vùng Kingswood. Bị cáo và Thomas đều che mặt và cầm theo cây dao 30cm. Bị cáo đã yêu cầu người quản lý cửa tiệm trao tiền, nhưng người quản lý này đã dùng “sọt nhựa đựng sữa” (a milk crate) chống cự lại làm cho bị cáo và Thomas Duffy quẵng dao bỏ chạy. Sau đó, bị cáo đã bị bắt và bị cáo buộc về “tội đồng lõa hành hung với ý định cướp”.
Tội thứ hai xảy ra vào khoảng 3 giờ sáng ngày 28.11.2005, “bị cáo gõ cửa ra vào đang được khoá của một cây xăng tại Kingswood” (the accused knocked on the door to a service station at Kingswood). Người bán hàng đã mỡ cửa để cho bị cáo vào. Bị cáo đã đánh người bán hàng và đã đe dọa ông ta, ra lệnh không được gọi cảnh sát, và nói cho ông ta biết là hiện có 3 người. “Hai đồng phạm bịt mặt, bước vào cửa tiệm và yêu cầu người giữ cửa tiệm mở hộc đựng tiền” (Two co-offenders, with their faces concealed, entered the store and demanded that the attendant open the cash register). Người giữ cửa tiệm đã làm theo. Bị cáo lấy $500 tiền mặt và thuốc là trị giá khoảng $500, rồi bỏ chạy. “Người giữ cửa tiệm bị những vết cắt và trầy ở mặt” (The attendant suffered cuts and abrasions to his face).
Tội thứ ba xảy ra vào khoảng 2.30 sáng ngày 29.11.2005, bị cáo vào trạm xăng tại vùng Berkshire Park, lấy một long nước ngọt rồi đi đến quầy tính tiền. Bị cáo nhảy qua quầy tính tiền, quan sát phía sau quầy, rồi ra dấu cho 3 người khác tiến vào. Khi nhân viên cửa hàng trở ra. Một người trong nhóm của bị cáo tiến đến và đe dọa sẽ xử dụng bạo lực, trong lúc bị cáo và 2 người khác tiến đến phía sau của quầy tính tiền. Họ đáng nhân viên cửa hàng 2 lần làm cho ông này bị rách môi, lấy $1,500 và thuốc lá rồi bỏ đi.
Tội thứ 4 xảy ra vào ngày 3.12.2005, khi bị cáo và các đồng phạm quyết định đến cướp trạm xăng Berkshire một lần nữa. Họ lái xe đến trạm xăng vào lúc 11.45 tối. Hai người đi vào, lấy mấy chai nước rồi tiến đến quầy tính tiền. “Trong lúc người coi cửa tiệm đang scan gía tiền thì 2 người này đã nhảy qua quầy tính tiền rồi giữ chặt ông ta lại. Hai đồng phạm kia bèn tiến vào cửa tiệm đe dọa và buộc người coi cửa tiệm mỡ hộc tiền. Họ lấy $300 tiền mặt và thuốc lá trị giá khoảng $500 rồi bỏ đi.
Tội thứ 5 xảy ra vào lúc 12.30 khuya ngày 4.12.2005 tại trạm xăng thuộc vùng Werrington. Bị cáo lái xe đến, lấy một chai nước và tiến đến quầy, “ddưa tiền để trả” (handing over money). “Khi người giữ cửa tiệm thối tiền bị cáo đã nắm lấy cánh tay của ông ta và không chịu buông ra” (When the attendant tendered change the accused took hold of his arm  and refused to released it). Những đồng phạm khác tiến vào cửa tiệm lấy thuốc lá và kẹo bánh rồi bỏ đi.
Tội thứ 6, xảy ra cùng ngày sau đó, khi bị cáo cùng với những người khác lái xe đến tiệm bán rượu tại Penrith. Tất cả đều đi vào của tiệm, chỉ để lại 1 người ở ngoài. Bị cáo đánh người bán hàng 3 lần, rồi ra lệnh cho ông ta đi vào phía trong. Họ cướp $370 tiền mặt và một số rượu.
Vào ngày 8.12.2005, bị cáo bị bắt. Khi lục xét nhà của bị cáo cảnh sát phát hiện nhiều cây thuốc lá còn nguyên. Khi bị chất vấn, bị cáo không chịu trả lời. Sau sự xét nghiệm DNA bị cáo đã nhận tất cả các tội trạng.
[Ghi Chú: DNA (Deoxyribo Nucleic Acid = de + oxygen + ribonucleic acid) (a xít loại bỏ oxy sinh sản đường trong tế bào hạt nhân): Chất liệu tự tái tạo hiện hữu trong mỗi một tế bào sống, sự kết hợp của chất liệu này quyết định về các đặc tính di truyền của mỗi cá nhân. DNA quyết định phái tính, màu tóc và tất cả các đặc tính làm cho một người thành vật thể duy nhất [vật có một không hai]. Mỗi người thừa hưởng một nửa DNA từ mẹ của đương sự và một nửa từ “người cha sinh vật học” [cha ruột] của đương sự. (The self-replicating material present in each living cell, the combination of which determines each individuals hereditary characteristics. DNA determines gender, the colour of hair and all of the features that make a person unique. Each person inherits half of his DNA from his mother and half from his biological father).]
Bị cáo được 18 tuổi vào lúc phạm pháp, và được 19 tuổi khi tuyên án. Bị cáo có tiền án về tội hành hung. Tòa đã xử bị cáo một tội hành hung với ý định cướp, còn các tội khác là đồng lõa cướp.
Tội thứ nhất 3 năm, bị xử ở tù tối thiểu 1 năm. Tội thứ ba, 3 năm ở tù tối thiểu 1 năm 6 tháng. Tội thứ 2, 4, 5, và 6 xử 3 năm 9 tháng, phải ở tù tối thiểu 2 năm 1 tháng. Công tố viện bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nhẹ.
Tòa Kháng Án Hình Sự đã hủy bản án vừa nêu và buộc bị cáo phải ở tù về tội thứ nhất, 2 năm 9 tháng. Tội thứ hai và tội thứ ba, 3 năm. Tội thứ tư và tội thứ năm 3 năm 3 tháng, tội thứ sáu 3 năm 3 tháng, và tuyên bố bị cáo chỉ được phóng thích có điều kiện vào ngày 7.6.2011.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội trạng mà con ông bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, việc cháu bị kết tội hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác. Nếu đúng theo những gì ông kể trong thư thì tòa khó có thể kết tội cháu.
Ngay cả trong trường hợp cháu bị kết tội thì thời gian thụ hình dài hay ngắn cũng còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố khác chẳng hạn như: tuổi tác, sức khỏe, tiền án, việc làm và đặc biệt là tình huống mà trong đó tội phạm đã xảy ra.
Nếu ông còn thắc xin điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.