Hôm nay,  
Việt Báo Online

Dòng Kỷ Niệm Kienando

27/07/200600:00:00(Xem: 1082)
Dòng Kỷ Niệm Kienando

Nguyễn Ngọc Cam Ly.

Ngày 16 tháng 7 là ngày 2000, tôi tham dự buổi lễ truyền thống (*) của môn phái Kienando năm xưa, cách đây đúng 6 năm khi hình ảnh của võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa biểu diễn cây Thanh Long Đao chém không gian nghe vùn vụt, từng nhát đao tung bay quyện vào làn gió như chẻ đôi mục tiêu bao vây quanh võ sư. Từng thế bay nhảy, vung đao múa thế tấn thủ, ôi sao thật đẹp mắt! Và rồi võ sư Đại Nghĩa xuống tấn theo thế thủ thiếu lâm cuối chào tất cả quan khách. Tôi cho là một hoạt cảnh tuyệt đẹp trong ký ức cũ.

Ngày này của những năm trước đây kể từ khi tôi theo học lớp Kienando khóa đầu tiên tại Mỹ 1995, ngày truyền thống Kienando là ngày kỷ niệm sự đánh dấu mỗi năm trôi qua, mỗi bước tiến triển của môn phái từ con số 5 người để rồi vượt hơn 700 người theo học tại các võ đường San Fernando Valley. Nghề võ tại Mỹ đa số là ngành nghề dạy bán thời gian, khác với khung cảnh bên nhà các võ sư có thể sống với ngành võ thuật theo ý muốn. Tôi rời Kienando vì lý do cá nhân, nhưng rồi vẫn theo dõi những họat động của hai võ đường Kienando tại Corbin dành cho mọi người và võ đường CSUN dành cho sinh viên thuộc đại học Northridge, tọa lạc trong vùng thung lủng San Fernando Valley. Võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm vẫn phát triển ngành võ trong cộng đồng Việt Nam và ra ngoài dòng chính (American mainstream), bằng chứng là ngày 15 tháng 7 năm nay số võ sinh ngoài gốc Việt ra còn khá nhiều môn đồ gốc Nga, Mỹ, Mễ, Ba Tư, Tàu, Do Thái,  Singapore, Liban (Lebanon),...

Cách đây không lâu Võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa được một diễn viên Hollywood mời hướng dẫn võ thuật để thụ huấn kỹ năng biểu diễn trong phim ảnh cũng như cho mục đích thể dục và tự vệ. Võ sư Đại Nghĩa làm mê hoặc người địa phương khi tôi theo anh hướng dẫn phái doàn Kienando đi biểu diễn võ thuật do lời mời của vài trường học trong vùng San Fernando Valley, khi các thầy cô biết anh cùng thân phụ là giảng sư Nguyễn Lâm cho các lớp võ tại đại học Northridge.

Tôi nhớ có cô học sinh Mỹ  Cynthia Ashley thuộc trường trung học tại North Hollywood sau khi xem võ sư Đại Nghĩa biểu diễn võ thuật cùng côn đao xong, cô và các bạn đến xin chụp hình, và xin chữ ký và hỏi nhiều câu thắc mắc về "kung fu". Tôi nghe võ sư Đại Nghĩa giải đáp thắc mắc cho đám đông. Trong những binh khí mà ông cha ta dùng để bảo vệ giang sơn bờ cõi khi xưa từ Lý Thường Kiệt xuất sắc với môn đại đao, rồi Lê Lợi, Quang Trung, Trưng Nữ Vương hay Triệu Chinh Nương,... kiếm thuật là môn họ dùng điêu luyện để đánh hạ bọn giặc ngọai xâm quấy nhiễu xứ sở ta. Năm 1075, Nguyên Soái Lý Thường Kiệt mang đại quân gồm 10 vạn binh sang chinh phạt giặc Bắc phương thường sách nhiễu nước ta. Sách sử ghi nhận ông rất giỏi xử dụng đại đao. Đại quân của Lý tướng công chiếm lãnh 3 châu của Bắc phương là Ung châu (tức Nam Ninh) cùng  Khâm châu và Liêm châu (tức Quảng Đông). Sự kiện đáng ghi nhận chính Lý Nguyên Soái thân chinh nhà Tống ở phương Bắc trong cuộc hành quân đầy hiển hách băng sông Như Nguyệt đã sáng tác bài thơ đầy dũng khí để khích động tinh thần binh sĩ:

"Nam Quốc sơn hà, Nam Đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẵng hành khan, thủ bại hư"

Như tiếng lòng yêu nước vì luật trời đã định nước Nam là của dân Nam, giang san anh hùng, bất kỳ ai dùng sức mạnh xâm lăng thì chắc chắn rằng khó tránh khỏi thất bại nặng nề.

Từ ngàn xưa 1075 với đại đao đến ngàn sau của 2000 hay 2006 hay mãi mãi về sau tinh thần Lý Thường Kiệt vẫn nung nấu ý chí bất khuất của người nước Nam. Tôi thích môn cổ sử Việt Nam nói lên lòng yêu nước của người nước Nam.

Ngày truyền thống 2006, em Nguyễn Ngọc Cam Ly, một võ sinh trung kiên, hoàng đai cấp 2, 12 tuổi, là một môn đồ Kienando xử dụng kiếm thuật rất điêu luyện. Với người Nhật có bộ môn Kendo, tức môn Đấu Kiếm, vì "ken" nghĩa là kiếm và "do" là đường. Do đó, Kendo có ý nghĩa là đường kiếm. Hiển nhiên, môn thể thao này bao gồm lý thuyết về phương cách chúng ta xử dụng kiếm giao chiến và bao gồm cả kỹ năng võ thuật trong đó. Kendo là môn kiếm thuật đã có từ thời Trung Cổ ở Nhật. Vào thời kỳ đó, các tay kiếm võ sĩ đạo thực tập môn này như phương cách để triệt hạ, tiêu diệt đối phương. Theo dòng thời gian tiến hóa kiếm chỉ còn là môn thể thao luyện tập khả năng uyển chuyển uốn lách mau lẹ của cơ thể về kỹ thuật biểu diễn và tránh đòn.Tôi quan sát Cam Ly đi bài quyền "Lưỡng Nghi Kiếm" do võ sư chưởng môn Nguyễn Lâm sáng chế, em thật nhanh nhẹ tung kiếm chém không gian, chẻ gió thoảng, né đường gươm của đối phương theo thế võ. Kiếm hay gươm là loại võ khí thông dụng trong những cuộc chiến dựng nước và giữ nước của cha ông chúng ta. Tôi còn nhớ thi ca của Đặng Dung và Nguyễn Công Trứ đề cập về bảo kiếm như sau:

"Quốc thù vị phục đầu tiên bạch,

Kỷ độ long tuyền đới nguyệt ma ""

Đặng Dung

Diễn nghĩa:

"Mô´i thu` đâ´t nươ´c chưa tra" xong thi` đâ`u đa~ ba"c. 

Biê´t ta co`n ma`i kiê´m dươ´i trăng bao nhiêu lâ`n nư~a""

Trong bài "Kẻ Sĩ" nêu chí lớn làm trai, cụ Nguyễn Công Trứ cũng đề cập đến thanh kiếm qua mũi can tương:

"Trong lăng miếu ra tài lương đống,

Ngoài biên thùy rạch mũi can tương"

Rồi trong bài "Chí Nam Nhi" cho thấy binh khí kiếm và cung được Nguyễn tướng quân xử dụng trong thơ của ông nung nấu chí lớn làm trai:

"Nợ tang bồng quyết trả cho xong.

Đã xông pha bút trận, thì gắng gỏi kiếm cung"

Nguyễn Công Trứ

Kienando đến tại đây, rồi đào tạo ra nhiều em trẻ Việt Nam lớn lên trên xứ người mang tinh thần võ thuật quê hương, di chuyển lanh lẹ trong kỹ thuật tự vệ khi luyện võ, đấu gươm. Ngày xa xưa của quê hương khi dòng văn học Hán-Nôm trong sử sách là tinh thần ái quốc của vua và các tướng sĩ nhà Trần được nêu cao. Trong ngày xuân, thơ của tướng quân Trần Quang Khải với khí phách dâng cao cuồn cuộn khi chống chọi quân thù gìn giữ giang san bờ cõi, hãy xem bài "Xuân nhật hữu cảm" (Cảm khái ngày xuân):

"Cố quốc tâm hoàn phi điểu quyện

Ân ba hải khoát túng lân trì

Sinh bình đởm khí luân huân tại

Giải đảo đông phong phú nhất thi...

Khư sầu lại hữu tam bôi tửu

Phủ kiếm du du ức cố sơn" 

Diễn dịch:

(Nước cũ hồn mơ chim mỏi cánh

Ơn xưa bể thẳm cá chùng vây

Bình sinh chí khí giờ chưa nhụt

Ngâm một vần thơ đạp gió xoay...

Tiêu sầu cậy đến dăm ba chén

Gõ kiếm non xưa vọng nhớ về)

Trong cuộc kháng chiến chống quân Bắc phương xâm lược, giặc Nguyên Mông xâm lăng lần thứ hai năm 1285, tướng Trần Quang Khải được lệnh vua Trần Thánh Tông giao cho tăng viện cho cánh quân của Trần Nhật Duật, tức người tướng cũng là em ruột của ông trấn đóng ở vùng Thanh Hoá và Nghệ An. Theo chiến thuật của giặc Bắc phương toan tính, giặc tấn công ta bằng hai hướng: hướng thứ nhất với 50 vạn quân của triều đình Nguyên Mông do Thoát Hoan chỉ huy từ biên giới phía Bắc đánh xuống; hướng thứ hai với 10 vạn quân do Toa Đô chỉ huy, từ đất Chiêm Thành (Vùng mà ngày nay là Quảng Trị) đánh ngược lên theo thế gọng kìm, đích điểm của giặc là tiến chiếm thủ đô Thăng Long của ta. Tháng tư năm Ất Dậu (1285), vua nhà Trần bàn với nhị vị tướng quân Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật tổ chức phản công lại liên quân của Thoát Hoan và Toa Đô, một kế hoạch đồng bộ được triển khai binh pháp khi mở ra Chiến dịch Hàm Tử, hai anh em Trần tướng quân được lệnh bí mật vượt qua vùng tạm chiếm đóng của quân giặc từ mạn Nam để tiến quân ra phía Bắc, phá tan vở mộng bành trướng của giặc ngoại xâm tiến chiếm Thăng Long thành. Ngày 06 tháng 06 cùng năm Ất Dậu Thượng Hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông cùng đại quân nhà Trần trở về kinh đô Thăng Long, tổ chức ăn mừng chiến thắng. Trần Quang Khải đã cảm khái mà viết bài thơ rằng:

“Đoạt sáo Chương Dương Độ

Cầm Hồ Hàm Tử quan

Thái bình tu trí lực

Vạn cổ thử giang san”

(Đại Việt Sử Ký Toàn Thư)

Diễn nghĩa:

“Cướp gươm giặc ở bến đò Chương Dương

Bắt giặc Hồ (tức giặc Nguyên) ở cửa Hàm Tử

Thời thái bình nên gắng đem hết trí tuệ

và sức lực để xây dựng đất nước

Muôn đời còn mãi núi sông này”.

Sách sử ghi nhận hai võ tướng Trần Quang Khải và Trần Nhật Duật vốn điêu luyện kiếm thuật. Cam Ly thi triển bài quyền "Lưỡng nghi kiếm" cho thấy nét độc đáo của việc xử dụng kiếm thuật không hổ thẹn là hậu duệ các Trần tướng quân. Lưỡng nghi kiếm là bài quyền ôn nhu khi ta trông đường kiếm múa may, nhưng có lúc mãnh liệt khi tấn công hay đỡ đòn, có lúc lại uyển chuyển, mềm mại khi tránh né đòn. Bài quyền này dược võ sư Nguyễn Lâm khai sáng do nguyên tắc thái cực sinh lưỡng nghi, lưỡng nghi sinh tứ tượng, tứ tượng sinh bát quái, kiếm thức diễm ảo, công thủ liên hoàn, bài quyền mang tính chất tự vệ và mỹ thuật.

Binh khí được giảng dạy phổ thông trong võ phái Kienando là côn. Côn được chia ra nhiều loại như trường côn, đỏan côn, tề mi côn, đơn tiết côn, song tiết côn (hoặc còn gọi là lưỡng tiết côn, đặc ngữ trong tiếng Anh là nanchaku theo phiên âm Nhật Bản). Ngày truyền thống năm nay cô Lynelle Millitate đại diện võ phái đi bài quyền "Phá bát quái trận đơn tiết côn". Lynelle theo học tại hai võ đường CSUN và Corbin được 5 năm. Cô có đam mê võ thuật và văn hóa Á châu. Trước đây cô cho biết cô bị chứng bệnh thiếu máu trầm trọng (severe anaemia). Cô điều trị theo các phương pháp y khoa mà không khỏi. Khi đi học cô cảm thấy mệt mỏi, thở khó, chóng mặt, thường bần thần, choáng váng va cảm nhận sự yếu ớt của cơ thể. Quả thật Lynelle là một phụ nữ mảnh khảnh. Nhân một hôm ghi danh cho khóa học mới cô phải lấy thêm một môn phụ (elective class), cô xem trong sách ghi danh của trường (school catalog) có môn Kienando Kung Fu, thoạt dầu cô nghĩ là võ Trung Hoa, cô chọn học thử. Sau một khóa huấn luyện căn bản cô cảm thấy thích thú khi xoay người đi quyền, khi hít thở khí công, hay khi ngồi yên tĩnh tọa thiền. Lạ lùng thay sau mấy tháng tập võ Lynelle thấy căn bệnh khó thở và mệt mỏi do chứng anaemia từ từ biến mất. Cô nói là cô nghĩ vì năng tập võ điều độ qua các phương pháp vận động cơ thể, hít thở khí công và thiền tịnh đã màu nhiệm giúp cơ thể điều hoà khí huyết khi các kinh mạch trong cơ thể được khai thông, đặc biệt là các chất hormone lâu nay bị tắt nghẽn tại các kinh mạch vốn rối loạn do hệ quả anaemia, và cuối cùng những hệ thần kinh mạch đã được luân lưu điều hòa. Cô đọc thêm sách võ thuật và trân quý môn võ, đặc biệt môn Kienando mà trường đại học CSUN đem đến cho cô sự quen biết thích thú, và nó như môn học thể dục thẩm mỹ, như liều thuốc chữa bệnh cho sức khoẻ tốt đẹp. Lynelle là một trong 5 huấn luyện viên cao cấp bên phía người ngoại quốc dùng Anh ngữ.

Tôi hỏi cô cho nhận xét cuối cùng, cô vui cười cho biết Kienando là môn võ Việt vì theo lịch sử nó được khai sinh tại Việt Nam, do người Việt khai triển các thế căn bản của kung fu thuở xa xưa để tạo ra những bài quyền đặc thù. Trong câu chuyện hàn huyên, tôi đồng ý với ý nghĩ của Lynelle. Trong quan điểm tương tự khi chúng ta so sánh bên phạm vi nhạc cũng vậy, ví dụ như các nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Nam Lộc hay Lam Phương khi dùng 7 note nhạc căn bản của người Tây phương sáng chế như Re, Do, Mi, Fa, Sol, La, Si để sáng tác ra những ca khúc Việt Nam thì không thể bảo là nhạc họ làm của phương Tây được.

Theo ý niệm như vậy khi suy diễn bộ môn võ thiếu lâm (mà người Mỹ quen dùng nhóm từ ngữ "shaolin kung fu") nguyên thủy do Bồ Đề Đạt Ma (Bodhidharma) hay Đạt Ma Sử Tổ sáng chế, ông đã du hành từ Ấn Độ sang định cư tại miền núi Tung Sơn, Trung Quốc, trong những năm 448-527 Công Nguyên, để truyền bá phật pháp và võ thuật để tự vệ trước thiên nhiên và thú dử. Những thế võ được Đạt Ma Sử Tổ triển khai dựa vào biểu tượng của loài cầm thú như hổ, báo, long, phụng, hạc, khỉ, rắn,.. thì lời nhận xét cuối cùng theo sự ghi nhận chủ quan của tôi thì người Trung Hoa đã "cầm nhầm" môn võ của người Ấn Độ vì tự ái dân tộc từ nguồn gốc. Thiếu lâm sẽ không là đặc quyền "của riêng" là võ của người Tàu. Thiếu lâm sẽ không là đặc quyền "của riêng" là võ của người Tàu, mà còn có thiếu lâm mà nhiều nguồn gốc khác nhau như Ấn Độ, Tây Tạng, Mã Lại, Mông Cổ, Thái Lan, Cao Miên ,... và Việt Nam khi được địa phương hóa. Và còn có thiếu lâm mà nhiều nguồn gốc khác nhau như Ấn Độ, Tây Tạng, Mã Lại, Mông Cổ, Thái Lan, Cao Miên ,... và Việt Nam khi được địa phương hóa.

Xin cho tôi kết luận dựa theo nhận xét của Lynelle Millitate là được địa phương hóa là có nhiều nhánh Thiếu lâm từ Việt Nam, để tránh nỗi ám ảnh từ sự chiếm lãnh nhiều thứ của người Trung Hoa cũng vì tự ái dân tộc trong tôi. Chính tự ái dân tộc khiến tôi không vui khi nếu một người Trung Hoa nào đó "cầm nhầm" món phở của người Việt hay món Spaghetti của người Ý, chỉ vì người Trung Hoa đã tự hào về sự thông minh khi sáng chế ra nguyên tắc làm mì sợi đầu tiên trên thế gian này, tự nguyên tắc văn minh bá quyền.

Năm 2006 đánh dấu 34 niên kỷ niệm thành công liên tục của võ phái Kienando, tôi tham dự với niềm vui vì các thiếu niên theo học ở đó, họ lớn lên trong khuôn khổ võ thuật. Dù bất cứ bộ môn võ nào, bỏ ra ngoài niềm hãnh diện riêng tư thì võ thuật giúp ích khi luyện tập đều đặn thường thường tốt cho sức khoẻ; Và với các em thiếu nhi thì cần thêm võ đức và lòng tự tin từ võ đạo để tô luyện các em nên người và giúp đời. Đó là nhận xét cuối cùng của bài viết này vậy.

Việt Hải Los Angeles

(*):Ngày truyền thống 16 tháng 7 cũng là sinh nhật của Võ sư Chưởng môn, người viết bài xin kính chúc ông: "Phước như Đông Hải, Thọ tỉ Nam Sơn".

17/09/2019(Xem: 457)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 343)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 499)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 765)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 475)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 203)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 345)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 194)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 186)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 231)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 341)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 243)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 427)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 292)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 239)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).