Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thuế Vụ: Are You A Self-Employed?

15/11/200700:00:00(Xem: 7665)
Thuế Vụ: Are You A Self-Employed?

Nhiều người đôi khi vẫn tự hỏi "không biết nghề của mình gọi là gì theo danh từ thuế vụ"" Và cũng có nhiều người chẳng buồn biết mình là ai, vì biết thì chỉ khổ vì đóng thuế thôi!!

Vâng đúng, thực tế này vẫn đang tồn tại, biết và không biết "who am I"" Điều khác nhau giữa hai thái độ hiểu biết là "không biết mình là ai có hại cho mình nhiều hơn!"

Chứng minh" Không khó, chúng ta sẽ lần lượt điểm qua các tình huống và các quy định thuế vụ  để giúp các bạn tự trả lời câu hỏi này, và trước hết, xin hỏi bạn, "bạn có phải là một self-employed không""

Câu trả lời phần lớn sẽ là một trong ba dạng sau đây:

- Đúng.

- Không đúng.

- Ơ, "self-employed" là gì"

Nếu bạn chọn mẫu trả lời thứ ba, sau đây là câu trả lời:

- "Self-employed" là người tự mình làm chủ lấy công việc của mình, không phải tuân theo chỉ thị hay yêu cầu của một ông chủ, bà chủ nào khác. Nói cách khác, khi làm việc để kiếm sống hay kiếm tiền, bạn không bị bó buộc bởi giờ giấc hay quy tắc người khác ấn định cho mình, vì lời hay lỗ không ảnh hưởng đến ai khác ngoài bạn. "Self-employed" vì vậy còn gọi là nghề tự do.

Bây giờ xin mời bạn cùng tôi rảo quanh một vòng phố xá để xem có bao nhiêu người biết "self-employed" là gì nhé. 

Chúng ta đang đứng trước một cửa tiệm làm đẹp phụ nữ của thành phố, một Beauty Salon thưa các bạn. Vào mùa này, tiệm không đông khách như mùa hè, và như vậy rất tốt cho câu chuyện của chúng ta tiếp tục.

- Chào anh, thưa anh là chủ tiệm"

- A không, bà xã tôi là chủ tiệm nhưng sáng nay bà đến trễ một chút, tôi trông tiệm. Các anh chị cần gì"

- Thưa anh, chúng em đang làm một talk show chủ đề "Có Phải Anh/Chi. Là Một "Self-Employed"" Chủ đề này nhằm giúp thính giả nghe talk show trên đài và đọc câu chuyện này trên báo hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mình đang làm.

- Cô nói "Hiểu rõ hơn nghề nghiệp mình đang làm" nhằm mục đích gì"

- Để đóng thuế một cách khôn ngoan hơn thưa anh.

- Aaaaa.

- Thưa các bạn, trở lại câu trả lời của chồng bà chủ tiệm. Mặc dù đi vắng sáng nay, bà chủ tiệm trong trường hợp này là một "sole proprietor" - chủ nhân chính của tiệm Beauty Salon vì bà điều động dịch vụ kinh doanh này (carry on a trade). Cũng có thể chủ nhân chính của dịch vụ này là một người khác, và người điều động công việc làm ăn, chịu trách nhiệm chuyện lời lỗ của tiệm là người ký hợp đồng thuê lại tiệm. Trường hợp này người thuê tiệm có hợp đồng là một "independent contractor."

Giả sử, cả hai vợ chồng cùng đứng tên làm chủ cơ sở kinh doanh, khi đó chồng và vợ, hay thêm một vài người khác nữa sẽ là người hợp tác kinh doanh (partners) chịu chung trách nhiệm và kết quả kinh doanh.

Thưa các bạn, người trông tiệm thẩm mỹ vừa cho chúng ta biết anh chỉ đến trông tiệm giúp vợ những khi rỗi rảnh vì anh là một kỹ sư làm việc cho công ty xây dựng của thành phố. Những chuyện "anh giúp em" như vậy rất phổ biến và hợp tình lý trong một xã hội truyền thống Việt Nam, và để giúp trả lời có phải anh chồng là một "self-employed' hay không, chúng ta sẽ đặt thêm câu hỏi với anh.

- Thưa anh, anh thường trông tiệm giúp chị sau thời gian làm việc chính, và chị có trả công cho anh không"

- Thưa quý vị, chọn câu trả lới có, anh chồng tốt và dễ thương này đã trả lời giúp chúng ta anh là một "self-employed" và công việc "part-time business của anh chính là một "self-employment." Cảm ơn anh và xin anh cho phép đoàn chúng tôi phỏng vấn thêm một thợ tóc và một thợ nail trong tiệm của anh hôm nay nhé.

Thưa các bạn, chúng tôi tiếp tục phỏng vấn một anh thợ uốn tóc và một chi thợ nail. Anh thợ tóc thuê lại một ghế làm tóc trong tiệm, có hợp đồng thuê. Chủ bao điện, nước; người thuê hợp đồng làm bao nhiêu, lấy bao nhiêu, anh sử dụng dụng cụ làm việc riêng của mình và làm đẹp cho khách theo yêu cầu của khách bằng khả năng chuyên môn của anh, nhưng anh phải đến tiệm ít nhất 5 ngày một tuần từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều ngoại trừ những khi bị bịnh hoặc có chuyện riêng cần phải nghỉ.

Người thợ nail cho chúng ta biết chị làm việc 6 ngày một tuần theo yêu cầu của chủ từ buổi sáng khi tiệm mở cửa đến tối lúc chủ đóng tiệm, ngoại trừ có việc cần phải nghỉ hoặc những ngày ế khách. Cũng nên biết, thưa các bạn, nghề nail ở Hoa Kỳ hiện nay được mệnh danh là "nghề không thất nghiệp" và có lực lượng lao động di động tương đối lớn. Chúng ta sẽ giải thích thêm về lực lượng lao động đặc biệt này trong một dịp khác. Chị "được quyền" giữ lại tất cả tiền tips khách làm móng tặng chị. Ngoài ra, mỗi tuần chủ trả thêm cho chị $500 tiền mặt. Chủ không chịu trách nhiệm về tất cả các loại bảo hiểm cũng như phúc lợi xã hội cho chị và gia đình. Đôi bên chỉ có hợp đồng miệng. Cuối năm, chủ sẽ đưa cho chị một mẫu 1099 để khai thuế.

- Theo bạn, người thợ tóc có phải là một self-employed hay không"

- Người thợ nail" Tại sao"

Thưa các bạn, căn cứ trên những chi tiết được cung cấp, anh thợ tóc có thể gọi mình là một "self-employed" hay một "independent contractor" nhưng người thợ nail thì không hẳn vậy. Vấn đề cần làm sáng tỏ thêm để tránh thiệt thòi cho người thợ và công bằng cho chủ nhân. Kỳ sau, xin mời các bạn tiếp tục cùng tìm hiểu với chúng tôi tại sao.

Thúy Chi - Cố Vấn Thuế Vụ Sở Thuế Liên Bang Hoa Kỳ

12/11/2019(Xem: 1012)
Ngay những ngày đầu tiên làm việc tại tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump nói Ông sẽ tiêu diệt người tự xưng là thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) Abu Bakr al-Baghdadi.
12/11/2019(Xem: 732)
Hôm 16 tháng 9 năm 2019, tại lễ ra mắt mạng xã hội Lotus, Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định là “người Việt Nam có thể làm ra những thứ mà thế giới chưa từng làm.” Quan niệm của ông Bộ Trưởng, xem chừng, không được dư luận đồng tình hay đánh giá cao.
12/11/2019(Xem: 485)
Chậm lại… đó là lời báo động, nêu lên quan ngại về kinh tế VN, đặc biệt về tốc độ xuất cảng. Đà chậm kinh tế sẽ thấy rõ trong năm 2020.
12/11/2019(Xem: 324)
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
12/11/2019(Xem: 202)
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
12/11/2019(Xem: 228)
BERLIN - Dân số vô gia cư tại Đức tăng thêm 30,000 giữa 2017 và 2018, là tăng 4%, theo số liệu chính thức.
12/11/2019(Xem: 155)
BRASILIA - Vùng ngập mặt Pantanal của Brazil đang cháy.
12/11/2019(Xem: 211)
ATHENS - Hy Lạp trải thảm đỏ nghênh đón chủ tịch Xi Jinping.
12/11/2019(Xem: 226)
ANKARA - Cựu chiến binh ISIS gọi là jihadist bắt đầu bị trả về nguyên quán, theo loan báo của Thổ Nhĩ Kỳ.
12/11/2019(Xem: 136)
BAGHDAD - Lực lượng an ninh Iraq tiếp tục đàn áp biểu tình chống chính quyền tại thủ đô. Ít nhât 4 người thiệt mạng hôm Thứ Bảy 9 tháng 11.
12/11/2019(Xem: 254)
LIÊN HIỆP QUỐC - Chính quyền Myanmar bị kiện về tội diệt chủng tại tòa tối cao LHQ vào ngày 11/11.
12/11/2019(Xem: 215)
BEIJING - Chủ tịch Xi Jinping khẳng định quyền kiểm soát tuyệt đối của đảng cộng sản.
12/11/2019(Xem: 281)
HONG KONG - Sau 1 ngày biểu tình bạo động và hỗn loạn từ khu thương mại đến khuôn viên đai học, và 1 người tự thiêu trong 1 vụ tranh chấp, đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố “Những ai mong chính quyền đáp ứng các yêu sách chính trị khi đối diện bạo động là sai lầm”.
12/11/2019(Xem: 482)
NOHA - Dự án Lost 52 chuyên tìm kiếm tàu ngầm mât tích trong đệ II thế chiến báo tin: xác của USS Grayback đã được tìm thấy hồi Tháng 6 ngoài khơi Okinawa.
12/11/2019(Xem: 343)
NEW YORK CITY - Vào ngày 11/11, TT Trump trở lại thành phố nhà với bài học lịch sử, là “đất nước mắc nợ vĩnh viễn chiến sĩ về các hy sinh của họ”.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.
Một nghiên cứu mới từ Đại học Boston đã khẳng định rằng: trong lúc ngủ, não của chúng ta thật sự đang được "rửa sạch" khỏi các độc tố, bao gồm cả chất dẫn đến bệnh Alzheimers.
Dù chứng khoán Mỹ đang tăng liên tiếp và lập kỷ lục mới, nhưng Phố Wall đã bắt đầu đưa ra cảnh báo về những rủi ro cho thị trường vào năm 2020.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ khôi phục nguyên trạng máy bay F-117 loại biên từ 12 năm trước để trưng bày trước công chúng.
Tổng thống Trump thúc giục Iran trả tự do cho cựu đặc vụ FBI Robert Levinson mất tích từ năm 2007, cho rằng đây sẽ là "bước đi tích cực".
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC, các mẫu dịch từ phổi của 29 bệnh nhân tổn thương phổi ở 10 tiểu bang cùng chứa một hóa chất. Phát hiện mới là một bước tiến lớn cho việc điều tra về các tổn thương phổi nghiêm trọng và bí ẩn đối với người dùng thuốc lá điện tử trên khắp nước Mỹ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Ravi Menon, giám đốc điều hành của Cơ quan Tiền tệ Singapore, cho biết Singapore muốn trở thành "thủ phủ" cho các hãng công nghệ với lợi thế về dữ liệu tại Châu Á để giúp cải thiện dịch vụ ngân hàng trong nước cũng như các quốc gia khác ở Đông Nam Á.
Khoảng đầu tháng 11/2019, NASA giới thiệu chiếc máy bay chạy điện hoàn toàn X-57 Maxwell - thứ đã được hãng nghiên cứu phát triển kể từ năm 2015 theo dự án X-plane
Curious Kids (Những Đứa Trẻ Tò Mò) là một series hỏi đáp dành cho trẻ em ở mọi lứa tuổi trên trang The Conversation. Những đứa trẻ sẽ đặt câu hỏi trên trang The Conversation, và trang sẽ đi hỏi các chuyên gia để giải đáp các thắc mắc
Khoảng đầu tháng 11/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẵn sàng công bố bản ghi nội dung một cuộc điện đàm diễn ra vào tháng 4 với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tỷ phú Michael Bloomberg muốn tham gia tranh cử tổng thống vì không tin các ứng viên Dân chủ khác có thể đánh bại Trump.
Western Digital ra mắt dòng ổ Ultrastar DC SS540 SSD thiết kế dành riêng cho các ứng dụng nhạy cảm về dữ liệu như xử lý giao dịch trực tuyến (OLTP), xử lý phân tích trực tuyến (OLAP), hạ tầng siêu hội tụ (HCI) hay lưu trữ định nghĩa bằng phần mềm (SDS)