Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh Viên Berkeley: Chuyện Cũ, Mới

03/11/200700:00:00(Xem: 5014)

Tối thứ Bẩy 20.10.2007 vừa qua tại nhà hàng Thành Được, ở Milpitas, đã có buổi hội ngộ của những cựu sinh viên tốt nghiệp Đaị Học Berkeley từ năm 1980 đến 1985. Số người tham dự khoảng 160, gồm cựu sinh viên, gia đình và thân hữu.

Những ngày trước đó trong chương trình Truyền Hình Dân Sinh (www.vietsanjosemuseum.com) của cơ quan IRCC, anh Phạm Phú Nam - con rể U.C. Berkeley - có phỏng vấn một số cựu sinh viên gồm Quản Trọng Thắng, Nguyễn Chiến, Thiên Kim, Hồ Tường Thụy, Phạm Văn Hùng và tác giả bài này về những kỉ niệm thời sinh viên. Các bạn nêu tên ở trên đã đứng ra tổ chức buổi hội ngộ, còn tôi chỉ đóng góp những hình ảnh sinh hoạt xưa cũ của sinh viên Việt Nam trong những năm đầu tiên ở đại học danh tiếng này.

Ở VN ngày nay có ca sĩ Mỹ Tâm, sinh ra vào năm chúng tôi tốt nghiệp đại học, nổi tiếng với những lời hát: “DDời sinh viên với cây đàn ghi ta/chu'ng ta cùng hoà ca/co' anh bạn xa nhà/co' cô bạn nhớ cha/thu+o+ng mến tình đồng hương …”. Ca từ đó là tâm trạng của chúng tôi hơn phần tư thế kỉ trước.

Như nhiều người đến Hoa Kỳ trong thời gian đầu sau tháng 4.1975, không mấy ai không có nỗi buồn xa quê hương, không mấy ai không cảm thấy xa lạ trên vùng đất mới. Trong tình cảnh đó, những sinh viên Việt Nam đã đến với nhau và thành lập ra Hội Sinh Viên Việt Nam vào tháng 1.1979.

Gần 30 năm sau gặp lại, tối hôm đó có Dư Minh Trọng là chủ tịch đầu tiên của hội, niên khoá 1979-1980, có Đỗ Anh Thư, chủ tịch hội niên khoá 1983-1984, là lúc tôi ra trường. Tôi cũng gặp lại hai cựu chủ tịch là Nguyễn Khánh và Bùi Huy Thiện Trí.

Vì là người cùng các bạn tiên phong vận động thành lập hội và ở lại trường khá lâu, tất cả 6 năm, lại hay thích tổ chức cũng như tham gia sinh hoạt, đặc biệt là chụp ảnh và làm báo, nên các bạn cũ cho tôi danh hiệu không chính thức là “historian” của hội. Tôi cũng phải nhận là mình rất thích chụp hình thời ấy, cũng như bây giờ. Ngày đó, nhiều khi thiếu tiền rửa hình, tráng phim dương bản, phải chạy lên phòng Financial Aid mượn khẩn cấp 100 đô-la để lấy hình. Nhờ vậy bây giờ tôi còn giữ nhiều hình ảnh thời ở Berkeley, cả phim 8 li.

Liên hoan tốt nghiệp, tháng 5.1983 (Ảnh Bùi Văn Phú)

Trong buổi phỏng vấn với Truyền Hình Dân Sinh, anh Phạm Văn Hùng, tốt nghiệp năm 1981, có nói: “học mà không chơi là chôn vùi tuổi trẻ, chơi mà không học là phá vỡ tương lai”. Nhiều người trong đám sinh viên chúng tôi thời đó đã làm cả hai, vừa học và vừa chơi, nhiều khi chơi nhiều hơn học.

Tôi nhớ hôm ra mắt ban chấp hành đầu tiên của hội vào đầu năm 1979 tại phòng số 10 Evans Hall, ban nhạc BMBG - một cái tên tôi vẫn chưa rõ, chỉ nghe nói là Bí Mật Bên Giường, không biết có đúng không" - của gia đình Hùng góp vui, chơi toàn nhạc Beatles: “I want to hold your hand.” Một bác đến dự nêu câu hỏi rằng sinh viên Việt ở đây sao không hát được bài nhạc tiếng Việt nào sao" Thực tình mà nói ban chấp hành lúc đó tổ chức vội vàng ra mắt và muốn dịp này tìm kiếm nhiều sinh viên mới để mời gọi các bạn góp phần cho sinh hoạt hội.

Từ đó chúng tôi có môi trường gặp nhau, tạo ra nhiều cơ hội vui chơi, đàn hát, hò hét, cười đùa bên nhau trong những ngày sống bên cạnh giảng đường. Sinh viên Việt ở Berkeley học giỏi mà còn có rất nhiều tài với những ca sĩ, diễn viên kịch, nhà soạn kịch, thi sĩ, văn sĩ, nhạc sĩ, vũ công mà không ai học qua ngành nghệ thuật nào.

Những giọng ca nam sinh viên như Thăng Nguyễn, Hùng Ngô, Hùng Phạm vui tươi với: “Ngựa phi ngựa phi đường xa / tiến lên đường nắng chói, chói lóa / trên đồng luá ta hát vang trời xanh …” hay “Ô mê ly”, “Ghen”; lãng mạn như giọng Hùng Hawaii: “Rồi mai đây, tôi xin đưa em đến cuối cuộc đời …” và “Em như một nụ hồng”; hay trầm hùng như giọng Đặng Hoài Điệp, hòa trong tiếng dương cầm của Trần Đình Bá: “Những đồi sim, những đồi sim, đồi tím hoa sim, tím cả chiều hoang biền biệt …”

Berkeley đã có những giọng ca nữ ngọt ngào: Bảo Khanh, Bảo Kim, Diệu Thúy, Mộng Trinh, Thuý Dung, Nguyễn Thị Huệ, Túy Vân, Thiên Nga, Đoan Tâm với dân ca: “Yêu nhau cửi áo cho nhau/ve^` nhà dối rằng cha dối me  qua cầu gió bay …”, với tình ca: “Phố núi đầy sương/ phố núi cây xanh trời thấp thật buồn/anh khách lạ đi lên đi xuống …”, với ngục ca: “Bao giờ tôi gặp lại anh/se~ kể nghe chuyện khoai sắn/ chuyện thương tâm vì là chuyện cùm chuyện bắn …” Hay giọng của Mai, Thúy, Khánh, Hoà, Trinh qua những câu hò ba miền tỏ tình, đối đáp của những thanh niên thiếu nữ miền quê.

Chúng tôi cũng đã bao lần cất tiếng đồng ca: “Anh em ta về / gặp nhau mừng như bão cát / quay cuồng trời rộng / bàn tay ta nắm nối tròn một vòng Việt Nam …” và “Ta khuyên cháu con ta còn tiếp tục làm người / làm người muôn đời phải chọn làm người dân Nam …”

Đời sinh viên căng thẳng nhất là những kì thi. Nhưng đối với thành viên ban chấp hành và các sinh viên chung sức tổ chức sinh hoạt, ngoài việc học còn thêm cái căng thẳng của những lần tổ chức văn nghệ “DDêm Việt Nam”. Bù lại, những màn văn nghệ với kịch vui, đón tết với Sớ Táo Quân, những trang báo “Nối Vòng Tay” đã đem đến cho chúng tôi những trận cười giòn, những kỉ niệm, đưa chúng tôi nhớ về cội nguồn và tạm quên đi những căng thẳng của việc đèn sách.

Tinh thần hăng say, ban chấp hành bầy việc và đã có nhiều sinh viên mua việc, như anh Phạm Văn Hùng là một trường hợp điển hình mà sinh viên thời đó không thể nào quên. Sinh viên Hùng Phạm - như chúng tôi thường gọi anh thời bấy giờ để phân biệt với Hùng Râu (Ngô), Hùng Hawaii, Hùng Thi Sĩ (Đinh), Hùng (Sún), Hùng Tiều Phu - tối hôm hội ngộ không còn diễu, tếu nhiều như xưa, nay anh là mục sư đi rao giảng phúc âm của Chúa đến cho tín đồ.

Chúng tôi nay đã ổn định cuộc sống, thành tựu “American dream” như nhiều người dân bản xứ trung lưu hay hơn nữa vì có bạn đã giầu đủ để nghỉ hưu vào tuổi mới trên dưới 50. Nhiều người thành công trong ngành nghề, có chức vị.

Những cựu sinh viên UC Berkeley: Nguyễn Chiến (trái), Phạm Hiền Diệu Thuý, Quản Trọng Thắng và Nguyễn Câu (ảnh Bùi Văn Phú)

Về họp mặt có hơn 50 cựu sinh viên như vợ chồng BS Trịnh Ngọc Huy - Mai, BS nhãn khoa Đào Kiều Liên; các nha sĩ Trần Ngọc Châu, Nguyễn Song Xuân, Nguyễn Thị Thu Tâm; kỹ sư chiếm đa số như vợ chồng Nguyễn Chiến - Trần Thị Ngôn, Bùi Thị Hiền, Bùi Thị Hoà, Lê Văn Nhân, Lê Đình Đệ, vợ chồng Tùng Nguyễn - Diễm, Nguyễn Trung Phong, Nguyễn Trọng Vũ, vợ chồng Võ Thắng - Thiên Kim, vợ chồng Bùi Văn Đảm - Đỗ Anh Thư; Thăng Nguyễn, Bảo Nguyễn, Nguyễn Quang Minh (du mục); có nhà văn Andrew Lâm tức Lâm Quang Dũng, nhà báo Nguyễn Khoa Thái Anh; có ba giọng hát nữ sinh viên là Hà Thuý Dung, Phan Mộng Trinh và Phạm Hiền Diệu Thuý. Thuý nay trông vẫn như Á Hậu Áo Dài Hội Tết Bắc California năm xưa, trong khi nhiều bạn tóc đã ngả mầu muối tiêu hay vơi đi nhiều.

Khi giới thiệu tập thể sinh viên theo từng năm tốt nghiệp từ 1980 đến 1985, không có ai tốt nghiệp năm 1982, trong khi đó năm 1983 đông nhất. Con số như trùng hợp với số sinh viên tốt nghiệp có mặt trong liên hoan ra trường do hội tổ chức vào cuối tháng 5.1983 tại Haas Club House.

Năm đó là cái mốc thời gian của những học sinh Việt Nam đến Mỹ năm 1975, sau bốn năm trung học, lên đại học năm 1979 và tốt nghiệp năm 1983. Đúng là thế hệ sinh viên Việt Nam đầu tiên tại những đại học Hoa Kỳ.

Những sinh viên Việt đầu tiên ở Đại Học Berkeley ngày xưa nói tiếng Việt nhiều hơn tiếng Anh, bây giờ thì ngược lại. Nhìn thế hệ sinh viên đàn em qua những chương trình văn nghệ VN  tổ chức mỗi năm thì tiếng Anh là chính và tiếng Việt chỉ còn phớt phơ, không còn những giọng hát sinh viên ngọt ngào như ngày trước.

Nhìn lại bạn bè thuở xưa, trong số các bạn sinh viên tôi biết, nhiều gia đình có đến ba anh chị em, hay nhiều hơn, đã theo học Berkeley, như ba chị em Bùi Thị Hiền, Bùi Thị Hoà, Bùi Huy Thiện Trí; anh em Nguyễn Khánh, Nguyễn Khang, Nguyễn Khoa; ba chị em Nguyễn Thị Thu Tâm, Nguyễn Thị Kim Oanh, Nguyễn Tấn; ba anh em Hương Phạm, Hoà Phạm, Hùng Phạm và đặc biệt năm anh em Trần Sĩ Chương, Trần Sĩ Dương, Trần Hồng Liên, Trần Hồng Phúc và Trần Hồng Diệp là con của ông bà Trần Sĩ Huân, trước ở thành phố El Cerrito, miền Bắc Cali. Không biết ngày nay có gia đình nào đạt được thành quả tốt như vậy không"

Bây giờ chúng tôi liên lạc với nhau bằng e-mail, nói chuyện qua những “group” trên mạng thông tin toàn cầu. Nhìn danh sách điạ chỉ, có những tên Mỹ: Julie, Paul, Sophie, Daniel, Rosanna, Diane, Eric, Christina, Dave, Linda, Derrick, Thomas, Frank mà khó nhận ra bạn cũ nếu không tự giới thiệu lại tên Việt.

Bẩy năm sinh hoạt trong hội, tôi vẫn nhớ tên nhiều người: Anh, Dũng, Anh, Hùng, Hào, Hùng, Tuấn, Tú, An, Bình, Hiền, Hoà, Trí, Tâm, Tài, Đức, Nhân, Hiếu, Nghĩa, Trực, Ngôn, Dung, Phúc, Lộc, Xuân, Thu, Phượng, Mai, Cúc, Lan, Tùng, Huệ, Yến, Loan, Bích, Ngọc

Những cái tên mà vài năm trước đây, trong một lần trở lại trường nói chuyện với sinh viên thế hệ đi sau, tôi đã trình bày ý nghĩa vì nó phản ánh con người, đất nước nơi chúng tôi sinh ra và lớn lên.

Bây giờ chúng tôi vẫn gọi nhau bằng những tên đó, những người của thế hệ còn hiểu biết về văn hoá cội nguồn, những con người Việt Nam “ddã tách bước rời khỏi quê hương, nhưng không ai có thể tách rời quê hương ra khỏi họ”. Xin mượn lời đó để hoạ thêm rằng: “Chúng tôi có thể đã cất bước rời khỏi Berkeley, nhưng không ai có thể tách rời Berkeley ra khỏi chúng tôi được.”

Chúng tôi hẹn nhau sang năm sẽ về trường cũ hội ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.