Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Tuồng Với Mỹ: VN Tự Do Tôn Giáo...

26/10/200700:00:00(Xem: 5922)
- Tướng Công An: Vẫn Để Cho HT Quảng Độ Hoạt Động Tôn Giáo Bình Thường...
Nhà nứơc CSVN đang dàn dựng một vở tuồng vĩ đại, nhằm chứng tỏ với một phái đoàn Hoa Kỳ rằng VN đã có tự do tôn giáo, không hề kềm kẹp ai vì tín ngưỡng.
Màn dàn dựng này khởi sự từ hôm Thứ Ba, khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng gặp phái đoàn Ủy ban Tôn giáo Quốc tế của Mỹ và tuyên bố rằng Việt Nam sẵn sàng mở các cuộc đối thoại về những bất đồng với Hoa Kỳ về vấn đề tôn giáo, theo tin Tân Hoa Xã.

Ông Dũng trong khi vuốt ve rằng sẽ tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho phái đoàn tôn giáo của Hoa Kỳ trong thời gian làm việc tại Việt Nam, thì cũng chặn trứơc là xin phaí đoàn “ddưa ra các ý kiến về tôn giáo ở Việt Nam một cách khách quan, phản ánh sự thực và tránh áp đặt các quan điểm lệch lạc về tự do tôn giáo trong nước,” theo đaì VOA.

Sau khi ông Dũng kết thúc màn 1, là màn 2 bắt đầu với ông Thứ Trưởng Bộ Công An.

Bản tin báo Thanh Niên hôm 24-10-2007 đã ghi nhận qua tường thuật của nhà báo Xuân Danh trong bản tin nhan đề “DDoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ thăm và làm việc với Bộ Công an: Thẳng thắn, cởi mở, giải tỏa nhiều thắc mắc,” trong đó cho biết, trích:

 “Lần đầu tiên một phái đoàn cao cấp của Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế Hoa Kỳ gồm chủ tịch và hai phó chủ tịch, cùng một số ủy viên đến thăm và làm việc tại VN. Hôm 22.10, đoàn đã có buổi làm việc, trao đổi thẳng thắn và cởi mở với Thứ trưởng Bộ Công an, thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng...”

Một điều gần đây được Phật Tử và các nhà hoạt động dân chủ quan tâm là công an bao giờ sẽ mở “chiến dịch nứơc lũ” để bắt Hòa Thượng Thích Quảng Độ, được đề cập qua đoạn đối thoại sau, trích:

“...*Bà Preeta Bansal, Phó chủ tịch Ủy ban: Thưa ngài Thứ trưởng, có thông tin nói rằng tháng trước các ngài tuyên bố: các thành viên của "Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất" là không hợp pháp, và sẽ bị bắt, vậy khi nào họ sẽ bị bắt giữ"
- Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng: Trước hết tôi xin cảm ơn bà đã cung cấp cho chúng tôi thông tin đó. Gần đây tôi cũng có nghe thông tin cho rằng VN đàn áp tôn giáo, nhất là sách nhiễu các chức sắc Phật giáo Khmer Tây Nam Bộ. Bà và đoàn sẽ 0đến đó nay mai, và bà sẽ có câu trả lời từ thực tế. 

Có thể tôi nói nhiều ở đây bà sẽ không tin. Những thông tin chúng tôi có được ở đây có hai vấn đề tách biệt, thứ nhất là về các hoạt động tôn giáo, hai là các hành vi vi phạm pháp luật. Tôi xin đảm bảo với bà rằng tất cả các chức sắc của các đạo này đều đang hoạt động tôn giáo bình thường. Chỉ có việc vừa qua một số rất ít tăng sinh người Khmer tuổi từ 20 - 21 đang học trong một trường Phật giáo vi phạm luật giao thông và có hành vi chống lại các cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ nên phải xử lý theo đúng pháp luật. Họ không hề bị bắt vì lý do tôn giáo. Các chức sắc tôn giáo cũng tuyên bố xuất tu họ, không cho phép họ học tiếp tại trường Phật giáo. Chúng tôi không hiểu vì sao thông tin lại bị bóp méo như vậy, dẫn đến việc hai Chính phủ phải trao đổi với nhau, có sự việc như vậy không" Hôm nay tôi cung cấp được thông tin cho bà, tôi cũng cảm thấy nhẹ lòng.

Câu hỏi thứ hai, bà nói rằng chúng tôi sẽ bắt giữ những thành viên của "Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất". Tôi cũng xin được trao đổi thế này: "Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất" có lịch sử từ rất lâu, từ thời kỳ chiến tranh. Cho đến năm 1981, những người đứng đầu tôn giáo này đã bàn nhau thống nhất Giáo hội. Nếu cần tôi sẽ chuyển cho bà những cam kết của những người đứng đầu này. Từ năm 1981 đến nay thì tổ chức này không còn mang danh "Giáo hội Phật giáo VN Thống nhất" nữa, vì họ đã thống nhất vào tổ chức chung rồi. Trong số này thì có một số người do không sắp xếp được vị trí, nên họ không chịu. Luật pháp VN chỉ công nhận một Giáo hội Phật giáo, chuyện nội bộ của họ chúng tôi không có quyền can thiệp, cái đó do họ quyết định. Chúng tôi chỉ tuyên bố "Giáo Hội phật giáo VN Thống nhất" là không hợp pháp, mặc dầu vậy các ông Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ vẫn hoạt động tôn giáo bình thường.”

Nhưng còn việc công an bắt và truy tố các nhà dân chủ như LS Nguyễn Văn Đài và LS Lê Thị Công Nhân thì sao" Ông Tướng công an trình diễn tiếp vở tuồng, trích:
“...Gần đây Hoa Kỳ cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin cho rằng chúng tôi bắt giữ nhiều nhân vật "bất đồng chính kiến". Theo tôi hiểu những người "bất đồng chính kiến" như khái niệm của Hoa Kỳ là tự do nói lên quan điểm của mình và thậm chí họ có thể phê phán thậm tệ kể cả lãnh đạo. Tôi xin thông báo với bà là ở VN chúng tôi chưa bao giờ bắt những người như thế. Họ có quyền thể hiện quan điểm của họ, thậm chí lên báo chí.

Chẳng hạn như trường hợp bà nêu lên như Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân và một số trường hợp khác thì hoàn toàn không phải với lý do như vậy. Họ không phải nói lên quan điểm của họ mà họ đã có hành vi lôi kéo người khác hình thành nên một nhóm tiến hành các hoạt động để chống lại Nhà nước VN. Tới đây tòa án tiếp tục xử phúc thẩm họ, có tội hay không có tội, tòa án sẽ quyết định. Việc ấn định xử lúc nào là do tòa án, chậm trễ có thể là do phải điều tra bổ sung những vấn đề bị cáo kháng án...”

Qua cuộc đối thoaị trên ở báo Thanh Niên, người ta có thể thấy rằng trong khi CSVN cho phép hàng chục giáo hội Tin Lành khác nhau hoạt động, nhưng đã lộ ý rằng giaó hội Phật Giáo bắt buộc chỉ có một thôi. Điểm khác ghi nhận nữa: công an lộ ý là sẽ không bắt vị sư nào của Giáo Hội PGVNTN của HT Thích Quảng Độ, dù là tuyên bố GHPGVNTN là “không hợp pháp.”

Có điều có thể suy đoán là phiên tòa phúc thẩm sắp tới, CSVN sẽ tặng quà cho chính phủ Bush bằng cách trả tự do cho LS Nguyễn Văn Đài và LS Lê Thị Công Nhân với cớ là chưa đủ yếu tố thành tội, vì họ chỉ đòi dân chủ mà chưa tạo thành phong trào quần chúng"

Đài BBC hôm Thứ Năm cũng loan tin về vở kịch nói của Tướng Công An Nguyễn Văn Hưởng. Trong bản tin cũng đăng lại tấm hình Hòa Thượng Thích Quảng Độ khi ra thăm cứu trợ dân oan đã cầm loa an ủi đồng bào; lúc đó, Thầy cũng nói chính Giáo Hội PGVNTN thực sự là dân oan từ 3 thập niên nay rồi.

Trong phần diễn đàn kèm bản tin, thính giả BBC cũng có 2 chiều ý kiến dị biệt nhau: bên cạnh tiếng vỗ tay khen Tướng Công An, cũng có lời ta thán về độc tài toàn trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.