Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/12/200400:00:00(Xem: 4844)
QUÂN ĐỘI ÚC PHẢI ĐƯƠNG ĐẦU VỚI NHỮNG TÊN GIẾT MƯỚN ở IRAQ
ÚC ĐẠI LỢI: Các tay giết mướn đang được thuê với số tiền chỉ vỏn vẹn $50 Mỹ kim (khoảng $67 Úc kim) để bắn hạ quân đội Liên minh gồm cả các người lính Úc - trên đường phố Iraq. Những tay giết mướn đang được thu hút tới Baghdad, từ các lân bang nghèo khổ thuộc khu vực Trung Đông, với lời hứa được trả tiền mặt cho mỗi người lính phương Tây mà họ giết chết.
Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi đảm nhận quyền chỉ huy lực lượng quân đội Úc ở Trung Đông cách đây ba tuần lễ, Đại tá Không quân Greg Evans đã cho tờ The Sunday Telegraph biết rằng các lực lượng nổi dậy Iraq giờ đây thuê những kẻ giết mướn làm công việc bẩn thỉu này cho chúng. Ông nói rằng: “Chúng tôi đang nhìn thấy những kẻ cuồng tín được đưa từ bên ngoài vào Iraq và được trả $50US cho mỗi vụ giết mướn. Những nhóm đánh thuê này là mối đe dọa đối với đồng minh.”
Viên chỉ huy này cho biết 350 binh sĩ Úc dưới quyền chỉ huy của ông ở Iraq đang chuẩn bị đón nhận một cuộc tấn công toàn lực bởi lực lượng nổi dậy trong thời gian trước cuộc bầu cử lần đầu tiên của đất nước này, được trông đợi diễn ra ngày 30 tháng Giêng năm tới. Ông dự kiến “chiến dịch giết mướn” này sẽ bắt đầu ở Baghdad trong thời gian Giáng sinh và Năm mới, với các chiếc vận tải và xe hơi chở đầy chất nổ rất có thể sẽ là mối đe dọa đối với các đoàn xe tuần tra Úc.
Cách đây sáu tuần lễ quân đội Úc ở Baghdad đã bị tấn công bởi xe bom, khi một đoàn xe thiết giáp loại nhẹ của Úc bị phục kích bởi một chiếc xe hơi mầu trắng chất đầy 200 ký chất nổ. Thật may mắn chỉ có ba binh sĩ Úc bị thương tương đối nhẹ. Quân đội Úc được trang bị tốt nhất ở Iraq và các chiếc thiết giáp ASLAV được xem là phương tiện di chuyển an toàn nhất. Đại tá Evans cho biết thêm rằng trong các cuộc giao tranh ác liệt ở Fallujah các cấp chỉ huy của quân nổi dậy đã trốn thoát, bỏ mặc các tay súng của họ khi quân đội Mỹ tiến vào thành phố này.

HAI CHủ NÔNG TRẠI BÒ SỮA ĐÃ BẤT NGỜ TRở THÀNH CÁC NHÀ Tỷ PHÚ
NSW: Hai anh em ruột nuôi bò sữa ở vùng phía tây Sydney đã bất ngờ trở thành tỷ phú sau khi Chính phủ tiểu bang tái phân khu vùng đất của họ. Nông trại nuôi bò sữa rộng 1214 mẫu này được làm chủ bởi hai ông Ron và Tony Perich tại Bringelly, thuộc tây nam Sydney. Nó là vùng đất lớn nhất trong kế hoạch phát triển các khu đất mới mà cuối cùng sẽ có 100,000 căn nhà được xây dựng.
Nông trại Leppington Pastoral Company được thành lập trong năm 1963 với 25 con bò sữa. Giờ đây nó là hoạt động kinh doanh bò sữa lớn nhất trong vùng nam bán cầu. Thế nhưng các con bò sữa tại nông trại dọc theo con đường Old Northern Rd của họ - một trong nhiều nông trại mà họ làm chủ ở rải rác khắp tiểu bang NSW- sẽ bị trục xuất trong vòng 30 năm nữa để lấy chỗ cho khoảng 21,000 nhà. Và trường đua xe hơi Oran Park, cũng do họ làm chủ, cũng sẽ bị phá bỏ để xây nhà.
Ông Tony Perich, 64 tuổi, được miêu tả là người có cá tính rất vui nhộn, người rất ưa thích miền tây Sydney và làm nhiều công việc từ thiện. Trong năm 2001, ông đã tổ chức một cuộc gây quỹ số tiền $38,000 ở Bringelly cho ông Craig Knowles, giờ đây là Bộ trưởng Quy hoạch đô thị. Các nguồn tin trong kỹ nghệ xây dựng cho biết quyết định tái phân khu đã làm tăng giá trị vùng đất của ông Perich từ $100 triệu lên thành $1 tỷ đô-la. Tuy nhiên theo ông Neil Bird, một chuyên gia quy hoạch đô thị, nói rằng bất cứ con số nào cũng chỉ là sự “suy đoán” mà thôi, nhưng các chủ đất rất vui mừng.
Thủ hiến Bob Carr và ông Knowles cũng đã vạch ra các kế hoạch để phát triển vùng đất quanh Riverstone ở tây bắc Sydney. ở đó sẽ có 60,000 lô đất xây nhà tại North Kellyville, Riverstone và Alex Avenue. Và công việc xây cất sẽ bắt đầu trong năm 2006. Riêng các vùng đất tây nam Sydney tại Turner Rd, Curran Hills, và tại Oran Park được hoạch định xây dựng trong năm 2007. Số tiền đánh thuế từ $25,000 đến $65,000 cho mỗi miếng đất xây nhà, mà những người mua sẽ phải trả, sẽ trang trải 75% số tiền được ước tính lên đến $8 tỷ để xây dựng các hạ tầng cơ sở cho cả hai vùng đất này.
Một tuyến hỏa xa sẽ được xây dựng từ Glenfield tới Leppington sau năm 2010, và một trạm xe buýt và xe lửa rất lớn cũng đã được hoạch định cho vùng Leppington. ở cả hai vùng đất này sẽ có các lô đất xây nhà, được ước tính giá bán từ $250,000 đến $350,000 một lô, và các tòa nhà chung cư cao tới bốn tầng. Các đề nghị này là một kế hoạch khẩn cấp của chính phủ Carr nhằm giải quyết vấn đề gia tăng dân số của thành phố Sydney. Nó đã bị chỉ trích vì đã chỉ phát triển 4200 lô đất xây nhà trong năm 2003-04, và con số rất thấp tương tự trong năm 2002-03.

BỘ TRƯởNG VANSTONE: LỜI CHÀO XMAS LÀM KHÓ CHỊU NGƯỜI HỒI GIÁO!
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Bộ trưởng Di Trú Amanda Vanstone, người luôn luôn rất nhạy cảm, vừa lên tiếng khuyến cáo rằng lời chào mừng “Merry Christmas” với một người Hồi giáo là điều gây khó chịu. Trong khi đó cộng đồng Hồi giáo lại nói rằng lời chào hỏi Giáng sinh này được hoan nghinh và được chấp nhận hoàn toàn.
Vấn đề này được nêu ra trong buổi họp cuối cùng của năm nay trong Quốc Hội Liên bang, khi Thượng nghị sĩ Vanstone nói rằng là điều không đúng khi một người theo đạo Cơ đốc chào hỏi “Merry Chistimas” với một người theo đạo Hồi, bởi vì nó rất có thể xúc phạm đến tín ngưỡng của họ. Đáp lại câu hỏi bởi Thượng nghĩ sĩ đảng Xanh Kerry Nettle, bà Vanstone phát biểu rằng: “Tôi nghĩ có phần nào gây khó chịu khi chào hỏi ‘Merry Christmas’ với những người không theo đạo Cơ đốc. Thế giới này có rất nhiều nền văn hóa, do dó có rất nhiều sự khác biệt. Tôi không nghĩ có bất cứ sự sai trái nào khi quyết định chọn lời chào hỏi bao gồm tất cả mọi người, ‘Compliments of the season’.”
Tuy nhiên sự lo ngại của Thượng nghị sĩ Vanstone đã được làm giảm bớt phần nào bởi chính những người mà bà nói là bị xúc phạm. Ông Keysar Trad, lãnh tụ cộng đồng người Hồi giáo ở Sydney, nói rằng người Hồi giáo không cảm thấy bị xúc phạm bởi lời chào hỏi “Merry Chistmas”, và họ thật sự được khuyến khích đáp lại một cách nồng nhiệt lời chào mừng này. Ông Trad nói rằng: “Giáo hội có các luật lệ về việc này và những người Hồi giáo cũng nên dùng câu chào hỏi đó đối với những người không theo đạo Hồi. Câu chào mừng này thích hợp hoàn toàn để trao đổi.”
Mặc dù ông ta thừa nhận một số người Hồi giáo có các quan điểm cực đoan có thể không đồng ý lời chào hỏi này, ông Trad tin tưởng đại đa số rất vui vẻ đón nhận và dùng lời chào hỏi “Merry Christmas”. Trong khi đó Thủ tướng John Howard kêu gọi tất cả những người theo đạo Cơ đốc hãy một cách hãnh diện bày tỏ tín ngưỡng của mình trong mùa lễ Giáng sinh này. Trong thông điệp cuối cùng gửi tới Quốc hội năm nay, ông Howard đã nói chuyện về sự tín ngưỡng của chính mình. Trong khi đó Lãnh tụ đối lập Mark Latham thúc giục tất cả người dân Úc nên đóng góp rộng rãi cho các tổ chức từ thiện trong mùa Giáng sinh này.

TÀI XẾ BỊ ĐÁNH CHẾT TRONG MỘT VỤ CÃI NHAU TRÊN ĐƯỜNG LỘ
SYDNEY: Một người đàn ông 60 tuổi đã bị đánh chết trong một vụ cãi vã trên đường lộ (road-rage) xảy ra buổi tối thứ Bẩy tại Glebe Point, một vùng nội ô Sydney. Cảnh sát đã buộc tội một người đàn ông Marrickville, 35 tuổi, tội ngộ sát. Nạn nhân được nghĩ là đã bị đánh trúng đầu sau khi ông ta bước ra khỏi chiếc xe Mitsubishi Lancer mầu trắng để cãi vã với ba người đàn ông trong một chiếc xe khác. Sau đó ông ta đã ngã phịch xuống đất vì bị nứt sọ. Nạn nhân đã được đưa vào Royal Prince Alfred Hospital, nơi ông ta đã chết buổi tối thứ Bẩy.
Chỉ vài phút trước khi vụ cãi vã xảy ra, khoảng 4:20pm, nạn nhân đã từ dường Francis St chạy vào con đường Glebe Point Rd, cách xa con đường bận rộn Broadway có 50 mét. Tài xế của chiếc Mitsubishi đã bước ra khỏi xe để nói chuyện với những người ngồi trong một chiếc xe mầu đỏ ngừng tại cột đèn lưu thông, ở góc đường Broadway và Glebe Point Rd. Một nhân chứng, anh Vivian Whiteley, đã chứng kiến vụ này từ một quán cà phê gần đó. Anh ta kể rằng: “Ông ấy té thẳng xuống đất. Máu bắn ra tung tóe khắp nơi.”

Những người ngồi trong chiếc xe mầu đỏ đã nhảy vào xe và chạy đi mất. Người vợ của nạn nhân ngồi chứng kiến trong chiếc Mitsubishi. Một nhân chứng khác làm việc trong quán cà phê Espressohead, cô Kell Doley, cho biết cô đã chạy ra khi nghe thấy tiếng thét rất lớn. Cô kể rằng: “Ông ta nằm trên mặt đường. Máu trên đầu chảy ra lênh láng. Khi nạn nhân được khiêng lên chiếc cáng, ông ấy trông tái mét và rũ xuống như thể đã chết.”
Người tài xế của chiếc xe đậu ngay phía sau chiếc Mitsubishi cũng đã nhìn thấy vụ này. Anh ta kể rằng: “Tôi nhìn thấy người đàn ông lớn tuổi này bị té mạnh xuống đất. Chiếc xe mầu đỏ đã chạy mất rất mau lẹ. Tôi thực sự vô cùng bàng hoàng.” Cảnh sát đã đóng con đường Glebe Point trong khi phỏng vấn những người đã nhìn thấy vụ cãi vã này. Một số nhân chứng đã khóc khi họ thuật lại những gì đã chứng kiến.
Vào lúc 5:35pm thứ Bẩy, cảnh sát đã bắt một người đàn ông tại Marrickville. Anh ta đã bị đưa về trạm cảnh sát Newtown để thẩm vấn bởi các thám tử Leichardt. Tất cả các nhân chứng được thúc giục liên lạc với cảnh sát Leichardt. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy khoảng 80 phần trăm các tài xế đã trải qua các sự cãi cọ trên đường xá, trong một số hình thức khác nhau. Nó cho thấy sáu phần trăm đàn ông và ba phần trăm phụ nữ đã bị các tài xế khác tấn công.
Trong một cuộc nghiên cứu khác, công ty bảo hiểm xe AAMI đã công bố các số liệu cho thấy tệ nạn cãi vã trên đường xá đang trên đà gia tăng. Cuộc khảo sát của AAMI tìm thấy 38 phần trăm các tài xế luôn sẵn sàng để bấm còi những tài xế tạo ra sự lầm lỗi, và một trong năm tài xế luôn trong tư thế sẵn sàng để sử dụng những cử chỉ thô tục. Và điều đáng ngại hơn cả là một trong 20 tài xế luôn sẵn sàng để rượt đuổi tài xế khác để ăn thua đủ.
*Tin mới nhất: Tòa án ngày hôm qua được cho biết người đàn ông Marrickville bị buộc tội ngộ sát có một tiểu sử rất bạo động liên hệ đến nhiều sự phạm tội. Maka Afu, 35 tuổi, sẽ bị giam giữ trong suốt thời gian lễ Giáng sinh sau khi bị đưa trở về nhà tù. Cảnh sát đề nghị Afu không nên được tại ngoại bởi vì anh ta có tiểu sử rất bạo động và mức độ nghiêm trọng của hành động phạm tội ở Glebe Point Rd. hôm thứ Bẩy.
Đại úy cảnh sát Rodney Allison nói rằng: “Bị cáo đã phạm một tội vô cùng nghiêm trọng. Hơn nữa anh ta có một tiểu sử bạo động liên hệ đến nhiều sự phạm tội.” Afu bị buộc tội ngộ sát và một cách ác ý gây thương tích nghiêm trọng cho người khác. Anh ta đã xuất hiện tại tòa án Central Local Court hôm thứ Hai nhưng không xin tại ngoại.

MỘT NGƯỜI BỊ ĐẮM TẦU ĐƯỢC CỨU SỐNG BởI MỘT KHÚC TRE
GOLDCOAST: Một người đàn ông đã may mắn được cứu sống sau 35 tiếng đồng hồ trôi dạt trên đại dương với mỗi một khúc tre mỏng manh để bám vào. Người đàn ông 36 tuổi này đã bị cuốn trôi 170 cây số qua nhiều vùng biển đầy cá mập, sau khi chiếc ghe cào tôm của ông ta bị lật trong những tiếng đồng hồ đầu tiên của buổi sáng thứ Bẩy vừa qua. Chiếc ghe Star Mist 2 đã bị chìm trong vòng ba phút sau khi nó bị lật ngoài khơi hòn đảo Moreton Island, vào lúc 12:30am.
Ông David Richardson, một ngư phủ từ Tweed Heads, đã nhảy xuống nước và bám vào một thanh tre dài 5 mét. Cây tre này được sử dụng để căng dây trên ghe. Ông ta ôm quàng hai tay và hai chân vào thân cây tre và cưỡi nó trên mặt biển, giống hình ảnh một phù thủy cưỡi cây chổi. Trong khi người cha, ông George Richardson, bị cho là đã mắc kẹt trong phòng lái, mất tích và được nghĩ là đã chết đuối.
David được cứu trên biển vào lúc 11:30am hôm Chủ Nhật bởi nhà đánh cá không chuyên nghiệp Steve Hickman tại vùng biển Point Danger, thuộc vùng cực nam Gold Coast. Ông David đã trôi dạt trên biển trong suốt 35 tiếng đồng hồ mới được vớt. Câu nói đầu tiên của người đánh cá kiệt sức này với người đã cứu sống ông rằng: “Chà! Rất vui mừng khi gặp ông!” Và ông Hickman đáp lại: “Tôi tin chắc ông rất vui mừng!” Ông David Richardson đang được điều trị trong một bệnh viện ở Gold Coast vì bị kiệt sức, bị cháy nắng và mất nước, và được trông đợi sẽ bình phục hoàn toàn.
Chiếc ghe cào tôm Star Mist 2 bị chìm cách Cape Moreton sáu hải lý ở phía đông. Sau khi nhảy xuống biển, ông David đã bị sóng cuốn trôi về phía nam, dọc theo bờ biển Queensland. Sau này ông cho biết đã một số lần suýt được cứu khi các chiếc tầu đi ngang qua trong đêm tối. Cuối cùng người cứu ông, ông Hickman, lúc đó điều khiển chiếc ghe có động cơ chạy rất nhanh đang tìm bắt loại cá mahi-mahi và marlin. Ông Hickman kể rằng: “Thoạt tiên tôi nghĩ nó là con rùa, và rồi tôi nhìn thấy cây tre và các ngón tay của ông ta. Ông ấy đã cưỡi cây tre này suốt gần 40 tiếng đồng hồ. Tôi không biết làm thế nào mà nó đã giữ ông ta nổi trên mặt biển lâu như vậy.” Khúc tre mỏng manh này hiện được cất giữ tại trạm Volunteer Marine Rescue ở Tweed Head. Và cộng đồng đánh cá địa phương đang nỗ lực tìm kiếm ông George Richardson, một trong những ngư phủ bắt tôm trong khu vực.

THUỐC LÁ LÀM BẠN TRở NÊN NGU ĐẦN!
NSW: Các chuyên gia y tế vừa khuyến cáo rằng hút thuốc không chỉ có hại cho sức khỏe, nhưng cũng làm gia tăng nguy cơ chứng mất trí khi về già. Họ nói rằng những người hút thuốc lâu năm sẽ bị nguy hại đến trí nhớ và khả năng suy nghĩ và giải quyết các vấn đề một cách mau lẹ. Điều này có thể đưa đến những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn đếm tiền thối lại khi mua bán, và có thể làm mau lẹ thêm sự bắt đầu của chứng bịnh mất trí nhớ alzheimers.
Các nhà nghiên cứu từ hai trường đại học Aberdeen và Edinburhg ở Tô Cách Lan nói rằng cuộc nghiên cứu cho thấy bằng chứng đầu tiên có sức thuyết phục rằng: “thuốc lá gây nguy hại cho trí thông minh và cả sức khỏe của bạn”. Họ tin tưởng các hóa chất độc hại trong khói thuốc ngấm vào dòng máu chảy trong cơ thể, và làm hư hại các mạch máu có chức năng cung cấp dưỡng khí cần thiết cho bộ óc.
Trong cuộc nghiên cứu, được đăng chi tiết trong tạp chí New Scientist ngày hôm qua, các khoa học gia đã xem xét 465 người, tất cả đều sinh trong năm 1963 và đều tham gia và một cuộc khảo sát IQ để đo lường khả năng trí tuệ của họ. Cuộc trắc nghiệm IQ được thực hiện trong thời gian từ 2000 đến 2002, khi mà tất cả họ ở tuổi trung bình 64. Sau khi xem các nhân tố khác mà có thể ảnh hưởng đến khả năng trí óc của họ như trình độ giáo dục và uống rượu- kết quả cho thấy những người hút thuốc có trí thông minh thấp hơn rất nhiều những người không hút thuốc.
Trước đây các nhà nghiên cứu đã cho thấy rằng chức năng phổi bị hư hại được liên kết tới sự suy yếu của khả năng trí tuệ, rất có thể bởi vì óc được nuôi dưỡng không đủ dưỡng khí. Giáo sư Lawrence Whalley cho biết thêm những người cai thuốc lá hầu hết đã hút khoảng 10 năm trong tuổi trưởng thành- cũng đạt được số điểm thấp hơn những người không hút thuốc. Phát hiện này mâu thuẫn với sự tin tưởng bấy lâu nay của một số người hút thuốc rằng chất nicôtin thật sự có thể giúp tăng cường sức mạnh trí óc của họ.

DÂN SYDNEY THAN PHIỀN THÙNG THƯ BỊ TRÀN NGẬP BởI GIẤY QUảNG CÁO
SYDNEY: Rất nhiều công ty đang tiếp tục coi thường luật pháp bởi phớt lờ các tấm nhãn dính “No junkmail”, nhồi nhét vào các hộp thư của cư dân Sydney với các tờ quảng cáo không cần đến của họ. Trong khoảng thời gian trước lễ Giáng sinh số lượng giấy quảng cáo đã tăng vọt, với một số cư dân đã nhận được 67 giấy quảng cáo chỉ trong một tuần lễ.
Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tờ The Daily Telegraph cho thấy khu ngoại ô phía nam Illawong đã trở thành “thủ đô junkmail” của Sydney, các cư dân ở nơi đây đã nhận được quá nhiều giấy quảng cáo đến mức thùng thư của họ không còn chỗ để chứa các lá thơ. Các thủ phạm chính là những cửa tiệm lớn như Coles và Kmart, các tập quảng cáo đồ điện gia dụng và bánh pizza hiện đang được phân phát ở mức đáng ngại, làm nhiều cư dân tức giận.
Các vùng ngoại ô khác đã bị tràn ngập bởi “junkmail” gồm Crownest, nơi mà các căn nhà nhận được 58 tập hoặc giấy quảng cáo trong một tuần; Hurstville với 14 tờ; và St Ives với 43 tờ. Điều gây khó chịu này tiếp tục xảy ra mặc dù các chủ nhà đã dán tấm nhãn dính “No Junkmail” trên hộp thư của họ, các công ty bỏ giấy quảng cáo tiếp tục phớt lờ nó.
Theo bà Terrie-Anne Johnson, từ Clean Up Australia, sự tràn ngập giấy quảng cáo cũng tạo ra vấn đề về môi sinh. Bà nói rằng: “Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đang gặp phải là cố gắng thuyết phục các công ty kinh doanh sử dụng những hình thức quảng cáo khác như Internet thay vì dùng quá nhiều giấy. Các cư dân cần bắt đầu đánh trả sự tràn ngập giấy quảng cáo không cần đến. Việc dán các tấm nhãn dính ‘No junkmail’ là bước khởi đầu rất tốt, nhưng nếu không có hiệu quả họ cần phải liên lạc với các nhà sản xuất - và nếu biện pháp này thất bại, họ nên trình báo với EPA.”

CON TÔI KHÔNG PHảI LÀ KHủNG BỐ!
SYDNEY:Người cha của hai người đàn ông đang bị giam giữ ở hải ngoại vừa khẳng định đứa con trai út của ông ta không có bất cứ sự liên hệ nào với khủng bố. Ông Mahmoud Jamal đã nói với tờ Daily Telegraph rằng con trai ông, Ahmad Jamal, đã du lịch ngoại quốc để tìm một cô vợ. Tuy nhiên người thợ sơn xe hơi này đang bị giam giữ trong khu vực phía bắc Iraq dưới sự kiểm soát của người Kurdish.
Ông Mahmoud Jamal, một cư dân ở Abbotsford, nói rằng: “Con trai tôi thậm chí không biết bắn một viên đạn. Ahmad đã đi ngoại quốc để tìm vợ. Cách đây bốn tháng nó gọi điện thoại về cho tôi biết đang ở Syria. Nó đã đến Saudi Arabia và rồi bị từ chối cho vào Jordan. Tôi không biết nó vào Iraq bằng cách nào.” Ngay sau khi nói chuyện với tờ Daily Telegraph ông Mahmoud đã rời Úc trên chuyến máy bay đến Jordan vào lúc 5 giờ chiều. ở đó ông ta sẽ gặp các thân nhân và cố gắng để biết tin tức về tình trạng của đứa con trai út.
Các cơ quan tình báo Úc được nghĩ đang điều tra làm cách nào thanh niên 22 tuổi này đã có mặt ở đất nước chiến tranh Iraq. Người cha sinh đẻ ở Jordan, đã đến Úc định cư cách đây 40 năm, nói rằng việc bắt giữ đứa con trai ông là một sai lầm. Người anh 30 tuổi của Ahmad, Saleh Jamal, hiện đang bị giam chờ ngày xử về các lời buộc tội liên hệ đến khủng bố ở Lebanon. Cả hai anh em này thường xuyên đến cầu nguyện tại căn nhà trên đường Haldon St ở Lakemba, nơi thuyết giảng các quan điểm rất cực đoan. Các tài liệu từ công tố viên Lebanon cho rằng Saleh, kẻ trốn thoát khỏi Sydney trong tháng Ba, đã liên kết với trùm khủng bố Iraq Abu Massab al-Zarqawi.
Joe Cautela, người mướn Ahmad làm thợ sơn xe hơi, nói rằng: “Tôi tin cậy cậu ấy như những đứa con ruột. Ahmad đã cố gắng đến Jordan một số lần để tìm một cô vợ. Cậu ấy đã bị từ chối cho vào Jordan ba lần, và lần này đã cố gắng trở lại đó qua ngả Iraq.” Bộ ngoại giao Úc cho biết vẫn đang cố gắng để xác minh tại sao Ahmad Jamal đã bị bắt. Họ chỉ đã biết về vụ Ahmad bị bắt ngày 30 tháng Mười Một, và đã thông báo cho gia đình Jamal hôm thứ Tư tuần qua, thế nhưng ông Cautela nói rằng gia đình đã biết vụ Ahmad bị bắt giữ ít nhất ba tuần qua.

TÀI XẾ BẰNG P SẼ PHảI THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH LÁI XE AN TOÀN
NSW: Theo một kế hoạch nhằm giảm bớt tỷ lệ tử vong trên đường lộ, tất cả các tài xế bằng P ở tiểu bang NSW sẽ buộc phải trải qua chương trình huấn luyện lái xe an toàn. Theo kế hoạch của chính phủ tiểu bang và liên bang này, tất cả các tài xế trẻ tuổi sẽ buộc phải ghi danh các khóa học lái xe an toàn, trong khoảng thời gian từ 6 tới 12 tháng sau khi có được bằng P. Chương trình này sẽ bắt đầu ở NSW trong năm 2007 và có thể được mở rộng khắp toàn quốc với chi phí được ước tính lên tới $100 triệu đô-la một năm.
Các tài xế chưa có kinh nghiệm sẽ học cách điều khiển một chiếc xe trong tất cả mọi tình huống, bằng cách ghi danh tại một trung tâm huấn luyện lái xe trong địa phương của họ. Khóa học này được điều hành bởi những huấn luyện viên chuyên nghiệp, sẽ bao gồm tám buổi học, mỗi buổi một tiếng, và sẽ dậy cho các tân tài xế phương cách nhận ra các dấu hiệu nguy hiểm, gồm các bánh xe và bố thắng bị mòn.
Ngoài sự trau dồi kỹ năng lái xe, các tài xế bằng P cũng sẽ buộc phải xem những hậu quả thê thảm từ các tai nạn khủng khiếp, và tác động của rượu. Khoảng 7000 tài xế trẻ tuổi ở NSW sẽ được yêu cầu tham dự vào chương trình này vào đầu năm tới. Chương trình thử nghiệm này sẽ dựa vào một chương trình huấn luyện ở Phần Lan, và nó đã giúp giảm bớt rất đáng kể mức tử vong trên đường lộ bởi dạy cho các tài xế bằng P các kỹ năng cần thiết.
Kế hoạch này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy các chính trị gia bắt đầu lưu tâm đến các cha mẹ ở khắp tiểu bang NSW đang cảm thấy kinh sợ bởi nhìn thấy con em của họ bị chết một cách không cần thiết trên đường lộ. Kể từ tháng Tám, một loạt các tai nạn chết người và một cuộc vận động bởi tờ Daily Telegraph đã khiến Bộ trưởng Công lộ Carl Scully hành động thật mau lẹ để cố gắng giảm bớt mức tử vong trên đường lộ.
Trong tháng qua ông Scully tuyên bố rất tán thành việc hạn chế những tài xế trẻ lái các chiếc xe có công suất mạnh. Và một số sự lựa chọn khác đang được nghiên cứu để có thể đưa vào một kế hoạch lâu dài, gồm: *Tăng gấp đôi thời gian tối thiểu của những người học lái bằng L, từ sáu lên thành 12 tháng, và tăng tuổi để có được bằng P lên thành 18. * Tăng gấp đôi thời gian lái xe dưới sự giám sát bắt buộc, từ 50 giờ lên 100 giờ, cho người mới học lái. *Sửa đổi hệ thống trừ điểm cho những tài xế bằng P.

CHUYỆN DÀI ORANGE GROVE LÀM ĐAU ĐẦU THủ HIẾN CARR!
SYDNEY: Cư dân miền tây Sydney có thể sẽ phải gánh chịu sự gia tăng rất lớn tiền lệ phí council, nếu chủ nhân của trung tâm thương mại Orange Grove thắng vụ kiện đòi bồi thường $40 triệu đô-la từ Hội đồng thành phố Liverpool. Ông Nabil Gazal, chủ nhân của trung tâm thương mại bị đóng cửa này, ngày hôm qua đã xác nhận vụ kiện này trong khi ra làm nhân chứng ngày đầu tiên trong một phiên xử bởi cơ quan chống tham nhũng của tiểu bang NSW.
Hội đồng thành phố Liverpool buổi tối hôm qua cũng đã nói rằng bất cứ sự bồi thường nào cũng được trả bởi Westpool một quỹ bảo hiểm chung của bẩy hội đồng thành phố thuộc khu vực phía tây Sydney. Vụ án này sẽ được xét xử bởi Tối cao Pháp viện trong năm tới. ủy ban Điều tra Tham nhũng Độc lập (ICAC) đã chỉ mất không đầy nửa tiếng đồng hồ để tuyên bố hội đồng Liverpool vô tội trước các lời tố giác tham nhũng.
Tuy nhiên phán quyết của ICAC đã không tuyên bố Liverpool Council không chịu trách nhiệm cho vai trò của nó trong sự sụp đổ của trung tâm thương mại này. Hành động này là một cú đấm gây choáng váng cho thủ hiến Bob Carr, cách đây sáu tháng ông đã quy lỗi cho hội đồng thành phố Liverpool tạo ra vụ xì-căng-đan này. ICAC đã cắt phân nửa cuộc điều tra về vụ đóng cửa trung tâm thương mại Orange Grove, và giờ đây sẽ chỉ điều tra lý do tại sao Phụ tá Bộ trưởng Quy hoạch Đô thị Diane Beamer đã từ chối phân khu lại vùng đất kỹ nghệ mà trong đó có trung tâm bán lẻ Orange Grove.
Ông Gazal, chủ nhân trung tâm bán lẻ này, đã lập lại lời tuyên bố rằng dân biểu Fairfield Joe Tripodi, cũng là nhân vật môi giới quyền lực của đảng Lao động, đã nói với ông rằng “Ông Carr đã bảo bà Beamer không tái quy hoạch vùng đất này”. Theo lời khai của ông Gazal, Ông Tripodi than rằng ông Carr đã không quan tâm một chút nào đến thành phố Liverpool.
Trong năm 2002, Hội đồng thành phố Liverpool lần đầu tiên chấp thuận đơn xin xây dựng trung tâm thương mại này, nhưng một vụ kiện thành công của Westfield Liverpool đã khiến tòa ra lệnh đóng cửa trung tâm này bởi vì nó đã không đáp ứng đúng các luật lệ về quy hoạch đô thị. w
Lúc đó Hội đồng thành phố Liverpool và bộ Quy hoạch Đô thị của bà Beamer đã đề nghị bà ta thay đổi các luật lệ để cho phép nó tiếp tục mở cửa, trong một cố gắng nhằm ngăn ngừa hàng trăm công việc có thể bị mất và một vụ kiện có thể bởi ông Gazal.
Cuộc điều tra của ICAC kết luận rằng “không có chứng cớ tham nhũng” nào trong quyết định của Liverpool chấp thuận đơn xin xây dựng trung tâm thương mại này. ICAC cũng đã điều tra các lời tố giác rằng các viên chức quy hoạch của council là bạn thân của những cổ đông trong Orange Grove, và một người là bạn học của Bộ trưởng Quy hoạch Đô thị Craig Knowles. Tất cả các lời tố giáo này bị xem là vô căn cứ.

LỘ PHÍ XA LỘ M2 TĂNG 40 PHẦN TRĂM!
SYDNEY: Kể từ năm tới các tài xế ở khu vực tây bắc Sydney sẽ buộc phải trả lộ phí cao hơn cho việc sử dung xa lộ M2. Các tài xế vào hoặc ra khỏi cổng M2 ở Pennant Hills sẽ phải trả $2,20 - tăng 60 xu hoặc gần 40 phần trăm. Hills Motorway Limited, chủ nhân của xa lộ M2, công bố sự tăng lộ phí này ngày hôm qua, và cho biết nó liên kết với Chỉ số Giá cả Tiêu thụ (CPI). Ông John Hopman, giám đốc điều hành công ty, giải thích lộ phí mới này được tính trên một mức đã được đặt ra trong năm 1994, khi hợp đồng xa lộ M2 đạt được với Chính phủ và Cơ quan Lộ vận (RTA).
Các cổng thu tiền tại Pennant Hill được đặt ở đoạn giữa của xa lộ M2. Lộ phí cho những chiếc xe chạy qua cổng thu tiền chính ở North Ryde sẽ vẫn là $3,80. Lần tăng lộ phí trước đây của M2 đã xảy ra trong tháng Bẩy, khi các tài xế của những chiếc vận tải hạng nặng sử dụng cổng thu tiền tại Pennant Hills phải trả thêm 50 xu. Trong lần lên giá đó, lộ phí cho các chiếc vận tải tăngtừ $4,40 lên thành $4,90.
Xa lộ M2 chứng tỏ là nguồn lợi nhuận tài chánh rất lớn cho Hills Motorway Ltd và các cổ đông của nó. Kể từ khi được đưa vào thị trường chứng khoán, cổ phần của Hills đã tăng vọt từ $1 tới $8,15 và chỉ riêng trong năm ngoái đã tăng tới 27 phần trăm. Năm nay, công ty vừa công bố mức thu nhập lộ phí đã tăng tới $83,4 triệu đô-la. Khoảng 78,000 chiếc xe sử dụng xa lộ M2 mỗi ngày - một sự gia tăng 7,4% từ năm ngoái.
Tuy vậy con số này được trông đợi sẽ tăng tới 100,000 chiếc xe mỗi ngày đến năm 2007, với sự liên kết của xa lộ Westlink M7 và đường hầm Lane Cove. Công ty này được quyền làm chủ xa lộ thu tiền M2 cho tới năm 2042, đến lúc đó phải trao lại cho chính phủ. Chi phí xây dựng xa lộ này là $650 triệu và nó được khánh thành ngày 26 tháng Năm, 1997.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các ngôi sao vẫn đang hình thành trong các thiên hà vệ tinh của Dải Ngân hà?
Hải quân Mỹ sẽ tái lập Hạm đội Đại Tây Dương để đáp ứng "thách thức hàng hải chưa từng có" tại khu vực khi Nga ngày càng mạnh hơn.
Một lỗi bảo mật lớn cho phép kẻ tấn công kiểm soát toàn bộ iPhone từ xa trong phạm vi WiFi. Hacker sẽ có thể tải về toàn bộ dữ liệu trên iPhone, thậm chí là kích hoạt camera lẫn microphone của máy để theo dõi người dùng trong thời gian thực.
Chính quyền Trump đã cấm nhập khẩu bông từ Tổ chức Sản xuất và Xây dựng Tân Cương, với lý do tổ chức bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.
Hôm thứ Tư (02/12/2020), các quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ cho biết, hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời đi trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu xử lý những cáo buộc đánh cắp công nghệ.