Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giang Hồ Ngũ Khủng

29/07/200700:00:00(Xem: 4263)

Khủng đây là khủng long. Khủng đây không có nghĩa là "khùng," như kiểu dân giang hồ  Sài Gòn có lúc xài kiểu nói như thế, kiểu như chữ "đổng" nghĩa là "đồng hồ," hay chữ "quởn" có nghĩa là "quần," hay chữ "ghệ" nghĩa là "gái," hay chữ "xế độp" là "xe đạp," và vân vân. Giang Hồ Ngũ Khủng chỉ có nghĩa là trên cõi giang hồ chỉ còn có 5 con khủng long, thế thôi.

Trước giờ chúng ta vẫn quen với cách nói chuyện rằng trên thế giới chỉ còn có 4 con khủng long cộng sản thôi, và Việt Nam là một trong 4 con khủng long cuối cùng còn sót lại đó trên địa cầu này. Nhưng thực tế, chuyện nói 4 con khủng long là do cách xếp loại của các nhà báo cho tiện lợi, cho độc giả dễ liên tưởng. Đây mới là điều hết sức bí mật của hồ sơ thời tiền sử này: đối với các chuyên gia quốc phòng Hoa Kỳ và Uc Đại Lợi, thế giới đúng ra là còn tới 5 con khủng long cuối cùng còn sống sót, và Việt Nam là một trong 5 con đó. Nghĩa là cách xếp loại không còn theo tiêu chuẩn cộng sản là khủng long nữa. Vậy thì 5 con khủng long đó là các nước nào" Hay nói theo kiểu truyện võ hiệp: Giang Hồ Ngũ Khủng là các cao thủ hắc đạo nào"

Trong các nước được chỉ danh công khai, một bản tin về quốc phòng Uc tuần này tiết lộ rằng 5 nước khủng long đó là: Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba và Iran. Còn những nước "ít chất khủng" hơn thì bản tin không kể ra.

Bản tin từ thông tấn ABC News của nhà nước Uc viết, dịch toàn văn như sau:
"Lá thư chính phủ ủng hộ việc công ty quốc phòng đòi loại trừ lựa theo sắc tộc.
Tòa An Cơ Hội Bình Đẳng (The Equal Opportunity Tribunal) đã gác lại quyết định của tòa về chuyện có nên hay không để cho một công ty hợp đồng quốc phòng lớn được quyền loại trừ các nhân viên dựa theo lý do sắc tộc.

Công ty BAE Systems Australia đã lý luận rằng công ty cần đặc miễn các nhân viên có song tịch từ một số nước trong đó có  Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba và Iran ra khỏi các việc làm liên hệ các hợp đồng quốc phòng tối mật.

Công ty BAE Systems Australia nói là công ty cần đáp ứng các yêu cầu về an ninh nghiêm ngặt áp đặt bởi Hoa Kỳ, nước đồng minh quốc phòng chính yếu của Uc Châu.
Các luật sư công ty BAE đưa ra cho xem một lá thư từ Phó Thủ Tướng Nam Uc Kevin Foley trong đó ủng hộ lập trường của họ nói là tiểu bang có thể mất nhiều triệu đô la nếu lệnh đặc miễn không được ban cấp.

Các luật sư cũng nói với Tòa này rằng, nếu tòa từ chối việc đặc miễn, công ty Systems có thể bị buộc phải dọn xưởng từ Nam Uc sang tiểu bang khác, thí dụ như Queensland, Victoria hay Tây Uc, nơi các lệnh đặc miễn được cho phép.

Nhưng các luật sư của ủy viên cơ hội bình đẳng lý luận rằng "lợi ích doanh thương hợp pháp," cho dù lớn cỡ nào đi nữa, sẽ không "bỏ qua được các nhân quyền căn bản." (But lawyers for the equal opportunity commissioner argued that "legitimate commercial business interests", no matter how significant, should not "override fundamental human rights".)"
(Bản tin gốc ở link: http://abc.net.au/news/stories/2007/07/27/1990140.htm"section=business.)

Xin bạn đọc chú ý câu cuối cùng bản tin rất quan trọng, nơi đây có ghi cả nguyên văn Anh ngữ. Người phóng viên viết tin chắc chắn là viết trong lúc rất bận rộn, nên đã khẩn cấp viết khá ngắn gọn, hình như không nêu trọn hồ sơ tranh cãi của vụ án lao động này.
Nếu bạn chú ý nơi phần đầu bản tin, sẽ thấy rằng các việc làm liên hệ tới các hợp đồng quốc phòng tối mật, thì Hoa Kỳ yêu cầu cấm thuê các nhân viên có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba và Iran - nghĩa là cấm cửa 5 con khủng long, không cho bước vào các Luyện Võ Đường của Mỹ và Uc, nơi các vũ khí tối mật và chiêu thức tinh vi được rèn luyện.

Nhưng tới câu cuối bản tin lại nói về chuyện rằng đừng nên lấy lợi ích thương mại mà đè bẹp các nhân quyền căn bản. Vậy thì, sự thực của hồ sơ tòa này như thế nào"
Bạn có thể tin rằng bản tin viết đúng 100%, duy có điều sơ lược quá, không mô tả hết các tranh cãi. Đơn giản vì chuyện này nhạy cảm quá, dễ gây xúc động, và hãng thông tấn nhà nước ABC News của Uc cũng chỉ nghĩ là viết gọn thế thôi, không cần viết dài dòng, làm lộ hết các hồ sơ tranh cãi.

Nhạy cảm" Đúng vậy. Thứ nhất, Uc biết rằng gián điệp Trung Quốc tràn ngập nước Uc để trộm đủ thứ thông tin, kể cả các bí mật kinh tế và công nghiệp. Bạn có thể nhớ rằng hồi tháng 5-2005, Đệ Nhất Bí Thư Tòa Tổng Lãnh Sự Trung Quốc tại Sydney là Chen Yonglin đã đào tị, và khai với chính phủ Uc là Bắc Kinh đang có 1,000 gián điệp hoạt động tại Uc.

Như thế, chuyện công ty quốc phòng không dám thuê chuyên gia người gốc Trung Quốc là thường thôi. Rủi thuê nhằm gián điệp là bí mật nguyên tử cũng bị rinh về Hoa Lục là tiêu đời.

Thứ nhì, chuyện trước giờ ít ai biết là không riêng Trung Quốc, mà cả người có nguồn gốc Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba và Iran cũng bị vào sổ đen cấm làm công việc bí mật quốc phòng. Có nghĩa là, chính phủ Mỹ và Uc không tin vào thiện ý của 4 con khủng long nhỏ hơn này, và Mỹ và Uc không hề xem 5 nước này là đối tác tin cậy, thậm chí còn xem có thể trở thành kẻ thù bất kỳ lúc nào.

Đây chính là điều Hà Nội cần suy nghĩ cho thật kỹ. Chính sách đi dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có vẻ như bị Mỹ xem là đã lệch sang phía Hoa Lục rồi. Nghĩa là không còn thăng bằng nữa.

Điều nhạy cảm đáng nói khác lại nằm trong nét đẹp văn hóa của Tây Phương: các chính phủ Mỹ-Uc luôn luôn nghĩ tới các nhân quyền căn bản, những điều mà 5 quốc gia trong khối Giang Hồ Ngũ Khủng đó không hề tôn trọng.

Còn điểm nhạy cảm nữa: luật lao động Uc và Mỹ luôn luôn đòi hỏi bình đẳng bất kể nam nữ, màu da. Thế cho nên, hiển nhiên là ai trong phiên tòa cũng lộ vẻ lúng túng khi phải tranh cãi lại chuyện này, rằng cần cho quyền bình đẳng bất kể nguồn gốc từ xuất xứ khủng long nào. Cho dù là bênh hay chống, thì mọi người cũng đều lúng túng và bất nhẫn thấy rõ. Và người viết tin cũng cố ý viết rất sơ lược.

Thực sự, người Việt chúng ta có lẽ chỉ quan tâm tới điểm này, và cũng là điểm cốt tủy của chiến lược Thái Bình Dương mà chính phủ Hà Nội cần suy xét: rằng Mỹ-Uc không hề nhìn chính phủ CS Việt Nam như là đối tác chiến lược như bề ngoài ai cũng nói.

Mà thực sự, Mỹ-Uc muốn nói rằng chính phủ CSVN thực ra là nằm trong khối Giang Hồ Ngũ Khủng. Thật đấy, Trời ạ.. Giang Hồ Ngũ Khủng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.