Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kienando Vào Dòng Chính

24/07/200700:00:00(Xem: 4373)

Vào ngày 15 tháng 7 vừa qua đánh dấu mốc thời gian 35 năm hiện diện của võ phái Kiến An Võ Đạo, tức Kienando, một buổi lễ kỷ niệm  ăn mừng được tổ chức tại Phòng Sinh hoạt của Hội Người Việt tại vùng San Fernando Valleỵ Hơn ba thập niên Kienando cũng như nhiều môn phái khác trải qua nhiều đổi thay, võ phái này được hun đúc trưởng thành trong chiều hướng phát triển tiệm tăng khá tốt đẹp. Đánh dấu khúc quanh 35 năm, một số sự kiện có thể được nghi nhận như sau:

Vào tháng 11 năm 1995, Chưởng môn Kienando Nguyễn Lâm vừa đến Mỹ qua diện HỌ Ngay sau đó Kienando được mời tham dự biểu diễn võ thuật tại Đại hội Văn hóa các dân tộc Châu Á Thái Bình Dương tại vùng North Hollywood.  Sau sự thành công của buổi lễ văn hóa này, võ sư Nguyễn Lâm được sự ngưởng mộ từ phía quan khách khuyến khích nên mở lớp dạy để truyền bá võ thuật. Võ đường Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam đầu tiên được hình thành và khai giảng tại thành phố Canoga Park vào ngày 3 tháng 12 cùng năm. Những năm đầu lò võ thu nhận số môn sinh người Việt. Nhưng đến năm 1999, một vị giáo sư Mỹ dạy tại trường California State University at Northridge nghe danh võ sư Nguyễn Lâm và mời ông đến đại học này thuyết trình về võ học hầu thẩm định Kienando sẽ là một môn học có tín chỉ của trường. Khóa học Mùa Xuân năm 2000, Kienando chính thức khai giảng lớp võ Kienando Kungfu và Tự Vệ Phòng Thân (Kienando Kungfu and Self defense), ba lớp học vào ngày giờ khác nhau, mỗi lớp 35 sinh viên. Từ đó Kiến An Võ Đạo chính thức bước vào dòng chính Hoa Kỳ qua một định chế văn hóa giáo dục của tiểu bang. Trong suốt 7 năm vừa qua, Kiến An Võ Đạo được ưa chuộng và tiếp tục phát triển tại hai địa điểm Mỹ và Việt. Trong bài diễn văn của ông Hà Huyền Thanh, phó chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, đại diện Tổng Hội ông cho biết mặc dù Tổng Hội có nhiều môn phái là hội viên, nhưng môn phái Kiến An Võ Đạo là hôi viên duy nhất có lớp giảng dạy tại dòng chính Hoa Kỳ ở cấp university (4 năm).

Giáo sư Nguyễn Lâm ngoài ngành võ thuật sở trường, ông còn là một nhà thơ với bút hiệu Nguyên Ngã Song Mộc, thơ ông ca ngợi thiên nhiên, quê hương và thơ thiền. Ông đã theo học đại học luật khoa Sài Gòn, rồi trước khi mất miền Nam năm 1975, GS Lâm là một sĩ quan ngành tư pháp tại cao nguyên. Cao nguyên đem ông gần gủi với võ thuật và thơ văn. Có một giai đoạn ông là giáo sư trung học dạy hai môn Anh văn và Việt văn (kim văn, cổ văn). Có điều là ông rất thích lãnh vực văn, vì ông là một nhà văn biên khảo nghiên cứu về võ thuật. Ông có nhiều bài viết đăng nhiều nơi, những bài viết chuyên đề võ thuật của ông được in để giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt. GS Lâm cho xuất bản 2 tác phẩm là: Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Các Môn Võ Châu Á Lừng Danh, quyển sau là Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Lôi Vũ Quyền. Bài quyền Lôi Vũ Quyền (hay Thundering Rain kata mà các học viên người Mỹ thường gọi) do GS Lâm sáng tác gồm nhiều chiêu thức thật đẹp mắt về công cũng như thủ. Trong bài viết cũ là "Lôi Vũ Quyền hay Cơn Mưa Sấm Sét", tôi đã ghi nhận như sau:

"Trong lý thuyết võ học Kienando các võ sinh được huấn luyện căn bản về thân, trí thật bền bỉ gồm nội lực của cơ thể và tâm não bén nhậy và sáng suốt. Người võ sinh lấy chân, thiện, mỹ của cuộc sống làm nền tảng cho hướng đi, mà theo võ đạo Kiennando lấy làm kim chỉ nam đào tạo võ sinh. Khá nhiều sinh viên Hoa Kỳ theo thụ huấn các lớp võ Kienando tại đại học Cal State Northridge do giáo sư Chưởng môn Nguyễn Lâm hướng dẫn. Họ lấy làm hãnh diện thích thú khi thao đượt và tìm hiểu tường tận nguồn gốc về lý thuyết và thực hành võ thuật của môn phái nàỵ Vì những ích lợi của việc tìm hiểu nguồn gốc tinh hoa võ học, các võ sinh hay các tham dự viên Hoa Kỳ mặc nhiên chấp nhận tiếng Việt của các thế võ hay các chiêu đánh trong tâm thức của họ.

"Đồ Sơn sóng bể chập chờn
Hạ Long rồng đáp cho cơn mưa dài
Kiến An võ thuật khoan thai
Lôi Vũ bão táp tuyệt bài quyền chiêu”

Kiến An nơi gần biển Đồ Sơn, trong vịnh Hạ Long mà khi xa xưa thầy Nguyễn Lâm ra ngắm nhìn thiên nhiên, luyện tập võ thuật trước ngày di cư vào miền nam khi đất nước phân lỵ

Như đoạn đầu chúng tôi cho rằng hiện tượng mưa rơi là nguồn cảm hứng cho thi nhân sáng tác, thì những đường quyền Lôi Vũ được thầy Chưởng môn sáng tác do sự gợi nhớ bên tiếng sóng vỗ của biển cả, tiếng sấm sét trên nền trời cao khi xưa, để rồi sau này cho những võ nhân Kienando say mê thi triển, thao diễn tài năng võ nghệ để tự bảo vệ cho mình khi cần đến, hay triển khai võ thuật để luyện tập cho vấn đề sức khỏẹ"

Kiến An Võ Đạo mang ý nghĩa gì"
Kiến An chính nó có 2 nghĩa, nghĩa đen nói lên nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Kiến An có thành phố Hải Phòng, có bãi biển thơ mộng Đồ Sơn, có vịnh Hạ Long như một kỳ quan thiên nhiên của thế giới, thuở thiếu thời chú bé Nguyễn Lâm lên 7 theo chân vị sư phụ người Hoa hằng ngày ra biển Đồ Sơn của đất Kiến An luyện tập võ công, nên từ đó có tên Kiến An Võ Đạọ Mặt khác, nghĩa bóng của nó Kiến nói lên ý nghĩa kiến tạo, đào tạo, tạo dựng, tạo lập. An nói lên sự bình an, yên ổn.  Kiến An Võ Đạo tức môn võ tạo sự an bình, quân bình thể xác đến tâm hồn, nó dựa vào phần lớn lý thuyết võ thuật của môn phái thiếu lâm, về thiền tịnh, về khí công cũng như võ công.


Kiến An Võ Đạo hay Kienando có lẽ bây giờ không còn xa lạ tại miền Nam Cali qua những nổ lực đóng góp, đào tạo thế hệ trẻ lớn lên trong niềm tự tin về bản thân và hùng mạnh trong kỷ luật. Bao đợt môn sinh trẻ thụ huấn xong những lớp võ Kienando từ Phùng Trung, Thanh Thủy, Ngô Tải, Võ Đan, Thế Khoa, Thế Hiển, Bích Thủy, Phillip Nguyễn, Lý Cường, Nguyễn Bảo,... đến Đại Nhân, Đại Chí, Hải Nam, Hải Việt, Cam Ly, Duy Mộng, Lynelle Millitate,... Các em đã chứng tỏ sự đóng góp thiết thực của võ phái Kienando cho tuổi trẻ. Ngày truyền thống năm nay 2007, em Nguyễn Ngọc Cam Ly, một võ sinh xuất sắc của Kienando xử dụng kiếm thuật rất điêu luyện, rồi một môn sinh trung kiên người Hoa Kỳ đã thụ giáo trong lớp học của GS Nguyễn Lâm tình cờ, nhưng nhiệm mầu, vì giúp ích sức khỏe cho cô. Lynelle tìm đến với Kienando qua võ đường của đại học CSUN. Trước đây cô cho biết cô bị chứng bệnh thiếu máu trầm trọng (severe anaemia), nên thường bị mệt mỏi, bi quan trong cuộc sống. Võ thuật đến với cô như niềm vui về thể chất, và cho sự tự tin trong tâm hồn. Hai huấn luyện viên Lynelle Millitate và Alex Volken luôn luôn sát cánh với võ đường Kienandọ Để nhắc nhở những biểu tượng cho Kiến An Võ Đạo, hai huấn luyện viên Hải Việt và Hải Nam đã bước ra biểu diễn bài quyền Lôi Vũ Quyền hay là Cơn Mưa Sấm Sét thật ngoạn mục.

Sự nổi bật trong buổi lễ là Kiến An Võ Đạo qua quyết định của Đại võ sư Chưởng môn tăng cấp phong đai hai võ sư nồng cốt của môn phái tại hải ngoại là võ sư Trần Phương từ hồng đai đệ nhị đẳng lên hồng đai đệ tam đẳng sau 4 năm mang hồng đai đệ nhị đẳng và đệ trình luận án "Liên Hoa Đao" do võ sư Trần Phương sáng tác và biểu diễn trước quan khách. Võ sư thứ nhì là Hồng Ngọc Đại Nghĩa được tăng cấp phong đai từ hồng đai đệ tứ đẳng lên bạch đai sau 14 năm miệt mài cộng tác với sư phụ Nguyễn Lâm phát triễn môn phái Kiến An Võ Đạo tại hải ngoại khi hai bố con đến xứ nàỵ Điều kiện đeo bạch đai thì số tuổi của các võ sư phải tối thiểu 30, cộng thêm sự đệ trình một luận án võ thuật cao cấp, và đang giảng dạy một lớp võ thuật. Lý do người viết bài thiết nghĩ võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa bị "neo" cấp hồng đai đệ tứ đẳng quá lâu vì theo nội quy ấn định cho số tuổi 30, và nay số tuổi đã lố rồi, đã đến lúc cần nhìn nhận sự công bằng mà theo võ sư Hà Huyền Thanh đã nhận xét trong bài nói chuyện là: "theo hiện tượng "tre già măng mọc" thì sự phong đai ở đẳng cấp cao này rất cần thiết cho Kiến An Võ Đạo". Tưởng cũng nên biết võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa là thứ nam của Đại võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm. Anh theo học võ với thân phụ từ khi 7 tuổi, anh cũng là huấn luyện viên võ thuật cho một số diễn viên phim ảnh và truyền hình Hoa Kỳ tại Hollywood. Luận án lên đai của võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa là 2 bài quyền "Túc Quyền” và “Khai Sơn Khí Công Chưởng", màn biểu diễn về những thế đá ngoạn mục khi tấn công kèm theo sự vận hành khí công chưởng lực. Cử tọa vỗ tay vang dội khi màn trình diễn được chấm dứt.

Buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập môn phái Kienando hôm nay trùng với sinh nhật của GS Chưởng môn Nguyễn Lâm, nên các em võ sinh đã dâng hoa, chúc sức khỏe cho sư phụ. Sự tham dự đông đảo của các quan khách như quý phụ huynh các võ sinh, quý thân hào nhân sĩ địa phương, quý võ sư thân hữu từ các nơi như San Gabriel Valley, San Fernando Valley, và Orange County hội tụ về đây cho thấy sự thành công của Kienandọ Người ta nhận thấy có sự hiện diện của ông Nguyễn Quang Cảnh (chủ tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Vùng SFV, ông Trần Quang Nam (chủ tịch Hội Cảnh Sát Quốc Gia tại Hoa Kỳ), ông Richard Mười Trương (chủ tịch Hội Người Việt Vùng San Fernando Valley), võ sư Nguyễn Khánh Hồng (giám đốc võ đường TaeKwonDo Việt Dũng), võ sư Tô Hùng Phước ( Thiếu Lâm Thất Sơn), võ sư Lương Hà (Thiếu Lâm Bạch Long), võ sư Hồ Đại Lượng (Thái Cực Đường Lang), võ sư Jordan Wang (Thiếu Lâm Sơn Đông), võ sư Huỳnh Đức Nhiệm (Tây Sơn Bình Định), võ sư Lý Hoàng Tùng (chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), và võ sư Hà Huyền Thanh (phó chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới). Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới là một tổ chức văn hóa võ thuật bảo trợ tinh thần cho Kiến An Võ Đạo qua những lần biểu diễn võ thuật tại Đại Hội Võ Thuật Năm 2007,  nhân kỷ niệm 14 năm thành lập Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới hay những dịp Tết Nguyên Đán. Kiến An Võ Đạo có dịp thi thố tài năng cùng các võ phái bạn và từ đó tạo cho nhiều người biết đến hơn.

Những dòng cuối cùng, người viết bài xin được giới thiệu những áng thơ đầy hào khí của Giáo sư Chưởng môn Nguyễn Lâm, tức thi sĩ Nguyên Ngã Song Mộc qua bài thơ dài được trích đoạn lại như sau:

"Sức cự đỉnh ta hằng mơ Hạng Võ
Lục bạt sơn ta ước đọ Huỳnh Cân
Muốn ra uy sấm sét chuyện oai thần
Quét sạch lũ tham tàn xâm lược..."

 Đó là bài "Tráng Sỹ Ca". Bài thơ nói về ý chí quyết tâm của một chinh nhân mơ ngày hoàn thành giấc mộng chiến thắng, dẹp quân xâm lăng, giành lại giang sơn. Một trích đoạn khác đề cao chí nam nhi vung gươm giữ bờ cõi, để biểu lộ một thiên hùng ca chí làm trai đầu đội ánh trăng vàng, luyện tập võ thuật quang phục quê hương:

 "Đêm nay đội ánh trăng vàng
Múa gươm chiến thắng huy hoàng hoan ca
Ta tráng sỹ hề, can trường bất khuất,
Ta nam nhi hề, phá giặc cuồng nô
Ta hiên ngang hề, sức lay thành chuyển núi,
Ta xung phong hề, lực diệt kình ngư..."

Nguyên Ngã Song Mộc trong ý thơ vẫn đượm nét con nhà võ. Phải chăng trong nét uy vũ vung thế võ thuật của Chưởng môn Kiến An Võ Đạo cho thấy Nguyên Ngã Song Mộc ẩn chứa ý niệm cao quý "Văn Võ Song Toàn""

Thưa, đó là những gì thuộc về Kiến An Võ Đạo, và về vị giáo sư với bao nổ lực đem bộ môn võ học phát sinh từ Việt Nam vào dòng chính Hoa Kỳ. Thi văn nhân Nguyên Ngã Song Mộc hay Chưởng môn võ thuật Nguyễn Lâm là  biểu tượng cho sự yêu văn học nghệ thuật, mang giấc mơ cao quý cho tuổi trẻ Việt Nam vươn lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.