Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kienando Vào Dòng Chính

24/07/200700:00:00(Xem: 4653)

Vào ngày 15 tháng 7 vừa qua đánh dấu mốc thời gian 35 năm hiện diện của võ phái Kiến An Võ Đạo, tức Kienando, một buổi lễ kỷ niệm  ăn mừng được tổ chức tại Phòng Sinh hoạt của Hội Người Việt tại vùng San Fernando Valleỵ Hơn ba thập niên Kienando cũng như nhiều môn phái khác trải qua nhiều đổi thay, võ phái này được hun đúc trưởng thành trong chiều hướng phát triển tiệm tăng khá tốt đẹp. Đánh dấu khúc quanh 35 năm, một số sự kiện có thể được nghi nhận như sau:

Vào tháng 11 năm 1995, Chưởng môn Kienando Nguyễn Lâm vừa đến Mỹ qua diện HỌ Ngay sau đó Kienando được mời tham dự biểu diễn võ thuật tại Đại hội Văn hóa các dân tộc Châu Á Thái Bình Dương tại vùng North Hollywood.  Sau sự thành công của buổi lễ văn hóa này, võ sư Nguyễn Lâm được sự ngưởng mộ từ phía quan khách khuyến khích nên mở lớp dạy để truyền bá võ thuật. Võ đường Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam đầu tiên được hình thành và khai giảng tại thành phố Canoga Park vào ngày 3 tháng 12 cùng năm. Những năm đầu lò võ thu nhận số môn sinh người Việt. Nhưng đến năm 1999, một vị giáo sư Mỹ dạy tại trường California State University at Northridge nghe danh võ sư Nguyễn Lâm và mời ông đến đại học này thuyết trình về võ học hầu thẩm định Kienando sẽ là một môn học có tín chỉ của trường. Khóa học Mùa Xuân năm 2000, Kienando chính thức khai giảng lớp võ Kienando Kungfu và Tự Vệ Phòng Thân (Kienando Kungfu and Self defense), ba lớp học vào ngày giờ khác nhau, mỗi lớp 35 sinh viên. Từ đó Kiến An Võ Đạo chính thức bước vào dòng chính Hoa Kỳ qua một định chế văn hóa giáo dục của tiểu bang. Trong suốt 7 năm vừa qua, Kiến An Võ Đạo được ưa chuộng và tiếp tục phát triển tại hai địa điểm Mỹ và Việt. Trong bài diễn văn của ông Hà Huyền Thanh, phó chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, đại diện Tổng Hội ông cho biết mặc dù Tổng Hội có nhiều môn phái là hội viên, nhưng môn phái Kiến An Võ Đạo là hôi viên duy nhất có lớp giảng dạy tại dòng chính Hoa Kỳ ở cấp university (4 năm).

Giáo sư Nguyễn Lâm ngoài ngành võ thuật sở trường, ông còn là một nhà thơ với bút hiệu Nguyên Ngã Song Mộc, thơ ông ca ngợi thiên nhiên, quê hương và thơ thiền. Ông đã theo học đại học luật khoa Sài Gòn, rồi trước khi mất miền Nam năm 1975, GS Lâm là một sĩ quan ngành tư pháp tại cao nguyên. Cao nguyên đem ông gần gủi với võ thuật và thơ văn. Có một giai đoạn ông là giáo sư trung học dạy hai môn Anh văn và Việt văn (kim văn, cổ văn). Có điều là ông rất thích lãnh vực văn, vì ông là một nhà văn biên khảo nghiên cứu về võ thuật. Ông có nhiều bài viết đăng nhiều nơi, những bài viết chuyên đề võ thuật của ông được in để giảng dạy bằng hai ngôn ngữ Anh và Việt. GS Lâm cho xuất bản 2 tác phẩm là: Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Các Môn Võ Châu Á Lừng Danh, quyển sau là Thiếu Lâm Kiến An KungFu Việt Nam và Lôi Vũ Quyền. Bài quyền Lôi Vũ Quyền (hay Thundering Rain kata mà các học viên người Mỹ thường gọi) do GS Lâm sáng tác gồm nhiều chiêu thức thật đẹp mắt về công cũng như thủ. Trong bài viết cũ là "Lôi Vũ Quyền hay Cơn Mưa Sấm Sét", tôi đã ghi nhận như sau:

"Trong lý thuyết võ học Kienando các võ sinh được huấn luyện căn bản về thân, trí thật bền bỉ gồm nội lực của cơ thể và tâm não bén nhậy và sáng suốt. Người võ sinh lấy chân, thiện, mỹ của cuộc sống làm nền tảng cho hướng đi, mà theo võ đạo Kiennando lấy làm kim chỉ nam đào tạo võ sinh. Khá nhiều sinh viên Hoa Kỳ theo thụ huấn các lớp võ Kienando tại đại học Cal State Northridge do giáo sư Chưởng môn Nguyễn Lâm hướng dẫn. Họ lấy làm hãnh diện thích thú khi thao đượt và tìm hiểu tường tận nguồn gốc về lý thuyết và thực hành võ thuật của môn phái nàỵ Vì những ích lợi của việc tìm hiểu nguồn gốc tinh hoa võ học, các võ sinh hay các tham dự viên Hoa Kỳ mặc nhiên chấp nhận tiếng Việt của các thế võ hay các chiêu đánh trong tâm thức của họ.

"Đồ Sơn sóng bể chập chờn
Hạ Long rồng đáp cho cơn mưa dài
Kiến An võ thuật khoan thai
Lôi Vũ bão táp tuyệt bài quyền chiêu”

Kiến An nơi gần biển Đồ Sơn, trong vịnh Hạ Long mà khi xa xưa thầy Nguyễn Lâm ra ngắm nhìn thiên nhiên, luyện tập võ thuật trước ngày di cư vào miền nam khi đất nước phân lỵ

Như đoạn đầu chúng tôi cho rằng hiện tượng mưa rơi là nguồn cảm hứng cho thi nhân sáng tác, thì những đường quyền Lôi Vũ được thầy Chưởng môn sáng tác do sự gợi nhớ bên tiếng sóng vỗ của biển cả, tiếng sấm sét trên nền trời cao khi xưa, để rồi sau này cho những võ nhân Kienando say mê thi triển, thao diễn tài năng võ nghệ để tự bảo vệ cho mình khi cần đến, hay triển khai võ thuật để luyện tập cho vấn đề sức khỏẹ"

Kiến An Võ Đạo mang ý nghĩa gì"
Kiến An chính nó có 2 nghĩa, nghĩa đen nói lên nguồn gốc xuất phát từ vùng đất Kiến An có thành phố Hải Phòng, có bãi biển thơ mộng Đồ Sơn, có vịnh Hạ Long như một kỳ quan thiên nhiên của thế giới, thuở thiếu thời chú bé Nguyễn Lâm lên 7 theo chân vị sư phụ người Hoa hằng ngày ra biển Đồ Sơn của đất Kiến An luyện tập võ công, nên từ đó có tên Kiến An Võ Đạọ Mặt khác, nghĩa bóng của nó Kiến nói lên ý nghĩa kiến tạo, đào tạo, tạo dựng, tạo lập. An nói lên sự bình an, yên ổn.  Kiến An Võ Đạo tức môn võ tạo sự an bình, quân bình thể xác đến tâm hồn, nó dựa vào phần lớn lý thuyết võ thuật của môn phái thiếu lâm, về thiền tịnh, về khí công cũng như võ công.


Kiến An Võ Đạo hay Kienando có lẽ bây giờ không còn xa lạ tại miền Nam Cali qua những nổ lực đóng góp, đào tạo thế hệ trẻ lớn lên trong niềm tự tin về bản thân và hùng mạnh trong kỷ luật. Bao đợt môn sinh trẻ thụ huấn xong những lớp võ Kienando từ Phùng Trung, Thanh Thủy, Ngô Tải, Võ Đan, Thế Khoa, Thế Hiển, Bích Thủy, Phillip Nguyễn, Lý Cường, Nguyễn Bảo,... đến Đại Nhân, Đại Chí, Hải Nam, Hải Việt, Cam Ly, Duy Mộng, Lynelle Millitate,... Các em đã chứng tỏ sự đóng góp thiết thực của võ phái Kienando cho tuổi trẻ. Ngày truyền thống năm nay 2007, em Nguyễn Ngọc Cam Ly, một võ sinh xuất sắc của Kienando xử dụng kiếm thuật rất điêu luyện, rồi một môn sinh trung kiên người Hoa Kỳ đã thụ giáo trong lớp học của GS Nguyễn Lâm tình cờ, nhưng nhiệm mầu, vì giúp ích sức khỏe cho cô. Lynelle tìm đến với Kienando qua võ đường của đại học CSUN. Trước đây cô cho biết cô bị chứng bệnh thiếu máu trầm trọng (severe anaemia), nên thường bị mệt mỏi, bi quan trong cuộc sống. Võ thuật đến với cô như niềm vui về thể chất, và cho sự tự tin trong tâm hồn. Hai huấn luyện viên Lynelle Millitate và Alex Volken luôn luôn sát cánh với võ đường Kienandọ Để nhắc nhở những biểu tượng cho Kiến An Võ Đạo, hai huấn luyện viên Hải Việt và Hải Nam đã bước ra biểu diễn bài quyền Lôi Vũ Quyền hay là Cơn Mưa Sấm Sét thật ngoạn mục.

Sự nổi bật trong buổi lễ là Kiến An Võ Đạo qua quyết định của Đại võ sư Chưởng môn tăng cấp phong đai hai võ sư nồng cốt của môn phái tại hải ngoại là võ sư Trần Phương từ hồng đai đệ nhị đẳng lên hồng đai đệ tam đẳng sau 4 năm mang hồng đai đệ nhị đẳng và đệ trình luận án "Liên Hoa Đao" do võ sư Trần Phương sáng tác và biểu diễn trước quan khách. Võ sư thứ nhì là Hồng Ngọc Đại Nghĩa được tăng cấp phong đai từ hồng đai đệ tứ đẳng lên bạch đai sau 14 năm miệt mài cộng tác với sư phụ Nguyễn Lâm phát triễn môn phái Kiến An Võ Đạo tại hải ngoại khi hai bố con đến xứ nàỵ Điều kiện đeo bạch đai thì số tuổi của các võ sư phải tối thiểu 30, cộng thêm sự đệ trình một luận án võ thuật cao cấp, và đang giảng dạy một lớp võ thuật. Lý do người viết bài thiết nghĩ võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa bị "neo" cấp hồng đai đệ tứ đẳng quá lâu vì theo nội quy ấn định cho số tuổi 30, và nay số tuổi đã lố rồi, đã đến lúc cần nhìn nhận sự công bằng mà theo võ sư Hà Huyền Thanh đã nhận xét trong bài nói chuyện là: "theo hiện tượng "tre già măng mọc" thì sự phong đai ở đẳng cấp cao này rất cần thiết cho Kiến An Võ Đạo". Tưởng cũng nên biết võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa là thứ nam của Đại võ sư Chưởng môn Nguyễn Lâm. Anh theo học võ với thân phụ từ khi 7 tuổi, anh cũng là huấn luyện viên võ thuật cho một số diễn viên phim ảnh và truyền hình Hoa Kỳ tại Hollywood. Luận án lên đai của võ sư Hồng Ngọc Đại Nghĩa là 2 bài quyền "Túc Quyền” và “Khai Sơn Khí Công Chưởng", màn biểu diễn về những thế đá ngoạn mục khi tấn công kèm theo sự vận hành khí công chưởng lực. Cử tọa vỗ tay vang dội khi màn trình diễn được chấm dứt.

Buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập môn phái Kienando hôm nay trùng với sinh nhật của GS Chưởng môn Nguyễn Lâm, nên các em võ sinh đã dâng hoa, chúc sức khỏe cho sư phụ. Sự tham dự đông đảo của các quan khách như quý phụ huynh các võ sinh, quý thân hào nhân sĩ địa phương, quý võ sư thân hữu từ các nơi như San Gabriel Valley, San Fernando Valley, và Orange County hội tụ về đây cho thấy sự thành công của Kienandọ Người ta nhận thấy có sự hiện diện của ông Nguyễn Quang Cảnh (chủ tịch Hội Cựu Chiến Sĩ Vùng SFV, ông Trần Quang Nam (chủ tịch Hội Cảnh Sát Quốc Gia tại Hoa Kỳ), ông Richard Mười Trương (chủ tịch Hội Người Việt Vùng San Fernando Valley), võ sư Nguyễn Khánh Hồng (giám đốc võ đường TaeKwonDo Việt Dũng), võ sư Tô Hùng Phước ( Thiếu Lâm Thất Sơn), võ sư Lương Hà (Thiếu Lâm Bạch Long), võ sư Hồ Đại Lượng (Thái Cực Đường Lang), võ sư Jordan Wang (Thiếu Lâm Sơn Đông), võ sư Huỳnh Đức Nhiệm (Tây Sơn Bình Định), võ sư Lý Hoàng Tùng (chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới), và võ sư Hà Huyền Thanh (phó chủ tịch của Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới). Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới là một tổ chức văn hóa võ thuật bảo trợ tinh thần cho Kiến An Võ Đạo qua những lần biểu diễn võ thuật tại Đại Hội Võ Thuật Năm 2007,  nhân kỷ niệm 14 năm thành lập Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới hay những dịp Tết Nguyên Đán. Kiến An Võ Đạo có dịp thi thố tài năng cùng các võ phái bạn và từ đó tạo cho nhiều người biết đến hơn.

Những dòng cuối cùng, người viết bài xin được giới thiệu những áng thơ đầy hào khí của Giáo sư Chưởng môn Nguyễn Lâm, tức thi sĩ Nguyên Ngã Song Mộc qua bài thơ dài được trích đoạn lại như sau:

"Sức cự đỉnh ta hằng mơ Hạng Võ
Lục bạt sơn ta ước đọ Huỳnh Cân
Muốn ra uy sấm sét chuyện oai thần
Quét sạch lũ tham tàn xâm lược..."

 Đó là bài "Tráng Sỹ Ca". Bài thơ nói về ý chí quyết tâm của một chinh nhân mơ ngày hoàn thành giấc mộng chiến thắng, dẹp quân xâm lăng, giành lại giang sơn. Một trích đoạn khác đề cao chí nam nhi vung gươm giữ bờ cõi, để biểu lộ một thiên hùng ca chí làm trai đầu đội ánh trăng vàng, luyện tập võ thuật quang phục quê hương:

 "Đêm nay đội ánh trăng vàng
Múa gươm chiến thắng huy hoàng hoan ca
Ta tráng sỹ hề, can trường bất khuất,
Ta nam nhi hề, phá giặc cuồng nô
Ta hiên ngang hề, sức lay thành chuyển núi,
Ta xung phong hề, lực diệt kình ngư..."

Nguyên Ngã Song Mộc trong ý thơ vẫn đượm nét con nhà võ. Phải chăng trong nét uy vũ vung thế võ thuật của Chưởng môn Kiến An Võ Đạo cho thấy Nguyên Ngã Song Mộc ẩn chứa ý niệm cao quý "Văn Võ Song Toàn""

Thưa, đó là những gì thuộc về Kiến An Võ Đạo, và về vị giáo sư với bao nổ lực đem bộ môn võ học phát sinh từ Việt Nam vào dòng chính Hoa Kỳ. Thi văn nhân Nguyên Ngã Song Mộc hay Chưởng môn võ thuật Nguyễn Lâm là  biểu tượng cho sự yêu văn học nghệ thuật, mang giấc mơ cao quý cho tuổi trẻ Việt Nam vươn lên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.