Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Al-qaeda Đã Hồi Sức, Mạnh Như Cũ

12/07/200700:00:00(Xem: 2804)
Mỹ: al-Qaeda Đã Hồi Sức, Mạnh Như Cũ; Iraq: Green Zone Bị Pháo, 3 Người Chết; Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ Tới

WASHINGTON -- Các chuyên gia tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng al-Qaeda đã tái thiết lập mạng lưới hoạt động tới mức mạnh chưa từng thấy kể từ trứơc vụ tấn công 9-11, theo tin AP.

Kết luận này cho thấy tổ chức khủng bố này đã có khả năng tái phối trí dọc biên giới Pakistan-Afghanistan bất kể 6 năm qua liên tục bị dội bom, tấn công.
Dù vậy nhiều viên chức chính phủ Mỹ nói họ không biết rõ cụ thể đe dọa nào về 1 cuộc tấn công mới trên đất Mỹ.

Lọan Quân Bắn vào Khu Xanh

BAGHDAD  -     3người thiệt mạng, gồm 1 chiến binh Hoa Kỳ, và 18 người bị thưong vì đạn súng cối của loạn quân bắn vào Green Zone, khu vực được coi là an toàn nhất của thủ đô Iraq. Trong 18 người bị thưong có 5 công dân Hoa Kỳ, gồm 2 viên chưc quân sự và 3 nhân viên của nhà thầu.

Toà ĐS loan báo 2 tử thưong khac là 1 người bản xứ và 1 người đệ tam quôc tịch - tin từ Baghdad cho biết trên 12 qủa đạn bắn tới vào luc 4 giờ chiều, 1 số có thể xuất phát từ hướng đông của thành phố, nơi có dân quân Mahdi của giáo sĩ al-Sadr hoạt động.

Qua sáng Thứ Tư, bom ven đường nổ khi 1 đoàn xe Hoa Kỳ chạy qua trung tâm Baghdad làm cháy 1 xe humvee. Nhân chứng nói có thấy xạ thủ của chiếc Humvee bị quăng ra xa, số thương vong chưa rõ. Giới quân sự Hoa Kỳ chưa thể tiếp xúc được để hỏi.

Mặt khac, hải quân Hoa Kỳ hôm Thứ 3 loan báo 1 mẫu hạm thứ 3 sắp được đưa tới Trung Đông để tăng cường khả năng quân sự của Hoa Kỳ vào luc có căng thẳng với Iran, và để yểm trợ cac nỗ lực tại Iraq. Mẫu hạm USS Enterprise lên đường từ hậu cứ tại Norfolk (Virginia) với 5500 thủy thủ và TQLC.

* Trên 60% Công Dân Hoa Kỳ Nhận Thấy Can Thiệp Tại Iraq Là Sai Lầm

WASHINGTON  -    Áp lực đòi rút quân đang gia tăng tại QH Hoa Kỳ, ngay cả 1 số nhà lập pháp CH cũng hô hào 1 chiến lược mới. Theo 1 kết quả thăm dò dân ý của  báo USA Today và Gallup, trên 60% công dân tin rằng can thiệp vào Iraq là sai lầm. Nhưng, Bạch Ôc báo trước TT Bush sẽ lại dùng quyền phủ quyết với đề luật về quân phí năm 2008 nếu bao gồm điều khoản về thời biểu triệt thoái. .

Các thủ lãnh DC dự định đưa ra 1 tu chính dự kiến rút trong 4 tháng 1 phần lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq - tại Hạ Viện, cac nhà lập pháp của đảng DC sẽ biểu quyết trong tuần này đề luật buộc chuyển hướng hành động tại Iraq. TRong khi đó, báo cáo sơ khởi về Iraq của Tướng Petraeus và ĐS Crocker sẽ được chuyển tới Điện Capitol vào ngày chủ nhật 15-7.

* Nghị Sĩ  Snowe Đồng Bảo Trợ Tu Chính Đòi Rút Quân Kèm Theo Đề Luật Quân Phí Năm 2008

Nghị sĩ CH Olympia Snowe của tiểu bang Maine là người đồng bảo trợ tu chính kèm theo đề luật về quân phí, đòi hỏi rút quân trong hạn 4 tháng.

Nghị sĩ CH Gordon Smith của Oregon cũng ủng hộ. It nhất 10 nhà lập pháp của đảng CH đã dứt khoát thach thức TT Bush về chiến lược Iraq - hôm Thứ Tư, cố vấn an ninh quôc gia Steven Hadley được cử tới Capitol Hill để cố thuyết phục cac nghị sĩ CH không ép rút quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.