Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘kiều Vận’ Thất Bại

23/06/200700:00:00(Xem: 9034)

CS Hà nội lúc nào cũng muốn đồng hóa người Việt hải ngoại là người dân của mình. Từ những chữ "khúc ruột ngàn dặm của quê hương, bộ phận của dân tộc, Việt kiều yêu nước" đến Nghị quyết kiều vận của Bộ Chánh tri, đều không ngoài mục tiêu chiến lược đồng hóa đó và dân vận đó. Kể cả chuyến công du Mỹ của Ô Nguyễn minh Triết, mục tiêu vẫn là kiều vận. Nhưng thất bại thấy rõ.

Một về phía Washington, it có chuyến công du Mỹ của một nguyên thủ quốc gia nào mà yếu tố dân tộc được hai bên chú ý như  chuyến đi Mỹ của Ô Nguyễn minh Triết người cầm đầu nhà nước CSVN dù dân tộc VN là một cộng đồng thiểu số mới 32 tuổi ở Mỹ. Trước mấy tuần tiếp kiến Ô Nguyễn minh Triết, TT Bush mời đại diện 4 tổ chức tiêu biểu đấu tranh cho tư do dân chủ, nhân quyền VN đến Tòa Bạch Oc  để  toàn bô tham mưu cận lắng nghe và tham khảo 45 phút. Còn 3 ngày nữa TT Bush lại mời phái đoàn dân cử Mỹ gốc Việt lên để gặp những viên chức cao cấp nhứt trong thực hiện chánh sách của Mỹ. Chắc chắn văn phòng các phụ tá liên lạc báo chí và chánh trị nội địa của Phủ Tổng Thống theo sát tình hình những cuộc  chuẩn bị biểu tình của người Mỹ gốc Việt, một khối cử tri tuy  thiểu số nhưng rất năng động chánh trị và siêng năng đi bầu.  Nhứt định vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền VN sẽ là một vấn đề TT Bush, với tư cách tổng thống Mỹ phải "nói phải quấy" với Ô Triết. Và với tư cách người một lãnh tụ đảng Cộng Hóa Ong lại càng phải nói hơn vì đảng Đối Lập Dân Chủ đẵ bắt đầu xem vấn đề tư do, dân chủ, nhân quyến VN là một vấn đề có thể dùng để tấn công TT Bush qua lá thơ ký chung của hai thượng nghị sĩ lão làng của đàng Dân Chủ là Kerry và Kennedy.

Hai về phía Hà nội, Ô Nguyễn minh Triết ngay trong trạm dừng chân đầu  tiên ở New York, là tuyên bố  tháng Chín này sẽ miển thị thực nhập cảnh cho Việt Kiều về nước. Và trạm dừng chân chót Ong chọn Quận Cam, nơi có một cộng đồng người Việt lớn nhứt Mỹ, chỉ sau công đồng quố cgia trong nước thôi.  Ong không thể  đặt chân vào hai thành phố Garden Grove đông người Việt nhứt và Westminster  vì hai nghị quyết rào cảng như hàng rào điện tử Mac Namara không thấy bế -tông cốt sắt nhưng bằng một thủ tục an ninh rất tinh vi do các nghị viên  gốc Việt phát minh. Quận Cam có Little Saigon, nơi  tọa lạc nhiều cơ quan đầu não kinh tế chánh, văn hóa xã hội của người Mỹ gốc Việt. Ô Triết đành phải đến thành phố Dana Point, chỉ cách Little Saigon 40 phút lái xe. Tại Dana Point, theo thơ mời nhiều người đã nhận được nhưng không đi  và phân chứng với thân hữu, Ong Triết khoản đãi một tiệc tối ở khách sạn nơi Ong ngụ là Saint Regis Beach Resort, One Monarch Beach Resort. Tiệc long trọng, có cocktails lúc 7 giờ, chánh tiệc lúc 8 giờ ngày Thứ Sáu 22 tháng Sáu. Người được mời trong buổi tiệc này là người gốc Việt, đại đa  số là những doanh gia gốc Việt. Và ngày hôm sau cũng tại khách sạn này, Ong mời các doanh gia gốc Mỹ trong một bữa ăn sáng lúc 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ 30. Điều đó cho thấy Ô Triết chú ý người Mỹ gốc Việt nhiều hơn người Mỹ khi đến thủ đô kinh tế của Mỹ và thủ đô tinh thần của người Mỹ gốc Việt là Little Saigon. Điều đó cho thấy công tác dân vận, địch vận  của phái đoàn Ô Triết đối với người Mỹ gốc  Việt quan trọng không thua gì công tác vận động tương quan Hà nội- Washington lên hàng chiến lược như hai bên từng tuyên bố.

Ba, nhưng công tác kiều vận của Ô Triết tự nó đã mang mầm thất bại  từ bên trong và do sự chống đối  từ bên ngoài của đối tượng mà Ô muốn vận động. Cái mà Ô Triết bỏ công "động não" để tuyên bố ở trạm dừng chân đầu tiên New York là miễn chiếu khán nhập cảnh cho người Việt hải ngoại không tự Ông biến thành su thật được trong công quyền. Ô Triết chỉ là nhân vật thứ tư trong Bộ Chánh Trị của Đảng CSVN, sau Ô Tổng Bí Thư, Ô Bộ Trưởng Công An, và Ô Nguyễn tấn Dũng. Theo biên chế, Ô Triết không thể làm một cái gì khác hơn những gì con đường Bộ Chánh trị qui định. Những gì Ô Triết bàn bạc với TT Bush, về chiến lược không thể vượt qua cái khung mà Ô Bộ Trưởng Quốc Phòng CS Hà nội đã gởi qua bàn bạc với Mỹ trước đây. Về kinh tế dù TT Bush muốn dùng kinh tế, can thiệp  vơi các đại công ty Mỹ để siết chặt mối bang giao, các công ty Mỹ là người quyết định theo luật lời lổ , chớ không phải TT Bush. Về chất độc Da Cam mà Hà nội kỳ vọng được bồi thường, chuyện đó là chuyện của tòa án  Mỹ độc lập, TT Bush không bao giờ dám xen vào nhứt là sau xì căn đan Bộ Trường Tư Pháp của Ong đã giải nhiệm nhiều biện lý liên bang đang bị Quốc hội điều tra gay gắt.

Đối với  người Mỹ gốc Việt, công tác "kiều vận" của  Ô Triết như "dã tràng xe cát biển đông; Nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì". Không thể lũng đoạn hàng ngũ người Mỹ gốc Việt. Việc bắt con tép nhữ con tôm, khai thác tình tự quê hương để câu móc, lấy chuyện đi về VN dễ dàng để chiêu dụ còn phải xét lại. Ô Triết hứa điều đó tới tháng 9 mới bắt đầu. Còn phải  có ý kiến Ô Bộ Trưởng Công an đảng quyền lớn hơn Ô Triết. Còn phải xem Bộ Chánh tri định nghĩa thế nào là Việt Kiều. Cái gì không biết chớ những người ăn ngay nói thẳng về cái khổ của đồng bào trong nước, muốn đồng bào mình được tư do, dân chủ khó mà hy vọng được dễ dàng đi về. Nhà cầm quyền CS Hà nội có nhiều lý do từ chồi nhập cảnh ở phi trường vì việc về VN "chưa thuận tiện". Hải quan, công an cảng chỉ cần nói "trên bảo" như thế là đủ, thân cô thế cô ở phi trường con kiến làm sao kiện củ khoai. Quá sớm để tin lời Ô Triết, chờ xem Đảng Nhà Nước CS Hà nội hành động xem sao.

Còn việc Ô Triết làm công tác chánh trị ở trạm dừng chân chót ở Mỹ, tuy tốn công tốn của nhiều nhưng kết quả sẽ chẳng bao nhiêu. Doanh gia  Mỹ gốc Việt hay gốc Hoa Chợ lớn chỉ mới cấp vừa và nhỏ ở Mỹ, rất ít đại gia có tiền đầu tư ở ngoại quốc so với đại công ty Mỹ. Người Mỹ gốc Việt làm ăn với CS Hà nội không được lòng của đại đa số tập thể người Mỹ gốc Việt nên thường tránh né, giữ kín không muốn làm " bực mình" đồng hương.Cơ sở  của những doanh gia này  đa số là dịch vụ chợ búa, thức ăn, cho mướn nhà phố ở Mỹ có thể bị tẫy chay. Hàng hóa từ VN đến dần dần mất uy tín vì "chất lượng" ô nhiễm nhứt là thực phẩm, nông phẩm  là thứ có  thể hấp  dẫn người Mỹ gốc Việt vì mùi vị quê hương. Việc làm ăn ở VN phải phe cánh nhiều với nhà cầm quyền, lo lót nặng, bị tham nhũng thườn và nhiều phức tạp. Người trường hợp Việt về làm ăn lớn một chút là nhà cầm quyền kiếm chuyện vuốt trắng tay. Những bảo vệ kinh doanh của Mỹ và của WTO nhà kinh doanh Mỹ gốc Việt dù là công dân Mỹ sẽ có thể không được hưởng khi CS Hà nội muốn triệt  thì viện dẫn người Mỹ gốc Việt vẫn còn là công dân VN vì khi vào công dân Mỹ chưa được Chủ tịch Nước cho phép từ bỏ quốc tịch Việt.

Tập thể người Mỹ gốc Việt kinh nghiệm CS rất nhiều rất bén nhậy với ý đồ của CS. Nên chống đối rất mạnh làm át tiếng nói những người muốn làm ăn với Hà nội, chỉ sinh hoạt kín đáo mà thôi.  Ô Triết là một quốc trưởng của một nước công du Mỹ bị đồng bào mình  biểu tình chống đối mạnh nhứt, hơn Ô  Khải thủ tướng đa bị chống bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào. Người Mỹ gốc Việt có cái mà CS Hà nội dù có ngân sách quốc gia trong túi và giao thương, ngoại giao cũng không thể có được. Đó là lá phiếu, đó là thế lực ngoại giao nhân dân, vận động hai đảng Cộng hòa, Dân Chủ, vận động hành lang quyền lực của chánh quyền Mỹ. Chánh quyền của hơn phân nửa dân số Mỹ đã công nhận quốc kỳ VN dù chế độ CS Hà nội có bang giao với Mỹ. Vấn đề tư do, dân chủ, nhân quyền VN đi vào dòng chánh chánh trị Mỹ. Chánh quyền Mỹ do dân làm ra, các viên chức dân cử không dại gì giúp Ô Triết để mất phiếu của người Mỹ gốc Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.