Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đóng Góp Từ Giới Y Dược Gốc Việt

22/06/200700:00:00(Xem: 4039)

"Con hơn cha là nhà có phước". Sau hơn trước là đất nước có phần. Câu này đúng khi nhìn những đóng góp thiết thực từ giới y dược gốc Việt ở thủ đô Little Saigon của người Việt tỵ nạn CS. Thực vậy.

Năm rồi khi Luật Cải Tổ Medicare của TT Bush chưa thực hiện, Tổ hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ gốc Việt, đặc biệt là Dược sĩ Trần Thu Hằng đã không tiếc thì giờ, công sức và tiền bạc đứng bên cạnh những người lớn tuổi Mỹ gốc Việt để  giúp đòi hỏi quyền lợi luật định mà các nhà lập pháp Mỹ muốn dành cho người già, người bịnh có Medicare và MediCaid ở Cali gọi là MediCal. Nhiều phiên họp, nhiều hội luận của Uy Ban Những người Hưởng Medi Medi được các dược sĩ và bác sĩ gốc Việt đến giúp đỡ. Bây giờ dân Medi Medi khỏe re, không bị bơt thuốc, đổi thuốc, chỉ định bác sĩ vì bị CalOptima úp bộ. Bây giờ muốn đi bác sĩ nào cũng được, mua thuốc ở đâu tiện, cũng xong, đi thăm con cháu ngoài Quận Cam lỡ bịnh vẫn đi bác sĩ, mua thuốc, nằm nhà thương như ở Quận nhà.

Năm nay, giữa năm Hội Y sĩ Việt Nam Nam California sẽ cấp phát không cho đồng hương một quyển sách hết sức cần thiết. Đó là cuốn "Kiến Thức Y tế Phổ Thông". Theo thơ mời của Bác sĩ Bùi thế Chung, Cựu Chủ tịch và Bs Bùi xuân Dương đương kiêm Chủ tịch của Hội Y sĩ Việt Nam Nam California, mời đồng hương đến Hội Trường Báo Người Việt lúc 2 giờ PM ngày Thứ Bảy 23 tháng Sáu năm 2007, để được biếu cuốn sách này - hoàn toàn toàn miễn phí, không nhận bất cứ thứ gì --  đồng thời để bà con có dịp hỏi han các bác sĩ tác giả về trường hợp riêng của mình. Hội cũng có một buổi tiệc nhẹ để bà con vui với Hội.

Sở dĩ sách này Hội Y sĩ Việt Nam Nam California biếu như  vậy vì Hội đã vận động được sự tài trợ  về in ấn quyển sách từ tổ chức California Medical Association (CMA) / Network of Ethnic Physicians's Organization (NEPO). Và mấy chục tác giả của những bài viết rất có giá trị thực dụng là những bác sĩ nhiều kinh nghiệm, nhiều người biết  đã tình nguyện đóng góp  bài viết công phu một cách vô vị lợi. Những bác sĩ tác giả này là những bác sĩ gắn bó với cộng đồng qua nhiều công tác thiết thực lâu nay.

Phân tích nội dung mới thấy công lao của Hội Hội Y sĩ Việt Nam Nam California và đặc biệt của Bác sĩ Bùi thế Chung  khi hình thành cuốn sách thật là lớn. Các bài viết trong sách  đại đa số thuộc các lãnh vực chuyên môn y khoa, bịnh lý học, nhưng được viết bằng tiếng Việt, với những chữ dễ hiểu, những câu rõ ràng, ý tứ mạch lạc rất dễ nhớ. Tầng lớp giỏi tiếng Việt như thế hệ thứ nhứt đến tầng lớp trẻ hơn ít có dịp nói và viết tiếng Việt của thế hệ thứ hai đều có thể hiểu rõ.

Sách này có thể so sánh với một cẩm nang, một loại giúp trí nhớ liên quan đến kiến thức phổ thông về các bịnh người lớn tuổi và người Mỹ gốc Á châu như chúng ta thường mắc phải. Như ba thứ Cao  đáng sợ mà Bs Bùi thế Chung đúc kết cho dễ nhớ  nói trên đài SBTN: Máu Cao, Mỡ Cao, Nhịp Tim Cao, là ba bài đầu của cuốn sách. Những kiến thức như niềng răng, điều cần biết khi đi du lịch, viêm mũi, lú lẩn,  mất trí nhớ, mất ngủ, sạn thận, cai thuốc lá, cảm cúm, cúm gia cầm, bịnh xốp xương, thống phong, ung thư phổi, tai biến mạch máu não, kinh phong, các triệu chứng để biết, những hướng dẫn căn bản để biết mà đi thầy thuốc hay nhà thương đều được viết rạch ròi. Quan trọng nhứt các tác giả đều nhấn mạnh đến việc đề phòng, chủ trương phòng bịnh tốt hơn trị bịnh.

Ngoài ra có nhiều bài, nhiều hình vẽ, đồ thị, cụ thể hóa cho dễ nhớ, vừa chơi vừa học, giải trí thanh tao liên quan đến kiếp người như nhỏ đi xe đẩy, lớn đi xe lăn. Nhiều bài viết liên quan đến nền quân y của VN Cộng hòa trong cuộc chiến đấu cho tự do, dân chủ, bảo vệ lãnh thổ mà những quân y sĩ lúc nào cũng có mặt nên những chiến sĩ VNCH đi xa đánh trận. Có lẽ người biên soạn sách là Bùi thế Chung vốn là một quân y sĩ của Quân lực VNCH chú ý nhiều đến những quân dân cán chính sau những ngày chiến đấu gay go, tù đài nghiệt ngả nên có một số bài rất cảm động dành cho quý vi này. Thật là công phu khi sưu khảo đủ bộ huy hiệu QLVNCH. Thật là cảm động với những bài  như  bài "Viết Cho Người Nằm Xuống,” "Kỷ niệm Không Quên,” “Bài Ca Tâm sự,” “Giòng Sông Tiếng Việt.”  Người đọc sẽ thấy các bác sĩ, dược sĩ không những là những nhà khoa học chính xác mà còn là những người dồi dào tình cảm, tình thương mênh mông đối với Con Người, với người Việt dù ở vị thế nào, đồng đội, đồng bào, người bịnh hay người bị thương.

Theo chỗ hiểu biết của người viết bài này, Bs Bùi thế Chung, Bs sĩ Bùi xuân Dương và những bác sĩ, dược sĩ  tác giả của 270 bài viêt chưa kể tranh ảnh, đồ thị minh họa của cuốn sách dày gần 300 trang này thuộc Hội Y sĩ Việt Nam Nam California, là những bác sĩ dược sĩ muốn hẹn khám phải chờ ít nhứt một tuần vì rất đắt khách.. Thù lao  khám bịnh của quí vị này rất cao thế mà quí vị này dành thì giờ và công sức quí báu cho việc sưu tập, biên khảo, viết lách, sao cho bình dân, cho dễ hiểu đối với mọi tầng lớp là một hy sinh rất cao quí. Mà lại cho không đồng bào. Ý nghĩa của việc làm thật là cao đẹp.

Chưa đủ, quí vị bác sĩ và dược sĩ lại mở cuộc ra mắt sách để biếu cho đồng bào và để tạo cơ hội cho đồng bào hỏi han trường hợp riêng tư của mình.  Trên Truyền hình SBTN, Bs Bùi thế Chung còn nhắn nhũ đồng bào, khi đến Hội Trường Báo Người Việt lúc 2 giờ PM ngày Thứ Bảy 23 tháng Sáu năm 2007, để  được biếu sách,  nhớ đem theo hồ sơ y tế nếu  cần hỏi han các bác sĩ  về trường hợp riêng của mình. Bs Bùi thế Chung cho hai số điện thoại để liên lạc. Một của Bs Chung, Cựu Chủ Tịch (714) 531 2203 và Bác sĩ Bùi xuân Dương, đương kiêm Chủ tịch (714) 531 3535.

Không có bài phân tích hay giới thiệu sách nào hay hơn chính người đọc tự đọc, tự nhận xét, tự  rút cái hay cho mình. Dành vài tiếng đồng hồ đến Hội Trường Báo Người Việt lúc 2 giờ PM ngày Thứ Bảy 23 tháng Sáu năm 2007, để được biếu sách đem về đọc và gặp một số bác sĩ tác giả là thượng sách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.