Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Cảm Nghĩ Nhân Kỷ Niệm Lần Thứ 68...

10/06/200700:00:00(Xem: 5948)

Vài Cảm Nghĩ Nhân Kỷ Niệm Lần Thứ 68, Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo

Tính đến năm 2007, Phật Giáo Hòa Hảo đã trải qua 68 năm hành đạo với nhiều nỗi thăng trầm, nhiều lần Pháp nạn, tưởng chừng không thể vượt qua…Nhân Đại Lễ Kỷ Niệm lần này, với tư cách Trưởng Ban Tổ Chức đầu tiên tại Hải Ngoại, chúng tôi muốn bày tỏ đôi điều cảm nghĩ.

Do đâu mà từ vài chục người rồi hằng triệu người, hai triệu người và hiện nay hằng 8 triệu người trong và ngoài nước giữ Đạo, hành Đạo bất chấp khó khăn, trở ngại" Hằng năm từ trong đến ngoài nước đều tưng bừng cử hành Đại Lễ Khai Sáng Đạo" Do đâu mà một bộ phận dân tộc ngày đêm đang góp sức cho sự tồn vong của Tổ Quốc lại phải chịu cảnh nghèo khó, thiếu học" Do đâu mà 70 phụ nữ Miền Tây phải lên Sài Gòn để người ta lựa vợ một cách nhục nhã, mất nhân phẩm" Và nhiều câu hỏi khác cần được nêu lên để suy nghiệm và lần lượt giải quyết một cách khôn ngoan nhứt.

Những câu hỏi này vừa soi sáng tâm tư chúng tôi, vừa làm chúng tôi và các đồng đạo lão thành khác lo lắng, ăn không ngon, ngủ không yên. Chúng tôi muốn được nêu lên những câu hỏi lớn này nhân Mùa Đại Lễ năm 2007. Chúng tôi muốn được chia xẽ, muốn được bàn bạc để giải đáp và nhứt là để tìm cách giải quyết hợp lý. Tất nhiên đây là vấn đề tế nhị và phức tạp, cần được sự cảm thông và nhiều kiên nhẫn. Chúng ta cần noi gương Đức Thầy về hạnh nhẫn nhục khi phải đối phó với quyền lợi tối cao của dân tộc.  Hãy ngồi lại trong tinh thần Hòa Hão. Hãy thực hiện hạnh nguyện từ bi của một Phật Tử, hạnh nguyện độ tha của một Con Phật.

Nhiều đêm thao thức, chúng tôi được mách bảo, được nghe văng vẳng những lời dạy vàng ngọc của Đức Thầy:" Giúp cho kẻ khó mới nhầm" hoặc: "No dạ dày là chước đầu tiên " hoặc:

"Chớ chia rẽ hãy đồng tâm lực,

Khua vọng vàng đánh thức bốn phương,

Chấn hưng Phật Giáo học đường,

Dưới trên hòa thuận chọn đường quy nguyên".

Chúng tôi đã thực hiện tích cực những lời dạy quý giá này từ năm 1966 tại Cần Thơ, An Giang và các nơi khác, nhứt là khi Viện Đại Học Hòa Hảo được thành lập tại An giang từ năm 1970. Chủ trương này đã được đúc kết thành một Nghị Quyết và được Đại Hội Đạo năm 2002 tại Hoa Kỳ thông qua.Đây là bước chuyển mình lớn của PGHH tại Hải Ngoại. Từ đó đến nay Hội Đồng TSTƯ/ PGHH tìm mọi cách để thực hiện từng bước vững chắc tin thần N.Q. này. Hiện nay, chúng tôi cùng các đồng đạo lão thành Bùi Văn Mạnh, Trần thị Hoa, Tu sĩ Thái Hòa, Lê Phước Sang, Dương Minh Quang cùng các đồng đạo nồng cốt Trần văn Vui, Huỳnh Long Giang, Lê Công Đa, Huỳnh Phước Long v…v và nhiều đồng đạo trong và ngoài nước khác đang tìm mọi phương cách, làm hết sức mình để làm sáng tỏ các vấn đề mang tính lịch sử của Đạo. Chúng tôi nghĩ rằng thời gian 32 năm trôi qua đã quá đủ để tìm được giải đáp cho vấn đề.Chúng tôi cũng tìm cách nâng cao dân trí, xóa nghèo đói, phổ biến kinh nghiệm về phương cách vượt qua khó khăn về ăn uống, bịnh tật không mất tiền để hợp sức với các đồng đạo trong nước đang dùng các toa thuốc của Đức Thầy chữa trị nhiều loại bịnh nan y bất trị rất thành công với tinh thần từ thiện cao cả của người tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo. Họ đã chung góp để chịu mọi cực khổ, thiếu thốn đi từ Nam ra Bắc một lòng vì tình dân tộc, nghĩa đồng bào, thực hiện lời dạy của Đức Thầy về An Đồng Bào và Nhân Loại, một trong Tứ Đại Trọng An. Chúng tôi cũng đang hiệp sức cùng nhau phổ truyền giáo lý để thực hiện  hoài bão của Đức Thầy:

"Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo,

Nhà Phật con Tiên hé miệng cười."

Các khóa đào tạo cao cấp về phổ thông giáo lý đang được nghiên cứu thực hiện gấp rút để đáp ứng nhu cầu trong và ngoai nước song song với việc kết tập sấm giảng, kinh sách về Phật Giáo Hòa Hảo.        

Chúng tôi muốn tưởng niệm Đại Lễ năm nay bằng tinh thần tích cực hy sinh, chia xẽ nghèo khó, thiếu học cùng đồng đạo và đồng bào trong nước. Chúng tôi mong muốn mọi người Việt Nam chúng ta ở Hải Ngoại cùng nhau dấn thân với hạnh nguyện  cứu độ. 

Dù là công dân Mỹ hay một nước nào khác, chúng ta không thể quên nguồn gốc của chúng ta là Việt Nam. Tổ Tiên chúng ta có gần 5 ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước . Quá khứ đầy máu và nước mắt của dân tộc cần được rút tỉa, chiêm nghiệm để xây dựng cuộc sống hiện tại cho đại bộ phận dân tộc đang khốn khó và hướng về tương lai tươi sáng, huy hoàng, rực rỡ ngang tầm với bè bạn khắp Năm Châu. Đức Thầy đã từng mơ ước xây dựng một nước Việt Nam Công Bằng và Nhân Đạo, một nước Việt Nam tiên tiến tương xứng với các nước tiên tiến trên hoàn cầu.

Cầu xin Đại Lễ năm nay là một bước chuyển mình của Đao Pháp và Dân Tộc. Cầu xin Chư Phật mười phương hộ trì cho Dận Tộc Việt Nam sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó, sớm hưởng được những quan tâm về xã hội và giáo dục như các nước văn minh.  Cầu xin mọi người trong và ngoài Đạo hưởng ứng nồng nhiệt lời mời chân tình của Ban Tổ Chức chúng tôi. Sự hiện diện đông đảo của Quý Vị là vinh hạnh lớn lao cho Phật Giáo Hòa Hảo trong sứ mạng phát huy Đạo Pháp và phục vụ Dân Tộc.

Đại lễ được cử hành trọng thể tại Hội Quán PGHH Trung Ương số: 12432 Euclid St, Garden Grove, CA 92840 lúc 11 giờ ngày Chủ Nhật: 24 tháng 6 năm 2007. Số điện thoại liên lạc: (714) 636.5407, (832) 541.1786, (832) 397.9813, (714) 891.5963, (619) 764.2369, (714) 720.5271, (909) 374.1352. Chúng tôi trân trọng kính mời  Đồng Đạo và Đồng Bào vui lòng dành thời giờ đến tham dự đông đảo dù có nhận được Thư Mời của Ban Tổ Chức hay không.

Ban Tổ Chức thành tâm cầu nguyện Thầy Tổ hộ trì cho tất cả chúng ta được Thân Tâm Thường An Lạc.                                                                     

TM. Ban Tổ Chức,

Trưởng Ban:  GS. Phạm văn Chính

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
Thưở sinh thời – khi vui miệng – có lần soạn giả Nguyễn Phương đã kể lại lúc đưa đám cô Năm Phỉ, và chuyện ông Chín Trích đập vỡ cây đàn: “Ngày cô Năm Phỉ mất, người đến viếng tang nghe nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liên tiếp bên quan tài… Ông vừa đờn vừa khóc. Đến lúc động quan, trước khi đạo tỳ đến làm lễ di quan, nhạc sĩ Chín Trích đến lậy lần chót, ông khóc lớn:’ Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa…’ Nói xong ông đập vỡ cây đờn trước quan tài người quá cố. “Việc xảy quá đột ngột và trong hoàn cảnh bi thương của kẻ còn đang khóc thương người mất, mọi người im lặng chia sẻ nỗi đau của gia đình người quá cố và của nhạc sĩ Chín Trích. Khi hạ huyệt thì người nhà của cô Năm Phỉ chôn luôn cây đàn gãy của nhạc sĩ Chín Trích xuống mộ phần của cô Năm Phỉ.” (Thời Báo USA, số 321, 18/02/2011, trang 67)
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.