Quang Trung Đại Đế Ca!

21/10/201000:00:00(Xem: 8059)

Quang Trung Đại Đế Ca!


Đại Đế Quang Trung.

Letamanh
Lang thang trong thế giới ảo, bỗng dưng gặp phải  tin vui; tôi thích thú đọc lọat tư liệu nói về một  nhóm nghệ sĩ có lòng, một tập hợp những  người con Việt Nam tha hương: Đó là nhóm “Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt”! Được dịch ra Anh Ngữ là “Center For Vietnamese Ethnic Culture & Arts” và viết tắt “CVECA”. Đây là một hội văn hóa Việt đã họat động từ tháng 10 năm 2008 do Nghệ Sĩ  Trần Lãng Minh & Nga Mi chủ trương.
Tôi chú ý đến những tin tức liên quan đến Nhóm CVECA, vì trong mục quảng cáo về một chương trình Ca Nhạc Vũ Nhạc, Thơ có cái tên là “CA NHẠC KỊCH PHONG CHÂU MỞ HỘI II”. Trung Tâm Văn Hóa Dân Tộc Việt sẽ có một buổi trình diễn tại La Mirada Theatre, ngày thứ 7 tháng 11 năm 2010, bắt đầu lúc 7 giờ tối; với một chương trình dài, hấp dẫn. Thoáng nhìn, ta thấy chương trình hòan tòan mang tính chất văn hóa Việt Nam, với những mục như: Phần một có mười tiết mục ca vũ nhạc dân gian đặc biệt. Qua phần hai là những phần chuyên đề mang sắc thái ba  miền Nam Trung Bắc; trong đó có màn “Họat cảnh ngâm thơ hùng tráng” tựa đề “Quang Trung Đại Đế Ca” của tác gỉa Đặng Phú Phong., và phần tân nhạc tiền chiến chọn lọc góp phần phong phú cho đêm diễn.
Tôi đang tìm kiếm đề tài viết về Quang Trung Đại Đế cho Đặc San Tây Sơn sẽ phát hành trong dịp Tết năm con Mèo 2011. Tôi bắt gặp niềm vui từ cái chương trình đầy ắp tình dân tộc và mang nặng tính yêu nước, phát huy tính anh hùng chống ngọai xâm của tổ tiên. Bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”, thật ra nó đã đuợc tác gỉa sáng tác khá lâu rồi, hình như phải trên mười lăm năm trước. Lúc ấy còn nhà thơ kiêm “Ngâm Sĩ” Hà Linh Bảo, lúc nào chúng tôi cũng tụ  họp nhau “phát huy tinh thần văn nghệ” nhớ quê hương. Nhà Thơ Đặng Phú Phong, lúc ấy nổi hứng sáng tác bài thơ nầy để cho Hà Linh Bảo ngâm, sau đó đăng vào Đặc San Tây Sơn. Có thể nói bài thơ ca ngợi Quang Trung, lúc bấy giờ được nhiều tay “ngâm sĩ” yêu thích.
Trong chương trình “Phong Châu Mở Hội”, họat cảnh “Quang Trung Đại Đế Ca” sẽ được chính con chim đầu đàn CVECA Trần Lãng Minh cùng với Vũ Đòan Việt Cầm trình diễn. Lời thơ bi hùng sẽ được giọng ngâm chuyên nghiệp, từng làm cho hàng ngàn khán thính giả mê say và được giàn dựng bởi những vũ công, vũ nữ xinh đẹp… Chắc chắn sẽ tăng thêm giá trị, sức hút về lòng yêu nước, chí cương quyết bảo vệ quê hương Việt; nhất là trong lúc tòan thể con dân VN đang sục sôi chống Ngoại Xâm về hai quần đảo Hòang Sa, Trường Sa cùng cả một chiều dài Biên giới phía Bắc  VN thân yêu!
“Quang Trung Đại Đế Ca” là một bản anh hùng ca, nói lên cuộc đời xuất chúng của một nông dân áo vải, phất cờ Đào phá tan quân xâm lược. Nếu so với cùng thời – Napoleon Đại Đế ngang dọc Âu Châu – Thì Quang Trung bách chiến bách thắng ở Á Châu. Nhưng vị anh hùng của Pháp đã phải thua trận mà Quang Trung thì chỉ có chiến thắng huy hòang, tuy số trời ngắn ngũi mới ra nông nổi mà thôi! Trộm nghĩ nếu Quang Trung Nguyễn Huệ sống thêm 10 năm nữa có lẽ lịch sử Việt Nam đã khác đi.

Sẽ có nhạc cảnh Quang Trung Đaị Đế Ca trên Phong Châu Mở Hội.


Lời thơ xuất thần của Đặng Phú Phong đã viết lên được hết rung động của mình đối với thần tượng. tác giả vốn là người sanh ra và lớn lên ngay tại quê hương vị Anh hùng dân tộc:  Bình Khê – Bình Định. Qua lời thơ bi hùng, tác giả đã thể hiện dược hết lòng cung kính, tôn thờ thần tượng. Ta thử lướt qua một vài đoạn:
“Ta Trượng Phu hề, chân đạp đất,
Ngửa mặt lên trời hề, hớp sao Đẩu sao Ngưu
Trịnh, Nguyễn hung tàn, Lê khiếp nhược
Đại nghĩa ngang trời ta cứu nguy…”
….
“Côn Giang một giãi xanh hy vọng,
Áo vải anh hùng thay chiến y…
Lời thơ đầy khẩu khí nói lên được ý chí oai phong của vị anh hùng áo vãi đất Bình Định, quyết đứng lên tiêu diệt bất công, đánh đuổi quân xâm lựơc, giành lại giang san đang chìm đắm trong tay kẻ thù truyền kiếp.

“A ha! Đây Hà Hồi
Đây Ngọc Hồi,
Giặc thù tan vỡ
Quân ta reo như trời long đất lở
Lũ quân Thanh không trở kịp tay…”


Đặng Phú Phong đã  đưa hình ảnh Công Chúa Ngọc Hân vào mắt vị anh hùng lúc vừa thắng trận. Đây là một ý tưởng , một sáng kiến đẹp làm nét văn hóa Việt nổi bật giưã tình cảm và trách nhiệm trong một con người vĩ đại.
...”Tiếng trống trận cũng vừa chấm dứt,
Nầy ba quân! Ăn Tết Thăng Long
Riêng ta có một chút lòng,
Cành đào xin gởi Ngọc Hân đang chờ
*
Bút son ta thảo vần thơ:
“Ngọc Hân ơi nay ta đắc thắng
Quà đầu xuân thương tặng khanh yêu
Hoa đào một nhánh mỹ miều
Hăng hăng thuốc súng thắm điều tóc tơ.”
Ai còn bảo Quang Trung chỉ là võ biền khi đọc đọan thơ trên" Người thi sĩ đã thi vị hóa người anh hùng, ngay sau khi chiến thắng, trên chiến bào còn đẫm mùi thuốc súng của giặc Tàu, đã vội gửi cành đào tuyệt đẹp– làm quà chiến thắng – tặng người mình yêu đang chờ nơi hậu tuyến. Nếu ta có óc tưởng tượng về một mối tình đẹp nào đó trong đời, thì cũng chỉ hay đến thế thôi. Ở đọan gần cuối, tác giả đã làm cho ta ngạc nhiên về đọan thơ  diễn đúng những hình ảnh tòan dân VN hôm nay đang một lòng đòi lại giang san Hòang Sa – Trường Sa trong tay giặc:
Hỡi ba quân!
Hỡi thần dân trăm họ !
Giặc Tàu kia có nợ ta đòi
Cho dù một tấc đất thôi
Quyết tâm dành lại đời đời chẳng phân.
Ở đọan kết, tác giả đã ví vị anh hùng áo vải cờ Đào nơi Sông Côn như cá Kình bay lên trời biến thành chim Bằng tung hòanh năm châu bốn biển.:
Cá Côn xé biển hóa chim Bằng
Vỗ cánh chín tầng chuyển trăm năm
Than ôi thế sự lao xao mộng
Sinh tử vô thường hận hậu sinh.
Bốn câu thơ cuối là tâm tư tình cảm, là sầu thương, là lòng hứơng về một vị anh hùng dân tộc mà tác giả đã thương cảm cho số phận một nhân tài, một hào kiệt đã giữa đường gãy gánh.  Cái thế sự như những cơn mộng lao xao, cái vô thuờng của sinh tử đã làm hư mất một tiền đồ sáng lạn của đất nuớc khiến cho đám hậu sinh lòng ôm mối hận.  Tóm lại, bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca” của Đặng Phú Phong đã nói lên được hết tình dân tộc, nghĩa đồng bào Việt Nam trong cái thế nước nhỏ bên cạnh một nước lớn chuyên hà hiếp và lúc nào cũng mưu đồ thôn tính, cướp nước … Bản Anh Hùng Ca về vị Đại Đế có công quét sách quân thù cướp nước – Quang Trung  Nguyễn Huệ– nhắc nhở hậu thế phải luôn cảnh giác trước họa xâm lược Bắc phương.
Trần Lãng Minh  chọn bài QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA  của ĐẶNG PHÚ PHONG  để phổ biến trong lúc này quả là hơp thời, hơp lúc.
Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt , trong đêm “ Phong Châu Mở Hội II” tại  LAMIRADA THEATRE, Thành phố La Mirada  vào 7 giờ tối  Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2010 sẽ làm cho chúng ta rung động như thế nào trước tài diễn xuất của Trần Lãng Minh trong vai Quang Trung Đại Đế,với giọng ngâm điêu luyện ấm áp và bi tráng ấy sẽ làm hàng ngàn con tim xúc động trong tình yêu nước nồng nàn qua Họat Cảnh thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”! Hãy đến thưởng thức một chương trình đặc sắc nhân mùa Thanksgiving dưới cái lạnh giao mùa.!
Letamanh
Tháng 10 năm 2010
GHI CHÚ:
PHONG CHÂU MỞ HỘI II
Đêm trình diễn Nghệ Thuật CA-VŨ-NHẠC độc đáo hiếm có tại California. Những tình khúc tiền chiến chọn lọc được trình bày qua các giọng hát như: danh ca Lệ Thu, Quang Tuấn, Nga Mi, Trần Lãng Minh, Hải Mi, Đỗ Khải An, Tuấn Dũng, Minh Ngọc, Thảo Vi ...với nhạc trưởng Vũ Anh Tuấn và Hoàng Công Luận (Violin). Đặc biệt với phần Dân Ca Truyền thống như: Hát Ả-Đào, Hát Chầu Văn, Hát Xẩ, Hát Xoan, Hát Quan Họ, Dân Ca Huế, Dân Ca Nam bộ và Sắc tộc, trình tấu đàn ĐÁ,đàn Đáy,... những tiết mục hoàn toàn mới lạ, dàn dựng công phu trên sân khấu đầy màu sắc lộng lẫy, huy hoàng với hơn 40 diễn viên muá cuả đoàn Nghệ Thuật Việt Cầm đạo diễn bởi Vũ sư Vũ Đình Luân trong các nhạc cảnh vĩ đại,hùng tráng: Phong Châu Mở Hội, Quang Trung Đại đế Ca, Hát Lên Đồng... một chương trình biểu diễn nghệ thuật qui mô không thể bỏ qua sẽ được trình diễn vào 6:30 tối thứ Bảy  27-11-2010 tại La Mirada Theatre. Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật Dân Tộc Việt & Nga Mi-Trần Lãng Minh. Trân Trọng kính mời. Liên lạc: 714-360-2630, Email: minhngami@hotmail.com

Ý kiến bạn đọc
02/01/201216:40:29
Khách
YMMD with that ansewr! TX
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.