Hôm nay,  

Quang Trung Đại Đế Ca!

21/10/201000:00:00(Xem: 8582)

Quang Trung Đại Đế Ca!


Đại Đế Quang Trung.

Letamanh
Lang thang trong thế giới ảo, bỗng dưng gặp phải  tin vui; tôi thích thú đọc lọat tư liệu nói về một  nhóm nghệ sĩ có lòng, một tập hợp những  người con Việt Nam tha hương: Đó là nhóm “Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt”! Được dịch ra Anh Ngữ là “Center For Vietnamese Ethnic Culture & Arts” và viết tắt “CVECA”. Đây là một hội văn hóa Việt đã họat động từ tháng 10 năm 2008 do Nghệ Sĩ  Trần Lãng Minh & Nga Mi chủ trương.
Tôi chú ý đến những tin tức liên quan đến Nhóm CVECA, vì trong mục quảng cáo về một chương trình Ca Nhạc Vũ Nhạc, Thơ có cái tên là “CA NHẠC KỊCH PHONG CHÂU MỞ HỘI II”. Trung Tâm Văn Hóa Dân Tộc Việt sẽ có một buổi trình diễn tại La Mirada Theatre, ngày thứ 7 tháng 11 năm 2010, bắt đầu lúc 7 giờ tối; với một chương trình dài, hấp dẫn. Thoáng nhìn, ta thấy chương trình hòan tòan mang tính chất văn hóa Việt Nam, với những mục như: Phần một có mười tiết mục ca vũ nhạc dân gian đặc biệt. Qua phần hai là những phần chuyên đề mang sắc thái ba  miền Nam Trung Bắc; trong đó có màn “Họat cảnh ngâm thơ hùng tráng” tựa đề “Quang Trung Đại Đế Ca” của tác gỉa Đặng Phú Phong., và phần tân nhạc tiền chiến chọn lọc góp phần phong phú cho đêm diễn.
Tôi đang tìm kiếm đề tài viết về Quang Trung Đại Đế cho Đặc San Tây Sơn sẽ phát hành trong dịp Tết năm con Mèo 2011. Tôi bắt gặp niềm vui từ cái chương trình đầy ắp tình dân tộc và mang nặng tính yêu nước, phát huy tính anh hùng chống ngọai xâm của tổ tiên. Bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”, thật ra nó đã đuợc tác gỉa sáng tác khá lâu rồi, hình như phải trên mười lăm năm trước. Lúc ấy còn nhà thơ kiêm “Ngâm Sĩ” Hà Linh Bảo, lúc nào chúng tôi cũng tụ  họp nhau “phát huy tinh thần văn nghệ” nhớ quê hương. Nhà Thơ Đặng Phú Phong, lúc ấy nổi hứng sáng tác bài thơ nầy để cho Hà Linh Bảo ngâm, sau đó đăng vào Đặc San Tây Sơn. Có thể nói bài thơ ca ngợi Quang Trung, lúc bấy giờ được nhiều tay “ngâm sĩ” yêu thích.
Trong chương trình “Phong Châu Mở Hội”, họat cảnh “Quang Trung Đại Đế Ca” sẽ được chính con chim đầu đàn CVECA Trần Lãng Minh cùng với Vũ Đòan Việt Cầm trình diễn. Lời thơ bi hùng sẽ được giọng ngâm chuyên nghiệp, từng làm cho hàng ngàn khán thính giả mê say và được giàn dựng bởi những vũ công, vũ nữ xinh đẹp… Chắc chắn sẽ tăng thêm giá trị, sức hút về lòng yêu nước, chí cương quyết bảo vệ quê hương Việt; nhất là trong lúc tòan thể con dân VN đang sục sôi chống Ngoại Xâm về hai quần đảo Hòang Sa, Trường Sa cùng cả một chiều dài Biên giới phía Bắc  VN thân yêu!
“Quang Trung Đại Đế Ca” là một bản anh hùng ca, nói lên cuộc đời xuất chúng của một nông dân áo vải, phất cờ Đào phá tan quân xâm lược. Nếu so với cùng thời – Napoleon Đại Đế ngang dọc Âu Châu – Thì Quang Trung bách chiến bách thắng ở Á Châu. Nhưng vị anh hùng của Pháp đã phải thua trận mà Quang Trung thì chỉ có chiến thắng huy hòang, tuy số trời ngắn ngũi mới ra nông nổi mà thôi! Trộm nghĩ nếu Quang Trung Nguyễn Huệ sống thêm 10 năm nữa có lẽ lịch sử Việt Nam đã khác đi.

Sẽ có nhạc cảnh Quang Trung Đaị Đế Ca trên Phong Châu Mở Hội.


Lời thơ xuất thần của Đặng Phú Phong đã viết lên được hết rung động của mình đối với thần tượng. tác giả vốn là người sanh ra và lớn lên ngay tại quê hương vị Anh hùng dân tộc:  Bình Khê – Bình Định. Qua lời thơ bi hùng, tác giả đã thể hiện dược hết lòng cung kính, tôn thờ thần tượng. Ta thử lướt qua một vài đoạn:
“Ta Trượng Phu hề, chân đạp đất,
Ngửa mặt lên trời hề, hớp sao Đẩu sao Ngưu
Trịnh, Nguyễn hung tàn, Lê khiếp nhược
Đại nghĩa ngang trời ta cứu nguy…”
….
“Côn Giang một giãi xanh hy vọng,
Áo vải anh hùng thay chiến y…
Lời thơ đầy khẩu khí nói lên được ý chí oai phong của vị anh hùng áo vãi đất Bình Định, quyết đứng lên tiêu diệt bất công, đánh đuổi quân xâm lựơc, giành lại giang san đang chìm đắm trong tay kẻ thù truyền kiếp.

“A ha! Đây Hà Hồi
Đây Ngọc Hồi,
Giặc thù tan vỡ
Quân ta reo như trời long đất lở
Lũ quân Thanh không trở kịp tay…”


Đặng Phú Phong đã  đưa hình ảnh Công Chúa Ngọc Hân vào mắt vị anh hùng lúc vừa thắng trận. Đây là một ý tưởng , một sáng kiến đẹp làm nét văn hóa Việt nổi bật giưã tình cảm và trách nhiệm trong một con người vĩ đại.
...”Tiếng trống trận cũng vừa chấm dứt,
Nầy ba quân! Ăn Tết Thăng Long
Riêng ta có một chút lòng,
Cành đào xin gởi Ngọc Hân đang chờ
*
Bút son ta thảo vần thơ:
“Ngọc Hân ơi nay ta đắc thắng
Quà đầu xuân thương tặng khanh yêu
Hoa đào một nhánh mỹ miều
Hăng hăng thuốc súng thắm điều tóc tơ.”
Ai còn bảo Quang Trung chỉ là võ biền khi đọc đọan thơ trên" Người thi sĩ đã thi vị hóa người anh hùng, ngay sau khi chiến thắng, trên chiến bào còn đẫm mùi thuốc súng của giặc Tàu, đã vội gửi cành đào tuyệt đẹp– làm quà chiến thắng – tặng người mình yêu đang chờ nơi hậu tuyến. Nếu ta có óc tưởng tượng về một mối tình đẹp nào đó trong đời, thì cũng chỉ hay đến thế thôi. Ở đọan gần cuối, tác giả đã làm cho ta ngạc nhiên về đọan thơ  diễn đúng những hình ảnh tòan dân VN hôm nay đang một lòng đòi lại giang san Hòang Sa – Trường Sa trong tay giặc:
Hỡi ba quân!
Hỡi thần dân trăm họ !
Giặc Tàu kia có nợ ta đòi
Cho dù một tấc đất thôi
Quyết tâm dành lại đời đời chẳng phân.
Ở đọan kết, tác giả đã ví vị anh hùng áo vải cờ Đào nơi Sông Côn như cá Kình bay lên trời biến thành chim Bằng tung hòanh năm châu bốn biển.:
Cá Côn xé biển hóa chim Bằng
Vỗ cánh chín tầng chuyển trăm năm
Than ôi thế sự lao xao mộng
Sinh tử vô thường hận hậu sinh.
Bốn câu thơ cuối là tâm tư tình cảm, là sầu thương, là lòng hứơng về một vị anh hùng dân tộc mà tác giả đã thương cảm cho số phận một nhân tài, một hào kiệt đã giữa đường gãy gánh.  Cái thế sự như những cơn mộng lao xao, cái vô thuờng của sinh tử đã làm hư mất một tiền đồ sáng lạn của đất nuớc khiến cho đám hậu sinh lòng ôm mối hận.  Tóm lại, bài thơ “Quang Trung Đại Đế Ca” của Đặng Phú Phong đã nói lên được hết tình dân tộc, nghĩa đồng bào Việt Nam trong cái thế nước nhỏ bên cạnh một nước lớn chuyên hà hiếp và lúc nào cũng mưu đồ thôn tính, cướp nước … Bản Anh Hùng Ca về vị Đại Đế có công quét sách quân thù cướp nước – Quang Trung  Nguyễn Huệ– nhắc nhở hậu thế phải luôn cảnh giác trước họa xâm lược Bắc phương.
Trần Lãng Minh  chọn bài QUANG TRUNG ĐẠI ĐẾ CA  của ĐẶNG PHÚ PHONG  để phổ biến trong lúc này quả là hơp thời, hơp lúc.
Trung Tâm Văn Hóa Nghệ Thuật Dân Tộc Việt , trong đêm “ Phong Châu Mở Hội II” tại  LAMIRADA THEATRE, Thành phố La Mirada  vào 7 giờ tối  Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2010 sẽ làm cho chúng ta rung động như thế nào trước tài diễn xuất của Trần Lãng Minh trong vai Quang Trung Đại Đế,với giọng ngâm điêu luyện ấm áp và bi tráng ấy sẽ làm hàng ngàn con tim xúc động trong tình yêu nước nồng nàn qua Họat Cảnh thơ “Quang Trung Đại Đế Ca”! Hãy đến thưởng thức một chương trình đặc sắc nhân mùa Thanksgiving dưới cái lạnh giao mùa.!
Letamanh
Tháng 10 năm 2010
GHI CHÚ:
PHONG CHÂU MỞ HỘI II
Đêm trình diễn Nghệ Thuật CA-VŨ-NHẠC độc đáo hiếm có tại California. Những tình khúc tiền chiến chọn lọc được trình bày qua các giọng hát như: danh ca Lệ Thu, Quang Tuấn, Nga Mi, Trần Lãng Minh, Hải Mi, Đỗ Khải An, Tuấn Dũng, Minh Ngọc, Thảo Vi ...với nhạc trưởng Vũ Anh Tuấn và Hoàng Công Luận (Violin). Đặc biệt với phần Dân Ca Truyền thống như: Hát Ả-Đào, Hát Chầu Văn, Hát Xẩ, Hát Xoan, Hát Quan Họ, Dân Ca Huế, Dân Ca Nam bộ và Sắc tộc, trình tấu đàn ĐÁ,đàn Đáy,... những tiết mục hoàn toàn mới lạ, dàn dựng công phu trên sân khấu đầy màu sắc lộng lẫy, huy hoàng với hơn 40 diễn viên muá cuả đoàn Nghệ Thuật Việt Cầm đạo diễn bởi Vũ sư Vũ Đình Luân trong các nhạc cảnh vĩ đại,hùng tráng: Phong Châu Mở Hội, Quang Trung Đại đế Ca, Hát Lên Đồng... một chương trình biểu diễn nghệ thuật qui mô không thể bỏ qua sẽ được trình diễn vào 6:30 tối thứ Bảy  27-11-2010 tại La Mirada Theatre. Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật Dân Tộc Việt & Nga Mi-Trần Lãng Minh. Trân Trọng kính mời. Liên lạc: 714-360-2630, Email: minhngami@hotmail.com

Ý kiến bạn đọc
02/01/201216:40:29
Khách
YMMD with that ansewr! TX
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Hủ cộng”, tôi có thể hợm mình tuyên bố, với sự chứng thực của Google, là do tôi khai sinh trong khi mấy lời cảm thán tiếp nối là của Tố Hữu khi nhà thơ này, nhân chuyến thăm viếng Cuba, đã tiện lời mắng Mỹ: “Ô hay, bay vẫn ngu hoài vậy!” Gọi “khai sinh” cho hách chứ, kỳ thực, chỉ đơn thuần là học hỏi, kế thừa: sau “hủ nho”, “hủ tây” thì đến “hủ cộng”. “Hủ nho”, theo Việt Nam Tự Điển của Hội Khai Trí Tiến Đức, là “nhà nho gàn nát”, chỉ giới Nho học cố chấp, từng bị những thành phần duy tân, đặc biệt là nhóm Tự Lực Văn Đoàn, nhạo báng sâu cay vào thập niên 1930. Nếu “hủ nho” phổ biến cả thế kỷ nay rồi thì “hủ tây”, có lẽ, chỉ được mỗi mình cụ Hồ Tá Bang sử dụng trong vòng thân hữu, gia đình. Hồ Tá Bang là một trong những nhà Duy Tân nổi bật vào đầu thế kỷ 20, chủ trương cải cách theo Tây phương nhưng, có lẽ, do không ngửi được bọn mê tín Tây phương nên mới có giọng khinh thường: "Chúng nó trước hủ nho giờ lại hủ tây!" [1]
Mới đấy mà đã 20 năm kể từ khi đảng CSVN cho ra đời Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài” (26/03/2004-26/03/2024). Nhưng đâu là nguyên nhân chưa có “đoàn kết trong-ngoài” để hòa giải, hòa hợp dân tộc?
Cả Hiến Pháp 2013 và Luật Công An Nhân Dân năm 2018 đều quy định công an nhân dân là lực lượng bảo đảm an toàn cho nhân dân và chống tội phạm. Tại sao trên thực tế nhân dân Việt lại sợ hãi công an CSVN hơn sợ cọp?
Càng gần các Hội nghị Trung ương bàn về vấn đề Nhân sự khóa đảng XIV 2026-2031, nội bộ đảng CSVN đã lộ ra vấn đề đảng viên tiếp tay tuyên truyền chống đảng. Ngoài ra còn có hiện tượng đảng viên, kể cả cấp lãnh đạo chủ chốt đã làm ngơ, quay mặt với những chống phá Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh...
Hí viện Crocus City Hall, cách Kremlin 20 km, hôm 22 tháng O3/2024, đang có buổi trình diển nhạc rock, bị tấn công bằng súng và bom làm chết 143 người tham dự và nhiều người bị thương cho thấy hệ thống an ninh của Poutine bất lực. Trước khi khủng bố xảy ra, tình báo Mỹ đã thông báo nhưng Poutine không tin, trái lại, còn cho là Mỹ kiếm chuyện khiêu khích...
Khi Việt Nam nỗ lực thích ứng với môi trường quốc tế ngày càng cạnh tranh hơn, giới lãnh đạo đất nước đã tự hào về “chính sách ngoại cây giao tre” đa chiều của mình. Được Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), thúc đẩy từ giữa thập niên 2010, ý tưởng là bằng cách cân bằng mối quan hệ của Việt Nam với các cường quốc – không đứng về bên nào, tự chủ và thể hiện sự linh hoạt – nó có thể duy trì sự trung gian và lợi ích của mình, đồng thời tận dụng các cơ hội kinh tế do tình trạng cạnh tranh của các đại cường tạo ra
Cộng sản Việt Nam khoe có tự do tôn giáo ở Việt Nam, nhưng Hoa Kỳ và Thế giới nói “rất hạn chế”, tùy nơi và từng trường hợp. Tình trạng này đã giữ nguyên như thế trong những báo cáo trước đây của cả đôi bên. Nhưng tại sao Hoa Kỳ vẫn liệt Việt Nam vào danh sách phải “theo dõi đặc biệt”...
Đến giữa tháng 3 năm nay, hầu hết chúng ta đều thấy rõ, Donald Trump sẽ là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa và Joe Biden là ứng cử viên tổng thống của Democrat. Ngoại trừ vấn đề đột ngột về sức khỏe hoặc tử vong, có lẽ sẽ không có thay đổi ngôi vị của hai ứng cử viên này. Hai lão ông suýt soát tuổi đời, cả hai bộ não đang đà thối hóa, cả hai khả năng quyết định đều đáng nghi ngờ. Hoa Kỳ nổi tiếng là đất nước của những người trẻ, đang phải chọn lựa một trong hai lão ông làm người lãnh đạo, chẳng phải là điều thiếu phù hợp hay sao? Trong lẽ bình thường để bù đắp sức nặng của tuổi tác, con đường đua tranh vào Tòa Bạch Ốc, cần phải có hai vị ứng cử viên phó tổng thống trẻ tuổi, được đa số ủng hộ, vì cơ hội khá lớn phải thay thế tổng thống trong nhiệm kỳ có thể xảy ra. Hơn nữa, sẽ là ứng cử viên tổng thống sau khi lão ông hết thời hạn bốn năm. Vị trí và vai trò của nhân vật phó này sẽ vô cùng quan trọng trong lần tranh cử 2024.
Không phải “học” mà là bắt, là tóm đầu, là tống cổ vào nhà giam: khi cân bằng quyền lực ở Hà Nội xáo trộn với tiền chấn rung chuyển tận Amsterdam thì cái khẩu hiệu quen thuộc của Vladimir Lenin ngày nào cũng phải được cập nhật. Không còn “Học, học nữa, học mãi” mà, táo tợn hơn, hệ thống quyền lực đang giỡn mặt Lenin: “Bắt, bắt nữa, bắt mãi”.
Câu chuyện kể từ xa xưa, rất xa xưa, là từ thời đức Phật còn tại thế: Có một người Bà La Môn rất giầu có và rất quyền thế, ông thích đi săn bắn thú vật trong rừng hay chim muông trên trời. Một hôm đó, ông bắn được một con thiên nga to đẹp đang bay vi vút trong bầu trời cao xanh bát ngát thăm thẳm trên kia. Con thiên nga vô cùng đẹp bị trúng đạn, rơi xuống đất, đau đớn giẫy và chết. Ông liền chạy tới lượm thành quả của ông và xách xác con thiên nga lộng lẫy về cho gia nhân làm thịt, làm một bữa nhậu, có lẽ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.