Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Obama: Kinh Tế Lên, Cộng Hòa Ghì Xuống Austan Goolsbee Sẽ Vào Hđ Cố Vấn Kinh Tế

11/09/201000:00:00(Xem: 2530)

Obama: Kinh Tế Lên, Cộng Hòa Ghì Xuống Austan Goolsbee Sẽ Vào HĐ Cố Vấn Kinh Tế

WASHINGTON   -       Tìm cách giành ưu thế trên vấn đề chính trị bức thiết, TT Obama chê trách các chính khách CH đã từ chối giúp ông chuyển hướng nền kinh tế trì trệ hay ủng hộ 1 số biện pháp giảm thuế mới để nâng đỡ doanh nghiệp như trước đây đảng CH ủng hộ.
Gần đây, ông Obama đã lập luận nhiều lần về chuyện này, nhưng lần này ông định đặt vấn đề với hàng triệu công dân thông qua buổi họp báo trực tiếp truyền hình hôm Thứ Sáu.
Trước khi tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên, nhà lãnh đạo hành pháp ra tuyên bố về kinh tế và các đề tài trong cuộc tranh cử Tháng 11, theo loan báo của 1 viên chức Bạch Ốc - vị này cũng cho hay TT Obama đã chọn ông Austan Goolsbee để giao trọng trách chủ tịch HĐ cố vấn kinh tế.
Ông Goolsbee 41 tuổi là giáo sư kinh tế của trường đại học Chicago, là cố vâán kinh tế trong ban vận động tranh cử năm 2008 của ứng viên TT Obama. Ông thay thế bà Christina Romer đã thôi việc tuần qua để trở về việc giảng dạy tại trường Berkeley.
Ông Obama muốn thuyết phục cử tri phải chọn lựa quay lại với các chính sách thất bại của đảng CH hay tiến tới theo các chính sách mà ông cả quyết sẽ thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Cảm thấy áp lực phải chứng minh sẵn sàng làm mọi việc có thể để khôi phục kinh tế, tuần này nhà lãnh đạo hành pháp của đảng DC đã công bố đề luật giảm thuế, củng cố hạ tầng cơ sở, giảm thuế thường trực cho các chương trình nghiên cứu và phát triển kỹ thuật mới, miễn thuế cho các đầu tư mới của doanh nghiệp.
Ông Obama muôán năm tới tăng thuế với giai cấp giàu có và tiếp tục giảm thuế cho giới trung lưu có lợi tức không hơn 250,000. Theo luật hiện hành, thuế sẽ tăng với mọi công dân trong năm tới, trừ phi Lập Pháp hành động.
Khi vận động tranh cử, ông Obama hưá không tăng thuế với gia đình trung lưu và cả quyết như vậy trong bài nói chuyện tại Cleveland hôm Thứ Năm.


TT Obama khẳng định kinh tế Hoa Kỳ đang tự thoát ra khỏi suy thoái, và nhận rằng hồi phục diễn ra chậm đến mức đau đớn và khi bầu cử vào Tháng 11, nhiều cử tri có thể quy trách ông.  Ông tuyên bố trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc "Với tất cả tiến bộ đã đạt đuợc, chúng ta chưa tới đích - điều đó có nghĩa là công chúng hoang mang, và vì sao 1 số người nổi giận".  Ông Obama xác nhận: vì ông là TT và đảng DC kiểm soát 2 Viện lập pháp, công dân hỏi "quý vị đã làm gì" là dễ hiểu. Ông nhắc lại sự cản trở của đảng CH, và cả quyết đòi Thượng Viện ngưng trì hoãn để thông qua đề luật nâng đỡ doanh nghiệp.  Ông nhấn mạnh : không nên gây chậm trễ hơn nữa quyết định gia hạn giảm thuế cho giới trung lưu. Ông nói "Tại sao giữ lại - tại sao dùng giai cấp trung lưu như con tin".
Vẫn theo lời ông, với tỉ lệ thất nghiệp 9.6% các ứng viên DC và CH tranh cử vào Tháng 11 đều tìm cách lập luận theo cách riêng, và tranh đua chính trị là thế. Ông mô tả các vị dân cử của đảng DC như là "chiến binh của dân trung lưu làm việc vất vả" trong khi các chính khách CH là "phe bảo hộ các triệu phú" và những quyền lợi đặc biệt.
Với câu hỏi ông đã làm đuợc gì để thay đổi chính trường thủ đô, ông trả lời: thực tế kinh tế u ám làm cho khó chứng minh tiến bộ thực.
Về ý định đốt kinh Koran của mục sư Terry Jones, ông Obama hô hào quốc dân theo đuổi truyền thống bao dung tín ngưỡng.  Ông không nêu tên mục sư Jones, chỉ coi ông Jones như là 1 cá nhân ở Florida. Ông Obama lưu ý : kẻ thù của Hoa Kỳ là al-Qaeda và các nhóm cực đoan, không phải đạo Hồi.  Sát ngày kỉ niệm sự kiện 11-9, vị nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo việc tìm diệt trùm khủng bố Bin Laden đang tiếp tục. Ông yêu cầu tôn trọng và tiếp nhận tín đồ Hồi Giáo tại Hoa Kỳ, vì "họ là công dân, đừng phân biệt như là họ và chúng ta." Ông nhấn mạnh "Điều chúng ta có thể làm là không ngừng chống lại chủ nghĩa khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.