Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Chi Tiết Về Chuyến Đi Cầu Nguyện Ở Bidong, Galang

07/12/200400:00:00(Xem: 5137)
Dưới đây là thêm các chi tiết về chuyến đi của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên để sẽ cầu nguyện ở Bidong và Galang năm 2005. Bản tin do ông Trần Đông gửi từ Úc châu như sau.
Chuyến cầu nguyện và thăm viếng trại tỵ nạn cũ của người Việt ở Bidong và Galang có tên Về bến Tự do Bidong Galang 2005 sẽ được thực hiện trong tháng 3 năm 2005. Chuyến đi do Hiệp hội Văn khố Thuyền Nhân Việt nam (Archive of Vietnamese Boat People) phối hợp tổ chức nhằm tham gia phong trào kỷ niệm 30 năm người Việt định cư ở hải ngoại do Ban chấp hành Cộng đồng người Việt Tự do ở Victoria phát động. Mục tiêu chánh của chuyến đi là:
- Cầu nguyện cho những người đã tử nạn trên con đường đi tìm Tự do và Hạnh phúc trong suốt chặng đường “thuyền nhân Việt nam” gần một phần tư thế kỷ 1975 – 1996.
- Bày tỏ lòng Tri ân của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với sự giúp đở quý giá của Cộng đồng thế giới, của các cơ quan từ thiện quốc tế, và của Nhân dân cùng Chánh phủ các quốc gia đã cho một chỗ tạm dung và một chỗ định cư cho người Việt tỵ nạn.
- Khích lệ chính phủ Mã-lai và Nam dương trong việc duy trì di tích lịch sử Bidong và Galang. Trại tỵ nạn Galang được duy trì 15 năm nay. Trại tỵ nạn Bidong cũng được chính phủ Mã-lai lên kế hoạch trùng tu và biến đổi thành trung tâm du lịch và lịch sử.
Được biết chuyến đi sẽ bắt đầu từ ngày 17-3-2005 và chấm dứt ngày 26-3-2005 với hai đoàn Cầu nguyện và Thăm viếng chánh:
- Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận quốc tế: đến Singapore ngày 17-3-2005 sau đó sẽ đi về Terrengganu, ngày 20-3-2005 sẽ đi ra hải phận Quốc tế. Buổi lễ cầu nguyện đặc biệt này sẽ do Hoà thượng Thích Giác Nhiên, pháp chủ Giáo hội Khất sĩ Tăng già Thế giới, đứng ra làm chủ lễ. Đêm hoa đăng cầu nguyện cũng được diễn ra ngoài biển khơi. Sang ngày 21-3-2005 đoàn này sẽ nhập với đoàn Cầu nguyện Nội địa để cùng đi Bidong, Galang và nhân tiện thăm viếng một số thắng cảnh ở Mã-lai, Singapore và Nam dương. Được biết đoàn cầu nguyện này sẽ gồm có nhiều Phật tử và tín đồ Công giáo ở Hoa kỳ, Gia nã đại và Châu âu cùng tham dự.

- Đoàn Cầu nguyện Nội địa: đến Singapore ngày 19-32005 sau đó sẽ đi về Terrengganu, đêm hoa đăng sẽ diễn ra trên bờ biển Merang ngày 20-3-2005. Sang ngày 21-3-2005 đoàn này sẽ cùng đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận đi Bidong và Galang. Đoàn cầu nguyện này gồm phần lớn là các Phật tử và tín đồ Công giáo ở Melbourne, Sydney, Canberra, Brisbane và các tiểu bang khác của Úc cùng nhiều nơi khác trên thế giới.
Chuyến Cầu nguyện và Viếng thăm lịch sử này được chính phủ tiểu bang Terrengganu và chính phủ quần đảo Riau (quần đảo có đảo Galang của Nam dương) liệt kê vào hàng “sự kiện quốc gia” (state event). Chính phủ của hai nơi đều sẽ cử một số Bộ trưởng đến thăm đoàn, sẽ chọn một nơi thích hợp để tổ chức buổi gặp mặt, ngoài ra Ông Thống đốc quần đảo Riau, Ông Thủ hiến bang Terrengganu cũng sẽ đến tận nơi cùng với đoàn truyền hình, báo chí địa phương và liên bang. Nhân dịp này đại diện của đoàn sẽ phát biểu lời Tri ân của Cộng đồng người Việt với Thế giới và các quốc gia trong vùng trong việc giúp đỡ người tỵ nạn Việt nam trong những năm từ 1975 cho mãi đến năm 1996. Tưởng cũng nên nói thêm, bia Tưởng niệm và Tri ân cũng sẽ được long trọng khánh thành tại Bidong và Galang để tưởng nhớ những người đã bỏ mình trên con đường đi tìm Tự do - Hạnh phúc và Tri ân quốc tế cùng các quốc gia liên hệ.
Chuyến Cầu nguyện và Viếng thăm này hân hạnh được đón tiếp: Hòa Tthượng Thích Giác Nhiên ở Hoa kỳ, Thượng tọa Thích Giác Nhiên ở Úc đại lợi, Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng ở Melbourne, Sister Joan Campbell, Sister Carole MacDonald và Sister Laurie Maureen cùng ở Melbourne). Ba Sister (Dì phước) này đã hoạt động trên 10 năm ở các trại tỵ nạn Bidong, Galang và Hongkong.
Quý đồng hương muốn tham gia chuyến đi có thể tìm hiểu thêm nhiều chi tiết quan trọng ở web site của Ban Tổ chức địa chỉ: www.bidonggalang.com hay điện trực tiếp với Ban Tổ chức trung tâm số +(61-3) 0403 578 467.
(Người viết: Trần Đông, Trưởng Ban tổ chức chuyến đi Về Bến Tự do năm 2005. ĐT: +61-3) 0403 578 467 hay email: dongthtran@yahoo.com.au, hay info@bidonggalang.com, web: http://bidonggalang.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.