Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thêm Chi Tiết Về Chuyến Đi Cầu Nguyện Ở Bidong, Galang

07/12/200400:00:00(Xem: 4846)
Dưới đây là thêm các chi tiết về chuyến đi của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên để sẽ cầu nguyện ở Bidong và Galang năm 2005. Bản tin do ông Trần Đông gửi từ Úc châu như sau.
Chuyến cầu nguyện và thăm viếng trại tỵ nạn cũ của người Việt ở Bidong và Galang có tên Về bến Tự do Bidong Galang 2005 sẽ được thực hiện trong tháng 3 năm 2005. Chuyến đi do Hiệp hội Văn khố Thuyền Nhân Việt nam (Archive of Vietnamese Boat People) phối hợp tổ chức nhằm tham gia phong trào kỷ niệm 30 năm người Việt định cư ở hải ngoại do Ban chấp hành Cộng đồng người Việt Tự do ở Victoria phát động. Mục tiêu chánh của chuyến đi là:
- Cầu nguyện cho những người đã tử nạn trên con đường đi tìm Tự do và Hạnh phúc trong suốt chặng đường “thuyền nhân Việt nam” gần một phần tư thế kỷ 1975 – 1996.
- Bày tỏ lòng Tri ân của cộng đồng người Việt hải ngoại đối với sự giúp đở quý giá của Cộng đồng thế giới, của các cơ quan từ thiện quốc tế, và của Nhân dân cùng Chánh phủ các quốc gia đã cho một chỗ tạm dung và một chỗ định cư cho người Việt tỵ nạn.
- Khích lệ chính phủ Mã-lai và Nam dương trong việc duy trì di tích lịch sử Bidong và Galang. Trại tỵ nạn Galang được duy trì 15 năm nay. Trại tỵ nạn Bidong cũng được chính phủ Mã-lai lên kế hoạch trùng tu và biến đổi thành trung tâm du lịch và lịch sử.
Được biết chuyến đi sẽ bắt đầu từ ngày 17-3-2005 và chấm dứt ngày 26-3-2005 với hai đoàn Cầu nguyện và Thăm viếng chánh:
- Đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận quốc tế: đến Singapore ngày 17-3-2005 sau đó sẽ đi về Terrengganu, ngày 20-3-2005 sẽ đi ra hải phận Quốc tế. Buổi lễ cầu nguyện đặc biệt này sẽ do Hoà thượng Thích Giác Nhiên, pháp chủ Giáo hội Khất sĩ Tăng già Thế giới, đứng ra làm chủ lễ. Đêm hoa đăng cầu nguyện cũng được diễn ra ngoài biển khơi. Sang ngày 21-3-2005 đoàn này sẽ nhập với đoàn Cầu nguyện Nội địa để cùng đi Bidong, Galang và nhân tiện thăm viếng một số thắng cảnh ở Mã-lai, Singapore và Nam dương. Được biết đoàn cầu nguyện này sẽ gồm có nhiều Phật tử và tín đồ Công giáo ở Hoa kỳ, Gia nã đại và Châu âu cùng tham dự.

- Đoàn Cầu nguyện Nội địa: đến Singapore ngày 19-32005 sau đó sẽ đi về Terrengganu, đêm hoa đăng sẽ diễn ra trên bờ biển Merang ngày 20-3-2005. Sang ngày 21-3-2005 đoàn này sẽ cùng đoàn Cầu nguyện ngoài Hải phận đi Bidong và Galang. Đoàn cầu nguyện này gồm phần lớn là các Phật tử và tín đồ Công giáo ở Melbourne, Sydney, Canberra, Brisbane và các tiểu bang khác của Úc cùng nhiều nơi khác trên thế giới.
Chuyến Cầu nguyện và Viếng thăm lịch sử này được chính phủ tiểu bang Terrengganu và chính phủ quần đảo Riau (quần đảo có đảo Galang của Nam dương) liệt kê vào hàng “sự kiện quốc gia” (state event). Chính phủ của hai nơi đều sẽ cử một số Bộ trưởng đến thăm đoàn, sẽ chọn một nơi thích hợp để tổ chức buổi gặp mặt, ngoài ra Ông Thống đốc quần đảo Riau, Ông Thủ hiến bang Terrengganu cũng sẽ đến tận nơi cùng với đoàn truyền hình, báo chí địa phương và liên bang. Nhân dịp này đại diện của đoàn sẽ phát biểu lời Tri ân của Cộng đồng người Việt với Thế giới và các quốc gia trong vùng trong việc giúp đỡ người tỵ nạn Việt nam trong những năm từ 1975 cho mãi đến năm 1996. Tưởng cũng nên nói thêm, bia Tưởng niệm và Tri ân cũng sẽ được long trọng khánh thành tại Bidong và Galang để tưởng nhớ những người đã bỏ mình trên con đường đi tìm Tự do - Hạnh phúc và Tri ân quốc tế cùng các quốc gia liên hệ.
Chuyến Cầu nguyện và Viếng thăm này hân hạnh được đón tiếp: Hòa Tthượng Thích Giác Nhiên ở Hoa kỳ, Thượng tọa Thích Giác Nhiên ở Úc đại lợi, Linh mục Anthony Nguyễn Hữu Quảng ở Melbourne, Sister Joan Campbell, Sister Carole MacDonald và Sister Laurie Maureen cùng ở Melbourne). Ba Sister (Dì phước) này đã hoạt động trên 10 năm ở các trại tỵ nạn Bidong, Galang và Hongkong.
Quý đồng hương muốn tham gia chuyến đi có thể tìm hiểu thêm nhiều chi tiết quan trọng ở web site của Ban Tổ chức địa chỉ: www.bidonggalang.com hay điện trực tiếp với Ban Tổ chức trung tâm số +(61-3) 0403 578 467.
(Người viết: Trần Đông, Trưởng Ban tổ chức chuyến đi Về Bến Tự do năm 2005. ĐT: +61-3) 0403 578 467 hay email: dongthtran@yahoo.com.au, hay info@bidonggalang.com, web: http://bidonggalang.com)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.