Hôm nay,  
Việt Báo Online

Khánh Thành Đài Tưởng Niệm, Phát Hành Tài Liệu Về Cđnvtd/uc & Khai Mạc Triển Lãm Thuyền Nhân Vn

30/05/201000:00:00(Xem: 2741)
Khánh Thành Đài Tưởng Niệm, Phát Hành Tài Liệu Về Cđnvtd/uc & Khai Mạc Triển Lãm Thuyền Nhân Vn

Khánh Thành Đài Tưởng Niệm, Phát hành tài liệu về CĐNVTD/UC & Khai mạc triển lãm Thuyền Nhân VN - Phạm Thanh Phương tường thuật

SYDNEY: Sáng Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2010, tại Trung Tâm VH & SHCĐ, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm, Phát hành tài liệu về CĐNVTD/UC & Khai mạc triển lãm Thuyền Nhân VN, với sự hiện diện của các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ và khoảng trên dưới 500 đồng hương.
Về phía quan khách, có sự tham dự cuả Hoà Thượng  Thích Bảo Lạc, GHPGVNTN hải ngoại Úc & Tân Tây Lan; Ông Nguyễn Văn Bán, Hội Cao Đài NSW; Ông Nguyễn Văn Paul, đại diện Phậït giáo Hoà Hảo Úc Châu; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Bà Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch CĐNVTD Wollon- gong; Ông Giang Văn Hoan, Chủ tịch Cộng Đôàng Công giáo Sydney; BS Nguyễn Mạnh Tiến và LS Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW và Úc Châu; LS Võ Trí Dũng, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW.
Quan khách Úc gồm có ông Nick Lalich, Dân Biểu vùng Cabramatta kiêm Thị trưởng Thành phố Fairfield; Ông Laurie Ferguon, Dân biểu Liên bang vùng Reid; ông Jason Clare, Dân biểu Liên bang vùng Blaxland; Ông Chris Hayes, Dân biểu Liên bang vùng Werrima; ông Charlie Lynn, Thượng Nghị Sĩ NSW; Bà Bộ Trưởng Barbara Perry, Dân biểu  vùng Auburn; Ông David Clarke MLC; Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown, Bà Đài Lê và Ông Thomas Đặng... Ngoài ra, còn một số Nghị viện Hội đồng Thành phố Fairfield như ông Trần Nhân, Zaya Toma, Andrew Rohan, Danis Huỳnh. Đặc biệt, cũng có một số quan khách đại diện các cơ quan sở tại như: Ông Glen Daly, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Blue Mountain; Ông Nevillve, Chủ tịch RSL Hurlstone Park; Bà Robin Gould, Giám đốc Mounties Club; Ông Tom McBride, Hiệu trưởng trường St John Park; Bà Chery McBride, Hiệu trưởng trường Canley Vale....
Mở đầu chương trình khánh thành Đài Tưởng Niệm, Ls Nguyễn Văn Thân, MC của buổi lễ, giới thiệu quan khách, chương trình buổi lễ, và chào mừng quan khách bằng tiết mục múa lân do đoàn múa lân Đồng Tâm thực hiện. Sau đó là nghi thức chào Quốc kỳ Việt Úc  và phút mặc niệm. Buổi lễ được chính thức khai mạc với diễn văn của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐVNTD/NSW.
Sau phần chào mừng và cảm tạ quan khách, ông Chủ tịch đã cho biết lý do xây cất Đài Tưởng Niệm. Ông nói: "Trong 35 năm qua, cộng đồng chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Đó là nhờ vào lòng quảng đại của chính phủ và người dân Úc, cũng như nhờ vào tình đồng hương đùm bọc lẫn nhau. Nhân dịp tưởng niệm 35 năm tỵ nạn, CĐ chúng ta đã xây một Đài Tưởng Niệm để tưởng nhớ và ghi ơn tổ tiên, tưởng nhớ và ghi ơn những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong công cuộc "Bảo Quốc- An dân" trước năm 1975, tưởng nhớ và ghi ơn những chiến binh Úc đã sát cánh chiến đấu và hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ của quân dân VNCH trước năm 1975, đồng thời cũng tưởng nhớ tất cả những đồng bào không may mắn đã bỏ mình trên đường tỵ nạn CS tìm tự do, trong rừng sâu và trên đại dương." Nhấn mạnh đến âm mưu của kẻ thù CS và niềm tin vào sức mạnh của CĐ, ông nói: "Sau 35 năm, cộng đồng chúng ta đã thành công khá nhiều trong nhiều mặt như giáo dục, thương nghiệp và chính trị. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn rất nhiều khăn trên những bước đường sắp đến, nhất là công việc đấu tranh đối đầu với những thủ đoạn đê hèn của CSVN. Nhưng với tinh thần nhẫn nại chịu đựng và kiên quyết trong chính nghĩa, hy vọng chúng ta cũng sẽ vượt qua được tất cả để có một ngày được nhìn đất nước thanh bình khởi sắc trong dân chủ, tự do".
Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Thếá Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu. Mở đầu, ông chia sẻ: "Hôm nay chúng ta đến đây với ba mục tiêu, thứ nhất khánh thành Đài Tưởng Niệm, thứ hai ôn lại những hình ảnh bi thương của những người tỵ nạn CS qua cuộc triển lãm hình ảnh của Văn Khố Thuyền Nhân và thứ ba là phát hành quyển sách sơ lược hành trình 35 năm của người Việt trên đất Úc. Đây cũng là một thông điệp gửi đến nước Úc nói chung và những thế hệ trẻ nói riêng cần biết và tri ân những người đã nằm xuống cho sự tự do của chúng ta hôm nay." Với một giọng cương quyết, Phong nhắn nhủ: "Tất cả người Việt cuả chúng ta kể cả các em được sinh ra và lớn lên tại đất Úc, chúng ta không được phép quên lý do tại sao chúng ta có mặt tại đất nước này. Ngoài ra, chúng ta luôn phải tích cực đấu tranh cho một nền tự do tại quê nhà đang bị kìm kẹp bởi một chế độ phi nhân tính CSVN. Chúng ta chỉ có thể vinh danh những người đã hy sinh một cách đúng nghĩa bằng sự kiên trì và tích cực tranh đấu để lấy lại sự tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương và dân tộc, nếu không tất cả sẽ trở thành vô nghĩa." Sau cùng ông Phong đã dùng một câu danh ngôn để kết thúc lời chia sẻ "Tội ác sẽ phát triển, nếu những người lương thiện không lên tiếng phản đối".
Ls Võ Trí Dũng, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW kiêm trưởng ban xây dựng Đài Tưởng Niệm đã tường trình những công việc đã thực hiện. Ls Dũng cho biết: "Vào năm 2005, khi CSVN áp lực hai nước Nam Dương và Mã Lai đập, phá các bia tưởng niệm thuyền nhân tại hai trại tị nạn Galang và Bidong. Nhận thấy mục tiêu CSVN sẽ làm bất cứ điều gì, dù hèn hạ nhất để xoá bỏ di tích người tỵ nạn hầu chối bỏ tất cả tội ác đã tạo ra cho dân tộc Việt. Do đó, một số đồng hương và hội đoàn cùng Ban Chấp Hành CĐ quyết định xây dựng một Đài Tưởng Niệm ngay tại Trung Tâm Văn Hoá và Sinh Hoạt CĐ như hôm nay. Trong ba năm 2006, 2007 và 2008, CĐ đã được rất nhiều sự giúp đỡ và mặt ý kiếân, tài chánh và thiết kế xây dựng từ nhiều cá nhân và hội đoàn. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất vẫn là giấy phép xây dựng, về mặt này CSVN đã dùng ngoại giao để áp lực Hội đồng Thành phố Fairfield bằng những lá thư chống đối từ Lãnh sự CSVN tại Sydney. Nhưng với nỗ lực và chính nghĩa, sau cùng tất cả đã vượt qua để có ngày khánh thành của hôm nay." Trình bầy về Đài Tưởng Niệm, LS cho biết: "Đài Tưởng Niệm này được xây bằng đá đen với những hàng chữ bằng vàng 22 cara. Đài Tưởng Niệm bao gồm bốn mặt, một mặt tưởng niệm công ơn tổ tiên và anh hùng liệt sỹ trong công cuộc dựng nước và giữ nước, một mặt tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh trong công cuộc "Bảo quốc-An dân" trước năm 1975, một mặt tưởng niệm các chiến sĩ Úc đã hy sinh cùng quân dân miền Nam VN trong công cuộc chống CS, bảo vệ tự do, dân chủ trước năm 1975, một mặt tưởng nhớ những đồng bào đã hy sinh trên con đường trốn chạy CS..."
Sau đó là giây phút quan trọng của buổi lễ. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐVNTD/NSW; Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ls Võ Trí Dũng, Trưởng ban xây cất; và ông Nick Lalich, Thị trưởng Thành phố Fairfield đồng cắt băng khánh thành.  Ông Nick Lalich, Thị trưởng Thành phố Fairfield và Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown đồng chúc mừng và đồng xác định, Đài Tưởng Niệm là một chứng tích quan trọng của tất cả người Việt tại Úc và cũng là di sản trân qúy cho những thế hệ mai sau cần bảo vệ và khắc ghi....
Tiếp theo chương trình, tất cả quan khách và đồng hương tiến vào hội trường để tham dự phát hành tập sách sơ lược lịch sử CĐNVTD tại Úc Châu trong 35 năm qua. Bs Nguyễn Mạnh Tiến, người chủ trương và thực hiện cuốn sách lên chia sẻ: "Tuy không được đầy đủ chi tiết, nhưng quyển sách vẫn bao gồm được những điều quan trọng cần thiết để gởi đến người dân Úc với những chứng tích của lịch sử, và hội nhập của người Việt tỵ nạn trên đất Úc. Cuốn sách cũng có thể xem như là một cẩm nang cho những thế hệ mai sau để nhận biết mình là ai, tại sao có mặt trên đất nước này và phải làm gì trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho quê hương".
Cùng chia sẻ những suy tư đó về cuốn sách, Dân Biểu Liên Bang Jason Clare phát biểu: "Những gì trong quyển sách này có lẽ tất cả chúng ta hiện diệân nơi đây đều đã biết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết và nhất là những thế hệ sau. Do đó, quyển sách này cần được chuyển tải đến các trường học, thư viện và trong mỗi gia đình, để những thế hệ sau có thể biết được lịch sử của người Việt tỵ nạn, họ nhận biết họ là ai, tại sao đến đây và phải làm gì cho quê hương của họ...." 
Tiếp lời Dân Biểu Jason Clare, Dân biểu Chris Hayes cho biết: "Sau 35 năm tình hình nhân quyền tại Việt Nam vẫn bị khoá chặt dưới chế độ CSVN, do đó quyển sách này có thể dùng như một cẩm nang để những thế hệ mai sau tiếp tục đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam như họ đang được hưởng tại Úc".
Chương trình bước sang phần ba, ông Trần Đông và Lưu Dân nói về những công việc Văn Khố Thuyền Nhân đã thực hiện và cho biết những dữ kiện về đoạn đường chạy trốn CSVN của người tỵ nạn qua nhiều thời gian và hai ông cũng cho biết số liệu người vượt biển đến bờ tự do là khoảng 850 ngàn người và thiệt mạng vào khoảng 500 ngàn người, tất cả những dữ kiện tuy không có nhiều nhưng với cố gắng của Tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân  đã và đang tiếp tục thực hiện để lưu lại một giai đoạn đau buồn của lịch sử VN do CSVN gây ra. Trước khi dứt lời, ông Trần Đông chia sẻ: "Chúng ta đã mất đi rất nhiều tài liệu của những đợt thuyền nhân, và trong công việc tìm lại để làm di sản cho thế hệ mai sau, một mình Văn Khố Thuyền Nhân cũng không đủ sức mà cần vào sự đóng góp của nhiều người, nhất là những nhân chứng sống còn tồn tại. Mong rằng sẽ nhận được rất nhiều đóng góp từ Thuyền Nhân khắp nơi trên thế giới."
Sau đó là lời phát biểu cuả dân biểu David Clarke. Trong lời phát biểu, Dân biểu David Clarke chia sẻ: "Lưu lại tài liệu để tất cả thế giới cũng chia sẻ nỗi đau và để lại cho những thế hệ sau nhận biết bản thân là một điều cần thiết, nhưng điều quan trọng vẫn là sự đấu tranh tích cực để đòi lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, và lá cờ Vàng bắt buộc phải được bay trên bầu trời Huế- Saigon- Hànội trong tương lai không xa".
Cuối cùng, buổi lễ đã được kết thúc vào lúc 14 giờ cùng ngày, sau lời cảm ơn của ông Lê Quang Hiển, Phó CT Kế Hoạch CĐNVTD/NSW.

17/10/2019(Xem: 70)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 75)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 134)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 116)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 847)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 581)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 154)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 327)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 204)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 180)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 340)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 270)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 204)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 243)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
17/10/2019(Xem: 307)
Sau gần 40 năm hoạt động, USA Today và các trang web kỹ thuật số của nó sắp trải qua một cuộc tái cấu trúc lớn sẽ bao gồm xây dựng tiếp thị kỹ thuật số trong khi loại bỏ phiên bản in
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.