Hôm nay,  

Khánh Thành Đài Tưởng Niệm, Phát Hành Tài Liệu Về Cđnvtd/uc & Khai Mạc Triển Lãm Thuyền Nhân Vn

30/05/201000:00:00(Xem: 3810)

Khánh Thành Đài Tưởng Niệm, Phát hành tài liệu về CĐNVTD/UC & Khai mạc triển lãm Thuyền Nhân VN - Phạm Thanh Phương tường thuật

SYDNEY: Sáng Thứ Bảy, 22 tháng 5 năm 2010, tại Trung Tâm VH & SHCĐ, Cộng Đồng Người Việt Tự Do NSW đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm, Phát hành tài liệu về CĐNVTD/UC & Khai mạc triển lãm Thuyền Nhân VN, với sự hiện diện của các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông Việt ngữ và khoảng trên dưới 500 đồng hương.
Về phía quan khách, có sự tham dự cuả Hoà Thượng  Thích Bảo Lạc, GHPGVNTN hải ngoại Úc & Tân Tây Lan; Ông Nguyễn Văn Bán, Hội Cao Đài NSW; Ông Nguyễn Văn Paul, đại diện Phậït giáo Hoà Hảo Úc Châu; ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; Bà Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch CĐNVTD Wollon- gong; Ông Giang Văn Hoan, Chủ tịch Cộng Đôàng Công giáo Sydney; BS Nguyễn Mạnh Tiến và LS Võ Minh Cương, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW và Úc Châu; LS Võ Trí Dũng, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW.
Quan khách Úc gồm có ông Nick Lalich, Dân Biểu vùng Cabramatta kiêm Thị trưởng Thành phố Fairfield; Ông Laurie Ferguon, Dân biểu Liên bang vùng Reid; ông Jason Clare, Dân biểu Liên bang vùng Blaxland; Ông Chris Hayes, Dân biểu Liên bang vùng Werrima; ông Charlie Lynn, Thượng Nghị Sĩ NSW; Bà Bộ Trưởng Barbara Perry, Dân biểu  vùng Auburn; Ông David Clarke MLC; Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown, Bà Đài Lê và Ông Thomas Đặng... Ngoài ra, còn một số Nghị viện Hội đồng Thành phố Fairfield như ông Trần Nhân, Zaya Toma, Andrew Rohan, Danis Huỳnh. Đặc biệt, cũng có một số quan khách đại diện các cơ quan sở tại như: Ông Glen Daly, chủ tịch Hội Cựu Quân Nhân Blue Mountain; Ông Nevillve, Chủ tịch RSL Hurlstone Park; Bà Robin Gould, Giám đốc Mounties Club; Ông Tom McBride, Hiệu trưởng trường St John Park; Bà Chery McBride, Hiệu trưởng trường Canley Vale....
Mở đầu chương trình khánh thành Đài Tưởng Niệm, Ls Nguyễn Văn Thân, MC của buổi lễ, giới thiệu quan khách, chương trình buổi lễ, và chào mừng quan khách bằng tiết mục múa lân do đoàn múa lân Đồng Tâm thực hiện. Sau đó là nghi thức chào Quốc kỳ Việt Úc  và phút mặc niệm. Buổi lễ được chính thức khai mạc với diễn văn của ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐVNTD/NSW.
Sau phần chào mừng và cảm tạ quan khách, ông Chủ tịch đã cho biết lý do xây cất Đài Tưởng Niệm. Ông nói: "Trong 35 năm qua, cộng đồng chúng ta đã vượt qua rất nhiều khó khăn và thử thách. Đó là nhờ vào lòng quảng đại của chính phủ và người dân Úc, cũng như nhờ vào tình đồng hương đùm bọc lẫn nhau. Nhân dịp tưởng niệm 35 năm tỵ nạn, CĐ chúng ta đã xây một Đài Tưởng Niệm để tưởng nhớ và ghi ơn tổ tiên, tưởng nhớ và ghi ơn những chiến sĩ VNCH đã hy sinh trong công cuộc "Bảo Quốc- An dân" trước năm 1975, tưởng nhớ và ghi ơn những chiến binh Úc đã sát cánh chiến đấu và hy sinh vì lý tưởng tự do, dân chủ của quân dân VNCH trước năm 1975, đồng thời cũng tưởng nhớ tất cả những đồng bào không may mắn đã bỏ mình trên đường tỵ nạn CS tìm tự do, trong rừng sâu và trên đại dương." Nhấn mạnh đến âm mưu của kẻ thù CS và niềm tin vào sức mạnh của CĐ, ông nói: "Sau 35 năm, cộng đồng chúng ta đã thành công khá nhiều trong nhiều mặt như giáo dục, thương nghiệp và chính trị. Tuy nhiên, chúng ta cũng còn rất nhiều khăn trên những bước đường sắp đến, nhất là công việc đấu tranh đối đầu với những thủ đoạn đê hèn của CSVN. Nhưng với tinh thần nhẫn nại chịu đựng và kiên quyết trong chính nghĩa, hy vọng chúng ta cũng sẽ vượt qua được tất cả để có một ngày được nhìn đất nước thanh bình khởi sắc trong dân chủ, tự do".
Sau đó là phần phát biểu của ông Nguyễn Thếá Phong, Chủ tịch CĐVNTD Liên bang Úc Châu. Mở đầu, ông chia sẻ: "Hôm nay chúng ta đến đây với ba mục tiêu, thứ nhất khánh thành Đài Tưởng Niệm, thứ hai ôn lại những hình ảnh bi thương của những người tỵ nạn CS qua cuộc triển lãm hình ảnh của Văn Khố Thuyền Nhân và thứ ba là phát hành quyển sách sơ lược hành trình 35 năm của người Việt trên đất Úc. Đây cũng là một thông điệp gửi đến nước Úc nói chung và những thế hệ trẻ nói riêng cần biết và tri ân những người đã nằm xuống cho sự tự do của chúng ta hôm nay." Với một giọng cương quyết, Phong nhắn nhủ: "Tất cả người Việt cuả chúng ta kể cả các em được sinh ra và lớn lên tại đất Úc, chúng ta không được phép quên lý do tại sao chúng ta có mặt tại đất nước này. Ngoài ra, chúng ta luôn phải tích cực đấu tranh cho một nền tự do tại quê nhà đang bị kìm kẹp bởi một chế độ phi nhân tính CSVN. Chúng ta chỉ có thể vinh danh những người đã hy sinh một cách đúng nghĩa bằng sự kiên trì và tích cực tranh đấu để lấy lại sự tự do, dân chủ và nhân quyền cho quê hương và dân tộc, nếu không tất cả sẽ trở thành vô nghĩa." Sau cùng ông Phong đã dùng một câu danh ngôn để kết thúc lời chia sẻ "Tội ác sẽ phát triển, nếu những người lương thiện không lên tiếng phản đối".


Ls Võ Trí Dũng, cựu Chủ tịch CĐNVTD/NSW kiêm trưởng ban xây dựng Đài Tưởng Niệm đã tường trình những công việc đã thực hiện. Ls Dũng cho biết: "Vào năm 2005, khi CSVN áp lực hai nước Nam Dương và Mã Lai đập, phá các bia tưởng niệm thuyền nhân tại hai trại tị nạn Galang và Bidong. Nhận thấy mục tiêu CSVN sẽ làm bất cứ điều gì, dù hèn hạ nhất để xoá bỏ di tích người tỵ nạn hầu chối bỏ tất cả tội ác đã tạo ra cho dân tộc Việt. Do đó, một số đồng hương và hội đoàn cùng Ban Chấp Hành CĐ quyết định xây dựng một Đài Tưởng Niệm ngay tại Trung Tâm Văn Hoá và Sinh Hoạt CĐ như hôm nay. Trong ba năm 2006, 2007 và 2008, CĐ đã được rất nhiều sự giúp đỡ và mặt ý kiếân, tài chánh và thiết kế xây dựng từ nhiều cá nhân và hội đoàn. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất vẫn là giấy phép xây dựng, về mặt này CSVN đã dùng ngoại giao để áp lực Hội đồng Thành phố Fairfield bằng những lá thư chống đối từ Lãnh sự CSVN tại Sydney. Nhưng với nỗ lực và chính nghĩa, sau cùng tất cả đã vượt qua để có ngày khánh thành của hôm nay." Trình bầy về Đài Tưởng Niệm, LS cho biết: "Đài Tưởng Niệm này được xây bằng đá đen với những hàng chữ bằng vàng 22 cara. Đài Tưởng Niệm bao gồm bốn mặt, một mặt tưởng niệm công ơn tổ tiên và anh hùng liệt sỹ trong công cuộc dựng nước và giữ nước, một mặt tưởng niệm các chiến sĩ VNCH đã anh dũng hy sinh trong công cuộc "Bảo quốc-An dân" trước năm 1975, một mặt tưởng niệm các chiến sĩ Úc đã hy sinh cùng quân dân miền Nam VN trong công cuộc chống CS, bảo vệ tự do, dân chủ trước năm 1975, một mặt tưởng nhớ những đồng bào đã hy sinh trên con đường trốn chạy CS..."
Sau đó là giây phút quan trọng của buổi lễ. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch CĐVNTD/NSW; Ông Nguyễn Thế Phong, Chủ tịch CĐNVTD Liên bang Úc Châu; Ls Võ Trí Dũng, Trưởng ban xây cất; và ông Nick Lalich, Thị trưởng Thành phố Fairfield đồng cắt băng khánh thành.  Ông Nick Lalich, Thị trưởng Thành phố Fairfield và Bà Tania Mihailux, Thị trưởng Thành phố Bankstown đồng chúc mừng và đồng xác định, Đài Tưởng Niệm là một chứng tích quan trọng của tất cả người Việt tại Úc và cũng là di sản trân qúy cho những thế hệ mai sau cần bảo vệ và khắc ghi....
Tiếp theo chương trình, tất cả quan khách và đồng hương tiến vào hội trường để tham dự phát hành tập sách sơ lược lịch sử CĐNVTD tại Úc Châu trong 35 năm qua. Bs Nguyễn Mạnh Tiến, người chủ trương và thực hiện cuốn sách lên chia sẻ: "Tuy không được đầy đủ chi tiết, nhưng quyển sách vẫn bao gồm được những điều quan trọng cần thiết để gởi đến người dân Úc với những chứng tích của lịch sử, và hội nhập của người Việt tỵ nạn trên đất Úc. Cuốn sách cũng có thể xem như là một cẩm nang cho những thế hệ mai sau để nhận biết mình là ai, tại sao có mặt trên đất nước này và phải làm gì trong công cuộc đấu tranh đòi tự do, dân chủ cho quê hương".
Cùng chia sẻ những suy tư đó về cuốn sách, Dân Biểu Liên Bang Jason Clare phát biểu: "Những gì trong quyển sách này có lẽ tất cả chúng ta hiện diệân nơi đây đều đã biết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết và nhất là những thế hệ sau. Do đó, quyển sách này cần được chuyển tải đến các trường học, thư viện và trong mỗi gia đình, để những thế hệ sau có thể biết được lịch sử của người Việt tỵ nạn, họ nhận biết họ là ai, tại sao đến đây và phải làm gì cho quê hương của họ...." 
Tiếp lời Dân Biểu Jason Clare, Dân biểu Chris Hayes cho biết: "Sau 35 năm tình hình nhân quyền tại Việt Nam vẫn bị khoá chặt dưới chế độ CSVN, do đó quyển sách này có thể dùng như một cẩm nang để những thế hệ mai sau tiếp tục đấu tranh giành tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam như họ đang được hưởng tại Úc".
Chương trình bước sang phần ba, ông Trần Đông và Lưu Dân nói về những công việc Văn Khố Thuyền Nhân đã thực hiện và cho biết những dữ kiện về đoạn đường chạy trốn CSVN của người tỵ nạn qua nhiều thời gian và hai ông cũng cho biết số liệu người vượt biển đến bờ tự do là khoảng 850 ngàn người và thiệt mạng vào khoảng 500 ngàn người, tất cả những dữ kiện tuy không có nhiều nhưng với cố gắng của Tổ chức Văn Khố Thuyền Nhân  đã và đang tiếp tục thực hiện để lưu lại một giai đoạn đau buồn của lịch sử VN do CSVN gây ra. Trước khi dứt lời, ông Trần Đông chia sẻ: "Chúng ta đã mất đi rất nhiều tài liệu của những đợt thuyền nhân, và trong công việc tìm lại để làm di sản cho thế hệ mai sau, một mình Văn Khố Thuyền Nhân cũng không đủ sức mà cần vào sự đóng góp của nhiều người, nhất là những nhân chứng sống còn tồn tại. Mong rằng sẽ nhận được rất nhiều đóng góp từ Thuyền Nhân khắp nơi trên thế giới."
Sau đó là lời phát biểu cuả dân biểu David Clarke. Trong lời phát biểu, Dân biểu David Clarke chia sẻ: "Lưu lại tài liệu để tất cả thế giới cũng chia sẻ nỗi đau và để lại cho những thế hệ sau nhận biết bản thân là một điều cần thiết, nhưng điều quan trọng vẫn là sự đấu tranh tích cực để đòi lại tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, và lá cờ Vàng bắt buộc phải được bay trên bầu trời Huế- Saigon- Hànội trong tương lai không xa".
Cuối cùng, buổi lễ đã được kết thúc vào lúc 14 giờ cùng ngày, sau lời cảm ơn của ông Lê Quang Hiển, Phó CT Kế Hoạch CĐNVTD/NSW.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.