Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cờ Vàng Vn: Multicultural Or Multistandard?

06/12/200400:00:00(Xem: 4450)
Mười ba năm trước, vào một buổi sáng đẹp trời của ngày Thứ Bảy, 31/8/1991, tại Cabra-Vale Park, Cabramatta đã diễn ra một buổi lễ long trọng, khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc, với đầy đủ quân nhạc cùng nghi lễ và sự hiện diện của đông đảo quan khách Úc Việt, trong đó có Thống Đốc NSW Peter Sinclair. Buổi lễ hôm đó có nhiều điểm quan trọng, khảm sâu vào tâm trí của tất cả những người Việt yêu tự do trên toàn thế giới.
Điểm quan trọng thứ nhất, có lễ Thượng Kỳ của Úc và VNCH. Mặc dù lúc đó, không có một ai trong cộng đồng Người Việt Tự Do phải làm đơn xin phép HĐTP Fairfield để được treo Cờ Vàng. Tuy nhiên, lễ Thượng Kỳ Úc, Việt đã diễn ra một cách trang nghiêm, tự nhiên như là lẽ đương nhiên phải có...
Thứ hai, trong số quan khách Úc hiện diện trong buổi lễ, có Đề Đốc Peter Sinclair, Thống Đốc tiểu bang NSW; ông Lawrence White, Thị Trưởng thành phố Fairfield; ông Nick Lalich, Nghị Viên HĐTP Fairfield; cùng nhiều dân biểu, nghị sĩ của tiểu bang, liên bang. Trong buổi lễ hôm đó, tất cả những người hiện diện đều xúc động khi nghe Thống Đốc Peter Sinclair và Thị Trưởng Lawrence White đọc những bài diễn văn hùng hồn, cả ngợi lòng quả cảm và tinh thần đoàn kết chiến đấu, đồng cam cộng khổ, sẵn sàng hy sinh cho tự do... của những người lính Úc và người lính VNCH trong cuộc chiến tranh bảo vệ Miền Nam trước cuộc xâm lăng của CS Bắc Việt.
Thứ ba, việc khánh thành vào năm 1991 hai bức tượng của hai người lính, biểu tượng cao qúy cho tình chiến hữu thắm thiết của người lính VNCH và người lính Hoàng Gia Úc, trong thời gian Úc đưa quân đến giúp VNCH chống CS từ năm 1962 đến 1972, đã là niềm an ủi vô giá, sưởi ấm không biết bao nhiêu tấm lòng của những người cha, những bà mẹ, những góa phụ, con côi trong cộng đồng người Việt tại Úc, cũng như trên thế giới.
Thứ tư, cùng với niềm vui khi chứng kiến lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc, người Việt yêu tự do tại Úc còn tự hào và biết ơn tấm lòng cao thượng, truyền thống yêu tự do dân chủ, và sự thủy chung như nhất của chính phủ và dân tộc Úc. Không tự hào sao được, khi ở thời điểm đó, ngoại trừ Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc tại Cabra-Vale Park, trên toàn thế giới, chưa có một đài tưởng niệm nào được xây cất để ghi ơn người lính VNCH. Không tự hào sao được, khi tất cả những người Việt tỵ nạn đặt chân đến Úc đều ra đi từ một đất nước chiến tranh triền miên, và đất nước đó đang ngày đêm quằn quại dưới chế độ độc tài đảng trị CS. Vì vậy, khi chứng kiến Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc được khánh thành, chứng kiến lá Cờ Vàng của VNCH ngày nào được phất phới bay ngạo nghễ trên bầu trời của Úc, trong lúc các quan khách Úc, trong đó có những người ở địa vị cao qúy như Thống Đốc Peter Sinclair, như Thị Trưởng Lawrence White, như Nghị Viên Nick Lalich... đều nghiêng mình nghiêm chỉnh trong lễ chào quốc kỳ Úc Việt, tưởng niệm những người lính Úc, Việt đã hy sinh cho tự do dân chủ của Miền Nam... người Việt yêu tự do nào cũng cảm động, rưng rưng lệ, không thốt lên lời...
Cảm phục hơn nữa, khi chúng ta nghe được những người Úc cao qúy đọc những bài diễn văn hùng hồn, súc tích, đầy ắp những ngôn từ về lòng biết ơn, về sự bao dung, về tình chiến hữu huynh đệ chi binh, về truyền thống tự do dân chủ của Úc đã sớm ló dạng tại Anh quốc cùng hiệp ước Magna Carta vào ngày 15 tháng 6 năm 1215, cách đây tới gần 8 thế kỷ...
Suốt thời gian ngót 30 năm qua hiện diện trên đất Úc, nhất là kể từ ngày 31 tháng 8 năm 1991, người Việt yêu tự do tại Úc lúc nào cũng trầm trồ chiêm ngưỡng các thể chế dân chủ của Úc, các cơ cấu chính phủ từ liên bang, tiểu bang, đến chính quyền địa phương... với đôi mắt thán phục, với tấm lòng khâm phục. Nhất là đối với những chính khách Úc, những nhà lãnh đạo Úc, trong đó có cả Nghị viên Nick Lalich, Nghị viên Lawrence White... chúng ta đều coi họ như là những tấm gương trong sáng về tự do dân chủ để chúng ta noi theo.... Vui mừng hơn và hạnh phúc hơn, khi chúng ta nhận được lá thư của HĐTPF đề ngày 30/9/2004, chấp thuận đơn xin của CĐNVTD, cho chúng ta xây dựng Kỳ đài Úc Việt tại Cabra-Vale Park, để Cờ Vàng tung ba bên cạnh cờ Úc...

13 NĂM SAU: NHỮNG NGHI VẤN LÓ DẠNG!!!"""

Giữa lúc người Việt yêu tự do tại Úc đang hạnh phúc sống trong giấc mộng hoàng kim, thì đột nhiên HĐTP Fairfield cho công bố quyết định không cho Cộng Đồng Người Việt Tự Do được quyền treo Cờ Vàng tại Cabra-Vale Park. Sau khi đại diện của CĐNVTD/NSW nhiều lần gặp gỡ, trình bầy nguyện vọng chính đáng của mình, HĐTPF họp và đi đến quyết định, chỉ cho phép chúng ta treo Cờ Vàng trong thời gian làm Lễ Thượng Kỳ và Lễ Tưởng Niệm.


Quyết định của HĐTPF rõ ràng là không hợp lý, và làm thất vọng tất cả những người Việt yêu tự do, trong đó có rất đông người Việt đã tin tưởng bỏ phiếu bầu cho ông Nick Lalich đắc cử chức Thị Trưởng thành phố Fairfield trong cuộc bầu cử HĐTP vừa qua. Quyết định đó đã phần nào làm cho người Việt yêu tự do tại Úc nghi ngờ về những giá trị cao qúy, những hình ảnh đẹp đẽ về HĐTPF cũng như về ông thị trưởng và các nghị viên, mà người Việt đã ấp ủ trong tâm trí.
Tại sao 13 năm trước, cũng tại Cabra-Vale Park, đông đảo các chính khách Úc, kể cả ngài Thống Đốc tiểu bang, cả thị trưởng HĐTPF, cùng nhiều nghị viên trong đó có cả ông Nick Lalich, cùng hiện diện để trang trọng dự lễ khánh thành Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Việt Úc" Tại sao 13 năm trước, cũng tại Cabra-Vale Park, tất cả qúy vị đều nghiêng mình trước quốc kỳ VNCH và cùng nói những lời cao qúy ca ngợi sự hy sinh cao qúy cho tự do dân chủ của những người lính Việt Úc" Và tại sao, 13 năm sau, cũng tại Cabra-Vale Park, cũng những người cao qúy đã nói lên những lời cao qúy của 13 năm trước, nay đổi ý, không cho lá Cờ Vàng được tung bay" Điều gì đã khiến cho Cờ Vàng của 13 năm trước được qúy vị coi trọng, nay bị qúy vị coi như một hiểm họa cho quyền lợi của qúy vị"
13 năm trước, hai người lính Úc Việt đã ngồi đó, chứng kiến tấm lòng cao qúy, xót thương của những người Úc, trong đó có qúy vị, dành cho những người lính đã ngã xuống vì tự do dân chủ của một dân tộc. Ngày đó, qúy vị cũng đã chia sẻ những lời tâm huyết đối với số phận cay nghiệt của những người Việt tỵ nạn CS, và những khổ đau mà dân tộc VN đang gánh chịu. Những tưởng những lời son sắt đó, những tấm lòng cao qúy đó sẽ vĩnh viễn khảm vào vàng đá, vào tâm trí của tất cả người Việt yêu tự do trên toàn thế giới. Không ngờ, ngoảnh đi, ngoảnh lại mới có 13 năm trời, qúy vị đã thay đổi. Qúy vị thay đổi, khi công viên Cabra-Vale Park vẫn còn đó; hai người lính Việt Úc vẫn ngồi đó bất động trong nỗi trầm buồn muôn thuở của 13 năm về trước. Phải chăng, trong muôn vạn nỗi buồn khổ, đau đớn trên trần thế, nỗi buồn khổ đau đớn nhất bao giờ cũng là nỗi buồn khổ đau đớn do chính những người thân, những bằng hữu, những người chúng ta ngưỡng mộ, gây ra"
Xã hội Úc xưa nay lúc nào cũng tự hào là một xã hội Đa Văn Hóa, trong đó những nguyện vọng chính đáng của thiểu số được tôn trọng, được đáp ứng. Vậy thì tại sao, nguyện vọng treo Cờ Vàng của người Úc gốc Việt lại bị ngăn cấm" Tại sao 13 năm trước, qúy vị tôn trọng Cờ Vàng, mà nay qúy vị lại né tránh Cờ Vàng" Đồng ý, nước Úc hiện đang bang giao với CSVN, và có nhiều quyền lợi của quốc gia Úc, của đảng phái Úc, cũng các thương gia, chính trị gia Úc gắn liền với quyền lợi của CSVN. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa qúy vị quên mất bổn phận thiêng liêng và cao qúy nhất của những người đại diện dân là phục vụ dân.
Nguyện vọng treo Cờ Vàng của người Việt tự do tại Úc là một nguyện vọng chính đáng, vì suốt mấy ngàn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, một dân tộc "da vàng máu đỏ", lá Cờ Vàng đã hiện hữu cùng dân tộc VN không ở hình thức này thì cũng ở hình thức khác. Cho đến nửa cuối thế kỷ 20, cùng với sự hình thành của Đệ Nhất và Đệ Nhị VNCH, hai thể chế dân chủ đầu tiên của VN, Cờ Vàng được chính thức công nhận là Quốc Kỳ. Như vậy có nghĩa, Cờ Vàng đã gắn liền với lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc VN, và là biểu tượng của Tự Do, Dân Chủ và Dân Tộc. Biểu tượng thiêng liêng này đã vượt lên trên mọi thể chế, chế độ, chính kiến, tôn giáo, và trở thành một tài sản vô giá của quốc gia, dân tộc, cũng như của mọi người Việt Nam, bất kể sống ở đâu, vào lúc nào, trên bề mặt địa cầu.
Dĩ nhiên, nguyện vọng chính đáng treo Cờ Vàng của người Việt yêu tự do phải được tôn trọng. Qúy vị dân cử, dù ở liên bang, tiểu bang, hay hội đồng thành phố, đều phải ý thức được rằng, một khi được dân tin tưởng bầu, qúy vị phải có bổn phận và trách nhiệm bảo vệ những nguyện vọng chính đáng của người dân, chứ người dân không phải xin qúy vị ban phát những ân sủng. Và nếu như qúy vị không bảo vệ và thỏa mãn những nguyện vọng chính đáng của người dân, chắc chắn, những màu sắc đẹp đẽ, những từ ngữ cao qúy của xã hội Úc Đa Văn Hóa, chỉ là lớp son bề ngoài, che đậy những điều bất nhất, phi dân chủ của qúy vị.
Tại Hoa Kỳ, 80 thành phố, thị xã, tiểu bang đã chính thức công nhận Cờ Vàng. Vì vậy, HĐTP Fairfield nói riêng, và nước Úc nói chung, đang trở thành mục tiêu cho cả thế giới theo dõi. Quyết định của qúy vị đối với nguyện vọng treo Cờ Vàng của người Việt Nam yêu tự do, sẽ được thế giới phán xét. Không những thế, tương lai, lịch sử, trong đó có con cháu qúy vị, cũng sẽ phán xét qúy vị....

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.